Friday 29 July 2022

BÁC SĨ Ở SÀI GÒN BỊ HÀNH HUNG LIÊN TỤC (Phạm Bá / Saigon Nhỏ)

 Bác sĩ ở Sài Gòn bị hành hung liên tục

Phạm Bá  -  Saigon Nhỏ

29 tháng 7, 2022

https://saigonnhonews.com/thoi-su/viet-nam/bac-si-o-sai-gon-bi-hanh-hung-lien-tuc/

 

Tối 28 Tháng Bảy, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có công văn gửi Sở Y tế và Công an TP.HCM đề nghị xử lý vụ hành hung bác sĩ (BS) xảy ra tại Bệnh viện (BV) Nhân dân Gia Định.

 

Theo công văn, người nhà bệnh nhân đã hành hung BS trong ca trực lúc 21 giờ ngày 27 Tháng Bảy tại khoa Cấp cứu, BV Nhân dân Gia Định.

 

Cục Quản lý khám, chữa bệnh nhận thấy có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng đến quyền của người hành nghề, gây tổn hại về thể chất, tinh thần và danh dự của BS trực tiếp bị hành hung trong lúc hành nghề cũng như các thầy thuốc, nhân viên y tế khác. Đồng thời sự việc cũng gây mất an ninh, an toàn và trật tự tại nơi khám chữa bệnh cấp cứu, ảnh hưởng xấu đến tâm lý, thời gian khám chữa bệnh cho người bệnh khác.

 

Vì vậy, Cục Quản lý khám, chữa bệnh đề nghị Sở Y tế TP.HCM sớm xác minh sự việc, báo cáo cụ thể về Cục; phối hợp với Công an TP.HCM (Phòng Quản lý hành chính về trật tự xã hội) để điều tra, đề xuất hướng xử lý nghiêm đối với hành vi sai phạm. Sở Y tế động viên kịp thời đối với người hành nghề chịu ảnh hưởng trực tiếp từ vụ hành hung.

 

Theo báo cáo sơ bộ của BV Nhân dân Gia Định gửi Sở Y tế, lúc 21 giờ ngày 27 Tháng Bảy, có một bệnh nhi hóc xương cá nhập viện, bác sĩ T. trực cấp cứu khám xong và nhận định bệnh nhi trong tình trạng không khẩn cấp, không khó thở.

 

BS T. để bệnh nhân ngồi trên giường và làm bệnh án, nói chờ BS tai mũi họng 10 – 15 phút xuống nội soi gắp xương cá ra. Nhưng cha của bệnh nhi không đồng ý chờ mà bắt BS cấp cứu làm liền, trong khi BS cấp cứu giải thích gắp xương cá phải chờ BS tai mũi họng xuống gắp, còn bản thân mình phải đi cấp cứu cho ca cấp cứu khẩn khác.

 

Người đàn ông cha của bệnh nhi kiên quyết không chờ, chửi mắng, tấn công BS T., ép BS vào tường và dùng tay chặn cổ BS gây nghẹt thở, đồng thời quay phim… Ê kíp trực và bảo vệ chạy vào can ngăn. Cha của bệnh nhi còn dọa BS bước ra khỏi BV sẽ bị đánh chết.

 

BV Nhân dân Gia Định đã báo công an P.7, Q.Bình Thạnh và cơ quan công an đã lấy lời khai của bác sĩ T. Tiếp theo, công an sẽ lấy lời khai của ê kíp trực, bảo vệ và cả người hành hung BS T.

 

Vậy mới thấy, ở Việt Nam, làm nghề cứu người cũng phải chịu vô vàn mối hiểm nguy, có thể bị những kẻ thiếu ý thức sát hại hoặc ít nhất gây tổn hại sức khỏe cả thể chất lẫn tinh thần.

No comments:

Post a Comment

View My Stats