Friday 1 July 2022

TỔNG THỐNG INDONESIA MANG THÔNG ĐIỆP CỦA ÔNG ZELENSKY CHUYỂN CHO ÔNG PUTIN (Tuổi Trẻ Online)

 Tổng thống Indonesia mang thông điệp của ông Zelensky chuyển cho ông Putin   

Tuổi Trẻ Online

30/06/2022 23:34 GMT+7

https://tuoitre.vn/tong-thong-indonesia-mang-thong-diep-cua-ong-zelensky-chuyen-cho-ong-putin-2022063023192303.htm

 

TTO - Tổng thống Indonesia Joko Widodo tiết lộ ông đã chuyển thông điệp của người đồng cấp Ukraine đến Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp tại Matxcơva ngày 30-6.

 

·         Tổng thống Indonesia muốn chuyển thông điệp từ ông Zelensky tới ông Putin

·         Tổng thống Indonesia bắt đầu thăm Ukraine, hy vọng nối lại đàm phán hòa bình

·         Ukraine tuyên bố giải phóng đảo Rắn bằng rocket và pháo, Nga nói rút khỏi đảo Rắn là 'thiện chí'

 

https://cdn.tuoitre.vn/thumb_w/586/2022/6/30/joko-widodo-putin-1656606035951875071377.jpg

Tổng thống Widodo (trái) trong cuộc gặp với Tổng thống Putin ngày 30-6 - Ảnh: REUTERS

 

"Tôi đã chuyển thông điệp của Tổng thống Zelensky tới Tổng thống Putin", ông Widodo nói sau cuộc hội đàm ngày 30-6 với người đứng đầu Điện Kremlin. 

 

Nhà lãnh đạo Indonesia cũng cho biết ông đã bày tỏ sự "sẵn sàng" giúp hai nhà lãnh đạo Nga - Ukraine đối thoại.

Tuy nhiên ông Widodo không cung cấp thêm chi tiết về cuộc hội đàm với ông Putin cũng như nội dung thông điệp của ông Zelensky.

 

Theo nhà lãnh đạo Indonesia, mặc dù tình hình còn nhiều khó khăn nhưng điều quan trọng vẫn là hai bên cần tiến tới "một giải pháp hòa giải, đối thoại cởi mở" và Jakarta muốn thấy "chiến tranh sớm kết thúc".

 

"Tôi kêu gọi tất cả các nhà lãnh đạo thế giới hồi sinh và nêu cao tinh thần hợp tác", ông Widodo nói thêm.

 

Theo truyền thông Nga, Tổng thống Putin đã ca ngợi cuộc hội đàm của ông với ông Widodo là "hiệu quả" và cho biết nước này sẽ đảm bảo nguồn cung phân bón cho Indonesia. "Tôi tin rằng các thỏa thuận đạt được ngày hôm nay sẽ củng cố hơn nữa quan hệ đối tác Nga - Indonesia", ông Putin nói.

 

Indonesia hiện đang giữ ghế chủ tịch luân phiên của nhóm G20, một diễn đàn của các nền kinh tế lớn nhất thế giới bao gồm Nga. Theo thông lệ, nguyên thủ các nước này sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh tại nước giữ ghế chủ tịch.

 

Tổng thống Indonesia đến Ukraine hôm 29-6 trước khi tới Matxcơva để gặp người đồng cấp Putin. Jakarta đã chịu áp lực của phương Tây để loại ông Putin khỏi cuộc họp G20 sau khi thông báo vào tháng 4 rằng nhà lãnh đạo Nga đã được mời.

Vì lý do này, chuyến đi của ông Widodo đến Nga và Ukraine đã nhận được sự chú ý đặc biệt của truyền thông quốc tế.

 

Theo Hãng tin Reuters, trong cuộc gặp với ông Widodo tại Kiev, Tổng thống Zelensky cho biết việc ông có tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới ở Bali còn tùy thuộc vào những ai sẽ tham dự.

 

Ông Widodo là một trong những nhà lãnh đạo nước ngoài hiếm hoi đến Nga sau khi nước này phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" và đưa quân vào Ukraine hồi cuối tháng 2-2022.

 

Mỹ viện trợ quân sự thêm 800 triệu USD cho Ukraine

 

Trong cuộc họp báo sau thượng đỉnh NATO ở Tây Ban Nha ngày 30-6, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết bản thân ông không đoán được cuộc chiến tại Ukraine sẽ kết thúc như thế nào. "Tuy nhiên nó sẽ không kết thúc bằng việc Nga đánh bại Ukraine", ông nhấn mạnh.

 

Nhà lãnh đạo Mỹ kế đó xác nhận sẽ viện trợ thêm số vũ khí trị giá 800 triệu USD cho Ukraine và sẽ tiếp tục hỗ trợ Kiev để bảo đảm Nga không thể chiến thắng.

 

----------------------------------

 

Tổng thống Indonesia bắt đầu thăm Ukraine, hy vọng nối lại đàm phán hòa bình

TTO - Ngày 29-6, Tổng thống Indonesia Joko Widodo bắt đầu chuyến thăm Ukraine với mục đích nối lại các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine, đồng thời tìm cách giải phóng nguồn ngũ cốc xuất khẩu ra thị trường toàn cầu.

 

BẢO DUY

No comments:

Post a Comment

View My Stats