Tuesday 29 August 2023

KHỦNG HOẢNG UKRAINE, NGÀY 28/08/2023 (VOA Tiếng Việt)

 KHỦNG HOẢNG UKRAINE, NGÀY 28/08/2023  

VOA Tiếng Việt

Thứ Ba 29 tháng 8, 2023

https://www.voatiengviet.com/z/4025

 

29 THÁNG 8, 2023

Ukraine loan báo đã giải phóng khu định cư chiến lược Robotyne ở đông nam

Ukraine hôm 28/8 cho biết quân đội của họ đã giải phóng khu định cư Robotyne ở phía đông nam và đang cố gắng tiến sâu hơn về phía nam trong cuộc phản công chống Nga xâm lược.

 

.

29 THÁNG 8, 2023

Ông Putin đã sai, Ukraine không coi lính của họ là bia đỡ đạn

Vào ngày 23/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp ông Leonid Pasechnik, quyền lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Luhansk – một vùng đất ly khai do Moscow kiểm soát ở miền đông Ukraine.

 

.

26 THÁNG 8, 2023

Một viên chỉ huy nói Ukraine sẽ tăng tốc tiến quân ở mặt trận miền nam

Một viên chỉ huy đang tác chiến ở miền nam Ukraine nói với Reuters rằng lực lượng của nước này tin là họ đã xuyên thủng tuyến phòng thủ kiên cố nhất của Nga ở miền nam và giờ đây sẽ có thể tiến quân nhanh hơn.

 

.

26 THÁNG 8, 2023

Nga bắn hạ 2 drone gần Moscow và biên giới; Nga pháo kích làm chết 2 người ở Ukraine

Nga loan báo hôm thứ Bảy 26/8 rằng đã có thêm một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (drone) vào Moscow trong đêm, một lần nữa buộc nhà chức trách phải đóng cửa tạm thời 3 sân bay lớn phục vụ thủ đô Nga và 1 sân bay khác ở khu vực miền nam giáp Ukraine.

 

.

26 THÁNG 8, 2023

Điện Kremlin bác cáo buộc sát hại thủ lĩnh lính đánh thuê Wagner

Điện Kremlin ngày 25/8 tuyên bố những ám chỉ của phương Tây cho rằng thủ lĩnh tập đoàn lính đánh thuê Wagner của Nga, ông Yevgeny Prigozhin, bị giết theo chỉ thị của Điện Kremlin trong một vụ tai nạn máy bay là “hoàn toàn dối trá”,

 

.

26 THÁNG 8, 2023

Điều gì xảy ra với nhóm lính đánh thuê Wagner sau vụ tai nạn máy bay của ông Prigozhin?

Một ngày trước khi máy bay của thủ lĩnh nhóm lính đánh thuê Wagner của Nga, ông Yevgeny Prigozhin, bị rơi, một quan chức Nga đã đến thăm Libya để trấn an các đồng minh rằng các chiến binh của Tập đoàn Wagner sẽ vẫn ở lại nước này – nhưng dưới sự kiểm soát của Moscow.

 

.

25 THÁNG 8, 2023

Nga tố Ukraine bắn tên lửa về phía Moscow, đánh Crimea bằng máy bay không người lái

Nga nói hôm thứ Sáu 25/8 rằng Ukraine đã bắn một tên lửa về phía Moscow và tấn công Crimea bằng 42 máy bay không người lái, đây có lẽ là một trong những cuộc không kích hiệp đồng lớn nhất của Ukraine được biết tới cho đến nay nhằm vào lãnh thổ do Nga nắm giữ.

 

.

25 THÁNG 8, 2023

Phi công Ukraine sắp được đào tạo bay F-16 tại Mỹ

Hoa Kỳ sẽ bắt đầu huấn luyện bay cho các phi công Ukraine trên máy bay chiến đấu F-16 vào tháng 10 này, Ngũ Giác Đài loan báo hôm 24/8.

 

.

25 THÁNG 8, 2023

Ngũ Giác Đài: Chưa có thông tin chứng minh giả thuyết máy bay của Prigozhin bị trúng tên lửa

Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 24/8 nói hiện tại không có thông tin nào cho thấy một tên lửa đất đối không đã bắn hạ chiếc máy bay được cho là chở thủ lĩnh nhóm lính đánh thuê Wagner của Nga, ông Yevgeny Prigozhin.

 

.

25 THÁNG 8, 2023

Ba Lan: Nhóm lính đánh thuê Wagner của Nga sẽ nguy hiểm hơn dưới sự kiểm soát của Putin

Nhà chức trách Nga loan báo thủ lĩnh nhóm lính đánh thuê Wagner của Nga, ông Yevgeny Prigozhin, nằm trong danh sách hành khách trên chiếc máy bay tư nhân bị rớt tối 23/8 khiến tất cả những người trên máy bay thiệt mạng.

 

.

24 THÁNG 8, 2023

Ukraine tuyên bố tiến hành ‘chiến dịch đặc biệt’ ở Crimea mà Nga chiếm đóng

Tình báo quân đội và hải quân Ukraine đã thực hiện một “chiến dịch đặc biệt” trong đêm, trong đó các đơn vị đổ bộ lên Crimea nơi Nga chiếm đóng, Tổng cục Tình báo (HUR) của Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết hôm 24/8.

 

.

24 THÁNG 8, 2023

Na Uy tặng tên lửa, đồ phá mìn cho Ukraine; Thụy Điển được kêu gọi hãy tặng chiến đấu cơ

Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Stoere thông báo hôm thứ Năm khi đang thăm Kyiv hôm 24/8 rằng Na Uy sẽ viện trợ tên lửa phòng không và thiết bị phá mìn cho Ukraine và giúp quốc gia bị chiến tranh tàn phá này bảo vệ nguồn cung cấp khí đốt và điện.

 

 

                                         TẢI THÊM  

 

 

 No comments:

Post a Comment

View My Stats