Thursday 31 August 2023

PHE NHÓM CHÍNH TRỊ MỘT THỜI Ở LÀO CAI (Phạm Vũ Hiệp)

 Phe nhóm chính trị một thời ở Lào Cai 

Phạm Vũ Hiệp 

31/08/2023

https://baotiengdan.com/2023/08/31/phe-nhom-chinh-tri-mot-thoi-o-lao-cai/

 

Thượng tầng chính trị của đảng luôn cho rằng, hoàn toàn không có sự thanh trừng nội bộ, tranh giành quyền lực hay phe nhóm trong đảng. Cái loa khổng lồ của hệ thống tuyên giáo luôn gào thét “những luận điệu phản động, xuyên tạc” đang vu khống cuộc đấu tranh chống tham nhũng gắn liền với công tác xây dựng và chỉnh đốn đảng.

 

Thực tế ngược lại, cả ê kíp lãnh đạo chủ chốt gồm chủ tịch, phó chủ tịch, giám đốc các sở ban ngành UBND tỉnh thành Đà Nẵng, Khánh Hoà, Hải Dương bị truy tố, xét xử, sờ sờ ra đó. Mới đây nhất, cả Ban thường vụ tỉnh uỷ, UBND tỉnh Thanh Hóa hai nhiệm kỳ gần nhất đều bị kỷ luật, trong đó có cựu Uỷ viên Trung ương, bí thư Trịnh Văn Chiến. Đó không phải “phe nhóm chính trị” hùa nhau tham nhũng thì là gì?

 

Có một địa phương miền núi phía Bắc, mà ở đó các “lưu manh vô sản” xem như vương quốc riêng. Để rồi họ mặc sức lũng đoạn chính trị, chia chác quyền lực: Lào Cai.

 

Bùi Quang Vinh là Uỷ viên Trung ương hai khoá 10 và 11, cựu Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư, nhiệm kỳ 2011-2016. Ông Vinh sinh năm 1948, tốt nghiệp cấp 2 vào năm 1963, vào đảng năm 1968. Thế nhưng sau này Vinh “đục số”, khai mình sinh năm 1953, để leo lên chức chủ tịch, bí thư Lào Cai, vào Uỷ viên Trung ương khoá 10 năm 2006.

 

Nực cười ở chỗ, em trai Vinh là Bùi Quang Thái, trong khai sinh ghi sinh năm 1951, lớn hơn ông anh (ghi trong khai là năm 1953)! Dân biết cả, chỉ có lãnh đạo Đảng bị mù nên không biết.

 

Ông Vinh có vợ tên là Chung, từng là Thượng tá CA Trại giam Lào Cai, lại rất thân với Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, nhờ đó Vinh thăng tiến rất nhanh. Bà Chung là trùm “đầu nậu” làm ăn khoáng sản từ thời ông Vinh lên thay ông Giàng Seọ Phử làm Bí thư tỉnh uỷ.

 

https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2023/08/2-10.jpg

Ảnh: Chân dung Hoàng Trung Hải (ảnh trên) và Bùi Quang Vinh (ảnh dưới). Ảnh trên mạng

 

https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2023/08/1-79.jpg

Nguyễn Hữu Vạn

 

Tái trúng cử Uỷ viên Trung ương khoá 11, trước khi rời ghế bí thư Lào Cai để làm bộ trưởng Kế hoạch – Đầu tư, Vinh đưa ngay đệ tử ruột là Nguyễn Hữu Vạn từ chủ tịch UBND tỉnh, nhảy lên làm bí thư tỉnh uỷ Lào Cai.

 

Nguyễn Hữu Vạn sinh năm 1956, quê Thái Bình, có vợ tên Loan, một phụ nữ đẹp. Bà Loan lúng liếng “qua lại” với nhiều quan anh, để chồng bà ta được chiếu cố thăng chức. “Bà ăn nem thì ông ăn chả”, những lần về Hà Nội họp BCH Trung ương, bí thư Vạn cũng lập “phòng nhì” là Minh Khuê, nữ biên tập viên thời sự VTV và mua cho nàng một căn hộ cao cấp ở thủ đô. Minh Khuê đẻ cho Vạn một bé trai, đặt tên bé Tun.

 

Với quyền lực Phó thủ tướng, Hoàng Trung Hải kéo đồng hương Nguyễn Hữu Vạn về đưa vào ngồi ghế Tổng Kiểm toán Nhà nước. Vị trí này quyền lực vô song, các báo cáo của Kiểm toán Nhà nước có thể ném Uỷ viên Trung ương, thậm chí Uỷ viên Bộ Chính trị vào tù (vụ Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh là một dẫn chứng). Mục đích Hoàng Trung Hải đưa Vạn lên, nhằm giúp che giấu những phi vụ động trời, xuất lậu cả triệu tấn quặng Lào Cai sang Trung Quốc của “phe nhóm” và việc thua lỗ tổng cộng khoảng 2000 tỷ của hai dự án thép và đạm của Công ty cổ phần DAP2 Lào Cai và Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung ở khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

 

Nguyễn Hữu Vạn nhanh chóng tiến cử Nguyễn Văn Vịnh, chủ tịch UBND tỉnh, lên nắm vị trí bí thư tỉnh uỷ Lào Cai để cũng cố lực lượng nơi này.

 

Nguyễn Văn Vịnh sinh năm 1960, dân tộc Tày, quê Yên Bái, chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai từ tháng 3-2010 đến tháng 5-2013. Vợ chồng Nguyễn Văn Vịnh nổi tiếng buôn lậu, mua quan bán chức và khét tiếng tàn bạo. Được Nguyễn Hữu Vạn “bàn giao” nắm chức Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai, nhiệm kỳ 2010-2015, Vịnh sau đó vào Uỷ viên Trung ương khoá 12 và làm bí thư Lào Cai nhiệm kỳ hai 2015-2020. Hơn 10 năm làm quan đầu tỉnh, Nguyễn Văn Vịnh đã góp phần “phá nát” Lào Cai, cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

 

Đến nay, Nguyễn Văn Vịnh đã bị khai trừ đảng và bị bắt giam, nhưng Bùi Quang Vinh và Nguyễn Hữu Vạn vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

 

https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2023/08/2-11.jpg

Ảnh: Nguyễn Hữu Vạn (trên) và Nguyễn Văn Vịnh, hai “hung thần” ở Lào Cai. Nguồn: CTV Tiếng Dân và VTV

https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2023/08/1-80.jpg

 

Quay lại chuyện nhậm chức Tổng kiểm toán Nhà nước, Nguyễn Hữu Vạn mang theo đàn em thân cận từ thời còn làm Giám đốc sở Tài chính, tên là Lê Đức Luận, sinh năm 1968, quê Yên Bái. Luận được xem là “tay hòm chìa khoá” của Vạn trong tất cả các phi vụ.

 

Luận từng là Phó giám đốc sở Thương mại – du lịch, Chủ tịch huyện Sa Pa, học hành không ra gì, nhưng Luận rất giỏi trong việc “thiết kế” các kèo ăn chơi, các phi vụ “đánh quả”, kiếm tiền cho các sếp. Tất nhiên, cũng như các đàn anh ở Lào Cai, Luận chạy được học vị tiến sĩ, lận lưng Cao cấp Chính trị.

 

Tổng kiểm toán Nhà nước Nguyễn Hữu Vạn nhanh chóng ban cho Lê Đức Luận chức Trợ lý Tổng kiểm toán. Vạn “đại ca” đã dìu dắt Luận từng bước leo lên những nấc thang quyền lực: Phó Chánh Văn phòng Kiểm toán nhà nước; Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ; Kiểm toán trưởng Kiểm toán Nhà nước khu vực VII; Vụ trưởng Vụ Chế độ và kiểm soát chất lượng, kiểm toán thuộc Kiểm toán Nhà nước.

 

Việc ông Nguyễn Phú Trọng đưa Đào Hồng Lan, bí thư tỉnh Bắc Ninh, không chút hiểu biết về ngành Y, lên làm bộ trưởng Bộ Y tế, đã tạo điều kiện cho các phe nhóm cài cắm người trái ngành vào nhiều cơ quan.

 

Đào Hồng Lan là con dâu của cựu Cục trưởng Cục Dự trữ Quốc gia, kinh qua công tác Đoàn tại Thành đoàn Hà Nội. Lan từng giúp việc cho bà Nguyễn Thị Kim Ngân, khi bà Ngân làm Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH những năm 2007- 2011. “Mày làm được, thì tao làm được”, tháng 2-2023, Lê Đức Luận một kẻ ất ơ, điếu đóm cho các “đại ca” Lào Cai năm xưa, sau nắm chức Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán, thuộc Kiểm toán Nhà nước, chính thức giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế, nhiệm kỳ 2022-2026.

 

https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2023/08/1-81.jpg

Ảnh: Lê Đức Luận nhận quyết định bổ nhiệm thứ trưởng. Nguồn: Bộ Y tế

 

https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2023/08/2-12.jpg

Quyết định bổ nhiệm ông Lê Đức Luận

 

Phe nhóm chính trị đang thao túng trong đảng, thế mới thấy, cái gọi là “giới thiệu qui trình”, “quy hoạch cán bộ”, “bầu chọn cán bộ”… chỉ là trò lừa đảo, mị dân, trò bịp trong thể chế chính trị cộng sản mà thôi.

 

Ngoài ra, chuyện chống tham nhũng ở Việt Nam chỉ là những khẩu hiệu rỗng tuếch và “đốt lò” chỉ là là chiêu bài để triệt hạ lẫn nhau. Trong chế độ độc tài cộng sản, chuyện chống tham nhũng chỉ là hình thức và “phe thắng cuộc” xem đất nước như là chiến lợi phẩm để ban phát bổng lộc cho nhau.

 

Hiện nay các đại án tham nhũng liên quan đến cung đình, vẫn được Đảng bao che cho nhau, thỏa hiệp với nhau để duy trì ách thống trị trên đầu trên cổ hơn một trăm triệu dân.


No comments:

Post a Comment

View My Stats