Thursday 31 August 2023

TÔ PHỞ VIỆT NAM CÓ GIÁ GẦN 4 TRIỆU ĐỒNG LÊN BÁO MỸ (VOA Tiếng Việt)

 Tô phở Việt Nam có giá gần 4 triệu đồng lên báo Mỹ

VOA Tiếng Việt

31/08/2023

https://www.voatiengviet.com/a/to-pho-viet-nam-co-gia-gan-4-trieu-dong-len-bao-my/7249095.html

 

Tô phở đắt nhất Việt Nam với các nguyên liệu thượng hạng nhập từ nước ngoài vừa được giới thiệu trên chuyên trang du lịch của CNN.

 

https://gdb.voanews.com/01000000-0aff-0242-c18a-08dbaa37e05c_cx0_cy3_cw0_w650_r1_s.png

Tô phở với nguyên liệu xa xỉ có giá 4 triệu đồng ở Việt Nam

 

Đây không phải là tô phở bình thường.

 

Nước phở được nấu chậm và ninh xương bò lên đến 48 tiếng. Trong tô phở là những thành phần thượng hạng như bò Wagyu, gan ngỗng và nấm cục truffle - và trên cùng là một miếng vàng lá ăn được. Ngoài ra cũng có sườn non ninh nhừ và mỡ vịt để tô phở thêm phong phú.

 

Giá bao nhiêu? Một con số giật mình là 3,9 triệu đồng, tức 170 đô la Mỹ, cho một tô.

 

Và mỗi ngày nhà hàng chỉ bán năm tô phở như vậy.

 

“Phở là món ăn quốc dân của Việt Nam, có thể thấy nó ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào trong ngày... và tôi muốn tỏ lòng tôn kính với phiên bản phở sang trọng mới này”, ông Lê Trung, bếp trưởng điều hành tại nhà hàng Oriental Pearl ở thành phố Hồ Chí Minh, người nấu tô phở này, nói với CNN.

 

Nhà hàng này tọa lạc bên trong tòa nhà chọc trời Vinpearl Landmark 81 của tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Đây là tòa nhà cao nhất Việt Nam.

 

Bếp trưởng Trung nói với CNN Travel rằng mặc dù tô phở của ông sử dụng các nguyên liệu nhập khẩu từ Úc, Ý, Pháp, nhưng ông vẫn nấu theo cách nấu truyền thống - ninh xương tủy, đuôi bò, xương gà, sườn thượng hạng trong lửa liu riu cùng các loại gia vị như quế và hồi trong hai ngày để tạo ra ‘hương vị phở đậm đà, phong phú’.

 

“Đây là sự sáng tạo của tôi đối với một trong những món ăn phổ biến nhất thế giới”, ông Trung nói. “Quan niệm bấy lâu nay không coi phở là món ăn sang chảnh, nhưng chúng tôi đã cố gắng làm giàu hương vị để làm cho phiên bản phở này phong phú và thỏa mãn vị giác”.

 

Cho thêm vàng lá vào là để ‘nâng tầm thẩm mỹ cho món ăn’, ông Trung nói. “Nhờ vậy, nó không trông giống như một tô phở bình thường”.

 

Món phở của Việt Nam được yêu thích trên toàn thế giới, và dân sành ăn cũng như những người yêu phở nói rằng món phở khiêm nhường phản ánh những thay đổi văn hóa, chính trị và kinh tế của Việt Nam.

 

Phiên bản phở cơ bản nhất gồm có bánh phở trong nước dùng ninh xương bò hay đôi khi là xương gà, bên trên là thịt bò thái lát và tô điểm bằng các loại rau thơm.

 

Phở được bán ở khắp các góc phố và ngõ hẻm ở các thành phố Việt Nam, với giá một tô phở từ 30 đến 70 ngàn đồng.

Tô phở đặc biệt của Oriental Pearl sẽ khiến bạn giật mình với mức giá cao hơn ít nhất 50 lần.

 

Và nó không phải là tô phở đắt đỏ duy nhất ở thành phố lớn nhất Việt Nam.

 

Anan Saigon, một nhà hàng được gắn sao Michelin, cũng đã giới thiệu một phiên bản phở cao cấp với các nguyên liệu phi truyền thống như trứng cá muối, rượu sake Nhật Bản, sứa và cá tầm. Tô phở này có giá 100 đô la, tức khoảng 2,4 triệu, rẻ hơn nhiều so với tô phở của Oriental Pearl.

 

Bếp trưởng Trung tin rằng tô phở mới nhất của ông là mới là tô ‘đã’ nhất thế giới.

 

“Chúng tôi muốn nâng tầm ẩm thực cổ truyền lên tầm cao mới của sự sang trọng và tinh tế đồng thời mở mang ranh giới nền ẩm thực Việt Nam”, ôngTrung nói.

 

“Kết quả là một tô phở tuyệt vời với hương vị đọng lại trên đầu lưỡi và trong ký ức”.

 

Trang VnExpress dẫn lời ông Jaron Guggenheim, giám đốc ẩm thực nhà hàng này, cho biết kể từ khi ra mắt, tô phở này đã trở nên rất nổi tiếng trên mạng xã hội và số lượng tìm đến nhà hàng để thưởng thức tô phở này cũng ‘vượt mong đợi’.

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats