Thursday, 6 September 2012

TƯ SANG - BA DŨNG RA ĐÒN ? (Trần Khải)

09/07/2012

Có phải một màn long tranh hổ đấu đang diễn ra trên cung đình Hà Nội?

Có phải ông Chủ Tịch Nước VN Trương Tấn Sang và ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đang xuất chiêu tấn công nhau?

Có phải hai nhóm lợi ích của hai ông lớn nhất nước đang xung đột quyền lợi nhau trong các chiến dịch rút ruột tài nguyên đất nước, băm xẻ đất vàng biển bạc?

Và có phải vụ mới đây bắt Bầu Kiên là do Tư Sang xuất chiêu, để bây giờ báo Petrotimes của phe Ba Dũng viết bài tấn công ông Đại biểu Quốc hội Đặng Thành Tâm (em của cựu đại biểu Quốc hội Đặng Thị Hoàng Yến, người bị ép từ chức mấy tháng trước) đã ôm 600 tỷ đồng VN, tức 29 triệu đôla Mỹ, ra khỏi Ngân Hàng Phương Tây để “gửi gió cho mây ngàn bay” mất dạng?

Trang Dân Làm Báo viết bài nhan đề “Đến phiên phe Thủ tướng tấn công đàn em của Chủ tịch?” trong đó, trích như sau:

“3 khoản tiền lớn Ngân hàng Phương Tây chuyển cho các khách hàng Vũ Thùy Hương (160 tỉ), Công ty Cổ phần chứng khoán Sài Gòn (280 tỉ) và Công ty Đầu tư Sài Gòn (212,3 tỉ). Ngay sau đó cả 3 khách hàng này đã chuyển toàn bộ số tiền trên vào tài khoản cá nhân của ông Đặng Thành Tâm. Đây là điều khuất tất nghiêm trọng cần phải được điều tra làm rõ. (Đặng Thành Tâm, Đại biểu Quốc hội, là em trai của cựu đại biểu Quốc hội Đặng Thị Hoàng Yến, người đã phải từ nhiệm vào tháng 5, 2012 do bị phát giác là "không trung thực khi khai báo lý lịch").

Ông nghị sĩ Đặng Thành Tâm ôm 600 tỉ đi đâu?

Petrotimes - Qua tìm hiểu của phóng viên Petrotimes , đến quý I/2012, Ngân hàng Phương Tây (Trụ sở chính đặt tại thành phố Cần Thơ) là ngân hàng mất khả năng thanh khoản và bị đặt trong tình trạng giám sát đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước. Ngân hàng Nhà nước cũng đã tiến hành thanh tra và chỉ đạo tái cơ cấu tổ chức dẫn tới sự thay đổi lớn của thành phần cổ đông giúp Ngân hàng Phương Tây hiện nay đã hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, những sai phạm của các cá nhân, của một số cổ đông không hiểu vì sao cho tới nay chưa được xử lý. Ví dụ: Vi phạm nghiêm trọng Điều 55 khoản 3, Luật Các Tổ chức Tín dụng. Điều này quy định, cổ đông và người có liên quan cổ đông đó không được sở hữu quá 20% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng. Trong khi đó, cổ đông Nguyễn Thị Kim Thanh, là vợ của ông Đặng Thành Tâm và người có liên quan là anh, chị, em ruột… sở hữu 35,78% vốn điều lệ của Ngân hàng Phương Tây.

Nghiêm trọng hơn, trong vòng 3 tháng, từ tháng 5 đến tháng 8/2011, 3 khoản tiền lớn Ngân hàng Phương Tây chuyển cho các khách hàng Vũ Thùy Hương (160 tỉ), Công ty Cổ phần chứng khoán Sài Gòn (280 tỉ) và Công ty Đầu tư Sài Gòn (212,3 tỉ) theo các hợp đồng đầu tư ủy thác. Ngay sau đó cả 3 khách hàng này đã chuyển toàn bộ số tiền trên vào tài khoản cá nhân của ông Đặng Thành Tâm. Đây là điều khuất tất nghiêm trọng cần phải được điều tra làm rõ.

Ông Đặng Thành Tâm hiện là Chủ tịch hoặc thành viên HĐQT hàng loạt công ty và đang là đại biểu Quốc hội. Ngân hàng Phương Tây đã không thể cung cấp sao kê tài khoản cá nhân ông Đặng Thành Tâm cho thanh tra Ngân hàng Nhà nước vì lý do ông Đặng Thành Tâm bất hợp tác, xưng danh đại biểu Quốc hội được quyền bất khả xâm phạm. Ông Tâm quên mất rằng Điều 58 của Luật Tổ chức Quốc hội chỉ cho phép Đại biểu được quyền miễn trừ trước các cơ quan tố tụng khi được sự chấp thuận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Còn các hoạt động kinh doanh cá nhân, ông phải có nghĩa vụ thực thi các quy định của luật pháp, thậm chí phải thực hiện nghiêm túc hơn người bình thường. Vì sao ông Tâm phải "núp" sau Điều 58, không dám minh bạch hóa con đường đi của hơn 650 tỉ đồng? Phải chăng số tiền này được dùng vào những hoạt động mờ ám nào khác?”
(hết trích)

Trời ạ, báo Petrotimes đánh một đại biểu Quốc Hội CSVN như thế là một chuyện chưa từng thấy. Quy tội ôm 29 triệu đôla ra làm trò ảo thuật hô biến, có nghĩa là tương đương tội gián điệp kinh tế chui sâu luồn cao để phá hoại kinh tế tổ quốc xã hội chủ nghĩa?

Bản tin BBC cũng dựa theo các thông tin từ Petrotimes để phân tích hôm Thứ Năm.

Cách viết của BBC cũng cho thấy một dây nhợ dính tới công an, hay ít nhất là một cựu viên chức lớn của Công an.

BBC viết:

“Báo Tin nhanh Năng lượng mới (PetroTimes), ấn bản điện tử, hôm thứ Năm 6/9 vừa đăng bài tựa đề "Ông Nghị Đặng Thành Tâm ôm 600 tỉ đi đâu?", trong đó đặt câu hỏi về điều mà báo này gọi là "khuất tất nghiêm trọng cần phải được điều tra làm rõ".

Bài này cho tới 9 giờ tối giờ Việt Nam vẫn còn trên mạng, nhưng sau đó đã bị dỡ bỏ.

Tờ báo của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, có Tổng biên tập là ông Nguyễn Như Phong (cựu Phó Tổng biên tập Báo Công an Nhân dân), cáo buộc sai phạm của doanh nhân Đặng Thành Tâm và gia đình trong vụ tái cơ cấu Ngân hàng Phương Tây ở Cần Thơ vài năm trước.

Ngân hàng Phương Tây (Western Bank) là ngân hàng từng bị mất khả năng thanh khoản và đặt trong tình trạng giám sát đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước, cho tới khi tái cơ cấu tổ chức, dẫn tới sự thay đổi lớn của thành phần cổ đông để ngân hàng hoạt động trở lại bình thường.

Ông Đặng Thành Tâm, đại biểu Quốc hội khóa XIII, là một trong các cổ đông chủ chốt của ngân hàng này...(...)

...Trước các cáo buộc nghiêm trọng nói trên, BBC đã liên lạc với ông Đặng Thành Tâm để tìm hiểu phản ứng của ông.

Hiện đang có mặt tại diễn đàn kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (Apec) ở Vladivostok, Nga, ông Tâm cho biết ông không có thời gian để nói chuyện dài lúc này, nhưng "hoàn toàn bác bỏ" rằng đã có chuyện gì khuất tất.

Ông cũng nói tờ PetroTimes đã không chỉ một lần đưa thông tin bịa đặt về ông.

Chi tiết liên quan Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) trong bài báo của PetroTimes ngay lập tức cũng đã bị chính công ty chứng khoán này bác bỏ, nói rằng SSI không có bất cứ giao dịch nào với ông Đặng Thành Tâm và Ngân hàng Phương Tây...(...)

...Thời gian gần đây, ông Đặng Thành Tâm cũng gặp một vài vụ rắc rối.

Hồi tháng Ba, vì sai phạm về nguyên tắc quản lý ông bị đình chỉ chức Chủ tịch và Hiệu trưởng Đại học Dân lập Hùng Vương, cơ sở mà ông hỗ trợ tài chính.

Ông Tâm là em trai của cựu đại biểu Quốc hội Đặng Thị Hoàng Yến, người đã phải từ nhiệm từ giữa năm nay do bị phát giác là "không trung thực khi khai báo lý lịch".

Hai chị em bà Yến và ông Tâm được cho là có quan hệ thân cận với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang từ những ngày ông còn công tác ở TP HCM.”(
hết trích)

Có phải Tư Sang, Ba Dũng đánh nhau? Có lợi gì cho đất nước hay không, khi 2 nhóm lợi ích này kình nhau?

Cũng cần ghi nhận rằng chuyện tham nhũng hàng chục triệu đôla là bình thường tại Việt Nam, không chỉ từ bây giờ mà là từ nhiều năm trứớc.

Nhà báo Minh Diện vừa đăng bài trên blog Bùi Văn Bổng, tựa đề là “Sự Trả Giá Của Một Lần Nói Thật!” trong đó cho biết:

“Chuyện trớ trêu này xảy ra đã 14 năm, vào kỳ này năm 1998, tôi nhận được tài liệu Trần Tuấn Tài cùng một số người người ở Ngân hàng Việt Hoa cấu kết với Phùng Ngọc Lợi ở Công ty Xuất nhập khẩu Tổng hợp Long An tham nhũng hàng trăm tỷ đồng và gần 90 triệu USD...”

Khi điều tra tin trên, nhà báo Minh Diện mới rủ Đại tá Đặng Thọ Truật, phóng viên báo Quân đội nhân dân đi cùng cho dễ qua các cửa. Vậy mà liên tục bị từ chối.
Và rồi một cú phone bí ẩn gọi cho các nhà báo này, bảo phải dẹp vụ điều tra. Người gọi cú phone đó là “ông Tư Khương, nguyên Giám đốc Công an thành phố HCM, hiện đang làm việc ở Ủy ban an ninh của Quốc hội.”

Chưa hết, sau đó Phó ban Tư tưởng - VH Trung ương Đào Duy Quát buộc Tổng biên tập Dương Kỳ Anh ra lệnh cho nhà báo Minh Diện viết bản kiểm điểm về tội “quấy rối ngân hàng Việt Hoa”. Và sau đó là bị “treo bút.”

Trời ạ. Toàn chuyện bí hiểm xã hội chủ nghĩa.


No comments:

Post a Comment

View My Stats