Bài
& Hình :Thụy Vũ/SGN
September
12, 2024 : 6:00 PM
https://www.nguoi-viet.com/sai-gon-nho/banh-trung-thu-danh-cho-ai/#google_vignette
Chỉ
còn vài ngày nữa thôi là Tết Trung Thu rồi. Tầm này ở Việt Nam, đường phố khắp
nơi (nhất là ở Sài Gòn) hẳn rực rỡ, rộn ràng với không khí chộn rộn chuẩn bị
đón Tết Trung Thu.
Các
quầy bánh trung thu đã tràn ngập trên khắp các nẻo đường với nhiều loại bánh từ
các thương hiệu khác nhau, giá nào cũng có. Thực ra năm nào cũng vậy, từ trước
tết trung thu hai-ba tháng đã thấy người ta rục rịch làm bánh bán rồi. Như Tết
Trung Thu năm nay rơi vào giữa Tháng Chín, nhưng đâu đó từ cuối Tháng Sáu, cô
em tôi đã mua được bánh trung thu từ Việt Nam gửi qua rồi.
Năm
nay không biết sự suy giảm của nền kinh tế cùng với cơn bão Yagi vừa quét qua để
lại không ít hậu quả chẳng biết có làm không khí trung thu khắp nơi hạ nhiệt bớt
không. Trên các nền tảng mạng xã hội, người ta vẫn chào bán bánh trung thu tấp
nập. Cứ như mạng và đời là hai thế giới tách biệt nhau vậy.
Cô
bạn nhắn tin bảo, giá mà tôi còn ở quê nhà như mọi khi hẳn cô đã đem qua cho
tôi vài hộp bánh trung thu, món ưa thích của tôi nhưng nay tôi đi vắng, cô ấy
đang loay hoay với mấy hộp bánh mà chưa biết cho ai.
Chồng
của bạn làm quản lý trong một công ty của nước ngoài. Công việc của anh tiếp
xúc với nhiều nhà cung cấp nên lễ tết hay các dịp đặc biệt trong năm thường được
các đối tác tặng quà, mùa nào thức nấy. Năm nào cũng vậy, đến mùa trung thu là
chồng bạn khệ nệ đem về mấy hộp bánh trung thu cao cấp sau khi đã chia bớt cho
nhân viên, đồng nghiệp ở công ty. Khổ nỗi chồng bạn chẳng bao giờ ăn bánh ngọt,
bạn thì đang theo chế độ ăn kiêng để giảm cân, các con bạn thì không hảo bánh
trung thu. Dù đã đem biếu bớt cho nội, ngoại và các thầy cô giáo của con nhưng
vẫn chưa hết. Hỏi đến ai cũng lắc đầu nguầy nguậy, người sợ ngọt, người đang bị
tiểu đường, người sợ tăng cân…
Trẻ
em bây giờ dường như chẳng mấy đứa thích bánh trung thu như bọn tôi ngày xưa.
Có khi vì cuộc sống “ngày xưa” ấy quá thiếu thốn, nghèo nàn nên ăn gì cũng thấy
ngon, nhìn món gì cũng thấy thèm.
https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2024/09/Banh-Trung-thu.jpg
Bánh
trung thu dành cho con nít có cần phải sang trọng, đắt tiền như thế này không?
Bánh
trung thu xịn và đẳng cấp phải kể đến các loại bánh mang thương hiệu là tên của
những khách sạn năm sao được thực hiện với số lượng có giới hạn chứ không bán đại
trà như các hiệu bánh công nghiệp được bán tràn lan trên thị trường. Và do tiêu
chí “limited edition” nên giá các loại bánh này cũng cao ngất ngưỡng và thường
được dùng để tặng khách VIP. Chỉ cần nhìn cái tên thương hiệu nằm chình ình ở
những vị trí dễ nhìn thấy nhất trên hộp bánh như Sheraton, Park Hyatt,
Equatorial… là đủ biết “level” của người tặng, người được tặng cũng như mức độ
mối quan hệ giữa họ với nhau.
Lướt
một vòng trên mạng, tôi bắt gặp giá riêng của một chiếc hộp đựng bánh trung thu
nhãn hiệu Givral thôi là 350,000 đồng VN, bằng giá trị của một hộp bánh nhãn hiệu
trung bình khác là đủ biết người ta làm ra những hộp bánh đắt tiền như thế là để
phục vụ cho đối tượng khách hàng như thế nào. Và dĩ nhiên là một đứa bé ngoài
thưởng thức miếng bánh trung thu, chúng đâu cần một chiếc vỏ hộp sang trọng, cầu
kỳ nhưng đắt đỏ đến thế.
Nếu
như thời con nít của tụi tôi, bánh trung thu chỉ là một dấu chỉ điểm báo một thời
khắc của năm như bánh ú lá tre báo tết Đoan ngọ, bánh chưng bánh tét thì báo tết
nguyên đán vậy… thì nay, sự xuất hiện của bánh trung thu báo hiệu một mùa làm
ăn sôi động liên quan đến nhiều người, nhiều lĩnh vực khác nhau. Và do đối tượng
tiêu thụ bánh trung thu ngày nay không chỉ là đám trẻ con vô tư, ngây thơ như
trước nữa nên thành phẩm bánh trung thu cũng cầu kỳ, phức tạp hơn trước. Không
kể đến chiếc bánh được làm bởi các thợ bánh chuyên nghiệp, các thành phần khác
liên quan đến chiếc bánh cũng kéo theo một dây chuyền sản xuất, kinh doanh đáng
kể như vỏ hộp bánh, túi (nhựa hoặc giấy) đựng hộp bánh, dao nhựa để cắt bánh,
túi (hay hộp) trà đi kèm… Dù chỉ mang tính thời vụ nhưng việc sản xuất và kinh
doanh bánh trung thu cũng đem lại cơ hội kinh doanh đáng kể cho nhiều người, từ
các công ty chế biến thực phẩm đến những người kinh doanh online, làm bánh
“homemade”. Thậm chí giới làm bánh còn truyền tai nhau chuyện có người làm bánh
giỏi sau một mùa trung thu có thể sắm vài miếng đất là bình thường.
Nếu
như ngày xưa, khách hàng mua bánh vào mùa trung thu là những ông bố bà mẹ nghèo
như ba mẹ chúng tôi, cắc ca cắc củm dành dụm được chút ít tiền chỉ đủ mua cho
lũ con lít nhít của mình vài chiếc bánh con heo (vỏ bánh nướng giống như bánh
trung thu nhưng nhân đậu xanh). Nhà nào khá khẩm hơn chút đỉnh thì mua được mấy
chiếc bánh trung thu nhân thập cẩm hẳn hòi bỏ trong bao bì bằng nylon trong suốt,
ngoài là chiếc hộp giấy đơn giản có in hình mấy con rồng, phụng màu sắc loè loẹt.
Ngày
nay, người ta mua bánh trung thu cho con mình ăn không nhiều bằng phụ huynh mua
tặng cho thầy cô giáo của con, nhân viên mua tặng sếp, đối tác mua biếu nhau,
công ty đặt bánh để biếu khách hàng hoặc tưởng thưởng cho công nhân viên của
mình… nên hình thức, mẫu mã, giá tiền, kể cả cách người ta tặng bánh cũng đa dạng
hơn. Có công ty in hẳn tên lên hộp hay túi đựng bánh như một hình thức quảng
cáo. Có người mượn cớ tặng hộp bánh để gửi kèm cho sếp hay đối tác quan trọng
những thứ quà khác “chất lượng,” “nặng ký” hơn để đổi lấy bổng lộc hay một
thương vụ nào đó. Có người nhờ hộp bánh “thay lời muốn nói” để gửi gắm giáo
viên, để con mình xin được vào trường điểm, trường xịn…
Nhưng
dù gì đi nữa thì việc tặng bánh bây giờ không chỉ đơn thuần để bày tỏ sự quý mến,
trân trọng và tấm lòng của người tặng mà đôi khi còn là gánh nặng, là trách nhiệm
“phải trả ơn” của người được tặng nữa. Cho nên giá trị những hộp bánh trung thu
(lẽ ra chỉ dành cho thiếu nhi) có khi lên đến cả chục triệu đồng cũng chẳng có
gì khó hiểu.
Nếu
như Tết Trung Thu ngày trước là ngày hội dành cho thiếu nhi hay là dịp để các bậc
ông bà, cha mẹ bày tỏ tình yêu thương dành cho con cháu trong nhà qua những món
quà giản dị và phù hợp với lứa tuổi là những chiếc lồng đèn nhiều màu sắc, hình
dạng đáng yêu hay những chiếc bánh nướng, bánh dẻo giá trị chẳng đáng là bao
thì tết trung thu ngày nay là hoạt động vui chơi của mọi lứa tuổi. Thanh niên
thì đưa nhau đi chụp hình check-in ở những khu phố chuyên bán đồ trung thu như
Hàng Mã (Hà Nội), Lương Nhữ Học (quận 5, Sài Gòn)… Người lớn thì có người than
thở khi mùa trung thu tới đồng nghĩa với việc biếu tặng, tốn kém. Cũng có người
lớn khoe những hộp bánh sang, xịn được tặng nhờ quyền hành, vị thế của mình.
Cũng có người khoe giàu bằng những hộp bánh đắt tiền, thừa mứa trong khi xã hội
luôn bất công theo kiểu “kẻ ăn không hết, người lần không ra”…
Những
người định cư ở Mỹ đã lâu không còn được biết đến không khí ồn ào, náo nhiệt của
mùa trung thu nơi quê nhà. Những đứa trẻ Việt Nam lớn lên bằng thức ăn Mỹ không
ăn bánh trung thu đã đành. Những đứa trẻ vẫn ăn thức ăn Việt Nam từ bà, từ mẹ mỗi
ngày mà đưa bánh trung thu có khi cũng lắc đầu quầy quậy. Trung thu với những
người con xa xứ có lẽ cũng như những ngày bình thường khác trong tháng hay như
những mùa khác trong năm, chẳng có gì đặc biệt. Có khác chăng là những chiếc
bánh trung thu người ta tự mua về ăn để nhớ một thứ món ăn theo mùa, để thấy
như quê nhà vẫn đâu đây, để có cảm giác như mình vẫn đang sống cùng một nhịp với
những người thân bên kia nửa vòng trái đất. Nếu không có các cộng đồng người Việt
với các hoạt động lễ hội nhân mùa trung thu để gìn giữ, bảo tồn các hoạt động
văn hoá của dân tộc, những đứa trẻ lớn lên ở nước ngoài có lẽ rồi sẽ quên mất một
sự kiện quan trọng trong năm đã từng là một phần đáng nhớ trong ký ức tuổi thơ
êm đềm, đẹp đẽ của ba mẹ chúng.
https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2024/09/Banh-Trung-thu-1-1280x1488.jpg
Bánh
trung thu dành cho con nít có cần phải sang trọng, đắt tiền như thế này không?
Bây
giờ chẳng cần đợi đến trung thu mới được ăn bánh nướng hay bánh dẻo. Có những cửa
hiệu bán bánh trung thu quanh năm. Với các công thức làm bánh đầy đủ chi tiết
trên mạng, ai cũng có thể tự làm bánh để ăn nếu muốn. Nên trung thu dần mất đi
ý nghĩa khi nó không còn khiến người ta háo hức chờ đợi vì chỉ đến một lần
trong năm như ngày xưa.
Nhiều
người nói khi còn nhỏ ăn gì cũng thấy ngon, giờ nhìn gì cũng ngán. Có lẽ do
hoàn cảnh cuộc sống thay đổi, vật chất đủ đầy khiến niềm vui ngày cũ giờ trở nên
bình thường. Âu cũng là quy luật tự nhiên của sự thay đổi và thích nghi. Chỉ tiếc
khi người lớn, vì những mục đích cá nhân đã làm cho một dịp lễ hội tinh khôi
như ngày tết trung thu của trẻ con mất dần ý nghĩa của một nếp sinh hoạt văn
hoá truyền thống, biến nó thành ngày hội của người lớn chứ không còn là của trẻ
thơ nữa. Chứ đã lâu rồi, có ai còn nghe mấy đứa con nít kêu thèm ăn bánh trung
thu hay đòi ba mẹ mua cho nữa đâu?
No comments:
Post a Comment