Saturday 30 July 2022

TRUMP ĐANG BI MERRICK GARLAND ĐƯA RA ĐẠI BỒI THẲM ĐOÀN ĐỂ BUỘC TỘI (Nguyễn Đình Minh Quốc)

 TIN NÓNG XIN QUÝ VỊ ĐỌC THẬT KỸ: TRUMP ĐANG BI MERRICK GARLAND ĐƯA RA ĐẠI BỒI THẲM ĐOÀN ĐỂ BUỘC TỘI  

Nguyễn Đình Minh Quốc 

27-7-2022  03:28  

https://www.facebook.com/NguyenDinhMinhQuoc/posts/pfbid0283ynW3pycUN5LXNnSwoTFMGgczd5QFTcSorMYfN6puyq56YjfBSDRKrfqEMtbFHVl

 

 Bộ Tư Pháp Mỹ đang điều tra các hành động của Tổng thống Donald Trump một phần của cuộc điều tra hình sự nhằm lật ngược kết quả bầu cử năm 2020, theo bốn người quen thuộc với vấn đề này.

 

CÁC CÔNG TỐ VIÊN ĐANG THẨM VẤN CÁC NHÂN CHỨNG TRƯỐC MỘT ĐẠI BỘI THẨM ĐOÀN - bao gồm hai trợ lý hàng đầu của Phó Tổng thống Mike Pence – Họ đã được hỏi trong những ngày gần đây về các cuộc trò chuyện với Trump, luật sư của ông và những người khác trong nội bộ của ông, những người này đã tìm cách thay thế các đồng minh của Trump cho các đại cử tri được chứng nhận từ một số tiểu bang mà Biden đã thắng Theo hai người quen thuộc với vấn đề này. Cả hai đã nói chuyện với điều kiện giấu tên vì khong thể thảo luận về một cuộc điều tra đang diễn ra.

 

Các công tố viên đã hỏi hàng giờ các câu hỏi chi tiết về các cuộc họp mà Trump tổ chức vào tháng 12 năm 2020 và tháng 1 năm 2021; chiến dịch gây áp lực của ông ta đối với Pence để lật ngược cuộc bầu cử; và những chỉ thị nào mà Trump đã đưa ra cho các luật sư và cố vấn của mình về các đại cử tri giả và gửi các đại cử tri trở lại các tiểu bang, những người này cho biết. Những người này cho biết một số câu hỏi tập trung trực tiếp vào mức độ tham gia của Trump vào nỗ lực tạo đại cử tri giả do các luật sư bên ngoài của ông, bao gồm John Eastman và Rudy Giuliani.

 

Ngoài ra, các nhà điều tra của Bộ Tư pháp hồi tháng 4 đã nhận được hồ sơ điện thoại của các quan chức và phụ tá chính yếu trong chính quyền Trump, bao gồm cả cựu chánh văn phòng của ông, Mark Meadows, theo hai người quen thuộc với vấn đề này. Nỗ lực đó là một chỉ số khác cho thấy cuộc điêu tra ngày 6 tháng 1 đã trở nên mở rộng như thế nào, trước các phiên điều trần cấp cao trên truyền hình tại Hạ viện vào tháng 6 và tháng 7 về chủ đề này.

 

Washington Post và các tổ chức tin tức khác trước đây đã viết rằng Bộ Tư pháp đang kiểm tra hành vi của Eastman, Giuliani và những người khác trong quỹ đạo của Trump. Nhưng mức độ quan tâm của các công tố viên đối với các hành động của Trump chưa được báo cáo trước đó, cũng như không có việc xem xét hồ sơ điện thoại của các trợ lý cấp cao của Trump.

 

Một phát ngôn viên của Trump đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Người phát ngôn của Bộ Tư pháp và luật sư của Meadows đều từ chối bình luận.

 

Khi cố gắng hiểu cách thức và lý do tại sao các phe đảng và luật sư của Trump lại tìm cách thay đổi kết quả cuộc bầu cử, một người quen thuộc với cuộc điều tra cho biết, các nhà điều tra cũng muốn hiểu tối thiểu những gì Trump đã nói với các luật sư và quan chức cấp cao của mình. Bất kỳ cuộc điều tra nào xung quanh nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử đều phải điều hướng các vấn đề phức tạp về hoạt động chính trị được Tu chính án thứ nhất bảo vệ và khi nào hay một bài phát biểu của một người có thể trở thành âm mưu ủng hộ một cuộc đảo chính hay không.

 

Nhiều yếu tố của cuộc điều tra tội phạm ngày 6 tháng 1 vẫn chưa được hoàn thiện. Nhưng trong những tuần gần đây, tốc độ công việc của công chúng đã tăng lên, với một loạt trát đòi hầu tòa, lệnh khám xét và phỏng vấn mới. Theo những người quen thuộc với cuộc điều tra, cựu chánh văn phòng của Pence, Marc Short và luật sư, Greg Jacob, đã xuất hiện trước bồi thẩm đoàn ở trung tâm thành phố Washington trong những ngày gần đây. Cả hai người đàn ông đều từ chối bình luận.

 

Các nỗ lực của Bộ Tư pháp tách biệt với cuộc điều tra đang được tiến hành bởi ủy ban Hạ viện, nơi đã tìm cách miêu tả Trump là người có trách nhiệm kích động cuộc bạo động ở Capitol và là người sao lãng nhiệm vụ của mình vì từ chối ngăn chặn cuộc bạo động đó. Cả Short và Jacob đều đã làm chứng trước ủy ban, nói với các nhà lập pháp rằng Pence chống lại những nỗ lực của Trump tuyển mộ ông ta để ủng hộ Trump.

 

Hai người quen thuộc với tình hình cho biết, có hai dấu hiệu chính của cuộc điều tra cuối cùng có thể dẫn đến việc khám xét tỉ mỉ thêm về Trump, hai người quen thuộc với tình hình cho biết, cũng nói với điều kiện giấu tên để tránh thảo luận về một cuộc điều tra đang diễn ra.

 

Đầu tiên tập trung vào âm mưu đầy tham vọng và âm mưu cản trở tiến trình của chính phủ, loại cáo buộc đã được đệ trình chống lại những cá nhân đã xông vào Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 và vào hai thủ lĩnh của các nhóm cực hữu, Stewart Rhodes và Henry “Enrique” Tarrio, người đã không xâm phạm Điện Capitol nhưng bị cáo buộc tham gia vào việc lập kế hoạch cho các sự kiện trong ngày.

 

Thứ hai liên quan đến khả nanwng gian lận liên quan đến kế hoạch đại cử tri giả hoặc với áp lực mà Trump và các đồng minh của ông bị cáo buộc đặt lên Bộ Tư pháp và những người khác để tuyên bố sai rằng cuộc bầu cử đã được gian lận và các lá phiếu bầu đã được thực hiện một cách gian lận.

 

Garland nói với NBC News trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Ba rằng bộ theo đuổi công lý “mà không sợ hãi hay ưu ái. Chúng tôi có ý định buộc mọi người, bất kỳ ai, những người chịu trách nhiệm hình sự về các sự kiện xung quanh ngày 6 tháng 1, về bất kỳ nỗ lực nào nhằm can thiệp vào việc chuyển giao quyền lực hợp pháp từ chính quyền này sang chính quyền khác - đó là những gì chúng tôi làm. Chúng tôi không chú ý đến các vấn đề khác liên quan đến điều đó. "

 

Năm nay, kế hoạch bầu cử giả đã trở thành trọng tâm chính trong cuộc điều tra của Bộ Tư pháp. Sau khi Trump thua cuộc trong cuộc bầu cử, các luật sư và những người thân cận của ông đã thúc giục các quan chức GOP ở các bang quan trọng đệ trình các nhóm đại cử tri thay thế và bất hợp pháp để bác bỏ kết quả tổng số phiếu bầu của bang. Những đại cử tri sẽ được hỗ trợ trong nỗ lực của họ bởi các quan chức chiến dịch Trump và Giuliani, người đã nói công khai rằng các nhóm đối thủ là cần thiết và thích hợp, và đã được mô tả là giám sát chiến lược.

 

Tháng trước, các đặc vụ liên bang đã xuất hiện ở nhiều bang để tống đạt trát đòi hầu tòa của bồi thẩm đoàn, thực hiện lệnh khám xét và phỏng vấn nhân chứng - một sự tang trưởng đáng kể của hoạt động điều tra công khai. Một phần của nỗ lực đó là các đặc vụ đã khám xét các thiết bị điện tử của Eastman và tiến hành khám xét tại nhà của Jeffrey Clark, một cựu quan chức Bộ Tư pháp, người đã nhiệt tình chấp nhận một số nỗ lực cuối cùng của Trump nhằm ngăn chặn Biden trở thành tổng thống. Nhiều người trong số những người nhận được trát đòi hầu tòa đã được yêu cầu đặc biệt để chuyển liên lạc của họ với Giuliani.

Tổng thanh tra Bộ Tư pháp cũng là một người đóng vai trò quan trọng trong cuộc điều tra, vì cơ quan này xem xét vai trò của Clark với tư cách là một quan chức của bộ trong việc đẩy mạnh hơn nữa các nỗ lực.

 

Trong một cuộc gọi vào ngày 27 tháng 12 năm 2020, các nhân chứng cho biết, Trump nói với quyền bộ trưởng bộ tư pháp Jeffrey Rosen rằng ông muốn Bộ Tư pháp của mình nói rằng có gian lận bầu cử đáng kể và nói rằng ông đã sẵn sàng phế truất Rosen và thay thế ông bằng Clark, người sẵn sàng đưa ra khẳng định đó.

 

Rosen nói với Trump rằng Bộ Tư pháp không thể "lật công tắc và thay đổi cuộc bầu cử", theo ghi chú của cuộc trò chuyện được Ủy ban Tư pháp Thượng viện trích dẫn.

 

"Tôi không mong đợi bạn làm điều đó," Trump trả lời, theo các ghi chú. "Chỉ cần nói rằng cuộc bầu cử là tham nhũng và để phần còn lại cho tôi và các dân biểu đảng Cộng hòa."

 

Tổng thống thúc giục Rosen "chỉ có một cuộc họp báo." Rosen từ chối. “Chúng tôi không thấy điều đó,” ông nói với Trump. "Chúng tôi sẽ không có một cuộc họp báo."

 

NGUỒN :

 

WASHINGTONPOST.COM

Justice Dept. investigating Trump’s actions in Jan. 6 criminal probe

 People familiar with the probe said investigators are examining the former president’s conversations with lawyers and advisers and have seized phone records of top aides.

 

By Carol D. LeonnigDevlin BarrettJosh Dawsey and Spencer S. Hsu

 

Updated July 26, 2022 at 7:47 p.m. EDT | Published July 26, 2022 at 6:58 p.m. EDT

https://www.washingtonpost.com/national-security/2022/07/26/trump-justice-investigation-january-6/

 

.

9 BÌNH LUẬN  

 

========================================

.

.

Nguyễn Đình Minh Quốc 

29-7-2022  11:33  https://www.facebook.com/NguyenDinhMinhQuoc/posts/pfbid02YArMQnb5FwFLmQy51jxoosRsa6zJavMPScYL4xr44djrM9E2tqPDpuoC4B3Ao64Bl

  · 

Kính mời quý vị nghe bác sĩ Ngô Bá Định chia sẽ về Trump và các chính sách của Biden.

 

Sáng nay 28/7 vào lúc 8.33 am tổng thống Joe Biden đã nói chuyện với Tập Cận Bình trong 2 giờ 17 phút .Đây là cuộc điện đàm lần thứ 5 kể từ TT Biden nhận chức, nội dung chưa được thông báo ..

 

Chủ tịch đa số ở thượng viện Chuck Schumer ( DC ) và thượng nghị sĩ Joe Manchin đã đạt được sự thỏa thuận gói hạ tầng cơ sở (BBB) 430 tỷ.Nếu được thông qua ở thượng viện thì rất có lợi cho người cao niên, người có lợi tức thấp, làm sạch môi trường , có lợi cho các công ty sản xuất xe điện..

 

Bộ tư pháp đã lập đại bồi thẩm đoàn để điều tra vụ bạo loạn 6/1 Ai là chủ mưu ? Bộ đã lấy lời khai Marc Short cựu chánh văn phòng và Greg Jacob cựu cố vấn luật pháp của phó tt Mike Pence và sẽ lấy lời khai của Trump,bộ cũng chuẩn bị các công tố viên để phản biện , nếu Trump nêu lên : Đặc quyền hành pháp.

YOUTUBE.COM

Bs Ngô B. Định : Bộ Tư Pháp sẽ mời Trump lấy lời khai và dự đoán ông nêu Đặc quyền hành pháp ?

+ Sáng nay 28/7 vào lúc 8.33 am tổng thống Joe Biden đã nói chuyện với Tập Cận Bình trong 2 giờ 17 phút .Đây là cuộc điện đàm lần thứ 5 kể từ tt Biden nhận ...

 

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats