Monday 15 January 2024

AI CẬP, TRUNG QUỐC KÊU GỌI BẢO ĐẢM AN TOÀN, AN NINH HÀNG HẢI TRÊN BIỂN ĐỎ (Reuters)

 Ai Cập, Trung Quốc kêu gọi bảo đảm an toàn, an ninh hàng hải trên Biển Đỏ

Reuters

15/01/2024

https://www.voatiengviet.com/a/7439573.html

 

Ai Cập và Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến ở Biển Đỏ, nhất là việc ưu tiên đảm bảo an toàn và an ninh hàng hải, hai nước cho biết trong tuyên bố chung hôm 14/1.

 

https://gdb.voanews.com/7aec6509-c871-48cf-bd95-fed3c2595e53_cx0_cy8_cw0_w650_r1_s.jpg

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Carney đi qua Kênh đào Suez vào ngày 26/11/2023. Tàu khu trục này hôm 16/12/2023 đã bắn hạ hơn chục thiết bị bay không người lái ở Biển Đỏ phóng ra từ các khu vực do Huthi kiểm soát ở Yemen.

 

Tuyên bố cho biết thêm rằng cả hai đều bày tỏ quan ngại về việc xung đột lan rộng trong khu vực, nhấn mạnh tầm quan trọng của nỗ lực ngăn chặn các cuộc tấn công vào Gaza.

 

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, phát biểu tại cuộc họp báo ở Cairo sau cuộc gặp với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi, đã kêu gọi chấm dứt các cuộc tấn công vào tàu dân sự ở Biển Đỏ, mặc dù ông không đề cập đến việc lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn chịu trách nhiệm về những cuộc tấn công đó.

 

“Tình hình ở Biển Đỏ gần đây đã leo thang mạnh mẽ và Trung Quốc quan ngại sâu sắc về điều này”, ông Vương nói.

 

“Trung Quốc kêu gọi chấm dứt quấy rối và tấn công các tàu dân sự, đồng thời duy trì dòng chảy thông suốt của chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu cũng như trật tự thương mại quốc tế”.

 

Trong lời chỉ trích ngầm về các cuộc không kích của Mỹ và Anh vào các mục tiêu của Houthi ở Yemen, ông Vương lưu ý rằng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không cho phép hành động như vậy.

 

“Cần tránh đổ thêm dầu vào ngọn lửa căng thẳng ở Biển Đỏ và ngăn chặn sự gia tăng rủi ro an ninh chung của khu vực”, ông Vương nói nhưng không nêu cụ thể Mỹ và Anh.

 

Ông Vương nói thêm rằng mặc dù tất cả các bên cần cùng nhau duy trì sự an toàn của các tuyến đường thủy trên Biển Đỏ theo luật pháp, nhưng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia ở cả hai bờ Biển Đỏ, bao gồm cả Yemen, phải được tôn trọng.

 

==================================

.

.

Đức tham gia sứ mệnh hải quân của EU ở Biển Đỏ

Reuters

14/01/2024

https://www.voatiengviet.com/a/7439373.html

 

Người đứng đầu ủy ban quốc phòng của Quốc hội Đức cho biết, Đức dự kiến sẽ tham gia sứ mệnh hải quân của Liên minh châu Âu (EU) nhằm bảo vệ việc vận chuyển bằng đường biển ở Biển Đỏ mà các ngoại trưởng EU sẽ phê duyệt trong tháng này.

 

https://gdb.voanews.com/01000000-c0a8-0242-91d6-08dc136a169e_w650_r1_s.jpg

Một chiếc máy bay cất cánh để tham gia các cuộc không kích của liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo nhằm vào các mục tiêu quân sự ở Yemen và lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn từ một địa điểm không được tiết lộ. Ảnh được công bố này vào ngày 12/1/2024.

 

Phát biểu tại tiệc chiêu đãi năm mới của đảng mình hôm 14/1, bà Maria-Agnes Strack-Zimmermann nói rằng mục đích của sứ mệnh này là triển khai các tàu khu trục của EU nhằm bảo vệ các tàu thương mại đi qua eo biển.

 

Các tuyến đường biển tiếp cận Kênh đào Suez, một trong những tuyến đường vận chuyển quan trọng nhất thế giới, gần như bị tê liệt do các cuộc tấn công vào các tàu chở hàng bởi lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn trên bờ biển Yemen.

 

Bà Strack-Zimmermann nói: “Đây là một cuộc tấn công vào thương mại tự do và phải bị đáp trả”. Báo Welt am Sonntag trước đó đưa tin rằng tàu khu trục Hessen của Đức sẽ ra khơi tới Biển Đỏ vào ngày 1/2.

 

Quốc hội Đức phải phê chuẩn bất kỳ việc triển khai lực lượng vũ trang nào ra nước ngoài.

 

 

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats