Sunday 31 July 2022

CÓ KIẾN THỨC MUỐN CỐNG HIẾN KHÔNG HỀ DỄ (Đặng Bích Phượng)

 Có kiến thức, muốn cống hiến không hề dễ

Đặng Bích Phượng

31/07/2022

https://baotiengdan.com/2022/07/31/co-kien-thuc-muon-cong-hien-khong-he-de/

 

Mấy ngày trước, một chị báo tin, báo môn bài đồng loạt đưa tin “Tiến sĩ Nguyễn Sơn Lộ, nguyên viện trưởng Viện Nghiên cứu công nghệ và phát triển Sena, bị điều tra về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, tổ chức, cá nhân”.

 

Hẳn nhiều người ngoài giới khoa học, không mấy người biết Viện Sena là cơ quan nào. Nhà em tra mạng, thì thấy viết đây là một tổ chức khoa học công nghệ, trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp hội). Viện Nghiên cứu Công nghệ và Phát triển SENA (Viện nghiên cứu SENA) được thành lập theo quyết định số 604/LHH ngày 10/4/1992 của Hội đồng Trung ương Liên hiệp hội.

 

Năm 1997, sau khi được UBND Thành phố Hà Nội cấp phép, Viện nghiên cứu SENA phá dỡ hoàn toàn ngôi nhà cũ đã xuống cấp tại 35 Điện Biên Phủ, Quận Ba Đình, Hà Nội và xây trụ sở mới như hiện nay. Kinh phí đền bù, phá dỡ và xây mới có từ đóng góp của các nhà khoa học và các nhà tài trợ, hoàn toàn không bằng và không từ vốn Nhà nước.

 

Cách đây nửa tháng, tại Viện Sena có diễn ra buổi “Trà đàm” về thơ của Shevchenko và tình yêu Ukraine. Đây là một nỗ lực của Trung tâm Minh Triết và Viện Think Tank, cùng đứng ra tổ chức buổi “Trà đàm” này. Trong bối cảnh cực kỳ khó mượn được địa điểm cho buổi “Trà đàm”, lãnh đạo Viện Sena đã dũng cảm cho mượn một phòng họp của Viện.

 

Nghe một chị kể, đã từ lâu, Viện Sena trở thành cái gai trong mắt chính quyền vì mấy lý do:

 

Thứ nhất, vị trí của trụ sở Viện Sena quá đẹp, khiến nhiều kẻ muốn chiếm lấy nó. Thứ hai, lãnh đạo viện thường xuyên cho mượn địa điểm để tổ chức các sự kiện tương đối “nhạy cảm”. Tiến sĩ Nguyễn Sơn Lộ, nguyên là Viện trưởng đã về hưu, ngay từ khi còn đương chức, đã viết nhiều bài góp ý/hiến kế cho chính phủ, được nhiều người đánh giá rất hay.

 

Trong buổi Trà đàm diễn ra ngày 16/7 vừa qua, mà nhà em lần đầu đến đây, cũng là lần đầu nhìn thấy tiến sĩ Nguyễn Sơn Lộ. Cảm nhận của nhà em là bác ấy rất hiền, ít nói, hay mỉm cười. Trong ảnh phía dưới, bác ấy ngồi cạnh bà tham tán Nataliya Zhynkina (người mặc váy đỏ).

 

https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2022/07/1-74-1024x768.jpeg

Tiến sĩ Nguyễn Sơn Lộ, ngồi hàng đầu, thứ hai từ phải qua. Ảnh: FB tác giả

 

Khi nhà em kể về sự cố cắt điện trong buổi “Trà đàm” hôm ấy, một bạn nói: Trách trò bẩn của chính quyền 1, phải trách lãnh đạo Viện Sena 2, vì đã không chuẩn bị phương án dự phòng.

 

Ban đầu nhà em cũng có ý trách như vậy, nhưng sau mới hiểu, khi đứng ngoài cuộc, chúng ta rất dễ phán xét, chê trách. Nhưng để tồn tại mà vẫn có thể đóng góp có ích cho đời, không chỉ cần lòng dũng cảm là đủ…

 

Thế mới biết, có kiến thức, muốn cống hiến không hề dễ. Viết đến đây, lại nhớ câu “Trí thức là cục phân” của Lenin.

 

Mong Viện Sena và tiến sĩ Nguyễn Sơn Lộ bình an.

 

.

30 BÌNH LUẬN   

 

. . . .

 

Hoa Nguyễn

Đối với những người theo dõi các hoạt động đàn áp bắt bớ tuỳ tiện các tổ chức, liên minh xã hội dân sự từ 2 năm nay thì việc này là tất yếu sẽ xảy ra với chính quyền công an trị hiện tại. Các nhà hoạt động quyền môi trường bị bắt, bị buộc tội trốn thuế (điều 200), và việc an ninh lùng sục giấy tờ tài chính khiến các liên minh tổ chức bị tan rã, bị ép phải tan rã, bị áp lực để từ chối tài trợ cho các dự án của họ - thậm chí từ LHQ, diễn ra từ cuối năm ngoái. Giờ đây các tổ chức XHDS ko thể tìm được lỗi gì sẽ bị áp điều 331. Chính phủ của Phạm Minh Chính là chính phủ u tối, vi phạm nhân quyền và bắt bớ độc đoán tuỳ tiện nhất từ trước đến nay. Thế nhưng , chỉ 1 con tép trong bộ máy quan chức , phạm tội tày trời đi nữa, cũng được bảo vệ và tội lỗi của họ là "hồ sơ mật" - dân đừng mơ đụng tới.

.

Nguyễn Văn Tuấn

Cộng sản tất cả đều tối đen như mực , không riêng chi ông Chính

.

Hoa Nguyễn

Nguyễn Văn Tuấn nhìn vào số liệu thì sẽ thấy PMC là đàn áp thẳng tay, bắt vô tội vạ bất chấp kiến nghị của LHQ và cộng đồng ngoại giao ở Việt Nam nhất từ trước tới nay. Thời ông Phúc, ông Dũng việc bắt người bất đồng chính kiến còn có thể đối thoại được. Thời ông Chính, từ lúc lên nắm quyền tháng 4 năm ngoái; trung bình một người/tuần. Bất kể người ta đang nuôi con mọn, con mới sinh, cha mẹ già bệnh tật hiểm nghèo, gia đình có công với cách mạng… Và ko đối thoại, bịt tai trước các cáo buộc vi phạm công ước quốc tế của LHQ. Gia tăng dùng điều 331 để bịt miệng và đàn áp những người ông ta và phe công an ko thích.

.

Đặng Tiến Dũng

Có thật sự "gần dân, vì dân" như khẩu hiệu tuyên truyền không, mà bất cứ ai, dù cụ già 90 tuổi hay tiến sĩ về hưu và rất rất nhiều người dân, đều bị "tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, tổ chức, cá nhân".

Ngay cả người hoạt động môi trường cũng bị chụp tội "trốn thuế" với bản án 5 năm, 4 năm (*) và 2 năm (**).

(*) Thêm một nhà hoạt động xã hội dân sự bị kết án tù tội ‘trốn thuế’: 

https://www.facebook.com/VOATiengViet/posts/pfbid0shufnPnJ3PYVpgXmi8YotWtyPLwoFtxNPA3VoK9XwVLaeHP2cUgexoH26emDJKZKl

(**) Các hỗ trợ quốc tế về môi trường cho Việt Nam phải gắn liền với việc trả tự do cho bà Ngụy Thị Khanh: 

https://www.facebook.com/RFAVietnam/posts/pfbid0y4wQaMdLCXqQEDG9vZSp2UDgpPiVxS2EvFtAZnL98Cbbf5SVGDqQP1TcoExaGmBil

No comments:

Post a Comment

View My Stats