Tuesday 16 January 2024

KHỞI TỐ, BẮT TẠM GIAM ÔNG NGUYỄN CÔNG KHẾ (Thân Hoàng | Báo Tuổi Trẻ)

 NỘI DUNG :

 

Khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Công Khế

Tuổi Trẻ   -  Thân Hoàng

.

Nguyễn Công Khế 

Tưởng Năng Tiến 

.

Khôn như báo Thanh Niên!

Nguyễn Hoài Nam

 

===================================================

 

 

Khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Công Khế

Tuổi Trẻ   -  Thân Hoàng  

16/01/2024

https://baotiengdan.com/2024/01/16/khoi-to-bat-tam-giam-ong-nguyen-cong-khe/

 

Cơ quan An ninh điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Công Khế.

 

https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2024/01/1-10.webp

Ông Nguyễn Công Khế. Ảnh: FB Nguyễn Công Khế

 

Ngày 16-1, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, Cơ quan An ninh điều tra – Công an Thành phố Hồ Chí Minh, đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Công Khế.

 

Ông Nguyễn Công khế bị điều tra về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản.

 

Cùng bị bắt với ông Nguyễn Công Khế còn ông Nguyễn Quang Thông. Các sai phạm của hai ông này được xác định xảy ra trong khi lãnh đạo báo Thanh Niên.

 

https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2024/01/2-8-1536x1152.jpeg

Ông Nguyễn Quang Thông (trái), cựu Tổng Biên tập Báo Thanh Niên. Ảnh: Báo TN

 

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, Cơ quan An ninh điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đang điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

 

Quá trình điều tra đến nay xác định, ông Nguyễn Công Khế – chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần tập đoàn Truyền thông Thanh Niên, nguyên Tổng Biên tập Báo Thanh Niên và Nguyễn Quang Thông – nguyên Tổng Biên tập Báo Thanh Niên, đã có nhiều vi phạm trong quá trình triển khai thực hiện Dự án cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp tại Khu đất số 151 – 155 Bến Vân Đồn, Phường 6, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Căn cứ kết quả điều tra, ngày 16-1, Cơ quan An ninh điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với Nguyễn Công Khế và Nguyễn Quang Thông.

 

Cả hai ông bị điều tra dấu hiệu sai phạm về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” theo Điều 219 Bộ Luật Hình sự.

 

Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã phê chuẩn các quyết định và lệnh tố tụng trên.

 

Hiện vụ án đang được Cơ quan An ninh điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đang tập trung khẩn trương mở rộng điều tra để làm rõ sai phạm, trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức khác có liên quan, thu hồi tài sản cho Nhà nước.

 

------------------

NGUỒN : 

 

Bắt tạm giam ông Nguyễn Công Khế và ông Nguyễn Quang Thông   

THÂN HOÀNG  |   Tuổi Trẻ Online

16/01/2024 19:11 GMT+7

https://tuoitre.vn/khoi-to-bat-tam-giam-ong-nguyen-cong-khe-20240116184725068.htm?fbclid=IwAR1JUBp3tbSJK_1tB0IVpOC1-Jle6CS_Sv3LjUpYIzyaj-308gv1KXkXuR0

 

=======================================================

.

Nguyễn Công Khế 

Tưởng Năng Tiến 

16/01/2024

https://baotiengdan.com/2024/01/16/nguyen-cong-khe/

 

Hình : https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2024/01/1-24.png

 

Bữa rồi, nhà thơ Inra Sara tâm sự: “Non 30 năm sống đất Sài Gòn, tôi gặp vô số người được cho là thành công, thuộc nhiều ngành nghề, đủ lứa tuổi, thành phần. Lạ, nhìn sâu vào mắt họ, cứ ẩn hiện sự bất an, lo âu”.

 

“Bất an” có lẽ không chỉ là tâm trạng của người Sài Gòn, mà dường như là tâm cảm chung của toàn dân Việt – không phân biệt chủng tộc, giới tính hay giai cấp nào ráo trọi – nhất là những kẻ sắp từ giã cõi trần.

 

Di Cảo của Chế Lan Viên và di bút (Đi Tìm Cái Tôi Đã Mất) của Nguyễn Khải, theo nhận xét của nhà phê bình văn học Vương Trí Nhàn, chỉ là những tác phẩm “cốt để xếp hàng cả hai cửa. Cửa cũ, các ông chẳng bao giờ từ. Còn nếu tình hình hình khác đi, có sự đánh giá khác đi, các ông đã có sẵn cục gạch của mình ở bên cửa mới (bạn đọc có sống ở Hà Nội thời bao cấp hẳn nhớ tâm trạng mỗi lần đi xếp hàng và không sao quên được những cục gạch mà có lần nào đó mình đã sử dụng)”.

 

Tôi vốn không “sính” chuyện thơ văn, cũng không sinh cùng thời (và sống cùng nơi) với nhị vị nghệ sỹ nói trên nên chả dám vội vã đồng tình với cái nhìn hơi khắt khe thượng dẫn. Là một thường dân, tôi chỉ nghĩ giản dị rằng việc “xếp hàng cả hai cửa” là một cách ứng xử bình thường – nếu chưa muốn nói là khôn ngoan – của bất cứ ai.

 

Gặp thời thế, thế thời phải thế!

 

Mà cái thế nước hiện nay, theo như nguyên văn cách nói của GS Tương Lai, lại “chông chênh” lắm! Cỡ Tổng Bí Thư trong một xứ sở đảng trị mà có lúc vẫn phải bám liền hai ghế (cho nó chắc ăn) thì nói chi tới nhà văn với nhà thơ, đám người ăn kẻ ở trong nhà” của Đảng.

 

Ngay đến quý vị đại biểu quốc hội cũng thế, cũng vẫn phải chạy cái quốc tịch thứ hai mà! Nghĩ cho cùng thì chả có ai đáng trách. Sống trong hoàn cảnh xã hội bấp bênh thì trừ đám dân đen (không tóc) mới đành chịu trận, chứ giới quan chức có quyền hành và tiền bạc thì ai cũng phải lo sao cho bản thân và gia đình được an ổn mới thôi.

 

Thảng hoặc, mới có trường hợp quá lố – đáng bị phàn nàn – theo như ghi nhận của họa sĩ Đỗ Duy Ngọc: “Một anh từng là tổng biên tập tờ báo lớn, sau khi thu vén được hàng triệu đô la bèn đưa hết vợ con qua Mỹ, sắm nhà to, xe đẹp còn anh thì qua lại hai nước, lâu lâu viết bài biểu diễn lòng yêu nước thương dân, trăn trở với tiền đồ tổ quốc, khóc than cho dân nghèo, kinh tế chậm lớn, đảng lao đao…”

 

Thế Nguyễn Công Khế đã “biểu diễn lòng yêu nước” ra sao mà bị than phiền như vậy?

 

Ngày 19 tháng 11 năm 2014, trong một cuộc phỏng vấn do Mặc Lâm (RFA) thực hiện, nhân vật này chê trách lãnh đạo những tờ báo hiện nay “sợ bị ‘mất ghế’ cho nên không dám dũng cảm để nói lên sự thật” mà “chỉ sa đà vào những chuyện vặt vãnh”.

 

Trong suốt hai mươi năm làm Tổng Biên tập báo Thanh Niên chả hiểu có bao giờ ông Khế đủ “dũng cảm” để nói lên cái sự thật trần trụi (hèn với giặc, ác với dân) của chế độ đảng trị (và toàn trị) hiện hành không?

 

Có bao giờ ông “dám” nêu lên vấn đề đa nguyên, và phân quyền như là những phương thức khả thi để đưa đất nước ra khỏi cái vũng bùn nhầy nhụa hiện tại chưa? An toàn hơn là những vấn đề liên quan đến thảm họa môi sinh, bất công xã hội, và nạn cướp đất vẫn diễn ra hằng ngày (ở khắp mọi nơi) ông cũng lặng thinh thôi.

 

Ông chỉ sôi nổi trong những cuộc thi hoa hậu, hay những trận túc cầu giữa lúc cả nạn ngoại xâm lẫn nội xâm đang đe dọa sự tồn vong của đất nước thì trách chi thiên hạ “sa đà vào những chuyện vặt vãnh”?

 

HÌNH : https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2024/01/1-25.png

 

Ngày 27 tháng 10 năm 2019, sau thông tin 39 người Việt bị chết ngạt trong một chiếc xe vận tải ở Anh, ông Nguyễn Công Khế liền bàn về “con đường thoát nghèo” và đòi hỏi “mọi thứ phải là trên cơ sở của Nhà nước pháp quyền”!

 

Ông cũng đặt vấn đề: “Một xã hội mà cán bộ không sống bằng đồng lương, thì phải sống bằng đồng ‘lậu’ thôi. Rất nhiều cán bộ hiện nay rất sợ câu hỏi này: Sao đồng lương anh như thế, mà anh có nhà như thế này, xe như thế kia, con anh đi du học”.

 

Có lẽ đó là những câu hỏi mà Nguyễn Công Khế nên đặt ra cho chính mình, về khối tài sản của ông ở trong cũng như ngoài nước, về chuyến xuất ngoại êm ru của cả gia đình mình trong khi thiên hạ thì phải đi chui mà tiền mất, mạng vong.

 

Trong trường hợp ông Nguyễn Công Khế không cảm thấy thoải mái lắm trong việc tự vấn thì cũng chả sao, nỏ phải lăn tăn chi cả. Cái thời bao cấp đã qua. Đảng và Nhà Nước “đã dũng cảm và quyết tâm” đổi mới. Xứ sở đã thoát cảnh xếp hàng, đặt hai cục gạch, để mua nhu yếu phẩm từ lâu rồi.

 

Bây giờ thì có thể mua nhà ở tận nước ngoài luôn: “Trên con đường dài dẫn ra biển Huntington Beach, Quận Cam, có những khu nhà rất đẹp mà chủ hầu hết là người Việt. Họ là những người rất trẻ, hoặc đó là những gia đình bình thường nhưng sống khép kín. Bạn tôi, một người đã sống ở nơi này, gần bằng thời gian của thế hệ người Việt đầu tiên đặt chân đến Mỹ sau tháng 4/1975, nói rằng đó là những khu định cư mới của ‘Việt cộng’.

 

Những ngôi nhà đó được mua rất nhanh trong khoảng vài năm gần đây – mỗi căn từ 450.000 cho đến hơn 1 triệu USD, cho thấy có một nguồn ngoại tệ khổng lồ được chuyển ra khỏi nước Việt Nam, để xây dựng một ước mơ thầm kín và khác biệt bên ngoài tổ quốc của mình”. (Tuấn Khanh: “Người Việt cố Giàu Lên Để Làm Gì?” – RFA 2-10-2015).

 

Tôi không biết “ước mơ thầm kín” của Nguyễn Công Khế ra sao (nếu có), chỉ cầu mong ông nên sống “khép kín” như bao người khác thôi, đừng láu táu hay bao biện quá. Loại người đứng chàng hảng – chân trong, chân ngoài – trên hai cục gạch như ông mà thỉnh thoảng vẫn học đòi “phù thế giáo một vài câu thanh nghị” để tỏ lòng “yêu nước thương dân” thì e có hơi lố bịch, nếu chưa muốn nói là trơ tráo!

 

=======================================================

 

Khôn như báo Thanh Niên!

Nguyễn Hoài Nam    

16/01/2024

https://baotiengdan.com/2024/01/16/khon-nhu-bao-thanh-nien/

 

(Bài này tôi đăng từ tháng 8/2020).

 

Hình : https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2024/01/4-6.jpeg

           Ông Nguyễn Công Khế, cựu Tổng Biên tập báo Thanh Niên, ký biên bản.

           Ảnh: Báo Công an TP.HCM

 

Năm 2008 Báo Thanh Niên có đề nghị Thủ tướng xin mua khối tài sản của Công ty thuốc lá Sài Gòn, diện tích đất là 9.734,6m2 tại số 151 -155 Bến Vân Đồn, quận 4, TP.HCM và được chấp thuận.

 

Theo chứng thư thẩm định giá, toàn bộ đất và nhà là 225.634.306.000đ (Hai trăm hai mươi lăm tỉ, sáu trăm ba bốn triệu, ba trăm lẻ sáu ngàn đồng).

 

Do không có tiền nên trong năm 2008 và 2009 Báo Thanh Niên ký 03 Hợp đồng vay tiền của Công ty cổ phần tập đoàn mặt trời, tổng giá trị vay là hơn 253 tỉ đồng. Tiếp đến Báo Thanh Niên vay của Công ty cổ phần du lịch và thương mại Vinpearl 120.400.000.000đ (Một trăm hai mươi tỉ, bốn trăm triệu đồng), số tiền này Báo Thanh Niên trả nợ cho Công ty cổ phần tập đoàn mặt trời 65 tỉ đồng.

 

Lấy lý do bán cổ phần để trả nợ, Báo Thanh Niên gửi công văn và được Trung ương đoàn đồng ý về chủ trương.

 

Sau đó Công ty cổ phần tập đoàn mặt trời, Công ty cổ phần du lịch và thương mại Vinpearl được mua cổ phần của Công ty cổ phần Bất Động Sản Thanh Niên (công ty của Báo Thanh Niên) đang sở hữu 9.734,6m2 đất và nhà ở số 151 -155 Bến Vân Đồn quận 4. Theo hồ sơ điều tra của tôi thì Công ty cổ phần tập đoàn mặt trời mua và sở hữu 15,58%. Công ty cổ phần du lịch và thương mại Vinpearl mua và sở hữu 10,57%.

 

Cái khôn của Báo Thanh Niên là xin được mua nhà chỉ định, nhưng không chịu bỏ tiền, mang danh nghĩa Báo Thanh Niên đi vay tiền và cũng giả vờ phải trả nợ để xin cơ quan chủ quan cho bán cổ phần. Hai công ty kia cho vay biết được có lợi ở khu đất vàng này, nên hợp tác với Báo Thanh Niên.

 

Cái khôn nữa là Báo Thanh Niên xin Bộ Tài chính xác nhận tiền chuyển vào tài khoản tạm giữ của kho bạc nhà nước của Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam không có nguồn gốc ngân sách nhà nước.

 

Các thủ tục hoàn tất, Công ty cổ phần Bất Động Sản Thanh Niên không triển khai theo phê duyệt của cơ quan chức năng, mà tập đoàn Novaland nhảy vào đầu tư và đang rao bán căn hộ với giá cũng VÀNG.

 

Nghiên cứu hồ sơ tôi thấy đã có dấu hiệu hình sự ở phi vụ này. Hiện đang có thông tin thanh tra vào cuộc, tôi thông tin rộng cho toàn dân biết để hạn chế được tham nhũng trong quá trình thanh tra. Nếu Thanh tra không làm đúng pháp luật, tôi sẽ tung hết các chứng cứ liên quan đến phi vụ mua bán này và sẽ chỉ rõ sai phạm ở đâu, căn cứ điều khoản luật nào lúc bấy giờ (Mốc thời gian cực kỳ quan trọng).

 

Đúng là khôn như Báo Thanh Niên.

 

.

48 BÌNH LUẬN  


No comments:

Post a Comment

View My Stats