Wednesday 27 July 2022

UKRAINE PHÁ CÂY CẦU HUYẾT MẠCH NỐI NGA VỚI VÙNG KHERSON (Bình Phương  -  Saigon Nhỏ)

 Ukraine phá cây cầu huyết mạch nối Nga với vùng Kherson

Bình Phương  -  Saigon Nhỏ

27 tháng 7, 2022

https://saigonnhonews.com/thoi-su/the-gioi/ukraine-pha-cay-cau-huyet-mach-noi-nga-voi-vung-kherson/

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/07/GettyImages-521111726.jpg

Hỏa tiễn HIMARS đang giúp quân đội Ukraine giành được lợi thế đáng kể trên chiến trường (ảnh: Dondi Tawatao/Getty Images)

 

Như tin đã đưa, sau 5 tháng phòng thủ, quân đội Ukraine đã bắt đầu phản công. Đợt phản công bắt đầu bằng việc pháo kích phá hỏng cây cầu Antonivsky bắc qua sông Dnipro –  con đường huyết mạch tới thành phố Kherson – thành phố ở miền đông nam Ukraine đã rơi vào tay quân Nga ngay trong những ngày đầu cuộc chiến.

 

Hôm thứ Tư 27 tháng Bảy, nhà cầm quyền do Nga dựng lên ở Kherson thông báo đóng cây cầu duy nhất của thành phố sau khi nó bị quân Ukraine tấn công và phá hỏng bằng hỏa tiễn HIMARS do Mỹ cung cấp. Cầu Antonivsky nối Kherson với các vùng khác bị Nga tạm chiếm và cũng là con đường huyết mạch để cung cấp cho thành phố và các đơn vị quân Nga đồn trú ở đó. Phó thống đốc vùng Kherson do Nga bổ nhiệm, Kirill Stremousov nói với hãng tin Interfax: “Giao thông trên cầu đã bị phong tỏa. Thật vậy, một vụ tấn công nữa bằng hỏa tiễn HIMARS đã diễn ra trong đêm”, hãng Reuters cho biết.

 

Ông Stremousov trấn an người dân địa phương rằng việc phong tỏa giao thông trên cầu sẽ không ảnh hưởng tới nguồn cung cấp hàng hóa và thực phẩm cho thành phố. Ông Stremousov nói thêm rằng một cây cầu đường sắt ở phía thượng nguồn cũng bị hỏa tiễn đánh hỏng nhưng việc khôi phục đang diễn ra và dịch vụ phà qua sông Dnipro sẽ bắt đầu hoạt động vào ngày mai thứ Năm.

 

Bà Natalia Humenyuk, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh miền Nam của Lực lượng Vũ trang Ukraine xác nhận vụ tấn công cầu Antonivsky nhưng cho biết trên truyền hình Ukraine: “Chúng tôi không phá hủy cơ sở hạ tầng. Chúng tôi chỉ phá hủy các kế hoạch của kẻ thù”.

 

Ukraine đang lợi dụng các loại vũ khí tân tiến do phương Tây cung cấp để làm thay đổi cán cân lực lượng trên chiến trường, làm chậm đà tiến của quân Nga ở vùng Donbass ở phía đông và giải phóng vùng Kherson ở phía nam. Dmytro Butrii, thống đốc quân sự vùng Kherson của Ukraine nói các lực lượng chính phủ đã giải phóng 44 làng mạc và khoảng 15% lãnh thổ của khu vực.

 

Các quan chức Ukraine hôm nay cũng cho biết, quân Nga đổi chiến thuật, điều động nhiều đơn vị quân đội từ miền Donbass ở phía đông xuống vùng Kherson và Zaporizhzhia ở phía đông nam để củng cố việc phòng thủ, ngăn chặn các cuộc phản công của quân Ukraine, hiện chỉ còn cách thành phố Kherson chưa tới 30 dặm.

 

Việc phá hỏng cây cầu Antonivsky khiến cho xe cộ không qua lại được đã ảnh hưởng lớn tới tốc độ chuyển quân của Nga.

 

------------

Đọc thêm:

·         Cuộc chiến của Putin

No comments:

Post a Comment

View My Stats