Wednesday 30 January 2019

VẠ MIỆNG CŨ, TAI HỌA MỚI (Nguyễn Đạt Thịnh)
Nguyễn Đạt Thịnh
28/1/2019

Dân Biểu Dân Chủ Ro Khanna tiểu bang California -một trong những lãnh tụ của phong trào Hạ Viện Cấp Tiến- nhận định việc ứng cử viên Donanld Trump hứa với cử tri sẽ xây một giải trường thành vĩ đại, lộng lẫy (“a big, beautiful wall”) dọc theo biên giới Mễ, không phải là điều mà mọi công dân Mỹ phải nhắm mắt thực hiện bằng bất cứ giá nào.

Dân Biểu Dân Chủ Ro Khanna không đồng ý đổ một núi tiền vào bức tường xấu xí và vô ích. (Getty Images)

Khanna nói việc làm điên rồ đó sẽ không được tài trợ một xu nào cả. Hơn nữa, chính miệng ông Trump cũng nói là ông sẽ không xây tường bằng ngân sách Mỹ, mà xây bằng tiền Mễ.

Bà Pelosi tham dự lễ ký luật để công chức trở lại làm việc. (Getty Images)

Lập trường của Dân Biểu Khanna cũng là lập trường của Chủ Tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nhưng bà sẽ khéo nói hơn để tổng thống không buộc được bà vào trách nhiệm làm gẫy đổ nỗ lực của lưỡng viện Quốc Hội, tìm lối thoát cho cuộc đóng cửa chính phủ dài 35 ngày, khiến gia đình công chức nheo nhóc, túng thiếu vì không có lương.

Sau 35 ngày bỏ đói vài triệu người -thân nhân của 800,000 công chức và chính những công chức đó- tổng thống tạm ngưng trừng trị họ 21 ngày, để Hạ Viện suy nghĩ và thấm đòn; nếu sau 21 ngày đó mà Hạ Viện không nộp đủ cho ông $5.7 tỉ, thì gia đình của 800,000 công chức vừa được tha đói, lại trở lại cảnh đói.
Ngày 15 tháng Hai là kỳ hạn chót.

Có thật câu hỏi mà người công chức mất việc, mất lương, sẽ đặt ra là "Tại sao các dân biểu Hạ Viện không lo cho chúng tôi, để đến nỗi chúng tôi phải đói khổ vì không được lãnh lương, không được làm việc," hay không?

Máy bay trong lúc đáp xuống, gần đụng nhau vì nhân viên điều không, không lương, bỏ việc để đi lái Uber kiếm tiền nuôi con, thì nạn nhân chết và bị thương trong tai nạn máy bay sẽ kiện tổng thống hay kiện bà Pelosi?

Tổng thống đang có vẻ rất đắc chí vì ra lệnh được cho bà Pelosi nạp tiền đúng kỳ hạn; hôm thứ Bảy 26 tháng Giêng ông khoe việc đó bằng Twitter viết, “Vấn đề an ninh quốc gia đã được cải thiện tốt đẹp qua những diễn biến ngoài biên cương và qua đối thoại trong Quốc Nội. Chúng ta sẽ có tiền xây tường. (The case for National Security has been greatly enhanced by what has been happening at the Border & through dialogue. We will build the Wall!)

Dù không nỡ trách tổng thống ngây thơ nhất định đâm đầu vào tường, nhưng công chúng cũng đang trách những người cố vấn của ông vô lương tâm, xúi ông đi vào tuyệt lộ.

Nếu ngày 15 tháng Hai -kỳ hạn chót để lưỡng viện Quốc Hội phải giải quyết xong mọi bất đồng, và để hạ viện nộp $5.7 tỉ Mỹ kim cho tổng thống, mà không thuận chèo, không mát mái, Hạ Viện không chuộc 800,000 công chức, thì tổng thống sẽ làm gì?

Tiếp tục trừng phạt con tin? Tiếp tục bỏ đói công chức và gia đình họ, tiếp tục để phi công đáp xuống phi trường không được chuyên viên điều không hướng dẫn?

Dân Biểu Ro Khanna, nhận định tiếp, “Tôi nghĩ ngay cả quý vị dân biểu, nghị sĩ trung dung nhất cũng thấy việc tổng thống buộc dính chính sách di cư, tị nạn vào với sinh hoạt hàng ngày của chính phủ, như an ninh phi trường, cảnh sát liên bang, vệ sinh thực phẩm,... là không đúng, và không kiến hiệu, do đó không ai đồng ý với việc tạo áp lực chính trị để có tiền xây tường."

Tổng thống muốn thực hiện mọi điều ông hứa với cử tri thì -mặt khác- quyền lực tư pháp cũng đang muốn trở lại những liên hệ giữa ông và người Nga trong giai đoạn ông tranh cử.

Trong số báo phát hành ngày thứ Bảy, 26 tháng Giêng, 2019, tờ The New York Times tiết lộ ông Trump và tối thiểu 17 nhân viên cộng tác với ông -trong số có các con ông, và chàng rể quý của ông- đã liên lạc trên 100 lần với người Nga trong giai đoạn ông tranh cử.

Công tố viên đặc trách Mueller ghi nhận trên 100 cuộc gặp gỡ trực tiếp, hoặc điện đàm, hoặc trao đổi điện thư, emails, twitter, giữa bộ tham mưu tranh cử của ông Trump và người Nga. Mueller còn điều tra liên hệ của bộ tham mưu tranh cử của Trump với tổ chức WikiLeaks -tổ chức giúp Trump bằng cách phổ biến những văn thư mật của đảng Dân Chủ và bà Hillary Clinton, do Nga đánh cắp được trước khi bà Hillary tranh cử.

Đích thân ứng cử viên Trump đã có sáu lần liên lạc với người Nga. Luật sư Michael D. Cohen ít nhất 17 lần. Cậu cả Donald Trump Jr. ít nhất 17 lần. Tham mưu trưởng Paul Manafort ít nhất sáu lần. Phò Mã Jared Kushnerat ít nhất sáu lần.

Câu chuyện bức tường biên giới có thể chấm dứt tại đây với thái độ nhượng bộ của bà Pelosi, chấp thuận đủ $5.7 tỉ cho tổng thống; bà đã đích thân tham dự lễ ký luật chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ. Bà còn đề nghị để ra hai tuần -thời gian lưỡng viện Quốc Hội thảo luận tìm lối thoát cho vấn đề bức tường. Tổng thống rộng rãi cho bà đến ba tuần.

Tiền đã có, giờ này vấn đề còn lại là xây kí gì? Dân Biểu Dân Chủ James E. Clyburn tiểu bang South Carolina, nhân vật số ba của Hạ Viện đề nghị một bức tường thông minh hơn, hữu hiệu hơn, mà phe dân chủ gọi là 'smart wall' -gồm máy bay không người lái, drones, sensors điện tử báo động mỗi khi có người đến gần, và nhiều chánh án di dân, nhiều cảnh sát biên phòng hơn, để nhanh chóng và hợp lý giải quyết ước nguyện di dân của người Trung và Nam Mỹ.

Đề nghị đó không đúng ý tổng thống; ngài muốn một kiến trúc để đời, đẹp như bức tường đá đen ghi tên tử sĩ Mỹ chết trận tại Việt Nam.

Tuy nhiên thời vàng son của Trump đang bớt vàng, bớt son đi rất nhiều; ngay sau ngày chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ, ông đang bị cả hai viện Quốc Hội chỉ trích nặng nề.

Họ bảo ông chỉ là tổng thống chứ không hề là quốc vương Hoa Kỳ, muốn làm gì cũng được!
Dư luận nhảm đó đúng là do đám Fake News tung ra, bọn đó chỉ thích ăn đàng sóng, nói đàng gió.
Chờ xem, chúng còn nói gì nữa.

--------------------------------

LIÊN QUAN
Saturday, 26/01/2019 - 07:59:33


No comments:

Post a Comment

View My Stats