Thursday 31 August 2023

TẠI SAO TRUMP KHÔNG PHẢI NGỒI TÙ? (Mitchell Zimmerman)

 Tại sao Trump không phải ngồi tù?

Mitchell Zimmerman

Việt Linh  dịch thuật

August 30, 2023

https://www.baocalitoday.com/binh-luan/tai-sao-trump-khong-phai-ngoi-tu.html

 

Một điều mà tôi có thể dám khẳng định với tất cả quý vị thính giả rằng, với bất cứ ai khác nếu bị kết án về những tội ác giống của Trump rõ ràng những người họ sẽ phải ngồi tù trong nhiều năm. Và bất kỳ ai khác công khai đe dọa các nhân chứng hay công tố viên, thẩm phán sẽ nhanh chóng bị thu hồi tiền tại ngoại, và vào tù ngay lập tức, kể cả người đó là Barack Obama.

 

Nếu một người được giao quyền lực tổng thống phạm tội chống lại Hiến pháp và nền dân chủ của người Mỹ, thì càng có nhiều lý do để khẳng định ông ta phải tuân theo pháp luật chứ không phải ít hơn.

 

Một ngày sau khi Donald Trump bị buộc tội vì cáo buộc cố gắng đánh cắp cuộc bầu cử năm 2020, ông ta đã đăng một lời đe dọa trần trụi, công khai: “NẾU BẠN ĐI THEO TÔI, TÔI SẼ ĐẾN SAU BẠN!” Không ai là không hiểu câu nói này của Donald Trump đang muốn nhắm vào ai và ông ta sẽ làm những gì?

 

Điều đó theo sau bản cáo trạng liên bang của ông ta. Sau khi bị truy tố ở Georgia, Trump đã công khai cảnh báo một nhân chứng không được làm chứng khi nói rằng: “Tôi đang đọc các báo cáo cho rằng cựu Phó Thống đốc Georgia thất bại, Jeff Duncan, sẽ ra làm chứng trước Đại bồi thẩm đoàn Quận Fulton. Ông ta không nên làm như vậy”.

 

Như Trump đã biết rõ, một khi ông ta kích động các đệ tử MAGA cuồng tín của mình, bạo lực thường xảy ra sau đó.

 

Hiện một phụ nữ đã bị bắt vì đe dọa giết thẩm phán giám sát vụ can thiệp bầu cử liên bang của Trump. Và đại bồi thẩm đoàn Georgia đã bỏ phiếu buộc tội Trump đã bị công bố địa chỉ của họ trên một trang web cực đoan. Những người ủng hộ Trump đã dán nhãn các địa chỉ thu thập được của bồi thẩm đoàn được xem là một “danh sách tấn công” và gợi ý “súng trường tầm xa” có thể hữu ích.

 

Rõ ràng, các bồi thẩm đoàn trong bất kỳ phiên tòa xét xử nào của Trump đều có nguy cơ bị trả thù nếu họ quyết định bằng chứng chứng minh ông ta có tội.

 

Các thẩm phán đã cảnh báo rõ ràng rằng Trump không được đe dọa các nhân chứng.

 

Từ điểm này, tôi muốn đặt ra những câu hỏi thực sự khó chịu: Tại sao ông ta vẫn chưa vào tù? Tại sao ông ta chỉ cần bỏ ra 200.000 đô la bảo lãnh để được tại ngoại? Tại sao ông ta công khai đe dọa các nhân chứng và các đại bồi thẩm đoàn những vẫn không bị gì?

 

Nếu tình hình vẫn như hiện nay thì sẽ chẳng có bồi thẩm viên nào có đủ can đảm làm chứng chống lại Donald Trump cả, vì sự an nguy cho bản thân và người thân trong gia đình.

 

Các thẩm phán liên bang coi hành vi giả mạo nhân chứng là nghiêm trọng — họ đã thu hồi tiền bảo lãnh đối với kẻ bị cáo buộc là tội phạm tiền điện tử Sam Bankman-Fried vì đã can thiệp vào lời khai của nhân chứng. Điếu đó đơn giản cho thấy luật là luật. Nếu một người vi phạm lệnh được tự do, tại ngoại trong khi chờ xét xử, người đó sẽ phải ngồi tù. Nhưng điều này dường như không đúng với Donald Trump.

 

Trump vẫn được tự do, dường như quyết tâm chuyển câu hỏi về trách nhiệm hình sự của ông ta từ tòa án của quốc gia và tiểu bang sang tòa án dư luận với những thần dân MAGA – và có cơ hội ân xá cho chính mình nếu đắc cử, hoặc chí ít thì một Tổng thống Cộng hòa khác vẫn sẽ ân xá cho ông ta.

 

Mùa xuân năm nay, trước khi những cáo buộc đầu tiên chống lại Trump được đệ trình ở New York, cựu tổng thống đã đe dọa “có thể có những cái chết và sự hủy diệt” nếu ông ta bị buộc tội. Các thẩm phán có thể lo lắng về tình trạng bạo lực lan rộng từ những người ủng hộ Trump nếu ông ấy thực sự bị bỏ tù. Hơn nữa, một số nhà bình luận bảo thủ dường như coi ý tưởng bỏ tù một cựu tổng thống là điều không thể tưởng tượng được.

 

Đúng như vậy, mọi chuyện đã trở nên tồi tệ hơn khi một tổng thống bị buộc tội vi phạm pháp luật một cách trắng trợn và đe dọa bất kỳ ai truy tố ông ta. Nhưng nếu một người được giao quyền lực tổng thống lại phạm tội chống lại Hiến pháp và nền dân chủ của chúng ta, thì sẽ có nhiều lý do hơn để khẳng định anh ta phải tuân theo pháp luật chứ không phải ít hơn.

 

Một cựu công tố viên liên bang hàng đầu cho rằng việc đưa Trump vào tù nếu ông ta bị kết án sẽ đặt ra “những vấn đề hậu cần to lớn và chưa từng có”. Cựu công tố viên tuyên bố rằng: “Quản chế, phạt tiền, phục vụ cộng đồng và giam giữ tại nhà đều là những lựa chọn thay thế.”

 

Những lựa chọn thay thế này thực sự ra không nghiêm trọng chút nào cả với những tội ác của Trump. Nếu bị kết án, Trump phải chịu hình phạt như bất kỳ ai khác, không thể khác được, không thể có sự ngoại lệ.

 

Quản chế thường được dành cho những người biết ăn năn, hối lỗi nhưng Trump không hề bày tỏ sự ăn năn. Đối với một tỷ phú sống trong một khu nghỉ dưỡng chơi golf sang trọng, tiền phạt hoặc giam giữ tại nhà chỉ là một số tiền lẻ. Nếu tôi nói thẳng ra một cách cay đắng rằng, việc để Trump tiếp tục tính chi phí các thành viên Mật vụ lên tới 1.185 USD mỗi phòng mỗi đêm để bảo vệ ông ta tại Mar-a-Lago sẽ chỉ trừng phạt những người nộp thuế một cách bất công.

 

.

Và dịch vụ cộng đồng sẽ bao gồm những gì?

 

Trên thực tế, Sở Mật vụ có thể bảo vệ Trump với chi phí rẻ hơn nếu ông ta cư trú tại nhà tù. Một cựu nhân viên Mật vụ xác nhận rằng việc bảo vệ Trump trong tù không đặt ra thách thức lớn vì nhà tù đã có sẵn an ninh rất cao, người đóng thuế Mỹ sẽ không phải trả những thứ tiền đáng ghét này.

 

 

Lời kết:

 

Bất cứ công dân Mỹ nào kể cả cựu Tổng thống Barack Obama nếu bị kết án về tội ác giống của Trump rõ ràng sẽ phải ngồi tù trong nhiều năm, không được tại ngoại.

 

Nếu hệ thống luật pháp, mà điển hình là các thẩm phán là những người đại diện, nắm giữ cán cân công lý lại e ngại bạo lực đến từ một tên tội phạm, áp dụng một tiêu chuẩn khác cho một người có quyền lực chỉ phản ánh sự coi thường pháp quyền, công lý bị chà đạp và không thể ổn định lòng dân, xã hội không thể bình yên và đất nước luôn bị rối loạn.

 

Translated & Summarized

Việt Linh

 

 

----------------------------------

LIÊN QUAN

 

Khi Trump và đảng Cộng hòa nhắm vào Fani Willis của Georgia để trả thù, thống đốc bang đã từ chối

August 30, 2023

 

Haley là mối đe dọa của Joe Biden, không phải Trump hay DeSantis

August 30, 2023


Donald Trump thổi phồng giá trị tài sản lên đến hơn $2 tỉ mỗi năm 

August 30, 2023

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats