Saturday 26 January 2019

MỸ : TRUMP NHƯỢNG BỘ VỀ BỨC TƯỜNG, "SHUTDOWN" TẠM KẾT THÚC (RFI / VOA)

Thụy My – RFI
Đăng ngày 26-01-2019 

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua 25/01/2019 rốt cuộc đã nhượng bộ, chấp nhận ký thông qua ngân sách tạm thời, trong đó không có số tiền để xây bức tường dọc theo biên giới với Mêhicô. Tình trạng chính phủ liên bang bị tê liệt một phần, như vậy đã chấm dứt. Tuy nhiên ngân sách trên đây chỉ đủ cho chính quyền hoạt động được ba tuần lễ. Đối với các nhân viên liên bang, thời hạn hưu chiến này khá ngắn ngủi.

Từ Washington, thông tín viên Anne Corpet tường thuật :

« Tổng thống Donald Trump tuyên bố tự hào về việc đạt được thỏa thuận để chính phủ liên bang hoạt động trở lại. Nhưng trên thực tế, ông đã lùi bước : văn bản được Hạ Viện thông qua không có 5 tỉ đô la mà ông đòi hỏi để xây bức tường biên giới.

Tuy vậy đối với 800.000 nhân viên liên bang không được trả lương từ 35 ngày qua, sự kết thúc tình trạng chính phủ bị tê liệt một phần đã giúp họ thở phào nhẹ nhõm. Ông Chuck Schummer, người đứng đầu phe Dân Chủ ở Thượng Viện tố cáo việc dùng số phận các công chức để bắt chẹt.
Thượng nghị sĩ này nói : « Người dân Mỹ không thích việc đảo lộn cuộc sống của công chức vì một xung đột chính trị chẳng liên quan gì đến họ. Người lao động trên toàn nước Mỹ đã bày tỏ sự cảm thông với các nhân viên liên bang, và rất bất mãn trước những gì mà tổng thống bắt họ phải chịu đựng. Tôi hy vọng tổng thống đã rút ra được bài học ».

Thế nhưng ông Donald Trump vẫn tiếp tục nhấn mạnh rằng bức tường biên giới là cần thiết. Ông ra thời hạn ba tuần lễ cho Hạ Viện để tìm ra cách thức tài trợ, và Trump tỏ vẻ đe dọa. Ông tuyên bố : « Nếu chúng ta không đạt được thỏa thuận với Hạ Viện, thì hoặc chính phủ sẽ phải đóng cửa trở lại vào ngày 15/2 tới, hoặc tôi sẽ dùng đến các quyền mà luật pháp và Hiến pháp Hoa Kỳ cho phép để đối phó với tình trạng khẩn cấp này ».

Tuy nhiên nếu tuyên bố tình trạng khẩn cấp để khỏi phải thông qua Hạ Viện, tổng thống sẽ vấp phải những chống đối trước tư pháp. Dù ông Donald Trump tỏ ra tự tin, nhưng bức tường mà ông mong muốn hãy còn xa vời ».

-------------------------------------

VOA Tiếng Việt
26/01/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/1 loan báo đạt được thỏa thuận với các nhà lập pháp, cung cấp ngân quỹ tạm thời trong ba tuần để chấm dứt vụ đóng cửa một phần chính phủ nay đã sang ngày thứ 35. Một phụ tá cao cấp của phe Dân chủ cho biết thỏa thuận không bao gồm số tiền mà Tổng thống đòi cho bức tường biên giới với Mexico.

Ông Trump trước đó nhất định đòi Quốc hội phải chuẩn chi 5,7 tỉ đôla xây một bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico thì ông mới ký luật chi tiêu, tài trợ ngân quỹ cho các cơ quan chính phủ hoạt động. Yêu sách này bị phe Dân chủ chặn đứng. Tường biên giới là một trong những lời hứa nổi bật của ông Trump thời tranh cử Tổng thống.

Sau ba tuần thương lượng sắp tới, nếu các nhà lập pháp không đạt đồng thuận về ngân quỹ xây tường, ông Trump nói tình trạng đóng cửa chính phủ có thể tái tục hoặc ông có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để huy động ngân quỹ. Ông cũng nói ông không định xây dựng một bức tường bê tông dọc theo toàn bộ biên giới phía nam.

VIDEO :

Thỏa thuận đạt được khi áp lực gia tăng đối với ông Trump và Quốc hội để chính phủ mở cửa trọn vẹn và để khoảng 800.000 công chức liên bang trở lại làm việc. Ông Trump nói ông sẽ hành động để đảm bảo nhân viên chính phủ nhận lại tiền lương bị ngưng trệ hơn tháng nay một cách “nhanh chóng, hoặc sớm nhất có thể.”

Thỏa thuận phải được cả Hạ viện và Thượng viện thông qua và được ông Trump kí ban hành. Đòi hỏi cấp tiền xây tường của ông Trump được gác lại cho các cuộc thương thuyết sau đó, một phụ tá của phe Dân chủ trong Hạ viện cho biết.

Trước đây ông Trump cho biết đang cân nhắc tuyên bố tình trạng khẩn cấp để vượt qua thẩm quyền cấp quỹ của Quốc hội nếu các nhà lập pháp không tài trợ bức tường, một hành động gần như chắc chắn sẽ bị phe Dân chủ thách thức vì cho rằng vượt quá thẩm quyền của Tổng thống theo Hiến pháp Hoa Kỳ.

Hàng trăm ngàn công chức liên bang đã bị cho nghỉ việc hoặc, như với một số nhân viên sân bay, được yêu cầu phải làm việc mà không được trả lương. Một số cơ quan liên bang đã báo cáo tỉ lệ vắng mặt tăng vọt trong số các nhân viên liên bang khi họ phải chờ đợi không biết tới bao giờ mới nhận được chi phiếu trả lương tiếp theo.

Hàng trăm chuyến bay đã không được cất cánh hoặc bị hoãn lại tại các sân bay ở khu vực New York và Philadelphia vào ngày thứ Sáu khi nhiều kiểm soát viên không lưu gọi xin nghỉ bệnh.

Một cuộc khảo sát dư luận của Washington Post-ABC News công bố ngày 25/1 cho thấy tỉ lệ công chúng không tán thành cách làm việc của ông Trump đã tăng 5 điểm phần trăm lên mức 58 phần trăm trong ba tháng, với đa số người dân Mỹ nói ông và phe Cộng hòa trong Quốc hội chịu trách nhiệm cao nhất về vụ đóng cửa. Cuộc khảo sát cũng nhận thấy hơn một trên năm người dân Mỹ nói vụ đóng cửa gây bất tiện cho chính bản thân họ.

--------------------------

By Steve Holland and Richard Cowan
Reuters•January 25, 2019

WASHINGTON (Reuters) - President Donald Trump agreed under mounting pressure on Friday to end a 35-day-old partial U.S. government shutdown without getting the $5.7 billion he had demanded from Congress for a border wall, handing a political victory to Democrats.
. . . . .


No comments:

Post a Comment

View My Stats