Tuesday 29 January 2019

ĐIỂM TIN THỨ BA 29/1/2019 (Tin Tức Hàng Ngày)
NGÀY 29/1/2019


*
*

·         Vợ chồng Tổng thống Venezuela Juan Guaido: tấm gương cho tuổi trẻ Việt Nam. (RFABLOG) - Ngày 23 tháng năm 2019, ông Juan Guaido, 35 tuổi, thủ lĩnh phe đối lập và cũng là chủ tịch Quốc hội 3 tuần trước, đã được QH Venezuela bầu làm Tổng Thống. Sự kiện này đã thổi nguồn cảm hứng vào phong trào đấu tranh cho tự do dân chủ của Việt Nam ở trong và ngoài nước. Trước đó ít ai biết đến ông. Nhưng ông Juan Guaido đã có bề dày hoạt động chính trị khi đấu tranh chống lại thứ Chủ nghĩa XH phản động mà Hugo Chavez áp đặt lên đất nước Venezuela.
·         Các chuyên gia: ‘EVFTA vẫn cực kỳ quan trọng với VN’ (VOA) - Chuyên gia Phạm Chi Lan và tiến sĩ Nguyễn Quang A nói Việt Nam vẫn rất cần EVFTA vì “các lợi ích được hưởng rất lớn” và những lợi ích đó “không chỉ là về mặt kinh tế”
·         VNTB- Dự trữ ngoại hối thực của Việt Nam còn bao nhiêu? (VNTB) - Phạm Chí Dũng Người Việt 27/1/2019 - Hiện tượng lạ. Có một hiện tượng lạ là trong cả hai báo cáo phô trương thành tích kinh tế và hoạt động ngành ngân hàng năm 2018 của Thủ Tướng “Cờ Lờ Mờ Vờ” và Thống Đốc Lê Minh Hưng, đã không hề phát ra con số cụ thể nào về quỹ dự trữ ngoại hối, dù vào giữa năm 2018 quỹ này còn được khoa trương là đã đạt đến mức kỷ lục khoảng $63 tỷ.
·         VNTB - Khi Chính phủ nước ngoài thương Dân Việt (VNTB) - An Viên VNTB - Từ trong sách lịch sử của những người Cộng sản, bọn tư bản là bọn “người bóc lột người”, nhưng sao giờ đây, càng ngày càng nhận ra tư bản văn minh và nhân bản hơn những người cộng sản. Ít nhất thuế phí họ minh bạch, ít nhất không đặt ra “hàng trăm thứ thuế phí vô lý”, và lợi quyền cộng đồng luôn được tôn trọng. Nhà báo, Facebooker Trương Châu Hữu Danh trong một chia sẻ trên Facebook cá nhân cho biết, trước ngày anh và bạn bè có buổi làm việc với người của Đại sứ quán Úc về việc cát tặc lộng hành dưới cầu Mỹ Thuận, thì dưới chân cầu... sạch bóng tàu múc cát. Và anh, một công dân Việt Nam đã “cảm ơn nước Úc”, cái nước mà họ đã làm cầu “để dân mình đi” và giờ là bảo vệ cầu, trong khi chính quyền nước mình (cụ thể ở đây là chính quyền Vĩnh Long) đã làm ngơ cho cát tặc phá cầu.
·         Biển Đông 2019: Lấy nhu thắng cương! (RFABLOG) - “Nhu” ở đây không phải là những tuyên bố suông. “Nhu” là triệt để tận dụng các chuyển động từ thời cuộc, khi mà quốc tế đồng lòng trong việc kềm chế các hành động bành trướng của Trung Quốc. Hoà cùng với trào lưu của thời đại, hãy để cho người dân phát huy lòng yêu nước, ý thức trách nhiệm trước sự tồn vong của dân tộc. NGUYỄN HOÀNG & PHƯƠNG HIỀN -Tuần giáp Tết, truyền thông quốc tế sôi nổi về việc Việt Nam cứng lên trong vấn đề Biển Đông. Cứng lên được cho trên hai hồ sơ căn bản: thứ nhất, khẳng định Bộ Quy tắc COC phải được ràng buộc về pháp lý và thứ hai, ngăn chặn Trung Quốc thiết lập ADIZ (Khu vực nhận dạng phòng không) trên BĐ. Tuy nhiên, theo ý kiến chuyên gia trong nước, VN chẳng “cứng lên” là bao nhiêu.
·         Bộ trưởng quốc phòng Úc: Bắc Kinh gây lo lắng ở Biển Đông (VOA) - Bộ trưởng Quốc phòng Úc Christopher Pyne nói: 'Ví dụ, việc xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông đã không làm tăng niềm tin của khu vực đối với các ý đồ chiến lược của Trung Quốc. Ngược lại, nó gây lo lắng.'
·         Vì sao Việt Nam ‘đi hàng hai’ trong vụ Venezuela? (VOA) - Bối cảnh xảy ra khủng hoảng Venezuela lại trùng với một thời điểm mà Bộ Chính trị Việt Nam phải có được một quyết định đủ lớn và đủ ‘dũng khí’: chọn Trung Quốc hay chọn Mỹ?
·         Việt Nam: Một Venezuela không có Mỹ (VOABLOG) - Những cái đầu trong Bộ chính trị hơn hẳn sự tính toán một chiều như của Maduro và cận thần, hơn nữa Việt Nam không hề có đối lập và một Quốc hội đúng nghĩa. Bù nhìn không thể xua đuổi những tên trộm ranh mãnh và đầy tình toán.
·         VNTB- Đảng CSVN đã làm gì để hỗ trợ ‘đồng chí Maduro’? (VNTB) - Thường Sơn (VNTB) - “Việt Nam luôn quan tâm, theo dõi và mong muốn Venezuela hòa bình, ổn định” - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói gọn lỏn trước số phận có thể chỉ còn tính bằng ngày của Maduro - tổng thống của một Venezuela ‘xã hội chủ nghĩa anh em’ mà đã biến nền kinh tế từ giàu có về dầu mỏ thành suy kiệt và thảm họa xã hội.Phải chăng đảng CSVN không thật sự cảm nhận được mối đe dọa rất hữu hình đối với Maduro, về nguy cơ cứ với đà này thì kịch bản ‘Mùa xuân Ả rập’ rất có thể sẽ xảy ra ở một đất nước đã hội tụ hầu hết các yếu tố khủng hoảng khiến nó phải xảy ra, về sự ra đi gần như tất yếu của một chủ nghĩa xã hội đã thực sự tan vỡ ở Venezuela và kéo theo sự mất mát một ‘đồng minh chiến lược’ của Việt Nam ở phía Tây bán cầu…
·         Venezuela: Sợ thay mà lại mừng thầm… (RFABLOG) - Trong “tôn thờ chủ nghĩa”, có sự khác biệt giữa Việt Nam và Trung Quốc. Đối với Đặng Tiểu Bình, “mèo trắng hay mèo đen không quan trọng”, quan trọng là phải bắt được chuột. Trong khi các lãnh đạo Việt Nam thì ngược lại, bắt được chuột hay không chẳng sao, quan trọng là nuôi mèo gì, “đen” hay “trắng”?
·         Việt Nam có trung lập trước biến cố ở Venezuela không? (RFABLOG) - Phải 28 năm sau, khi chế độ XHCN sụp đổ ở Liên Xô và Đông Âu, mới có một biến cố chính trị lớn nhằm lật đổ một nhà nước XHCN. Điều này nói lên, tàn dư của CHXH rất dai dẳng. Xét về phạm vi toàn cầu thì hệ thống XHCN chính thức tan rã từ đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước. Venezuela và vài nước XHCN còn sót lại chỉ là tàn dư của nó mà thôi.
·         Vì sao Việt Nam chưa chọn một phe nào ở Venezuela? (RFABLOG) - Ngày 26/1/2019, trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã kêu gọi các nước là thành viên Liên Hiệp Quốc hãy “chọn một phe” ở Venezuela, đồng thời ông này thúc giục các nước ủng hộ lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido và kêu gọi bầu cử tự do và công bằng sớm nhất có thể...Một bên là các nước đứng đầu là Hoa Kỳ ủng hộ Tổng thống lâm thời Juan Guaido gồm các nước:  Anh, Pháp, Đức, Australia, Irael, Albania, Argentina, Brazil, Canada, Chile, Colombia, Costa Rica, Đan Mạch, Ecuador, Guatemala, Honduras, Panama, Paraguay, Peru, Kosovo, Ukraine, El Salvador, Georgia.
·         Người Thái ăn bánh chưng đen, tại sao hoa hậu H’Hen Niê gói bánh chưng xanh đem biếu? (RFABLOG) - Tre - Hôm nay là 23 Tết, ngày cúng ông Táo của những người ăn tết Nguyên đán Việt Nam. Cùng với sửa soạn ăn tết cho gia đình, nhiều tổ chức từ thiện cũng hoạt động sôi nổi trong dịp này. Cách đây vài hôm, nhiều báo Việt Nam đồng loạt đưa tin hoa hậu H’Hen Niê tự tay gói bánh chưng cùng các em nhỏ ở Hà Nội, để mang lên Sơn La tặng trẻ em nghèo vùng này...Người Thái, Dao và Mường không ăn bánh chưng xanh...Xôi là một trong các món cúng Tết cổ truyển buộc phải có của người Thái Sơn La. Người Thái cũng có bánh chưng, nhưng nó gần như khác hoàn toàn với bánh chưng xanh của người Kinh.
·         Tình trạng công nhân vay tín dụng đen đón Tết bao giờ dứt? (RFA) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, truyền thông trong nước loan tin giới công nhân chấp nhận vay tín dụng đen với lãi suất “cắt cổ” để đáp ứng nhu cầu đón Tết. Nguyên nhân vì sao?
·         Tết lưu vong của các nhà tranh đấu Việt Nam (VOA) - Các nhà hoạt động nhân quyền Việt Nam sống lưu vong ở nước ngoài nói với VOA rằng họ đau đáu một nỗi nhớ nhà, nhớ gia đình và người thân, nhất là khi Tết đến xuân về. Người tha hương dẫu biết rằng đường về cố quốc quá mù mịt và tăm tối, nhưng họ vẫn mong một ngày đoàn viên.
·         VNTB - Đã tới lúc thế hệ nhà lãnh đạo trong sạch của Việt Nam đứng lên (VNTB) -Diên Vỹ dịch - VNTB - Việt Nam cần đảm bảo lãnh đạo tương lai của quốc gia bằng cách cho các cán bộ chiến lược – thế hệ lãnh đạo đảng trong sạch kế tiếp – được bầu vào Ủy ban Trung ương mới vào năm 2021
·         Lò ở thành Hồ: lại đốt củi mục (RFA) - Những thanh củi tươi người ta có thể nhắm mắt đọc tên chỉ mặt mà không hề nhầm lẫn đó là Tất Thành Cang, Nguyễn Văn Đua, Lê Thanh Hải nhưng rất tiếc cái lò rừng rực của ngài Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước quyền uy vẫn còn lẩn khuất ở đâu xa. Người ta băn khoăn tự hỏi, mục đích đốt lò là gì? Liệu có phải là chống tham nhũng thật?
·         Vụ Vũ 'nhôm': Hai cựu thứ trưởng công an nói ‘không thao túng đất vàng’ (BBC) - Hai cựu thứ trưởng công an khai không được báo cáo việc ông Vũ 'nhôm' bán 'bất động sản nghiệp vụ' làm của riêng.
·         ‘Nghiêm’ nên tham nhũng 13 tỉ mới… cảnh cáo! (VOA) - Đem đối chiếu việc Chủ tịch TP.HCM xử lý ông Lê Tấn Hùng với tuyên bố, chỉ đạo mới đây của chính ông khi tham dự tổng kết hoạt động của Thanh tra TP.HCM, có thể thấy ngay là ông Phong… “giỏi”.
·         Phó phòng Ban quản lý Thủ Thiêm tử vong tại trụ sở trong thời gian nghỉ phép (VOA) - Một phó phòng Ban quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm vừa được phát hiện tử vong sau khi rơi xuống từ tầng 9 tòa nhà trụ sở cơ quan vào sáng 28/1. Trong lúc Ban quản lý cho rằng có thể cán bộ này tự vẫn vì “áp lực công việc”, các ý kiến trên mạng đang đặt ra nghi ngờ xung quanh cái chết của ông
·         VNTB - Vạ lây (VNTB) - Thảo Vy VNTB - Dân kinh doanh nhà đất nói rằng đại gia bất động sản Dương Thị Bạch Diệp đã ‘chết’ lãng nhách, vì nhiều tay trùm khác còn lũng đoạn cả chính sách quốc gia trong đất đai.Trong 37 năm qua, bà Diệp ở tù 3 lần: lần đầu 2 tháng 15 ngày, 12 năm sau ở tù lần 2 dài 6 tháng 13 ngày. Hai lần đầu ở tù “oan sai” tổng cộng 8 tháng 28 ngày, nhưng lần sau cùng không thể “nhất quá tam”, vì 2 lần trước bà không có đồng phạm. Còn lần này bà bị bắt cùng 3 đồng phạm là cán bộ trung - cao, gồm Nguyễn Thành Rum
·         Làm phim tiền tấn cất kho, nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam tiếp tục đòi bú sữa (RFABLOG) - Tre - Cách đây hơn một tuần, đi qua hãng phim truyện Việt Nam ở số 4 Thụy Khuê (Hà Nội), người ta giật mình vì băng rôn đỏ chói dán kín khắp từ ngoài vào trong, to tướng, nổi bật mang nội dung yêu cầu Vivaso “get out” (nguyên văn), trả lại Hãng phim cho nghệ sĩ. Trong đó có những băng rôn viết rất khẩn thiết “Chúng tôi cần làm việc”.
·         Tản mạn chuyện ăn mày cuối năm (RFABLOG) - Một năm qua đi, vần vũ bốn mùa xuân hạ thu đông, khắp dải đất hình chữ S này không thiếu những biệt thự siêu đẹp mọc lên, những siêu xe được tậu về… Thế nhưng phảng phất đâu đó người ta vẫn nghe thấy thanh âm của những tiếng kêu xé vì oan ức, vì thiếu sữa mẹ, vì thiếu bàn tay cha, tiếng người ta gọi nhau bàn thảo để giúp đỡ một cộng đồng, một hoàn cảnh nào đó. Bỏ qua những hoàn cảnh này, có một thực tế đáng bàn về tính xin ăn, lòng nhân từ thiên vị của người Việt.
·         Chuyện hài nước Mỹ: Chỉ một bức tường (RFABLOG) - (Tài liệu tuyên truyền, biên soạn hướng dẫn đội ngũ Dư luận viên). Chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa một phần đến ngày thứ 35, nhiều hoạt động của chính phủ đã đình hoãn, hàng trăm ngàn nhân viên nghỉ việc hoặc làm việc không có lương. Truyền hình liên tiếp đưa tin về vụ việc, chỉ trích Tổng thống Donal Trumph trong việc này. Đến ngày thứ 35, Tổng thống Trumph đã phải hòa hoãn với đảng đối lập “đình chiến” trong 3 tuần. Sau đó nếu không bàn bạc thống nhất được, lại sẽ tiếp tục cho chính phủ “nghỉ chơi” dài dài.
·         Nhóm biểu tình trước tòa London phản đối vụ 'nô lệ hiện đại' (BBC) - Nhóm người Việt tại Anh phẫn nộ nhưng Tòa Thượng thẩm vẫn y án vụ xử chủ tiệm nail tội 'ép buộc lao động cưỡng bức'.
·         Hội chợ Tết ở ngoại ô Washington (VOA) - Trong những ngày giáp Tết, Hội Chợ Tết của cộng đồng người Việt khu vực ngoại ô thủ đô Washington là dịp người Việt sinh sống quanh đây tụ họp để cùng nhau chia sẻ hương vị Tết quê nhà và ôn lại những phong tục tạp quán và truyền thống dân tộc. Cũng như ở Việt Nam, đến với những hội chợ tết ở hải ngoại như thế này, mọi người có thể tìm mua đủ mọi loại mặt hàng phục vụ Tết, từ đồ trang trí cho tới các loại thức ăn không thể thiếu trong những dịp đặc biệt như thế này. Bên cạnh đó, hội chợ cũng đem cái không khí Tết của Việt Nam đến với những người Việt sống xa quê hương.
·         TIN ĐỌC NHANH (RFI) -
·         Quan hệ Tokyo-Seoul nguội lạnh: quân đội Nhật-Hàn hủy hoạt động hữu nghị (RFI) - Bất đồng giữa hai nước đồng minh Đông Bắc Á có nguy cơ leo thang. Một số hoạt động giao lưu hữu nghị giữa quân đội Nhật Bản và Hàn Quốc bị đình chỉ. Lần đầu tiên, mối « quan hệ chiến lược Tokyo-Seoul » bị cắt bỏ trong thông điệp chính trị hàng năm của thủ tướng Shinzo Abe.
·         Hàn Quốc không hẳn là thiên đường cho giới trẻ mê K-pop (RFI) - Trong những năm gần đây, trào lưu K-pop xuất phát từ Hàn Quốc đã chinh phục thanh niên cả thế giới, trong đó có rất nhiều người Pháp. Quê hương của K-pop đã trở thành một nơi đầy sức quyển rũ, thu hút biết bao thanh thiếu niên từ khắp nơi trên thế giới.
·         Trung Quốc: Sa thải đại sứ McCallum là chuyện nội bộ của Canada (VOA) - Xã luận của China Daily: Việc Thủ tướng Trudeau sa thải Đại sứ McCallum cho thấy Ottawa nhạy cảm như thế nào trong vụ khủng hoảng mà Canada đã dấn thân vào theo lệnh của Mỹ.
·         Trung Quốc : Luật sư Vương Toàn Chương bị kết án 4 năm 6 tháng tù (RFI) - Luật sư Vương Toàn Chương (Wang Quanzhang), nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng tại Trung Quốc, bị một tòa án thành phố Thiên Tân (Tianjjn) hôm nay, 28/01/2019, kết án 4 năm tù rưỡi. Ông Vương Toàn Chương được công luận biết đến nhiều do các hoạt động bảo vệ nạn nhân Pháp Luân Công, cũng như nông dân bị tước đoạt đất.
·         Pháp-Ai Cập : Macron thắt chặt quan hệ với Cairo và cỗ vũ nhân quyền (RFI) - Hôm nay, 28/01/2019, ngày thứ hai trong chuyến công du Ai Cập, tổng thống Pháp Emmanuel Macron hội kiến với đồng nhiệm Abdel Fattah al-Sissi. Hàng trăm triệu euro hợp đồng được ký trong dịp này.
·         Hoa Kỳ cảnh cáo Maduro ‘không được đụng tới Guaido’ (BBC) - Hoa Kỳ cảnh báo Venezuela rằng đe dọa cho ngoại giao Mỹ hoặc lãnh đạo đối lập Juan Guaido sẽ kích hoạt 'phản ứng quan trọng'.
·         Venezuela : Đọ sức từ trong ra ngoài nước (RFI) - Thời sự quốc tế được các báo Pháp hôm nay quan tâm nhiều là những diễn biến của cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela, hiện trong tình trạng chế độ hai tổng thống.
·         Venezuela : Tổng thống tự phong kêu gọi quân đội "đứng về phía nhân dân" (RFI) - Tổng thống Venezuela tự phong, Juan Guaido, tối 28/01/2019 trên đài truyền hình đã kêu gọi người dân tham gia hai cuộc tuần hành vào thứ Tư 30/01/2019 và thứ Bảy 02/02/2019 nhằm thuyết phục quân đội, điểm tựa chính của tổng thống Maduro, đứng về phía nhân dân.
·         Dầu hỏa Venezuela, con dao hai lưỡi trong tay Hoa Kỳ (RFI) - Hoa Kỳ là quốc gia đầu tiên công nhận chính quyền Juan Guaido hôm 23/01/2019, ngay sau chủ tịch Quốc Hội Venezuela tuyên bố đảm nhiệm luôn cả chức vụ tổng thống tại quốc gia dầu hỏa này.
·         Về hội chứng chống Hoa Kỳ ở Venezuela và các nước Nam Mỹ (BBC) - Các cuộc cách mạng liên tục ở châu Mỹ La Tinh lấy tinh thần chống Hoa Kỳ làm cảm hứng từ nhiều thế kỷ.
·         Giáo hoàng Phanxicô kêu gọi giới trẻ siết chặt tình liên đới (RFI) - Hôm qua, Chủ Nhật 27/01/2019, giáo hoàng Phanxicô đã bế mạc Đại Hội Thanh Niên Công Giáo Thế Giới (JMJ), tại Panama. Người đứng đầu tòa thánh kêu gọi giới trẻ siết chặt tình liên đới.
·         Gói giảm thuế 1,5 nghìn tỷ đô la của Mỹ không thúc đẩy được doanh nghiệp (VOA) - Nhà Trắng trước đó dự đoán rằng gói kích thích tài khóa khổng lồ, được đánh dấu bằng việc giảm thuế doanh nghiệp từ 35% xuống 21%.
·         TT Trump ‘lại đóng cửa chính phủ, nếu cần’ (VOA) - Chánh văn phòng Nhà Trắng hôm 27/1 nói rằng Tổng thống Trump sẵn sàng đóng cửa chính phủ lần hai hoặc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nếu Quốc hội Mỹ không thông qua khoản tiền xây tường trên biên giới theo yêu cầu của ông.
·         Kamala Harris chính thức khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống 2020 (VOA) - Thượng nghị sĩ Kamala Harris chính thức khởi động chiến dịch vận động tranh cử tổng thống 2020 hôm 27/1 tại quê nhà Oakland, với lời hứa bà sẽ đấu tranh “vì nhân dân”, và lời tuyên bố rằng “đã đến lúc phải khôi phục những giá trị Mỹ đã mai một dưới quyền Tổng thống Donald Trump”
·         Thế giới sáu tỉ người, có sáu tỉ đường tới hạnh phúc (BBC) - Điều gì khiến con người hạnh phúc? Não bộ có tác động tới cảm nhận hạnh phúc của con người như thế nào?
·         'Nhà hàng Kền kền' và sứ mệnh bảo tồn loài chim châu Phi (BBC) - Tuy có vai trò rất lớn trong việc bài trừ bệnh tật cho con người, kền kền đang bị tàn sát ở châu Phi do bị đầu độc và những thành kiến tâm linh.
·         Xiaomi vén màn kiểu điện thoại có thể gập 3 (BBC) - Một mẫu điện thoại có thể gập 2 phần trên dưới để biến thành máy tính bảng vừa được Xiaomi hé lộ.No comments:

Post a Comment

View My Stats