Friday 15 July 2022

DIỆT CHỦNG: NGA HAY UKRAINE?  (Nguyễn Quốc Tấn Trung)

 NỘI DUNG :

 

DIỆT CHỦNG: NGA HAY UKRAINE? 

Nguyễn Quốc Tấn Trung

.

Ukraina: OSCE báo động về các trại “thanh lọc” của Nga

Thanh Phương  -  RFI

.

===================================================

.

DIỆT CHỦNG: NGA HAY UKRAINE? 

Nguyễn Quốc Tấn Trung

14-7-2022  09:12  

https://www.facebook.com/t2nguyenquoc/posts/pfbid02Tab8sDPcwT7j6TrHddWFgPzzZhYT5mufmwbRtgMWV5j9zPTq6cFWNkiCbKQqE3kFl

 

Khái niệm “Diệt chủng” (Genocide) lần đầu tiên được sử dụng bởi luật sư quốc tế người Ba Lan Raphäel Lemkin vào năm 1944 trong quyển sách của ông có tên gọi Axis Rule in Occupied Europe (Sự thống trị của phe Trục ở Châu Âu bị chiếm đóng).

 

Genocide sử dụng gốc Hy Lạp, kết hợp Genos- (chỉ sắc tộc, chủng tộc) và -cide (giết hại), từ đó dùng để mô tả chính sách giết hại có hệ thống một sắc dân của một chính quyền nhất định.

 

Năm 1948, Công ước Quốc tế về Ngăn ngừa và Trừng phạt tội Diệt chủng được thông qua với hầu hết các quốc gia trên thế giới là thành viên (bao gồm cả Nga, Ukraine, Trung Quốc, Việt Nam, Hoa Kỳ…)

 

Trong Công ước 1948 thì khái niệm Diệt chủng được mở rộng ra làm năm nhóm, nhưng rõ ràng nhất vẫn là giết hại các nhóm dân cư vì chủng tộc, tôn giáo, màu da và danh tính nói chung của họ.

 

Để gọi một nhóm hành vi và chính sách là diệt chủng, các cấu thành cần chứng minh có thể bao gồm:

 

(1) Tính hệ thống của chính sách và các hành vi liên quan;

 

(2) Biểu hiện của chính sách, hành vi cho thấy việc nhắm đến sự huỷ diệt của toàn bộ một nhóm dân cư (group destruction - như sát hại diện rộng); hoặc huỷ hoại sự phát triển sinh học bình thường của nhóm dân cư (biological destruction - như cấm sinh sản, bắt buộc chuyển giao trẻ em, bắt buộc inter-racial marriage…)

 

(3) Động cơ diệt chủng được chứng minh…

 

                                                          ***

 

Những số liệu mà BBC đưa ra thật ra hoàn toàn trùng khớp với các con số mà đại đa số các tổ chức quan sát và OHCHR đưa ra.

 

Trong buổi phỏng vấn thì Ngoại trưởng Nga cũng không phủ nhận những con số này.

 

Một năm bảy người chết thì còn chưa bằng cái ‘móng chân’ của số người chết vì tai nạn giao thông tại Việt Nam (và thật ra cũng tại Hoa Kỳ).

 

Khả năng chứng minh “tính hệ thống” hay “group destruction” nhắm đến “người gốc Nga” của chính quyền Ukraine là không thể.

 

Ngược lại, với hàng nghìn thường dân Ukraine đã bị Nga giết hại thông qua cuộc xâm lược, cộng với những tuyên bố hùng hồn từ phía chính khách Nga như: “Ukraine không phải là một quốc gia; Ukraine không phải một dân tộc; Sẽ không có Ukraine của ngày xưa (đang thể hiện động cơ diệt chủng)”… cáo buộc diệt chủng nhắm vào Nga sẽ dễ chứng minh hơn rất nhiều cho các luật sư quốc tế.

 

                                                                ***

 

Buổi phỏng vấn thì đã thực hiện từ khá lâu (tháng 6, năm 2022), nay lôi lên lại để các bác Putinistas bớt đi đâu cũng rao Ukraine diệt chủng mà không hiểu ý nghĩa pháp lý của nó là gì.

 

Meme là editor tự chế, Trung không liên quan.

 

Tan Trung Nguyen Quoc đã thêm một video mới vào album: Thông tin bỏ túi [Russo-Ukrainian War].

 

.

118 BÌNH LUẬN   

 

.

====================================================

.

Ukraina: OSCE báo động về các trại “thanh lọc” của Nga

Thanh Phương  -  RFI

Đăng ngày: 15/07/2022 - 12:15

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20220715-ukraina-osce-tr%E1%BA%A1i-thanh-l%E1%BB%8Dc-c%E1%BB%A7a-nga

 

Trong một báo cáo được công bố hôm qua, 14/07/2022, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) bày tỏ "quan ngại nghiêm trọng" về các trại "thanh lọc" của Nga, được xây dựng để xác định những thường dân Ukraina nào bị nghi có liên hệ với chính quyền Kiev.

 

https://s.rfi.fr/media/display/69303618-0420-11ed-9dcf-005056a90321/w:1024/p:16x9/2022-06-18T161512Z_24141750_RC2EUU9FM8VH_RTRMADP_3_UKRAINE-CRISIS-REFUGEES.webp

Dòng người chen chúc lên tàu đến lánh nạn ở Dnipro và Lviv, rời khỏi vùng Donetsk, miền đông Ukraina, ngày 18/06/2022. REUTERS - GLEB GARANICH

 

Theo bản báo cáo dày 115 trang mà hãng tin AFP có được, những thường dân Ukraina được di tản từ những thành phố bị quân Nga bao vây, như Mariupol, cũng như từ những vùng lãnh thổ bị Nga chiếm đóng, đều bị chuyển đến các trại thanh lọc này. Tại đây, người di tản Ukraina bị lấy dấu vân tay. Giấy tờ căn cước của họ được sao chép lại và các dữ liệu cá nhân của họ được ghi lại.

 

Theo lời kể của các nhân chứng, trong quá trình thanh lọc, thường dân Ukraina bị tra khảo rất thô bạo và thân thể bị khám xét một cách rất nhục nhã. Mục tiêu của việc thanh lọc là phát hiện những người đã từng chiến đấu trong hành ngũ lực lượng Ukraina và hoặc có liên hệ với chính quyền Kiev. 

 

Theo các chuyên gia tác giả bản báo cáo của OSCE, trong đó có hai chuyên gia đã đến Ukraina để điều tra trong tháng Sáu, ngay sau khi bị phát hiện, những người này bị tách riêng ra và thường là mất dấu hoàn toàn. Một số người được chuyển đến các nước Cộng Hòa tự phong Luhansk và Donetsk, bị giam giữ, thậm chí bị giết ở những nơi đó. 

 

Cũng theo báo cáo của OSCE, những người qua được trại "thanh lọc",  thường được đưa đến Nga, dù họ có đồng ý hay không. Khi đến nơi, họ được hứa cấp nhà ở miễn phí và sẽ có việc làm. Trên nguyên tắc, họ được tự do đi lại, nhưng thường không có thông tin, không tiền bạc, không điện thoại, để có thể tự mình rời khỏi nước Nga. 

 

Bảo cáo của OSCE trích lời đại sứ Ukraina bên cạnh tổ chức này cho biết có khoảng 20 trại thanh lọc như vậy. 

 

Đây là báo cáo thứ hai của OSCE kể từ đầu cuộc chiến Ukraina trong khuôn khổ một cơ chế gọi là “cơ chế Matxcơva” nhưng Nga vẫn từ chối hợp tác. Báo cáo xác nhận phát hiện “các vụ vi phạm nhân quyền” có thể cấu thành tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại.

 

Từ nhiều tuần qua, chính quyền Kiev vẫn tố cáo đã có hơn một triệu người Ukraina bị đày sang Nga, nhưng Matxcơva khẳng định mục đích của họ chỉ là “sơ tán” thường dân Ukraina khỏi các “vùng nguy hiểm”.

 

---------------------------------

CÁC NỘI DUNG LIÊN QUAN

CHIẾN TRANH UKRAINA - DONBASS

Chiến tranh Ukraina : Quân Nga dồn dập oanh kích nhằm chiếm toàn bộ vùng Donbass

 

CHIẾN TRANH UKRAINA

Ít nhất 23 người chết trong các vụ oanh kích của Nga vào một thành phố miền trung Ukraina

 

NGA - UKRAINA - NGŨ CỐC

Nga - Ukraina có thể đạt được thỏa thuận về xuất khẩu ngũ cốc

No comments:

Post a Comment

View My Stats