Sunday 31 July 2022

KHỦNG HOẢNG UKRAINE, NGÀY 30/07/2022   (VOA Tiếng Việt)

 KHỦNG HOẢNG UKRAINE, NGÀY 30/07/2022  

VOA Tiếng Việt

Chủ nhật 31 tháng 7, 2022

https://www.voatiengviet.com/z/4025

 

31 THÁNG 7, 2022

Ukraine nói tiêu diệt nhiều quân Nga trong chiến sự ở miền nam

Quân đội Ukraine ngày thứ Bảy cho biết họ đã tiêu diệt nhiều binh sĩ Nga trong chiến sự ở miền nam, bao gồm cả khu vực Kherson là trọng tâm của cuộc phản công của Kyiv ở khu vực đó của đất nước và là một mắt xích chính trong các tuyến tiếp tế của Moscow.

 

.

30 THÁNG 7, 2022

Máy bay không người lái cứu hộ động vật ở Ukraine

Một người đàn ông ở Florida đã kết hợp máy bay không người lái vào công việc môi sinh của mình được một thời gian. Nhưng gần đây anh đã tìm ra cách sử dụng chúng để cứu các loài động vật ở Ukraine đang bị chiến tranh tàn phá.

 

.

30 THÁNG 7, 2022

Mỹ cảnh báo Nga chớ ôm mộng sáp nhập thêm lãnh thổ của Ukraine

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken ngày 29/7 cho hay đã điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và thúc ép Điện Kremlin chấp nhận ‘đề nghị quan trọng’ mà Washington đưa ra để phóng thích hai công dân Mỹ bị giam giữ ở Nga.

 

.

30 THÁNG 7, 2022

Nhà tù bị dội pháo, hàng chục tù binh chiến tranh Ukraine tử vong

Hàng chục tù binh chiến tranh người Ukraine có lẽ đã thiệt mạng khi một nhà tù bị nổ tung vì một cuộc tấn công phi đạn, Moscow và Kyiv ngày 29/7 đổ lỗi lẫn nhau về vụ này.

 

.

29 THÁNG 7, 2022

TT Zelenskyy thăm cảng bên Biển Đen, nói Ukraine sẵn sàng xuất khẩu ngũ cốc

Tổng thống Ukraine hôm 29/7 đến thăm một cảng bên Biển Đen để cho thấy nước ông sẵn sàng bắt đầu xuất khẩu ngũ cốc theo thỏa thuận do Liên Hợp Quốc làm trung gian nhằm giải tỏa tình trạng thiếu lương thực toàn cầu, và cho biết Kyiv đang chờ tín hiệu để thực hiện chuyến hàng đầu tiên.

 

.

29 THÁNG 7, 2022

Nga tố cáo Ukraine tấn công nhà tù ở Donestk, Kyiv bác bỏ

 

Nga hôm 29/7 nói rằng

 Ukraine đã tấn công một nhà tù trong lãnh thổ do phe ly khai kiểm soát bằng tên lửa HIMARS của Mỹ, giết chết 40 tù binh Ukraine và làm bị thương 75 người. Tuy nhiên, Ukraine lại nói cuộc tấn công này là do Nga thực hiện để đổ vấy cho Kyiv.

 

.

29 THÁNG 7, 2022

Sứ quán: Tàu Syria chở ‘lúa mạch, bột mì ăn cắp của Ukraine’ cập cảng Tripoli

Một con tàu của Syria chịu lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đã cập cảng Tripoli, miền bắc Li-băng, chở lúa mạch và lúa mì mà tòa đại sứ Ukraine ở Beirut nói với Reuters hôm 28/7 là đã bị Nga cướp từ các kho hàng của Ukraine.

 

.

29 THÁNG 7, 2022

Tình báo Anh: Cuộc phản công của Ukraine đang có đà tiến

Trong lúc Ukraine tôn vinh những người lính thiệt mạng trong cuộc xung đột với Nga, tình báo Anh cho hay cuộc phản công đang diễn ra của quân đội Ukraine nhằm chiếm lại thành phố Kherson ở phía nam đất nước dường như đang có đà tiến.

 

.

28 THÁNG 7, 2022

Ukraine không kích nhiều lần, đẩy mạnh nỗ lực chiếm lại miền nam bị Nga kiểm soát

 Ukraine đẩy mạnh nỗ lực chiếm lại miền nam bị Nga kiểm soát bằng cách cố gắng ném bom và cô lập quân Nga ở những khu vực khó tiếp liệu, nhưng Ukriane cũng cho hay họ thấy có bằng chứng là Moscow đang tái triển khai lực lượng để phòng ngự ở những nơi đó.

 

.

28 THÁNG 7, 2022

Mỹ ra ‘đề nghị đáng kể’ với Nga để phóng thích công dân bị giam giữ

Hoa Kỳ đưa ra “một đề nghị đáng kể” với Moscow để đưa các công dân Mỹ bị giam giữ ở Nga về nước, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết ngày 27/7 và nói thêm rằng ông sẽ thúc ép Ngoại trưởng Nga phản hồi đề nghị trong cuộc hội đàm đã lên lịch trong vài ngày tới.

 

.

28 THÁNG 7, 2022

Ukraine: Trưng cầu dân ý của Nga ở các vùng chiếm đóng là vô giá trị

Những nỗ lực của Nga nhằm ‘sáp nhập’ các vùng lãnh thổ của Ukraine là ‘vô hiệu,’ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố với với Reuters ngày 26/7

 

.

28 THÁNG 7, 2022

Chuyên gia: Nga quay sang Triều Tiên để phá luật

 Nga và Triều Tiên, cả hai đều bị bao vây bởi các chế tài kinh tế, dường như đang tìm cách giúp đỡ lẫn nhau trong khi phớt lờ trật tự dựa trên luật lệ mà cộng đồng quốc tế rộng rãi tán thành, theo các chuyên gia.

                                                 TẢI THÊM   

No comments:

Post a Comment

View My Stats