Saturday 26 January 2019

SÂN GOLF CỦA TT TRUMP THUÊ DI DÂN 'LẬU', NAY ĐUỔI HỌ VÌ 'TƯỜNG BIÊN GIỚI' (Người Việt Online)




Người Việt Online
January 26, 2019

OSSINING, New York (NV) – Hôm 18 Tháng Giêng vừa qua, khoảng một chục nhân viên ở sân golf Trump National Golf Club ở quận Westchester County, tiểu bang New York, từng người được gọi vào gặp giới chức phòng nhân viên.

Nơi đây, họ được cho biết bị đuổi do là thành phần di dân bất hợp pháp.

Lý do này làm họ ngỡ ngàng, vì đây là điều ai cũng biết ở sân golf này, từ nhiều năm nay, theo bản tin của tờ Washington Post hôm Thứ Bảy, 26 Tháng Giêng.

Đây là những nhân viên làm việc nhiều năm trong sân golf Trump National Golf Club, có những người được giải thưởng “Nhân Viên Của Tháng” và cũng nhận được những lá thư khen ngợi nồng nhiệt.

Một số trong những người này được tin cậy đến nỗi cho giữ chìa khóa vào dọn dẹp, sửa chữa nhà nghỉ mát cuối tuần của ông Eric Trump, con trai Tổng Thống Donald Trump. Họ quen thuộc với ý thích của Tổng Thống Trump đến mức họ biết là khi ông muốn ăn món cánh gà chiên thì phải lấy hai phần để lên trên một đĩa.

Sự kiện những người này bị bất ngờ cho nghỉ việc xảy ra tiếp theo vụ tiết lộ hồi cuối năm ngoái là có nhiều nhân viên không có giấy tờ di trú hợp pháp làm việc trong hội quán do ông Trump làm chủ ở tiểu bang Jersey. Những nhân viên này sau đó đều bị cho nghỉ việc.

Điều này cho thấy rõ tình trạng là các cơ sở làm ăn của Tổng Thống Donald Trump cũng phải trông cậy vào sức lao động của thành phần di dân bất hợp pháp, ngay cả trong khi ông đòi hỏi phải xây bức tường biên giới để ngăn cản họ vào Mỹ.

Tại sân golf ở Westchester County, các nhân viên được cho biết rằng công ty Trump xem xét giấy tờ của họ và thấy rằng đây là giấy tờ giả.

Ông Gabriel Sedano, một người làm công việc sửa chữa dọn dẹp cho sân golf này từ năm 2005 đến nay, nói rằng đây cùng là tờ giấy ông đã dùng từ khi mới vào làm việc và xuất trình mỗi khi được hỏi sau này.

Tổng Thống Trump vẫn còn làm chủ các cơ sở làm ăn của ông, gồm cả 16 sân golf và 11 khách sạn trên toàn thế giới, dù rằng hai con trai của ông là Donald Trump Jr. và Eric Trump chịu trách nhiệm điều hành hằng ngày.

Những người bị đuổi việc nói rằng các giới chức trong công ty không buồn xem xét các giấy tờ của họ khi nộp để xin việc làm.

Một cựu nhân viên, ông Jesus Lira, nói rằng năm 2008, một người kế toán viên tại sân golf này đã hai lần không chịu nhận các giấy tờ ông nộp, và nói rằng ông phải đi kiếm giấy tờ làm “giống thật hơn.”

Ông Lira nói phải quay trở lại khu Queens ở New York lần thứ ba mới có được giấy tờ mà cô kế toán viên sân golf bằng lòng nhận.

Ông Edmundo Morocho, gốc Ecuador, nói rằng được nhận vào làm năm 2000 và nộp thẻ xanh cùng thẻ an sinh xã hội mua ở khu Queens với giá chừng $50. Tấm thẻ xanh hết hạn năm 2002, nhưng khoảng một thập niên sau, Trump club mới nói ông cần phải nộp thẻ khác. Ông Morocho lại đi mua thẻ khác, nhưng lần này có ngày sinh tháng đẻ khác với thẻ cũ. Dù vậy, chẳng ai trong văn phòng thắc mắc điều gì.

Ông Eric Trump từ chối không trả lời câu hỏi của tờ Washington Post về phương cách kiểm chứng giấy tờ di trú của nhân viên công ty và tại sao sân golf này không nằm trong danh sách các cơ sở doanh nghiệp tham dự chương trình kiểm chứng giấy tờ di trú bằng điện tử E-Verify. (V.Giang)




No comments:

Post a Comment

View My Stats