Saturday 26 August 2023

AUSTRALIA SẼ TIẾN HÀNH TUẦN TRA THÊM VỚI PHILIPPINES TẠI BIỂN ĐÔNG (RFA)

 Australia sẽ tiến hành tuần tra thêm với Philippines tại Biển Đông

RFA

2023.08.25

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/australia-says-it-will-conduct-more-patrols-with-philippines-08252023090156.html

 

Australia có quyền lợi an ninh tại Biển Đông và sẽ hợp tác chặt chẽ với Philippines trong công tác tuần tra chung.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles được Reuters dẫn lời như vừa nêu ngày 25/8 khi ông này đang cùng Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. và người cùng cấp Philippines cùng thị sát cuộc diễn tập quân sự chung đầu tiên giữa hai phía.

 

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/australia-says-it-will-conduct-more-patrols-with-philippines-08252023090156.html/@@images/c391fd2e-d162-451e-a656-584aa77a59d9.jpeg

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles (phía trước bên trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gilberto Teodoro (phía trước bên phải) dự họp báo chứng kiến cuộc tập trận chung giữa hai nước tại một căn cứ hải quân ở San Antonio hôm 25/8/2023  (AFP)

 

Cuộc diễn tập được cho biết có hơn 2.000 nhân sự quốc phòng của Australia, Philippines cũng như Thủy quân Lục chiến Mỹ tham gia. Phía Australia cử hai chiến hạm HMAS Canberra và HMAS ANZAC cùng tiến hành tập trận song phương với phía Hải quân Philippines về kỹ năng đổ bổ và không chiến.

 

Cuộc diễn tập chung đầu tiên giữa Australia và Philippines được tiến hành vào lúc tình hình căng thẳng mới tại Biển Đông đang diễn ra.

 

Tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Philippines Gilbert Teodoro, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles cho biết cuộc tuần tra chung tại Biển Đông của Australia và Philippines sẽ sớm diễn ra.

 

Ông Bộ trưởng Quốc phòng Australia lặp lại ủng hộ của Canberra đối với phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế La Haye hồi năm 2016 bác bỏ tuyên bố chủ quyền gần trọn Biển Đông của Trung Quốc. Theo ông này thì cả hai nước Australia và Philippines đều cam kết với ý kiến mọi tranh chấp phải được giải quyết theo luật pháp quốc tế.

 

-------------------------

Tin, bài liên quan

TIN VIỆT NAM

 

Việt Nam gia hạn hợp đồng thăm dò dầu khí ba năm ở Biển Đông với Tập đoàn dầu khí quốc gia Ấn Độ

 

Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng sau nghi vấn Trung Quốc cho xây đường băng mới ở Hoàng Sa

 

Ông Vương Nghị đề nghị Việt Nam cùng duy trì lý tưởng cộng sản, bảo vệ an ninh chế độ

 

Tàu hải cảnh của Trung Quốc tiếp tục xuất hiện ở Bãi Tư Chính của Việt Nam

 

Trung Quốc có thể đang xây dựng một đường băng mới trên đảo Tri Tôn, quần đảo Hoàng Sa


No comments:

Post a Comment

View My Stats