Thursday 11 January 2024

BỘ TRƯỞNG TÔ LÂM MUỐN TRUNG QUỐC GIÚP ĐỠ DUY TRÌ VỊ TRÍ CẦM QUYỀN TUYỆT DỐI CỦA ĐẢNG CSVN & CHẾ ĐỘ XHCN (RFA)

 Bộ trưởng Tô Lâm muốn Trung Quốc giúp đỡ duy trì vị trí cầm quyền tuyệt đối của Đảng Cộng sản, chế độ XHCN

RFA

2024.01.10

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/vietnam-china-police-vow-to-cooperate-01102024091643.html

 

Bộ trưởng Tô Lâm hôm 10/1 đề nghị với lãnh đạo Bộ Công an Trung Quốc giúp đỡ về lý luận và thực tiễn trong việc duy trì vai trò lãnh đạo tuyệt đối của Đảng Cộng sản và chế độ xã hội chủ nghĩa.

 

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/vietnam-china-police-vow-to-cooperate-01102024091643.html/@@images/a19b26b1-9499-4ac6-aca6-dd26e26c1906.jpeg

Bộ trưởng Tô Lâm (phải) và Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc – ông Trần Tư Nguyên. (Bộ Công an)

 

Báo Công An Nhân Dân – cơ quan ngôn luận của Bộ Công an Việt Nam - cho biết đề nghị này được đưa ra vào sáng ngày 10/1 nhân cuộc gặp giữa Bộ trưởng Công an Tô Lâm và Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc – ông Trần Tư Nguyên.

 

Ông Trần Tư Nguyên sang Việt Nam lần này nhân Hội nghị đối thoại cấp Thứ trưởng về An ninh chính trị lần thứ nhất giữa Bộ Công an hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

 

Bộ trưởng Tô Lâm nói đây là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo Bộ Công an Trung Quốc sau chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Chủ tịch Tập Cận Bình hồi cuối năm ngoái.

 

“Điều này thể hiện quan hệ hai Đảng, hai nước Việt Nam - Trung Quốc đang trên đà phát triển tích cực, hiệu quả, thực chất, đúng như tinh thần Tuyên bố chung hai nước đã đề cập “Hợp tác quốc phòng - an ninh thực chất hơn”, trở thành một trong những trụ cột của quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, có vai trò quan trọng trong việc củng cố tin cậy chiến lược giữa hai Đảng, hai nước.” – Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại cuộc gặp.

 

Theo Công An Nhân Dân, tại cuộc gặp, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị hai bên tăng cường trao đổi các vấn đề về lý luận và thực tiễn liên quan đến chủ nghĩa xã hội, Đảng cầm quyền, cơ chế Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, chống tham nhũng, bảo vệ tuyệt đối vị trí cầm quyền của Đảng Cộng sản và chế độ xã hội chủ nghĩa.

 

Ngoài ra, hai bên cũng cam kết thúc đẩy mạnh hợp tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm xuyên quốc gia bao gồm ma túy, buôn bán người, lừa đảo qua mạng, tuy bắt đối tượng truy nã và tôi phạm tổ chức người xuất nhập cảnh trái phép.

 

Việt Nam và Trung Quốc có chung đường biên giới dài ở phía Bắc và thường xuyên có tình trạng người nhập cư trái phép giữa hai nước. Thời gian qua, các cơ quan chức năng Việt Nam đã bắt giữ nhiều trường hợp người Trung Quốc nhập cư trái phép vào Việt Nam và vi phạm pháp luật Việt Nam. Ngoài ra, cũng có nhiều trường hợp người Việt Nam bị lừa bán qua Trung Quốc.

 

Việt Nam cũng là nước đã từng bị Liên Hiệp Quốc chỉ trích hồi năm 2022 khi bắt giữ nhà hoạt động Trung Quốc Đổng Quảng Bình và giữ kín thông tin này. Gia đình nhà hoạt động này lo lắng Hà Nội có thể trả ông về lại Trung Quốc.

 

--------------------------------

Tin, bài liên quan

TIN VIỆT NAM

 

Bộ Công an yêu cầu "tấn công toàn diện, đấu tranh phá rã các hội, nhóm chống đối hiện hành" trong năm 2024

 

TPHCM: Cựu cán bộ công an lãnh 16 năm tù vì làm giả chứng từ, chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng

 

Hàn Quốc viện trợ cho Bộ Công an Việt Nam hai xuồng cao tốc

 

Giám đốc doanh nghiệp khai lý do “chạy điều chuyển GĐ CA Đinh Văn Nơi đi nơi khác”

 

Cựu thiếu tá Công an tại Tiền Giang bị án 5 năm vì nhận tiền chạy án ma túy

 

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats