Thursday 14 July 2022

FACEBOOKER NGUYỄN ĐỨC HÙNG BỊ KẾT ÁN 5 NĂM 6 THÁNG TÙ VÌ KÊU GỌI THAM GIA "HỘI KÍN" TRÊN FACEBOOK (VOA Tiếng Việt)

 Nguyễn Đức Hùng bị phạt 5,5 năm tù vì kêu gọi tham gia ‘hội kín’ trên Facebook

VOA Tiếng Việt

14/07/2022

https://www.voatiengviet.com/a/nguyen-duc-hung-bi-phat-5-5-nam-tu-vi-keu-goi-tham-gia-hoi-kin-tren-facebook/6658445.html

 

https://gdb.voanews.com/09690000-0a00-0242-18be-08da6585cd41_w650_r1_s.jpg

Ông Nguyễn Đức Hùng tại phiên tòa ở Hà Tĩnh ngày 13/7/2022. Photo chụp từ kênh VNews.

 

Một tòa án ở Hà Tĩnh vừa tuyên phạt ông Nguyễn Đức Hùng 5 năm 6 tháng tù và 2 năm quản chế do “truyền bá tư tưởng phản động”, “xúc phạm lãnh đạo Đảng” trên mạng xã hội.

 

Phiên tòa xử ông Nguyễn Đức Hùng, 31 tuổi, diễn ra hôm 13/7, theo đó ông bị cáo buộc đã tham gia vào “hội kín” trên mạng Facebook và kêu gọi nhiều người cùng tham gia vào hội này “để chống phá nhà nước.” Truyền thông trong nước không cho biết tên của “hội kín” này.

 

Trang Công an Hà Tĩnh dẫn cáo trạng cho biết ông Hùng, từ năm 2016 đến 2021 đã sử dụng các tài khoản Facebook cá nhân có tên “Nguyễn Đức Hùng”, “Nguyễn Đức Hùng Sbr” và một số tài khoản mạng xã hội khác, để đăng tải, chia sẻ các bài viết, hình ảnh, video clip có nội dung “tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, xúc phạm lãnh đạo Đảng, Nhà nước, vu cáo, xuyên tạc tình hình đất nước, đường lối lãnh đạo của Đảng; truyền bá tư tưởng phản động…”.

 

Truyền thông Việt Nam tường thuật rằng ông Hùng đã “thừa nhận hành vi phạm tội của mình” tại phiên xử ngày 13/7.

 

XEM THÊM:

Tín hữu công giáo ở Hà Tĩnh bị bắt giam vì ‘tuyên truyền chống nhà nước’

 

Báo Công an Nhân dân dẫn lời ông Hùng nói rằng ông Hùng “nhắn gửi những người đang có tư tưởng chống phá đảng, nhà nước nên tỉnh táo, nhận thức đúng đắn hơn và không rơi vào ‘vết xe đổ’ như bị cáo.

 

Hình ảnh chiếu trên kênh Truyền hình Thông tấn của nhà nước Việt Nam cho thấy dường như không có sự hiện diện của luật sư bào chữa tại vị trí của người bào chữa trong phiên xử ông Hùng.

 

Ông Nguyễn Đức Hùng, một tín hữu công giáo ở giáo xứ Đông Yên, thuộc giáo hạt Kỳ Anh, bị công an Hà Tĩnh bắt giam vào ngày 6/1/2022 cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước” theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự 2015.

 

Trang Facebook của ông có hơn 9 ngàn người theo dõi với những nội dung lên tiếng cho bất công xã hội, bảo vệ nhân quyền, và tự do tôn giáo, trong đó có vụ tranh chấp đất đai tại Thiền viện Thiên An ở tỉnh Thừa Thiên Huế.

 

Liên quan đến cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”, hôm 5/7, công an thành phố Hà Nội bắt tạm giam nhà báo độc lập Nguyễn Lân Thắng, vụ bắt giam mới nhất trong gần 10 vụ trấn áp các tiếng nói bất đồng kể từ đầu năm đến nay.

 

Việt Nam thường xuyên lên tiếng bác bỏ các cáo buộc vi phạm nhân quyền, cho rằng nhà nước luôn đảm bảo các quyền căn bản của người dân, và chỉ bắt giam và xét xử những ai “vi phạm pháp luật.”

 

---------------------

LIÊN QUAN

 

Tòa Hà Tĩnh: Facebooker theo Công giáo bị tuyên 5 năm 6 tháng tù với cáo buộc chống Nhà nước

RFA

2022.07.13

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/nguyen-duc-hung-gets-5-years-and-six-months-imprisonment-sentence-on-anti-state-charges-by-ha-tinh-court-07132022083154.html

 

Ông Nguyễn Đức Hùng, chủ các tài khoản Facebook ‘Nguyễn Đức Hùng’ và ‘Nguyễn Đức Hùng Sbr’ vào ngày 13/7 bị Tòa Hà Tĩnh tuyên 5 năm 6 tháng tù. Cáo buộc đối với ông Hùng là ‘Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhắm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam’ theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự 2015 của Việt Nam.

 

Thông cáo báo chí trên cổng thông tin điện tử của tỉnh Hà Tĩnh hôm 13/7 cho biết, ông Nguyễn Đức Hùng sinh năm 1991, ngụ tại thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Ông bị bắt vào tháng 1 năm nay.

 

Quyết định bắt tạm giam được ký ngày 6/1 và đến ngày 15/1 Công an Hà Tĩnh mới công khai tin cho truyền thông Nhà nước.

 

Trang Facebook của Nguyễn Đức Hùng cho thấy ông là một người Công giáo và có khoảng chín nghìn người theo dõi.

 

Cáo trạng cho rằng, từ năm 2016-2021, ông Hùng ngoài hai tài  khoản Facebook vừa nêu còn lập một số tài khoản mạng xã hội khác. Trên các tài khoản đó ông biên soạn, đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết, hình ảnh, video clips bị cho có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam.

 

Cũng theo cáo trạng, vào tháng 7/2021, ông Nguyễn Đức Hùng tham gia và kêu gọi người khác tham gia vào hội nhóm kín trên mạng; tuy nhiên tên gọi của hội nhóm kín này không được nêu ra.

 

Những hoạt động vừa nêu của ông Hùng bị cơ quan chức năng Việt Nam cho gây ảnh hưởng đến việc thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng Cộng sản và Nhà nước; cũng như ảnh hưởng đến cái gọi là ‘sự vững mạnh của chính quyền nhân dân’, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, gây nguy cơ rối loạn an ninh trật tự của Việt Nam.

 

Thống kê của Đài Á Châu Tự do cho thấy trong năm 2022, tính đến thời điểm này, Việt Nam đã bắt giữ và cấm đi khỏi nơi cư trú ít nhất 19 người thuộc giới bất đồng chính kiến. Hơn một nửa trong số này bị cáo buộc "lợi dụng các quyền tự do dân chủ" theo Điều 331 hoặc 117 của Bộ Luật Hình sự năm 2015 về tội “tuyên truyền chống nhà nước” và Điều 88 của Bộ luật Hình sự 1999. Mức án tù đối với tội danh 331 và 117 từ ba đến 12 năm tù, có khi lên tới 20 năm tù nếu bị kết tội. Cũng trong thời gian này, ít nhất sáu người đã bị kết án theo tội danh này với mức án từ năm năm đến tám năm tù giam.

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats