Wednesday 3 January 2024

TỈNH QUẢNG NINH NÓI TRIỂN LÃM "XÁ LỢI TÓC CỦA ĐỨC PHẬT" LÀ VI PHẠM PHÁP LUẬT, CHÙA BA VÀNG PHẢN BÁC (RFA)

 Tỉnh Quảng Ninh nói triển lãm “xá lợi tóc của Đức Phật” là vi phạm pháp luật, chùa Ba Vàng phản bác

RFA

2024.01.03

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/quang-ninh-show-of-buddha-hair-relic-violating-law-pagoda-chief-monk-refutes-01032024092915.html

 

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/quang-ninh-show-of-buddha-hair-relic-violating-law-pagoda-chief-monk-refutes-01032024092915.html/@@images/0474e8e0-a7a8-49de-93e2-75355151d718.jpeg

“Xá lợi tóc của Đức Phật” được chùa Ba Vàng triển lãm  (Chùa Ba Vàng)

 

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh vào tối ngày 2/1 khẳng định việc chùa Ba Vàng tổ chức triển lãm “xá lợi tóc Phật” những ngày qua là hoạt động vi phạm quy định của pháp luật về hoạt động triển lãm, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, gây hoang mang trong dư luận. Tuy nhiên, trụ trì chùa Ba Vàng là Đại đức Thích Trúc Thái Minh hôm 3/1 khẳng định với báo chí là không lừa dối Phật tử và những thông tin trái chiều trên mạng xã hội về “xá lợi tóc Đức Phật” nhằm bôi nhọ chùa Ba Vàng.

 

Từ ngày 23 đến 27/12/2023, chùa Ba Vàng tổ chức rước, trưng bày và chiêm bái “xá lợi tóc Đức Phật” thu hút hàng vạn Phật tử đến chiêm bái. Vụ việc đã gây xôn xao dư luận với nhiều ý kiến trên mạng xã hội phản đối hành động này, bày tỏ nghi ngờ về cái gọi là sợi tóc Đức Phật có từ hàng nghìn năm và cho rằng chùa Ba Vàng đã thu hàng chục tỷ đồng trong vụ này.

 

Trong thông báo mới nhất, tỉnh Quảng Ninh yêu cầu chùa Ba Vàng  không biên soạn, sản xuất các video, hình ảnh, tài liệu… và gỡ bỏ toàn bộ các thông tin giới thiệu về vật thể được cho là “xá lợi tóc Phật” đã đưa trên các trang thông tin của chùa và của đại đức Thích trúc Thái Minh cũng như các trang mạng xã hội có liên quan đến sự việc trên, gây dư luận phức tạp, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự và các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng bình thường trên địa bàn.

 

Ngay sau khi có những phản đối rầm rộ trên mạng xã hội, Ban Tôn giáo Chính phủ đã đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam thẩm định nguồn gốc "xá lợi tóc Đức Phật" trưng bày tại chùa Ba Vàng; yêu cầu xử lý nghiêm nếu các tổ chức, cá nhân chức sắc Phật giáo liên quan đến sự việc có sai phạm.

 

Vào ngày 29/12/2023, Đại đức Thích Trúc Thái Minh đã có văn bản báo cáo vụ việc, khẳng định đây là sợi tóc của Đức Phật được tu viện Parami và bảo tàng xá lợi Phật Quốc tế Parami ở Mynamar bảo quản và cung rước đến chùa Ba Vàng cho Phật tử Việt Nam chiêm bái, đồng thời khẳng định dư luận cho rằng đây là cỏ Pili chứ không phải tóc của Phật là vu khống, cần phải bị xử lý.

 

Vào ngày 3/1, trang tin VietNamNet dẫn lời của Đại đức Thích Trúc Thái Minh khẳng định “"Trên mạng xã hội tung tin, bôi nhọ, nói xấu chùa và tôi đi mua cỏ pili về lừa đảo Phật tử. Mỗi Phật tử lên chùa phải đóng 1 triệu. 6 vạn Phật tử thì tôi đã cầm 60 tỷ rồi mang theo xá lợi tóc Đức Phật trốn đi nước ngoài. Chùa Ba Vàng mua sẵn hoa và mỗi người phải nộp 100 nghìn đồng. Đó là thông tin không đúng và vu khống. Tôi rất buồn".

 

Đại đức Thích Trúc Thái Minh cũng cho biết ông đã có buổi làm việc với Ban Tông giáo tỉnh Quảng Ninh và chính quyền TP Uông Bí để làm rõ thông tin vào sáng ngày 31/.

 

--------------------------------

Tin, bài liên quan

TIN VIỆT NAM

·        Chùa Ba Vàng báo cáo tiền công đức: thu vừa đủ chi

·        Thành phố Uông Bí đề nghị Chùa Ba Vàng bổ sung báo cáo về tiền công đức

·        Trụ trì Chùa Ba Vàng làm Phó Ban Thông tin Truyền thông Phật Giáo Nhà nước

·        Huỷ án sơ thẩm, đình chỉ phúc thẩm vụ thượng toạ Thích Nhật Từ bị kiện

·        Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Bình đính chính việc bổ nhiệm trụ trì Chùa Ba Vàng giữ chức Phó Ban trị sự

 

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats