Thursday 18 January 2024

PHÁT BIỂU CỦA TỔNG THỐNG ZELENSKY TẠI DIỄN ĐÀN KINH TẾ THẾ GIỚI DAVOS (Nataliya Zhynkina, biên dịch)

 Phát Biểu của Tổng Thống Zelensky tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới ở Davos

Nataliya Zhynkina, biên dịch

18/01/2024

https://baotiengdan.com/2024/01/18/phat-bieu-cua-tong-thong-zelensky-tai-dien-dan-kinh-te-the-gioi-o-davos/

 

Mọi sự đầu tư vào niềm tin của người phòng thủ đều rút ngắn cuộc chiến – Bài phát biểu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trước những người tham gia cuộc họp đặc biệt của Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos, ngày 16/1:

 

https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2024/01/1-56-768x512.jpg

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

 

Thưa Giáo sư Schwab, cảm ơn lời giới thiệu tử tế của ông.

 

Thưa Chủ tịch Brande,

 

Thưa quý vị,

 

Tôi đánh giá cao sự sẵn lòng của quý vị khi nghe câu trả lời cho những câu hỏi thực sự quan trọng. Khi nào chiến tranh sẽ kết thúc? Liệu chiến tranh thế giới thứ ba có thể xảy ra? Đã đến lúc đàm phán với Putin?

 

Cuộc chiến toàn diện ở châu Âu đã diễn ra được gần hai năm. Tính thời gian kể từ khi Nga sáp nhập trái phép Crimea của chúng ta đến nay đã gần 10 năm.

 

Và trong gần 10 năm, Nga đã can thiệp vào các nước châu Phi, từ Sudan đến Mali.

 

Cuộc chiến ở Syria, vẫn còn đẫm máu vì quyết định của Putin nhằm chứng minh điều gì đó với thế giới, đã kéo dài gần 13 năm.

 

Trên thực tế, một người đã đánh cắp ít nhất 13 năm hòa bình để thay thế chúng bằng nỗi đau, nỗi đau, nỗi đau và những cuộc khủng hoảng ảnh hưởng đến toàn thế giới.

 

Putin đang cố gắng bình thường hóa những gì đáng lẽ phải kết thúc trong thế kỷ XX – trục xuất hàng loạt, thành phố và làng mạc bị san bằng, và cảm giác kinh hoàng rằng chiến tranh có thể không bao giờ kết thúc.

 

Trên thực tế, Putin là hiện thân của chiến tranh. Tất cả chúng ta đều biết rằng ông ta là lý do duy nhất khiến nhiều cuộc chiến tranh và xung đột vẫn tiếp diễn và tại sao mọi nỗ lực khôi phục hòa bình đều thất bại. Và ông ấy sẽ không thay đổi. Ông ấy sẽ không thay đổi.

 

Chúng ta phải thay đổi. Tất cả chúng ta đều phải thay đổi để sự điên rồ trú ngụ trong đầu của người đàn ông này hoặc bất kỳ kẻ xâm lược nào khác sẽ không thể thắng thế.

 

Putin thẳng thắn về những gì ông ta muốn, những gì ông ta làm và mục tiêu của ông ta là ai.

 

Câu trả lời của ông ta cho sự kéo dài của cuộc chiến luôn là chiến tranh không có hồi kết. Ông ấy muốn điều này.

 

Câu trả lời của ông ta cho giới hạn của sự hỗn loạn trên thế giới là sự hỗ trợ vô tận các lực lượng khủng bố. Ông ta thích những xung đột gây đau khổ cho người khác.

 

Câu trả lời của ông ta cho những lời kêu gọi hòa bình là ngày càng cung cấp nhiều vũ khí hơn từ [Bắc] Triều Tiên và Iran.

 

Các chế độ như chế độ của ông ta còn tồn tại khi họ còn gây chiến.

 

Và chúng ta – tất cả chúng ta trong thế giới tự do – tồn tại, miễn là chúng ta có thể tự bảo vệ mình.

 

Nếu ai đó cho rằng đây chỉ là về Ukraine thì về cơ bản họ đã nhầm. Những phương hướng khả dĩ và thậm chí cả mốc thời gian cho một cuộc xâm lược mới của Nga bên ngoài Ukraine ngày càng trở nên rõ ràng.

 

Hãy để tôi hỏi một cách thật lòng: Quốc gia châu Âu nào ngày nay có thể cung cấp một đội quân sẵn sàng chiến đấu ngang với chúng tôi để cầm chân Nga? Và quốc gia của các bạn sẵn sàng cử bao nhiêu người đàn ông và phụ nữ đến để bảo vệ một quốc gia khác, dân tộc khác?

 

Nếu người ta phải cùng nhau chiến đấu chống lại Putin trong những năm tới, chẳng phải tốt hơn là nên chấm dứt ông ta và chiến lược chiến tranh của ông ta ngay bây giờ, trong khi những người đàn ông và phụ nữ dũng cảm của chúng tôi đang làm điều đó sao? Họ là cơ hội của thế giới. Chính họ.

 

Trong bất kỳ cuộc đối đầu khốc liệt nào, luôn có một điểm có thể ngăn chặn thảm họa. Ukraine chính là cơ hội đó.

 

Và tất cả chúng ta trong thế giới tự do phải kiên định theo đuổi những mong muốn, hành động và mục tiêu của mình, giống như Putin đã thẳng thắn nói về những tham vọng đầy diệt vong của mình.

 

Chúng tôi, tất cả những người Ukraine, bắt đầu cuộc bảo vệ của mình vào thời điểm mà hầu như không ai trên thế giới tin tưởng vào Ukraine. Nhưng chúng tôi đã lật ngược tình thế để giờ đây thế giới không còn tin vào Nga nữa.

 

Ngay cả những người bạn hiện tại của Putin ở Bình Nhưỡng và Tehran cũng chỉ đơn giản lợi dụng sự điên rồ của ông ta trong khi ông ta vẫn có công nghệ và nguồn lực để trả cho họ. Không ai tin vào tương lai của ông ta hoặc đầu tư vào điều đó.

 

Và tất cả chúng ta, hôm nay, thậm chí ngày hôm qua, phải đầu tư vào việc đưa hòa bình đến gần hơn – một nền hòa bình vừa công bằng vừa ổn định.

 

Trước cuộc xâm lược toàn diện, chúng tôi liên tục nghe thấy – đừng leo thang! Chúng tôi kêu gọi hành động tích cực, các biện pháp trừng phạt để ngăn chặn chiến tranh mở rộng. Chúng tôi đã được thông báo: Đừng leo thang. Và sau ngày 24 tháng 2, không có gì gây tổn hại cho liên minh của chúng ta hơn khái niệm này.

 

Mỗi câu “đừng leo thang” đối với chúng tôi đều có vẻ giống như “bạn sẽ thắng” đối với Putin. Chúng tôi đã yêu cầu các loại vũ khí mới và câu trả lời là “đừng leo thang”. Nhưng sau đó vũ khí xuất hiện và không có sự leo thang nào cả. Một tên lửa của Nga rơi xuống lãnh thổ NATO – câu trả lời một lần nữa là “đừng leo thang”. Nhưng sự trả đũa vào thời điểm đó có thể đã dạy cho Nga rất nhiều điều và sẽ tạo thêm niềm tin cần thiết cho phương Tây. Chúng tôi đã bàn về việc ngăn chặn vận chuyển hàng hóa bị trừng phạt tới Kaliningrad, nhưng câu trả lời là “đừng leo thang”. Toàn bộ sức mạnh của các biện pháp trừng phạt có thể buộc Putin phải nhượng bộ.

 

Vì “đừng leo thang” mà mất thời gian. Sinh mạng của nhiều chiến binh giàu kinh nghiệm nhất của chúng tôi, những người đã chiến đấu kể từ năm 2014, đã thiệt mạng. Một số cơ hội đã bị mất.

 

Bài học rất rõ ràng.

 

Mọi người đều nghĩ Nga có tên lửa không thể bắn hạ được. Những người yêu nước bắn hạ mọi thứ.

 

Nhiều người lo ngại hậu quả nếu Ukraine có được vũ khí tầm xa. Kết quả là Nga chỉ bị mất nhiều hơn.

 

Chúng tôi nghe nói Nga sẽ không bao giờ cho phép xây dựng một hành lang ngũ cốc nếu không có sự tham gia của nước này. Gần 16 triệu tấn hàng hóa đã được vận chuyển từ các cảng của chúng tôi.

 

Và chúng tôi có thể chứng minh rằng, Nga sẽ chấp nhận việc mất hoàn toàn Hạm đội Biển Đen vốn đã khủng bố các tàu thương mại.

 

Chúng ta phải giành được ưu thế trên không cho Ukraine, giống như chúng ta đã giành được ưu thế ở Biển Đen. Chúng ta có thể làm được. Đối tác biết những gì cần thiết và với số lượng bao nhiêu. Điều này sẽ cho phép tiến bộ trên mặt đất.

 

Chỉ hai ngày trước, chúng tôi đã chứng minh Ukraine thậm chí có thể bắn hạ máy bay quân sự rất giá trị của Nga mà trước đó chưa có nước nào bắn hạ được.

 

Nhiều bước trừng phạt bị trì hoãn nhiều tháng, thậm chí nhiều năm vì phải đối mặt với cơn bão đe dọa từ Moscow. Nhưng không có lời đe dọa nào trong số đó trở thành hiện thực. Mỗi cơn bão hóa ra là trò lừa bịp của họ.

 

Và làm sao người ta có thể hài lòng với các biện pháp trừng phạt chống lại Nga hoặc kiểm soát xuất khẩu nếu họ thậm chí không chặn việc sản xuất tên lửa của nước này? Trong mỗi tên lửa của Nga đều có những thành phần quan trọng từ các nước phương Tây. Hàng chục thành phần trong mỗi tên lửa. Và đó là sự thật. Đó là thực tế.

 

Tất nhiên, tôi cảm ơn từng gói trừng phạt. Cảm ơn các đối tác. Cảm ơn các bạn. Nhưng mang hòa bình đến gần hơn sẽ là phần thưởng cho tất cả những ai quan tâm đến việc đảm bảo rằng các biện pháp trừng phạt có hiệu quả một trăm phần trăm.

 

Và nhân đây, điểm yếu rõ ràng của phương Tây là ngành công nghiệp hạt nhân của Nga vẫn chưa bị trừng phạt toàn cầu, mặc dù Putin là kẻ khủng bố duy nhất trên thế giới chiếm giữ nhà máy điện hạt nhân làm con tin.

 

Đây phải là một quyết định mạnh mẽ trong năm nay, khi các tài sản bị đóng băng của Nga, có chủ quyền và của những kẻ đầu sỏ chính trị, sẽ dành cho việc phòng vệ do cuộc chiến tranh của Nga và tái thiết Ukraine.

 

Putin yêu tiền hơn tất cả. Càng mất nhiều tỷ đô la mà ông ta cùng những kẻ đầu sỏ, bạn bè và đồng phạm của mình, ông ta càng có nhiều khả năng hối tiếc vì đã bắt đầu cuộc chiến này.

 

Putin phải hối tiếc. Chúng ta cần ông ấy thua. Cuối cùng chúng ta cần xóa tan quan niệm cho rằng, sự đoàn kết toàn cầu yếu hơn lòng căm thù của một người.

 

Và chúng ta có thể làm được điều đó.

 

Thưa quý vị!

 

Năm nay phải quyết định. Liệu việc đóng băng cuộc chiến ở Ukraine có thể là dấu chấm hết?

 

Tôi không muốn chấp nhận sự thật hiển nhiên rằng bất kỳ cuộc xung đột đóng băng nào cuối cùng cũng sẽ bùng phát trở lại.

 

Tôi nhắc bạn rằng, sau năm 2014, đã có những nỗ lực nhằm đóng băng cuộc chiến ở Donbas. Có những người bảo đảm rất có ảnh hưởng cho quá trình đó – khi đó là Thủ tướng Đức và sau đó là Tổng thống Pháp.

 

Nhưng Putin là kẻ săn mồi, không hài lòng với các sản phẩm đông lạnh. Và chúng ta phải bảo vệ chính mình, con cái, nhà cửa, mạng sống của chúng ta. Chúng ta phải làm điều đó. Chúng ta có thể đánh bại ông ta trên mặt đất. Chúng tôi đã chứng minh điều đó. Và trên biển. Và trên bầu trời.

 

Chúng tôi tăng cường sản xuất vũ khí. Chúng tôi đã đạt được tăng trưởng kinh tế ở Ukraine, GDP của chúng tôi đang tăng lên – bất chấp chiến tranh, cộng thêm hơn 5% vào năm ngoái. Chúng tôi đã nhận được quyết định về các cuộc đàm phán gia nhập EU. Chúng tôi đang bình thường hóa ý tưởng rằng các cuộc xâm lược có thể bị đánh bại – ngay cả những cuộc xâm lược của Putin, vốn đã diễn ra trong mười năm và hơn thế nữa.

 

Bây giờ chúng tôi có thể nói: Đừng leo thang. Cho tất cả những ai nghi ngờ. Gửi tới tất cả những ai muốn giảm bớt sự hỗ trợ.

 

Và trong cảnh báo này, chúng tôi sẽ hoàn toàn chính xác.

 

Bởi vì mỗi lần giảm áp lực lên kẻ xâm lược sẽ làm tăng thêm nhiều năm chiến tranh. Nhưng mọi sự đầu tư vào niềm tin của người phòng vệ đều rút ngắn cuộc chiến.

 

Chúng ta phải làm sao để có thể trả lời câu hỏi quan trọng nhất: Chiến tranh sẽ kết thúc – với một nền hòa bình công bằng và ổn định.

 

Và tôi muốn các bạn là một phần của nền hòa bình này – bắt đầu từ bây giờ – để mang hòa bình đến gần hơn. Và chúng tôi cần các bạn ở Ukraine – để xây dựng, tái thiết, khôi phục cuộc sống của chúng tôi. Mỗi các bạn có thể thành công hơn nữa với Ukraine.

 

Và những ngày này, ngay tại đất nước Thụy Sĩ xinh đẹp này, chúng ta đã có đóng góp chính trị quan trọng vào khả năng chấm dứt chiến tranh.

 

Đã có cuộc họp tiêu biểu nhất của các cố vấn an ninh quốc gia liên quan đến việc thực hiện Công thức Hòa bình. Hơn 80 quốc gia và tổ chức quốc tế đã có đại diện. Hôm qua, tôi đã có những cuộc đàm phán rất hiệu quả với Tổng thống Thụy Sĩ, thảo luận về khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh cấp lãnh đạo ở Thụy Sĩ – hội nghị thượng đỉnh đầu tiên, Hội nghị thượng đỉnh Hòa bình toàn cầu. Hôm nay, các nhóm của chúng tôi đã bắt đầu công việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh như vậy. Không phải Thế chiến thứ ba, mà là Hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu.

 

Và tôi xin mời mọi nhà lãnh đạo và quốc gia tôn trọng hòa bình và luật pháp quốc tế tham gia cùng chúng tôi.

 

Cùng nhau chúng ta có thể trả lời bất kỳ câu hỏi quan trọng nào. Và đó sẽ là những câu trả lời tốt nhất.

 

Hòa bình phải là câu trả lời.

 

Cảm ơn lời mời của các bạn. Cám ơn sự quan tâm của các bạn!

 

Vinh quang cho Ukraine!

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats