Sunday 31 July 2022

KHỦNG HOẢNG UKRAINE, NGÀY 31/07/2022 (VOA Tiếng Việt)

 KHỦNG HOẢNG UKRAINE, NGÀY 31/07/2022  

VOA Tiếng Việt

Thứ Hai 1 tháng 8, 2022

https://www.voatiengviet.com/z/4025

 

01 THÁNG 8, 2022

Ảo tưởng mới của điện Kremlin: 'Rất nhiều người Ukraine muốn có quốc tịch Nga'

 Vào ngày 12 tháng 7, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga đang có chiến tranh với chính phủ Ukraine chứ không phải với người dân Ukraine. Trên thực tế, Nga đã gây ra những cuộc tàn sát và loạn lạc trên khắp Ukraine. Rất ít người Ukraine chấp nhận lời mời nhập tịch Nga.

 

.

31 THÁNG 7, 2022

Tình nguyện viên người Mỹ tới Ukraine huấn luyện binh lính

 Những cựu huấn luyện viên quân sự tới từ Mỹ và Anh đã tình nguyện huấn luyện cho các thành viên của lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ Ukraine cũng như lực lượng cảnh sát đặc nhiệm. Phóng viên VOA có dịp được đến thăm một lớp huấn luyện như vậy.

 

.

31 THÁNG 7, 2022

Ukraine nói tiêu diệt nhiều quân Nga trong chiến sự ở miền nam

 Quân đội Ukraine ngày thứ Bảy cho biết họ đã tiêu diệt nhiều binh sĩ Nga trong chiến sự ở miền nam, bao gồm cả khu vực Kherson là trọng tâm của cuộc phản công của Kyiv ở khu vực đó của đất nước và là một mắt xích chính trong các tuyến tiếp tế của Moscow.

·        

 

 

30 THÁNG 7, 2022

Máy bay không người lái cứu hộ động vật ở Ukraine

 Một người đàn ông ở Florida đã kết hợp máy bay không người lái vào công việc môi sinh của mình được một thời gian. Nhưng gần đây anh đã tìm ra cách sử dụng chúng để cứu các loài động vật ở Ukraine đang bị chiến tranh tàn phá.

·        

 

 

30 THÁNG 7, 2022

Mỹ cảnh báo Nga chớ ôm mộng sáp nhập thêm lãnh thổ của Ukraine

 Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken ngày 29/7 cho hay đã điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và thúc ép Điện Kremlin chấp nhận ‘đề nghị quan trọng’ mà Washington đưa ra để phóng thích hai công dân Mỹ bị giam giữ ở Nga.

·        

 

 

30 THÁNG 7, 2022

Nhà tù bị dội pháo, hàng chục tù binh chiến tranh Ukraine tử vong

 Hàng chục tù binh chiến tranh người Ukraine có lẽ đã thiệt mạng khi một nhà tù bị nổ tung vì một cuộc tấn công phi đạn, Moscow và Kyiv ngày 29/7 đổ lỗi lẫn nhau về vụ này.

·        

 

 

29 THÁNG 7, 2022

TT Zelenskyy thăm cảng bên Biển Đen, nói Ukraine sẵn sàng xuất khẩu ngũ cốc

 Tổng thống Ukraine hôm 29/7 đến thăm một cảng bên Biển Đen để cho thấy nước ông sẵn sàng bắt đầu xuất khẩu ngũ cốc theo thỏa thuận do Liên Hợp Quốc làm trung gian nhằm giải tỏa tình trạng thiếu lương thực toàn cầu, và cho biết Kyiv đang chờ tín hiệu để thực hiện chuyến hàng đầu tiên.

·        

 

 

29 THÁNG 7, 2022

Nga tố cáo Ukraine tấn công nhà tù ở Donestk, Kyiv bác bỏ

 Nga hôm 29/7 cho biết Ukraine đã tấn công một nhà tù trong lãnh thổ do phe ly khai kiểm soát bằng tên lửa HIMARS của Mỹ, giết chết 40 tù binh Ukraine và làm bị thương 75 người. Tuy nhiên, Ukraine lại nói cuộc tấn công này là do Nga thực hiện để đổ vấy cho Kyiv.

·        

 

 

29 THÁNG 7, 2022

Sứ quán: Tàu Syria chở ‘lúa mạch, bột mì ăn cắp của Ukraine’ cập cảng Tripoli

 Một con tàu của Syria chịu lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đã cập cảng Tripoli, miền bắc Li-băng, chở lúa mạch và lúa mì mà tòa đại sứ Ukraine ở Beirut nói với Reuters hôm 28/7 là đã bị Nga cướp từ các kho hàng của Ukraine.

·        

 

 

29 THÁNG 7, 2022

Tình báo Anh: Cuộc phản công của Ukraine đang có đà tiến

 Trong lúc Ukraine tôn vinh những người lính thiệt mạng trong cuộc xung đột với Nga, tình báo Anh cho hay cuộc phản công đang diễn ra của quân đội Ukraine nhằm chiếm lại thành phố Kherson ở phía nam đất nước dường như đang có đà tiến.

·        

 

 

28 THÁNG 7, 2022

Ukraine không kích nhiều lần, đẩy mạnh nỗ lực chiếm lại miền nam bị Nga kiểm soát

 Ukraine đẩy mạnh nỗ lực chiếm lại miền nam bị Nga kiểm soát bằng cách cố gắng ném bom và cô lập quân Nga ở những khu vực khó tiếp liệu, nhưng Ukriane cũng cho hay họ thấy có bằng chứng là Moscow đang tái triển khai lực lượng để phòng ngự ở những nơi đó.

·        

 

 

28 THÁNG 7, 2022

 

Mỹ ra ‘đề nghị đáng kể’ với Nga để phóng thích công dân bị giam giữ

Hoa Kỳ đưa ra “một đề nghị đáng kể” với Moscow để đưa các công dân Mỹ bị giam giữ ở Nga về nước, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết ngày 27/7 và nói thêm rằng ông sẽ thúc ép Ngoại trưởng Nga phản hồi đề nghị trong cuộc hội đàm đã lên lịch trong vài ngày tới.

 

                                                     TẢI THÊM  

 

 

                                                           ***

 

Phan Châu Thành

30-7-2022  05:43  

https://www.facebook.com/chau.t.phan/posts/pfbid0QAbtKQfhYfJZWxixqw8XdpgzuzhoFh6PJ2PSeSzgUNhkPW9y6KKjeA3UViSKu62Kl

 

Tổng thống Ukraina Zelensky chính thức đề nghị Liên Hiệp quốc và Hội Chữ thập đỏ quốc tế tổ chức điều tra về vụ tấn công bằng tên lửa vào nhà tù ở Yelenovka làm 53 từ binh Ukraina bị chết, trong đó chủ yếu là lính Azov.

 

Phía Nga đổ cho quân Ukraina tấn công nhà tù này, nhưng lại đưa ra bằng chứng là những mảnh vỡ của tên lửa HIMARS mà trước đó đã được chính họ công bố trong cuộc tấn công vào đường tàu hỏa ở Zaporizhia.

 

Phía Ukraina phủ nhận hoàn toàn cuộc tấn công này và muốn có một cuộc điều tra chính thức. Hội Chữ thập đỏ cũng đã tuyên bố họ sẵn sàng tham gia điều tra, nếu được sự đồng ý của Nga và đang cố gắng tìm hiểu sự việc, cũng như cung cấp thuốc men, chữa chạy cho những người bị thương.

 

Phía Nga chưa có bình luận gì.

 

.

215 BÌNH LUẬN   

 

                                                                   ***

 

 

Hình ảnh thời Trung Cổ

Bông Lau

31/07/2022

https://thuymyrfi.blogspot.com/2022/07/bong-lau-hinh-anh-thoi-trung-co.html

 

Hình : https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEh1iV4GjHAcTjORMEjyz0GNP3NFjFZ-i0xFxyt0bC9zZ5rPDnRjjDZV9DbvSNWWXSW6pq01VPYmc6dQ2XB8YqZ8hD9r5QMjPh3gmhaT773fog-DuHf_-ZYd-ug30XSUfVEvO17G_ZnBOFkGasWVCAlUsfRi4o9HUTPSBLCzQc5yXImMiSY71KJ8Wcd65A/w400-h266/bl_98.jpg

 

Hôm thứ Năm 28/07, một đoạn phim kinh hoàng được phát xuất và lưu truyền từ một tài khoảng mạng xã hội thân Nga “Telegram”. Đoạn phim này sau đó truyền đi khắp nơi nhưng bị các mạng xã hội kiểm duyệt không cho thấy những đoạn dã man.

 

Phim quay cảnh một tù binh Ukraine mặc đồ ngụy trang bị trói ngoặt hai tay sau lưng và bị bịt miệng. Người tù binh bị một tốp lính Nga mang găng tay y tế đè xuống rồi dùng dao xẻ quần trận của anh ta để lộ khoảng mông phía sau. Người tù binh rên rỉ đau đớn. Sau đó tốp lính Nga dùng con dao bén đó cắt đứt dương vật của người tù binh rồi quăng bên cạnh anh ta.

 

Làm công việc tra tấn đó xong, lính Nga đã bắn chết người tù binh rồi dùng dây thừng cột vào xác chết kéo lê trên mặt đường. Hình ảnh man rợ như thời Trung Cổ !

 

Hình : https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgdgwxJxKIAlfxg8Rbcj1BsFXgZwhS7ai9Hq55Cmp6ZpAtcBYIdVl6bWEqiCO4pzuwf02Dl2kkI6vyiUPljOLPFHmfvlHORe-DnlbwDIpQiFVRlhvh4b6jdnfc9Gnw3X-KAampNl8mVHPBHnNgpUo4TRi9SLe8fAG6Cbx27p4A-k9M3jqqARr7ISGT7Vg/w400-h225/bl_95.jpg

 

Các hãng tin và cơ quan nhân đạo có uy tín như Đài Phát Thanh Châu Âu Tự Do, Newsweek, Fox News, New York Post, Hội Ân Xá Quốc Tế v.v... đều loan tải bản tin kinh hoàng này.

 

Các viên chức chính phủ Ukraine và các nhà báo sau khi kiểm tra đoạn phim thì kết luận là phim thiệt chớ không phải cắt xén làm giả. 

 

Hình : https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEi5AsnXoF6tWmaVgNIbFNxUlXAMxuKw-T7rdziUiaMgzJTcfIm-YiaVqupu5nk1ceb_Oe995q1F5aNq_1ZjkpxvJTcKyDEHV9GLrpAeGoS3NoyQ3Jg5HdRFHqNpgRV45zv3rne5k7pFIYsVHM-JOOcC3mDs5EMtRn9R-St39hhHPzdCkKEwYPPJ3MQjiw/w320-h213/bl_96.jpg

 

Theo tweet phân tích của tổ chức “Ukraine Alert” thì toán lính làm công việc tra tấn này thuộc nhóm lính đánh thuê “Wagner” được tuyển mộ từ nước Cộng Hòa Trung Á Kalmykia, là một vệ tinh chư hầu của Điện Cẩm Linh. Kalmykia gần nước Georgia và Luhansk của Ukraine. Có tin nói toán quân này thuộc tiểu đoàn Chechen Akhmat.

 

Tài khoản Twitter của Geolotics thì xác định địa điểm quay cuộc tra tấn này ở thành phố Severodonetsk cách đây vài tuần, sau khi đã bị quân Nga chiếm ngày 25 tháng 06 vừa qua.

 

Được biết mục đích của việc lan truyền các hình ảnh kinh hoàng này là để khủng bố các bà mẹ Ukraine đừng gởi con họ vào quân đội để chiến đấu chống lại Liên Bang Nga.

 

Điện Cẩm Linh bác bỏ lời kết tội của chính phủ Ukraine và tố ngược lại đoạn phim ấy quay cảnh lính Ukraine đang tra tấn lính Nga.

 

Bà Marie Struthers, Giám Đốc Hội Ân Xá Quốc Tế, phân khu Đông Âu và Trung Á cho biết “Cuộc hành hung tàn bạo này là một ví dụ rõ ràng về các lực lượng quân sự Nga đã coi thường tính mạng và phẩm giá con người ở Ukraine. Những người tình nghi phải được điều tra và truy tố trước các tòa án dân sự".

 

Hội Ân Xá Quốc Tế đã lập biên bản các cuộc hành quyết trái phép của các lực lượng thân Nga ở miền Đông Ukraine. Theo hiệp định Genève thì tù binh phải được đối xử nhân đạo, không được tra tấn và tù binh được tiếp xúc với Hội Hồng Thập Tự.

 

Về phía các tổ chức dân sự và chính phủ Ukraine đã xác định được cấp chỉ huy của toán quân man rợ đã cắt dương vật và bắn chết tù binh Ukraine, là Vitaly Aroshanov. Các viên chức Ukraine tuyên bố sẽ săn đuổi Vitaly Aroshanov cho tới cùng.

 

BÔNG LAU 30.07.2022

Publié par Thụy My RFI à 17:44

 

=======================================================

 

Ai sợ ai?

Lê Xuân Nghĩa

31/07/2022

https://thuymyrfi.blogspot.com/2022/07/le-xuan-nghia-ai-so-ai.html

 

Hình : https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEiK5SF2uu5d5eVsQrpuUd2A_W_z8RO9xEVkggU_NxIojLP36_8m6uncbUypouKt-1nG0gNidfXlxEVM0wPtOa9YUx3YE1lrPl2u8KcL8qAd4nTiux1omFKlam3e6pB52pbrXoCsXcE9VVaJoAo1fhfhIDPKqShzmVlIOrD0UbMALD1jhmbLpqUoYju2pg/w400-h266/pelosi_01.jpg

 

Thiên hạ cứ thích đem cái từ “SỢ” ra để gán vào sau tên quốc gia mà mình không thích khi nói về mối quan hệ quốc tế.

 

Tôi thì tôi nghĩ chẳng có nước đeck nào sợ nước nào đâu. Chỉ là nhìn nhau mà sống, nhượng bộ nhau trong những giới hạn có thể chấp nhận được mà sống thôi. Chứ nếu xách đồ đi chiến thì tiếp nhau hết. Tuy nhiên, để chiều lòng thiên hạ thích vác chữ “sợ” ra nên bài này tôi chém về chữ “sợ” cho nó máu.

 

Chuyến công du châu Á với dự kiến sẽ ghé Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Pelosi đã làm lu mờ tình hình chiến sự ở Ukraine, ít nhất là cho đến lúc kết thúc chuyến công du.

 

Theo thống kê mà Mỹ vừa đưa ra có chừng 38 nghìn người đang theo dõi sát sao chuyến bay của bà Pelosi. Theo tôi thì con số 38 nghìn người đó là hầu hết giới chính trị gia và lãnh đạo quốc gia, các tập đoàn, hãng tin và giới phân tích. Chứ nếu nói người dân thì chỉ riêng Trung Quốc đã có cả trăm triệu người đang vô cùng sôi nổi trên các nền tảng mạng xã hội, với không khí hối hả như đang lao vào nhiệm vụ kế hoạch “5 năm lần thứ…”.

 

Đa phần dư luận Trung Quốc và thân Trung Quốc đều sử dụng các từ ngữ mạnh nhất, hổ báo nhất, hiếu chiến nhất. Có cảm giác họ đang sẵn sàng ăn tươi nuốt sống bà Chủ tịch này.

 

Còn Bắc Kinh thì gần như “báo động toàn quốc” sẵn sàng chiến đấu. Trên đất liền, từng đoàn tàu dài và xe chở xe tăng, thiết giáp và quân đội tiến về Phúc Kiến (tỉnh đối diện với Đài Loan). Ở dưới biển thì các hạm đội Hải quân Trung Quốc tiến hành tập trận bắn đạn thật. Trên không trung thì không quân Trung Quốc huy động tối đa máy bay xuất kích. Tóm lại là thiếu mỗi Tập Chủ tịch mặc áo giáp trực tiếp đứng trên boong tàu chỉ huy nữa thôi.

Tất cả những điều đó chỉ mỗi là ngăn chặn bà già Pelosi đặt chân đến Đài Loan.

 

Về báo giới truyền thông cả Mỹ, Tây lẫn Tàu đều có chung một nhận định là bà Pelosi sẽ gặp nguy hiểm cũng như bà này sẽ gây ra mất an ninh toàn cầu khi cố đi đến Đài Loan. Đám báo chí, truyền thông thân Tàu mới ghê. Đồng loạt giật tít đại loại là nói theo giọng điệu “Chiến Lang” của Trung Quốc

 

Còn chính quyền Mỹ thì sao. Vẫn thủng thẳng bơm vũ khí cho Ukraine. Vẫn thúc đẩy đối tác và đồng minh ủng hộ hết mình cho Ukraine. Vẫn thực hiện tự do hàng hải ở biển Đông. Vẫn tập trận cùng Phần Lan và NATO sát với Nga và vẫn đến Đài tưởng niệm Liệt sĩ quốc gia để thắp hương cho các Liệt sỹ Việt Nam nhân ngày 27/7

 

Và bà già Pelosi vẫn cứ đi như không có chuyện gì xảy ra.

 

À quên. Đồng chí Twitter vừa khóa tài khoản cựu lãnh đạo báo Hoàn Cầu Trung Quốc, Hồ Tích Tiến vì dọa 'bắn rơi máy bay bà Pelosi'.

 

LÊ XUÂN NGHĨA 30.07.2022

Publié par Thụy My RFI à 18:39

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats