Tuesday 26 February 2019

HẠ VIỆN THÔNG QUA NGHỊ QUYẾT CHẶN TT TRUMP BAN BỐ TÌNH TRẠNG KHẨN TRƯƠNG (Người Việt Online)
Người Việt Online
February 26, 2019

WASHINGTON, DC (AP) – Các nhà lập pháp Dân Chủ đang kiểm soát Hạ Viện Mỹ hôm Thứ Ba, 26 Tháng Hai, làm lơ đe dọa phủ quyết của Tổng Thống Donald Trump, thông qua một nghị quyết nhằm ngăn chặn nhà lãnh đạo Mỹ ban bố tình trạng khẩn trương quốc gia để lấy tiền xây tường tại biên giới Mỹ-Mexico.

Các dân biểu Dân Chủ họp báo nói về vụ ngăn chặn tống thống ban bố tình trạng khẩn trương. (Hình: AP Photo/Alex Brandon)

Phía Dân Chủ cho rằng, khi ban bố tình trạng khẩn trương rồi lấy tiền được Quốc Hội chuẩn chi nơi khác để xây tường là tổng thống đã lạm quyền.

Với tỉ lệ phiếu 245-182, Hạ Viện thông qua nghị quyết và chuyển qua Thượng Viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát để thông qua.

Phía Dân Chủ tin rằng họ có đủ phiếu thông qua, vì có một số thượng nghị sĩ Cộng Hòa ủng hộ.

Cũng hôm Thứ Ba, Phó Tổng Thống Mike Pence có ăn trưa với một số thượng nghị sĩ Cộng Hòa, kêu gọi họ đừng ủng hộ nghị quyết, nói rằng có một cuộc khủng hoảng nguy hiểm ở biên giới, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy ông thành công.

“Cá nhân tôi không thể ngăn chặn việc này, cho tới thời điểm hiện nay,” Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), trưởng khối đa số Thượng Viện, nói.

Ông dự trù sẽ đưa nghị quyết ra bỏ phiếu ở Thượng Viện trong vòng ba tuần.

Nghị quyết được Thượng Viện thông qua sẽ bị tổng thống phủ quyết, và Quốc Hội không có đủ 2/3 số phiếu để bác bỏ phủ quyết này.

Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu này sẽ buộc một số dân cử Cộng Hòa phải bỏ lá phiếu mà họ không muốn.

Các vị dân cử này hoặc phải bỏ phiếu chống tổng thống, hoặc là ủng hộ tổng thống, bật đèn xanh cho các tổng thống Dân Chủ tương lai có thể ban bố tình trạng khẩn trương để lấy tiền thực hiện các dự án họ muốn.

Trong khi đó, để không bị tổng thống coi là yếu kém, các lãnh đạo Cộng Hòa ở Hạ Viện tìm cách giảm mức ủng hộ của những người cùng đảng ở mức dưới 53 người.

Đây là con số giúp đảng Dân Chủ đạt được 288 phiếu, tương đương 2/3 của tổng số 435 phiếu, trong trường hợp tất cả các dân biểu Dân Chủ bỏ phiếu thuận, đủ để bác bỏ phủ quyết của tổng thống.

Tuy nhiên, hôm Thứ Ba, chỉ có 13 dân biểu Cộng Hòa ủng hộ phía Dân Chủ thông qua nghị quyết.

Trước cuộc bỏ phiếu, Tòa Bạch Ốc gởi một lá thư đến tất cả dân biểu, chính thức đe dọa phủ quyết nghị quyết.

Lá thư nói rằng ngăn chặn ban bố tình trạng khẩn trương sẽ “cản trở chính quyền giải quyết một cách hiệu quả tình trạng khủng hoảng đang xảy ra ở biên giới phía Nam.”

Sau khi ký dự luật ngân sách hôm 15 Tháng Hai, Tổng Thống Donald Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để lấy tổng cộng khoảng $8 tỷ để xây đoạn tường dài hơn 200 dặm ở biên giới phía Nam.

Sau đó, 16 tiểu bang và một số tổ chức nộp đơn kiện, cho rằng Quốc Hội là nơi quyết định chi tiêu ngân sách quốc gia chứ không phải tổng thống.

Trong khi đó, tổng thống cho rằng, một đạo luật ban hành hồi năm 1976 cho phép tổng thống chi tiền trong tình trạng khẩn trương. (Đ.D.)
No comments:

Post a Comment

View My Stats