Friday 29 July 2022

CHIẾN SỰ UKRAINE NGÀY 155 : ÁC LIỆT KHẮP MIỀN ĐÔNG, NAM (Thanh Niên Online)

 Chiến sự Ukraine ngày 155: Ác liệt khắp miền đông, nam   

Thanh Niên Online

05:02 - 29/07/2022 

https://thanhnien.vn/chien-su-ukraine-ngay-155-ac-liet-khap-mien-dong-nam-post1482848.html

 

Lực lượng Ukraine đang đẩy mạnh nỗ lực giành lại tỉnh Kherson bằng cách cố gắng ném bom và cô lập lực lượng Nga ở những khu vực khó tiếp tế, trong khi Bộ Quốc phòng Nga nói đã tấn công vào một lữ đoàn Ukraine.

 

Tỉnh Kherson, thuộc miền nam Ukraine đã rơi vào tay của các lực lượng Nga ngay sau khi họ bắt đầu chiến dịch quân sự ở nước láng giềng vào ngày 24.2. Phía Ukraine ngày 28.7 tuyên bố 5 máy bay của họ đã tấn công 5 thành trì của lực lượng Nga xung quanh thành phố Kherson và một thành phố khác trong khu vực.

 

Giới tình báo quân sự Anh cho rằng nhiều khả năng các lực lượng Ukraine cũng đã thiết lập một đầu cầu ở phía nam của một con sông chạy dọc biên giới phía bắc của tỉnh Kherson. “Cuộc phản công của Ukraine ở Kherson ngày càng mạnh hơn", giới tình báo Anh nhận định, theo Reuters.

 

VIDEO : https://thanhnien.vn/chien-su-ukraine-ngay-155-ac-liet-khap-mien-dong-nam-post1482848.html

 Xem nhanh: Chiến dịch Nga ngày 155, Ukraine tỏ quyết tâm tái kiểm soát miền nam

 

Phía Ukraine cho hay họ đã chiếm lại một số khu định cư nhỏ ở rìa phía bắc của tỉnh Kherson trong những tuần gần đây khi cố gắng đẩy lùi các lực lượng Nga, một bước khởi đầu cho những gì Kyiv xem là một cuộc phản công lớn nhằm giành lại những khu vực miền nam do lực lượng Nga kiểm soát.

 

Trong khi đó, Moscow ngày 28.7 cho hay họ không hề bối rối, với Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố máy bay đã tấn công một lữ đoàn bộ binh Ukraine ở cực bắc của tỉnh Kherson, khiến hơn 130 binh sĩ Ukraine thiệt mạng trong 24 giờ trước đó.

 

Trước đó, ông Oleksiy Danilov, thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraine, đã viết trên Twitter rằng Nga đang tập trung “quân số tối đa” về phía tỉnh Kherson nhưng không đưa ra thông tin chi tiết. Ngoài ra, ông Oleksiy Arestovych, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nói rằng Nga đang tiến hành "tái triển khai quy mô lớn" các lực lượng từ phía đông xuống phía nam, cho thấy sự thay đổi mang tính chiến lược từ tấn công sang phòng thủ, theo Reuters.

 

Xem thêm: Ukraine có thể giành lại Kherson?

 

VIDEO : https://thanhnien.vn/chien-su-ukraine-ngay-155-ac-liet-khap-mien-dong-nam-post1482848.html

Ukraine đang phá cầu để cô lập Kherson, nói quân Nga nên tập bơi để rút lui

 

Nga không kích các mục tiêu khắp Ukraine

 

Lực lượng Nga cũng tiếp tục thực hiện các cuộc không kích hằng ngày nhắm vào các mục tiêu trên khắp Ukraine, theo Reuters. Tỉnh trưởng Andriy Raikovych của tỉnh Kirovohrad thuộc miền trung Ukraine khẳng định 5 người đã thiệt mạng và 25 người bị thương trong một vụ tấn công bằng tên lửa của Nga vào một trường dạy lái máy bay ở thành phố Kropyvnytskyi trong tỉnh vào trưa 28.7.

 

Ngoài ra, Tỉnh trưởng Oleksiy Kuleba của tỉnh Kyiv thuộc phía bắc Ukraine nói rằng 5 người bị thương vì cuộc tấn công của lực lượng Nga nhắm vào tỉnh này, theo trang The Kyiv Independent ngày 28.7. Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine khẳng định lực lượng Nga đã tấn công vào tỉnh Kyiv bằng tên lửa Kalibr được phóng từ biển Đen, bắn trúng một đơn vị quân sự ở làng Liutizh.

 

Nga chưa bình luận.

 

https://image.thanhnien.vn/w2048/Uploaded/2022/churovh/2022_07_28/chien-binh-ukraine-7317.jpg

Chiến binh Ukraine khai hỏa súng cối trong một mặt trận ở miền đông.  REUTERS

 

Giao tranh ác liệt cũng đang diễn ra ở miền đông Ukraine, nơi Nga đang cố gắng giành quyền kiểm soát toàn bộ vùng Donbass. Tối 27.7, phía Ukraine xác nhận các lực lượng Nga đã kiểm soát nhà máy điện Vuhlehirsk ở tỉnh Donetsk thuộc Donbass. Đây là nhà máy điện lớn thứ hai của Ukraine.

 

Xem thêmNga giành quyền kiểm soát nhà máy điện lớn thứ 2 Ukraine

 

Su-35S loại bỏ S-300 của Ukraine

 

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ngày 28.7 tuyên bố tiêm kích Su-35S của nước này đã loại bỏ một bệ phóng tên lửa phòng không S-300 của Ukraine gần thành phố Kramatorsk thuộc Donetsk, theo hãng tin TASS.

 

Ông Konashenkov còn nói rằng các lực lượng máy bay chiến đấu, tên lửa và pháo binh của Nga đã tấn công 6 kho đạn của quân đội Ukraine ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng và tỉnh Nikolayev trong 24 giờ trước đó.

 

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Ukraine.

 

VIDEO : https://thanhnien.vn/chien-su-ukraine-ngay-155-ac-liet-khap-mien-dong-nam-post1482848.html

Giới lãnh đạo Ukraine "đủ ý chí chính trị" để tấn công lãnh thổ Nga

 

Xem thêmUkraine tuyên bố máy bay tiêm kích MiG-29 bắn hạ chiến đấu cơ Su-35 của Nga

 

Ukraine dọa tấn công lãnh thổ Nga

 

Trong một chương trình truyền hình trực tiếp ngày 27.7, ông Aleksey Danilov, đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraine nói rằng Kyiv sẽ không ngần ngại tấn công các vùng lãnh thổ Nga nếu thấy cần thiết, theo Đài RT. Ông Danilov nói rằng hội đồng an ninh theo dõi chặt chẽ tất cả các cuộc tấn công bằng tên lửa và không kích của Nga nhắm vào Ukraine.

 

Ông Danilov cho biết thêm giới chức Ukraine biết rõ về tất cả các địa điểm ở Nga mà từ đó các cuộc tấn công đã được tiến hành về phía Ukraine. Ông khẳng định Kyiv có “đủ ý chí chính trị” để ra lệnh tấn công nhắm vào các mục tiêu này nếu có nhu cầu như thế.

 

VIDEO :  https://thanhnien.vn/chien-su-ukraine-ngay-155-ac-liet-khap-mien-dong-nam-post1482848.html

Nga đẩy mạnh chiến dịch ở Donetsk, người dân Ukraine tất tả sơ tán

 

Xem thêmUkraine dọa tấn công lãnh thổ Nga

 

4 kịch bản khiến xung đột lan thành đối đầu NATO - Nga

 

Theo RT, Tổ chức RAND, tổ chức tư vấn hàng đầu của Lầu Năm Góc, ngày 26.7 đưa ra báo cáo chỉ ra rằng Mỹ và các đồng minh NATO cần phải thực hiện một loạt các bước để tránh xung đột trực tiếp với Nga về vấn đề Ukraine. Tổ chức RAND cảnh báo các biện pháp cấm vận Nga đã tạo điều kiện cho một trong những hướng leo thang xung đột và việc vũ khí cùng tình nguyện viên phương Tây đến Ukraine có thể dẫn đến những hướng leo thang xung đột khác.

 

Nhiều bên lo ngại rằng cuộc xung đột ở Ukraine sẽ không thể tránh khỏi việc “leo thang thành xung đột Nga - NATO”, RAND, tổ chức đã thực hiện nghiên cứu và phân tích cho quân đội Mỹ từ năm 1948, nhận định. Tuy vậy, tổ chức này cũng chỉ ra rằng vẫn có thể ngăn chặn xung đột nếu Mỹ và các đồng minh thực hiện một số bước nhất định.

 

VIDEO : https://thanhnien.vn/chien-su-ukraine-ngay-155-ac-liet-khap-mien-dong-nam-post1482848.html

Quan chức EU trách truyền thông phương Tây làm "loa cộng hưởng" cho Ngoại trưởng Nga Lavrov

 

Xem thêm4 kịch bản khiến xung đột Ukraine trở thành chiến tranh NATO – Nga

 

-----------------------

Xem thêm các diễn biến về chiến sự Nga-Ukraine:

·         Chiến sự ngày 154: Nga nói phá hủy 100 quả rốc két HIMARS

·         Nga, Ukraine dồn lực cho trận chiến lớn ở miền nam

·         Chiến sự đến tối 26.7: Tiền tuyến ở Donetsk đang bị lung lay

 

---------------------

TIN LIÊN QUAN

§   Chiến sự Ukraine đến tối 28.7: Giao tranh dữ dội ở Bakhmut, Nga 'thành công một phần'

§   Quan chức EU trách truyền thông ít đưa tin so với Ngoại trưởng Nga

§   Ukraine nói lực lượng Nga ‘rút lui một cách hỗn loạn’ ở Kherson

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats