Friday 8 July 2022

CỰU THỦ TƯỚNG NHẬT BẢN SHINZO ABE QUA ĐỜI SAU KHI BỊ BẮN (BBC News Tiếng Việt)

 Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe qua đời sau khi bị bắn

BBC News Tiếng Việt

Ngày 8 tháng 7 năm 2022

https://www.bbc.com/vietnamese/live/world-62089584

 

Tóm tắt

1.    Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, 67 tuổi, đã bị ám sát khi đang có bài phát biểu trong một chiến dịch tranh cử ở miền nam Nhật Bản, Nara

 

2.    Ông Abe, 67 tuổi, được nhìn thấy chảy máu trước khi ông được đưa đến bệnh viện

 

3.    Kẻ tấn công - được cho là nam giới khoảng 40 tuổi - đã bị bắt

 

4.    Các nhà lãnh đạo toàn cầu đang phản ứng với cú sốc; Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson nói rằng ông "vô cùng bàng hoàng và đau buồn" trước cuộc tấn công

 

5.    Ông Abe - tại vị vào các năm 2006-07 và 2012-20 - là Thủ tướng tại nhiệm lâu nhất của Nhật Bản

 

 

 

TƯỜNG THUẬT TRỰC TIẾP

 

8:58

Shinzo Abe - Thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản

Shinzo Abe, thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản, vừa qua đời trong bệnh viện ở Nhật Bản ngày 08/07 sau vụ ám sát gây chấn động.

 

VIDEO : https://www.bbc.com/vietnamese/live/world-62089584

Shinzo Abe - Thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản

 

Ông Abe sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm chính trị với ông ngoại là Kishi Nobusuke - Thủ tướng Nhật giai đoạn 1957-1960 và cha là Abe Shintaro từng giữ chức Ngoại trưởng.

 

Nhiệm kỳ thủ tướng đầu tiên của ông diễn ra ngắn ngủi - trong hơn một năm bắt đầu từ năm 2006 - và gây tranh cãi.

 

Nhưng ông đã trở lại đáng ngạc nhiên vào năm 2012 và nắm quyền cho đến năm 2020 khi ông từ chức vì lý do sức khỏe.

 

Ngày 24/8/2020 đánh dấu ngày thứ 2.799 ông Abe làm việc ở tư cách Thủ tướng Nhật Bản. Vì thế ông trở thành vị Thủ tướng có thời gian phục vụ liên tiếp dài nhất lịch sử Nhật, vượt qua người chú là cố Thủ tướng Sato Eisaku (1901-1975) với thời gian cầm quyền từ năm 1964 đến 1972.

 

Ông được biết đến với chính sách đối ngoại diều hâu và chiến lược kinh tế đặc trưng mà người ta thường gọi là "Abenomics".

 

.

8:33

Chất nổ được tìm thấy trong nhà của nghi phạm

Một cuộc khám xét nhà của đối tượng tình nghi nổ súng đã phát hiện được thứ mà cảnh sát tin là chất nổ, truyền thông Nhật Bản đưa tin.

 

Cảnh sát cho biết một số vũ khí tự chế, tương tự như vũ khí được sử dụng trong vụ tấn công, đã bị tịch thu sau khi cảnh sát tiến hành khám xét nhà của nghi phạm.

 

Các nhân viên an ninh tại hiện trường nơi Shinzo Abe bị bắn đã khống chế được tay súng, và bắt giữ người đàn ông 41 tuổi này.

 

Đài truyền hình quốc gia Nhật Bản NHK đưa tin các chuyên viên kỹ thuật xử lý bom mìn đang chuẩn bị thực hiện một vụ nổ có kiểm soát tại nơi ở của nghi phạm.

 

https://ichef.bbci.co.uk/live-experience/cps/624/cpsprodpb/vivo/live/images/2022/7/8/13cf2100-2408-42e8-8df7-3077587e7d8e.png

Cảnh sát đứng gác bên ngoài Bệnh viện Đại học Y Nara, nơi Shinzo Abe qua đời

 

.

7:59

Vụ cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị bắn chết 'gây sốc cho nước Nhật'

Cái chết thảm thương của ông Shinzo Abe, vị thủ tướng tại vị lâu nhất trong lịch sử đất nước, 'gây sốc cho nước Nhật', nhà báo tự do Đỗ Thông Minh từ Tokyo nói với BBC News Tiếng Việt.

 

Nhiều nhật báo lớn của Nhật ngay trong ngày đã ra ấn bản đặc biệt đưa tin về vụ ám sát ông Shinzo Abe, phát không cho dân chúng.

 

Theo ông Đỗ Thông Minh, nhiều khả năng đám tang ông cựu thủ tướng Nhật sẽ được tổ chức theo nghi lễ trang trọng nhất tại Vũ Đạo Quán, "nơi chuyên biểu diễn, thi đấu võ và biểu diễn văn nghệ lớn, có thể chứa được 4-5 ngàn người".

 

VIDEO : https://www.bbc.com/vietnamese/live/world-62089584

Vụ cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị bắn chết 'gây sốc cho nước Nhật'

 

.

7:27

Lãnh đạo thế giới bày tỏ sự thương tiếc

 

Nhiều nhà lãnh đạo thế giới bày tỏ phản ứng trước sự ra đi của cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

 

Thủ tướng Anh Boris Johnson nói: "Sự lãnh đạo toàn cầu của ông ấy qua những giai đoạn khó khăn sẽ được nhiều người nhớ đến"

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ trên ứng dụng nhắn tin Telegram: "Tôi cầu chúc cho ông và gia đình mạnh mẽ và dũng cảm đối mặt với mất mát nặng nề, không thể thay thế này"

 

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen viết trên Twitter: "Châu Âu xin chia buồn cùng các bạn Nhật Bản"

 

Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói ông "vô cùng đau buồn và choáng váng", đồng thời nói thêm rằng nước Đức sẽ "sát cánh cùng Nhật Bản trong những giờ phút khó khăn này"

 

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol bày tỏ sự chia buồn của ông với Nhật Bản, mô tả vụ bắn ông Abe là một "hành động tội ác không thể tha thứ"

 

Tổng thống Romania Klaus Iohannis mô tả ông Abe là một "người bảo vệ mạnh mẽ cho nền dân chủ và chủ nghĩa đa phương và cũng là một người bạn thực sự"

 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gọi ông Abe là "người bạn thân thiết", và nói thêm: "Tôi lên án những kẻ đã thực hiện vụ tấn công kinh khủng này"

 

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói rằng ông "bị sốc và đau buồn không nói nên lời trước cái chết bi thảm của một trong những người bạn thân thiết nhất của tôi, Shinzo Abe", và miêu tả Abe là một "chính khách toàn cầu cao xuất chúng, một nhà lãnh đạo xuất sắc và một nhà quản trị khác thường"

 

Cựu Thủ tướng Australia Tony Abbott, người từng làm việc chặt chẽ với cố Thủ tướng Shinzo Abe nói: "Đây là một mất mát khủng khiếp đối với Nhật Bản, đối với Úc và đối với một thế giới nơi các nền dân chủ đứng vững và cùng nhau."

 

https://ichef.bbci.co.uk/live-experience/cps/624/cpsprodpb/vivo/live/images/2022/7/8/d80b87f1-e8e8-4912-9675-2ab957f17c3c.png

Tony Abbott bắt tay Shinzo Abe

 

.

6:51

Kẻ ám sát bị tình nghi nói 'không hài lòng với Abe và muốn giết ông ấy'

Người đàn ông bị nghi là đã bắn chết cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã được truyền thông Nhật Bản xác định là Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, cư dân thành phố Nara.

 

Ông ta được cho là một cựu thành viên của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản, tức hải quân của nước này, nhưng Bộ Quốc phòng nước này chưa chính thức xác nhận điều này.

 

Đài truyền hình Nhật Bản NHK đưa tin Yamagami nói với cảnh sát rằng ông ta "không hài lòng với Abe và muốn giết ông ấy".

 

Hiện vẫn chưa rõ làm thế nào mà kẻ bắn súng biết trước về việc ông Abe sẽ tham dự chiến dịch tranh cử, vì chuyến đi chỉ được xác nhận vào tối muộn hôm qua.

 

Hình ảnh từ hiện trường nơi Shinzo Abe phát biểu trước đó dường như cho thấy hình ảnh nghi phạm trước khi nổ súng.

 

Có thể thấy ông ta mặc chiếc quần dài với dây đeo quàng qua vai.

 

https://ichef.bbci.co.uk/live-experience/cps/624/cpsprodpb/vivo/live/images/2022/7/8/75c299f2-556c-4eee-b264-d53386f8e0e0.jpg

Tetsuya Yamagami (phía sau bên phải) được nêu tên là kẻ giết người bị tình nghi

 

.

6:20

Nhân chứng nhìn thấy một người đàn ông với khẩu súng lớn

Ông Abe đang có bài phát biểu diễn thuyết cho một ứng cử viên chính trị ở Nara tại một ngã ba đường khi vụ tấn công xảy ra.

 

Các nhân chứng ​​cho biết họ nhìn thấy một người đàn ông mang theo thứ mà họ mô tả là một khẩu súng lớn và bắn hai phát vào ông Abe từ phía sau.

 

Kẻ tấn công được cho là không tìm cách bỏ chạy khi bị nhân viên an ninh khống chế bắt giữ và thu giữ vũ khí của hắn, được cho là một khẩu súng tự chế.

 

Nghi phạm được xác định là Tetsuya Yamagami, cư dân Nara. Báo chí địa phương cho biết ông ta được cho là cựu thành viên của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản, tương đương với hải quân của Nhật Bản.

 

Bài phát biểu của ông Abe được đưa ra như một phần của chiến dịch tranh cử cho đảng cũ của ông, Đảng Dân chủ Tự do, khi cuộc bầu cử thượng viện ở Nhật Bản sẽ diễn ra vào cuối tuần này.

 

Các bộ trưởng trên khắp đất nước sau đó được yêu cầu trở lại Tokyo ngay lập tức, theo truyền thông địa phương.

 

Trên mạng xã hội Nhật Bản, hashtag "Chúng tôi muốn dân chủ, không bạo lực" đang lan truyền, với nhiều người dùng mạng xã hội bày tỏ sự kinh hoàng và phẫn nộ trước vụ việc.

 

https://ichef.bbci.co.uk/live-experience/cps/624/cpsprodpb/vivo/live/images/2022/7/8/91ec5525-63d9-4fdc-bf77-fa6ee2729a84.jpg

Vũ khí không xác định được nhìn thấy trên mặt đất nơi xảy ra vụ tấn công

 

.

6:19

'Không nên gán ghép cuộc tấn công với quan hệ Trung-Nhật'

Bạo lực súng đạn rất hiếm khi xảy ra ở Nhật Bản, nơi súng ngắn bị cấm - và các vụ bạo lực chính trị hầu như chưa từng nghe đến.

 

Năm 2014, chỉ có 6 trường hợp tử vong do súng ở Nhật, so với con số 33.599 người ở Mỹ. Người dân phải trải qua một quá trình  ó súng ngắn và súng hơi là được cho phép.

 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Triệu Lập Kiên, cho biết nước ông bị sốc trước cuộc tấn công và nói thêm rằng "vụ việc bất ngờ này không nên gán ghép với quan hệ Trung-Nhật" và không đưa ra bình luận gì khi được hỏi về phản ứng trên mạng xã hội Trung Quốc.

 

Các bình luận hả hê về vụ ám sát ông Abe chiếm ưu thế trên mạng xã hội Trung Quốc, và cũng xuất hiện trên các nền tảng của Hàn Quốc.

 

Trung Quốc và Hàn Quốc có mối quan hệ lịch sử phức tạp và căng thẳng với Nhật Bản. Ông Abe, nổi tiếng với quan điểm diều hâu quân sự, không được lòng dân của cả hai nước trong suốt nhiệm kỳ thủ tướng của ông.

 

https://ichef.bbci.co.uk/live-experience/cps/624/cpsprodpb/vivo/live/images/2022/7/8/54ded91e-6b1f-44d8-bd16-b797662859e5.jpg

Cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đến Bắc Kinh và bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 23/12/2019

 

.

6:03

Di sản của Thủ tướng phục vụ lâu nhất Nhật Bản

Shinzo Abe, thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản, vừa qua đời trong bệnh viện ở Nhật Bản ngày 8/7 sau vụ ám sát gây chấn động.

 

Ông được biết đến với chính sách đối ngoại diều hâu và chiến lược kinh tế đặc trưng mà người ta thường gọi là "Abenomics".

 

Là một người theo chủ nghĩa dân tộc bảo thủ, ông Abe, sinh năm 1954, hai lần đưa Đảng Dân chủ Tự do (LDP) giành chiến thắng.

 

Nhiệm kỳ thủ tướng đầu tiên của ông diễn ra ngắn ngủi - trong hơn một năm bắt đầu từ năm 2006 - và gây tranh cãi.

 

Nhưng ông đã trở lại đáng ngạc nhiên vào năm 2012 và nắm quyền cho đến năm 2020 khi ông từ chức vì lý do sức khỏe.

 

Xem toàn bài.

.

5:26

'Một người đáng sống nhất đã bị giết'

https://ichef.bbci.co.uk/live-experience/cps/624/cpsprodpb/vivo/live/images/2022/7/8/aea7c57d-6001-4007-b991-234b7c6b0ecf.jpg

 

Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc Công ty First News Trí Việt, viết trên Facebook cá nhân:

 

"Một người đáng sống nhất đã bị giết.

"Cựu Thủ Tướng Nhật Bản Abe Shinzo, một người luôn chính trực phân biệt rõ bạn thù, tỏ rõ cách đối mặt với hiểm hoạ Trung Quốc, người bạn của nhân dân Việt Nam và những người yêu chuộng hoà bình thế giới đã vừa bị ám sát sáng nay tại Tokyo."

 

.

5:10

Ông Shinzo Abe qua đời - truyền thông Nhật Bản đưa tin

 

https://ichef.bbci.co.uk/live-experience/cps/624/cpsprodpb/vivo/live/images/2022/7/8/3a032046-e283-46f1-a4d0-85bda957b757.jpg

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã qua đời sau khi bị bắn hai phát súng và ngã quỵ

 

Theo đài truyền hình quốc gia Nhật Bản, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã qua đời.

 

Đài truyền hình NHK đưa tin, Shinzo Abe qua đời tại bệnh viện nơi ông đang được điều trị y tế, gần nơi xảy ra vụ tấn công ở Nara.

 

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị các vết thương ở bên phải cổ và xương đòn trái sau khi bị bắn, Sở Cứu hỏa thành phố Nara xác nhận.

 

Ông Abe, 67 tuổi, người giữ chức vụ thủ tướng lâu nhất của Nhật Bản, đã bị bắn khi đang có bài phát biểu ủng hộ tranh cử cho một ứng cử viên.

 

Kẻ tấn công bị tình nghi - được cho là một người đàn ông khoảng 40 tuổi - đã bị khống chế tại hiện trường và bị bắt giữ.

 

.

4:32

Cộng đồng mạng VN nói gì về sự kiện ông Shinzo Abe bị bắn?

 

https://ichef.bbci.co.uk/live-experience/cps/624/cpsprodpb/vivo/live/images/2022/7/8/c334b01a-cb78-4a13-bcd4-616f8f0e704f.jpg

Ấn bản bổ sung của một tờ báo được phát cho người đi bộ ở Sapporo, Nhật Bản sau khi cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị bắn hồi sáng nay ngày 8/ 7/2022

 

Dường như cựu Thủ tướng Nhật nhận được rất nhiều sự yêu mến từ độc giả Việt Nam của BBC.

 

Phần lớn các bình luận trên trang Facebook của BBC News Tiếng Việt mang nội dung mong rằng ông Abe có thể qua cơn nguy kịch, và bày tỏ sự bàng hoàng trước vụ ấn công này.

 

Tài khoản Le Thien An viết: “Ông Shinzo Abe là một thủ tướng đáng kính, ông có nhiều đóng góp cho đất nước Nhật và cũng là thủ tướng giúp đỡ Việt Nam nhiều. Một người đàn ông, một người chồng người cha đáng ngưỡng mộ. Ông có cuộc sống giản dị, thân mật với hàng xóm và những người dân Nhật. Cầu mong ông tai qua nạn khỏi.”

 

Tài khoản Đinh Trọng Thực ca ngợi nỗ lực của ông Shinzo Abe đối với người dân trong đại dịch Covid 19, viết rằng: “Ông là người trợ cấp cho dân 10 man (10 vạn yên), kể cả người nước ngoài. Đổi ra tiền Việt lúc đó là 21 triệu đồng. Mong ông bình an.”

“Tại sao lại bắn ông ấy nhỉ, một người từng là thủ tướng có tâm những bốn nhiệm kỳ mà”, tài khoản Trần Minh Cường thắc mắc.

 

Tài khoản Tương Tương chia sẻ: “Cầu mong cho cựu Thủ tướng Nhật được mạnh khoẻ trở lại, ông là người bạn rất tốt của nhân dân Việt Nam”.

 

Trong khi đó, trên trang Facebook cá nhân để ở chế độ công khai, cây bút tự do Bùi Thanh Hiếu (bút danh Người Buôn Gió) nhận xét rằng: “Ông Abe là một trong ít thủ tướng để lại dấu ấn lớn trong chính trường Nhật Bản. Tất nhiên lắm bạn cũng k ít thù, kẻ thương nhiều thì kẻ ghét cũng vô số và khi lực lượng lẫn phương thức bảo vệ k còn như đương nhiệm là lúc mà họ dễ bị trả thù nhất. Sống sao cho vừa lòng đại đa số để về vườn yên ổn xem ra cực kì khó trong thế giới bất ổn này.”

“Được yêu mến nhiều như ông Abe mà còn như thế thì các chính khách bị dân ghét, khi cầm quyền thi hành chính sách hà khắc lúc rời ghế sẽ như thế nào?”

 

Tài khoản Huy Nguyen, một người Việt Nam ở Nhật cũng chia sẻ công khai rằng: “Trong số 21 vị thủ tướng nước Nhật mà tôi từng trải qua dưới thời cầm quyền của họ, thì cựu thủ tướng Abe là người có lòng với Việt Nam nhất.”

“Nếu Việt Nam có một hệ thống kinh tế minh bạch, ít hối lộ và cơ sở hạ tầngđược xây dựng theo đúng nguồn viện trợ ODA thì có lẽ ông Abe đã kêu gọi thành công các công ty Nhật bên Trung Quốc chuyển sang Việt Nam đầu tư từ lúc ông lên nắm quyền lần thứ 2 cách đây 10 năm.”

Vẫn thấy tiếc cho giấc mơ của ông.”

 

.

4:02

Khoảnh khắc cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị bắn gục

 

VIDEO : https://www.bbc.com/vietnamese/live/world-62089584

Khoảnh khắc cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị bắn gục

 

Khoảnh khắc cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị bắn gục và kẻ tình nghi bị bắt giữ ở thành phố Nara vào sáng nay 08/07.

 

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nói ông Abe đang trong tình trạng ‘nghiêm trọng’.

 

Em trai của ông Shinzo Abe nói với báo giới tại Tokyo rằng ông Abe đang được truyền máu trong bệnh viện và tất cả mọi nỗ lực cứu sống ông đang được tiến hành.

 

Truyền thông Nhật Bản cho biết kẻ tình nghi là một sĩ quan hàng hải.

 

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe giữ nhiệm kỳ từ năm 2006-2007, 2012-2020, là vị thủ tướng có thời gian nắm nhiệm kỳ lâu nhất tại Nhật Bản.

 

.

3:37

Bình luận của phóng viên BBC thường trú tại Nhật Bản

Rupert Wingfield-Hayes, phóng viên của BBC tại Nhật Bản nhận định:

 

Câu hỏi đầu tiên hiện ra trong đầu nhiều người là: khẩu súng được sử dụng để làm gì và làm sao kẻ bắn súng có thể sở hữu được nó?

 

Đáp án có vẻ là hắn ta đã tự chế tạo khẩu súng.

 

Những bức ảnh chụp nghi phạm bị bắt cho thấy có vẻ như đó là khẩu súng lục hai nòng tự chế.

 

Bạo lực súng rất hiếm xảy ra ở Nhật Bản và cực kỳ khó để sở hữu súng. Bạo lực chính trị cũng cực kỳ hiếm.

 

Ông Abe có một đội ngũ cảnh sát an ninh đi cùng. Nhưng có vẻ như kẻ xả súng vẫn có thể tiến đến sát ông Abe chỉ trong vòng vài mét mà không bị kiểm tra hay rào chắn.

 

Việc bắn gục một nhân vật nổi tiếng như vậy thực sự gây sốc đối với đất nước vốn tự hào về sự an toàn này.

 

.

3:29

Thủ tướng Nhật lên án vụ tấn công “tàn bạo” vào nền dân chủ

Thông tin thêm từ Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, người phát biểu tại Tokyo sau vụ tấn công ông Shinzo Abe.

 

Trong một bài phát biểu đầy xúc động, ông lên án vụ xả súng là một “hành động tàn bạo”.

 

Ông nói rằng mặc dù chưa biết động cơ của kẻ bắn súng, nhưng sự liên quan với chiến dịch bầu cử đang diễn ra không thể bị bỏ qua.

 

“Các cuộc bầu cử đang được tổ chức. Đây là nền tảng cơ bản của nền dân chủ, và sự việc vừa xảy ra thật man rợ, độc ác và không thể dung thứ."

 

"Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể, và tôi muốn dùng những từ ngữ mạnh mẽ nhất có thể, để lên án hành động này."

 

https://ichef.bbci.co.uk/live-experience/cps/624/cpsprodpb/vivo/live/images/2022/7/8/f8796485-4de0-4d67-b98a-81140a57bac4.jpg

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida

 

.

3:24

'Ông Abe trong 'tình trạng thập tử nhất sinh'

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết Shinzo Abe đã được đưa đến bệnh viện và trong tình trạng 'rất thập tử nhất sinh'.

 

Ông Kishida cho biết ông đang "cầu nguyện" rằng ông Abe sống sót sau vụ tấn công và lên án vụ xả súng bằng "những ngôn từ quyết liệt nhất".

 

Ông nói thêm rằng tất cả các bộ trưởng chính phủ đã được lệnh trở lại Tokyo nhưng cho biết chưa có quyết định nào về việc sửa đổi lịch trình bầu cử.

 

.

3:20

Ông Shinzo Abe đang được truyền máu

 

Em trai của ông Shinzo Abe đã nói với các phóng viên ở Tokyo rằng cựu Thủ tướng Nhật hiện đang được truyền máu trong bệnh viện và các y bác sĩ đang nỗ lực để cứu sống ông.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi nói rằng bất kể động cơ của kẻ bắn súng là gì, cuộc tấn công là một hành động không thể bào chữa.

 

Các quan chức trước đó cho biết ông Abe đã bị bắn vào cổ và ngực và đã mất rất nhiều máu.

 

.

3:16

Thủ tướng Nhật: Việc bắn ông Abe 'không thể dung thứ'

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nói rằng việc bắn người tiền nhiệm kiêm cố vấn Shinzo Abe là "hoàn toàn không thể dung thứ".

 

Ông Kishida đang trao đổi với các phóng viên tại dinh thự chính thức của ông ở Tokyo, sau khi vội vã trở về thủ đô từ Yamagata, nơi ông đã vận động tranh cử.

 

Đương kim Thủ tướng nói: “Hiện tại các y bác sĩ đang làm tất cả những gì có thể. Vào lúc này, tôi đang hy vọng và cầu nguyện rằng cựu Thủ tướng Abe sẽ sống sót qua chuyện này”.

 

Ông lên án vụ xả súng là một hành động "man rợ và tàn độc" và nói rằng nó "không thể dung thứ ".

 

"Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể," ông nói thêm.

 

.

3:16

Mỹ 'quan ngại sâu sắc' về vụ nổ súng - Blinken

https://ichef.bbci.co.uk/live-experience/cps/624/cpsprodpb/vivo/live/images/2022/7/8/6a4b9295-7429-4baa-a856-10d1d7d85619.jpg

 

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã bày tỏ 'sốc' trước vụ nổ súng nhắm vào cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

 

Phát biểu tại cuộc họp của các ngoại trưởng G20 ở Indonesia, ông Blinken cho biết ông "vô cùng đau buồn và quan ngại sâu sắc" về vụ xả súng.

 

“Những suy nghĩ của chúng tôi, những lời cầu nguyện của chúng tôi hướng về ông và gia đình ông, cùng với người dân Nhạt Bản,” ông Blinken nói.

 

"Đây là một khoảnh khắc rất, rất đáng buồn. Và chúng tôi đang chờ đợi tin tức từ Nhật Bản."

 

Cựu Tổng thống Mỹ Trump cũng bày tỏ lòng kính trọng đối với ông Abe.

 

Trong một bài đăng trên mạng xã hội của ông, Truth, ông Trump gọi ông Abe, 67 tuổi là "một người bạn thực sự của tôi và quan trọng hơn, là một người bạn của nước Mỹ".

 

 

*

 

Tường thuật trực tiếp

 

.

11:56

Khu phố của nghi phạm được sơ tán sau khi cảnh sát tìm thấy chất nổ

Có thêm một số chi tiết từ cuộc họp báo về những gì cảnh sát đã tìm thấy tại nhà của nghi phạm.

 

Các quan chức nói rằng ngoài vũ khí tự chế, họ còn tìm thấy một số chất nổ. Do đó, những người dân gần đó đã được yêu cầu sơ tán cho đến khi khu vực này có thể được tuyên bố là an toàn.

 

Về khẩu súng, cảnh sát cho biết nó được làm từ tổng hợp các vật liệu như kim loại và gỗ, nhưng họ không thể nói liệu nó có được làm bằng máy in 3D hay không.

 

Họ cho biết đang tiến hành điều tra xem liệu ông ta có hành động một mình hay không.

 

Và về "tổ chức cụ thể" không được nêu tên mà nghi phạm nói với cảnh sát rằng ông ta có mối thù với nó, cảnh sát nói rằng họ vẫn đang xác định xem Abe có bất kỳ mối liên hệ nào với tổ chức đó hay không.

 

https://ichef.bbci.co.uk/live-experience/cps/624/cpsprodpb/vivo/live/images/2022/7/8/796e3b8c-32be-4eb9-8820-f3df0dee4792.jpg

Hãng tin Reuters công bố hình ảnh nghi phạm trước khi bị khống chế

 

 

11:46

Bạo lực súng đạn luôn để lại vết sẹo sâu, Biden nói

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông "choáng váng, bất ngờ và vô cùng đau buồn".

 

Biden, giống như cựu Tổng thống Barack Obama, đã làm việc chặt chẽ với cố thủ tướng Nhật Bản khi còn là phó tổng thống Hoa Kỳ.

 

Ông nói: "Ông ấy là một nhà đấu tranh cho liên minh giữa các quốc gia của chúng tôi và tình hữu nghị giữa nhân dân của chúng tôi.

"Là thủ tướng Nhật Bản tại vị lâu nhất, tầm nhìn của ông ấy về một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở sẽ trường tồn.

"Trên tất cả, ông ấy quan tâm sâu sắc đến người dân Nhật Bản và dành cả cuộc đời mình để phục vụ họ.

"Ngay cả tại thời điểm ông ấy bị tấn công, ông ấy đã tham gia vào công việc của nền dân chủ.

"Trong khi còn nhiều chi tiết mà chúng tôi chưa biết, chúng tôi biết rằng các cuộc tấn công bạo lực không bao giờ được chấp nhận và bạo lực súng đạn luôn để lại vết sẹo sâu trong cộng đồng bị ảnh hưởng bởi nó.

"Hoa Kỳ sát cánh cùng Nhật Bản trong thời khắc đau buồn này. Tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình ông ấy."

 

https://ichef.bbci.co.uk/live-experience/cps/624/cpsprodpb/vivo/live/images/2022/7/8/95dc7f0b-0e08-4313-a4bc-0f90489361c0.png

Biden & Abe

 

.

11:36

Người dân đặt hoa tưởng nhớ Shinzo Abe

Nhiều người đã đến đặt hoa gần địa điểm xảy ra vụ nổ súng để tưởng nhớ cố Thủ tướng Shinzo Abe. Dưới đây là một số hình ảnh ở Nara:

 

https://ichef.bbci.co.uk/live-experience/cps/624/cpsprodpb/vivo/live/images/2022/7/8/55cfaa2f-4b1c-4e5f-a9d1-f59d4ce84e44.png

 

https://ichef.bbci.co.uk/live-experience/cps/624/cpsprodpb/vivo/live/images/2022/7/8/03a19416-8a1e-40bd-9022-628d7d922073.png

 

https://ichef.bbci.co.uk/live-experience/cps/624/cpsprodpb/vivo/live/images/2022/7/8/b73c2744-e32a-4bc3-ac25-c836f9ef9512.jpg

 

https://ichef.bbci.co.uk/live-experience/cps/624/cpsprodpb/vivo/live/images/2022/7/8/3bfc49d8-861c-47b7-8ce7-9c2c929d9afb.jpg

 

                                                             *****

 

Shinzo Abe: Di sản của Thủ tướng phục vụ lâu nhất Nhật Bản   

 

6 giờ trước

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/A32C/production/_125827714_01252c313cb87844149ba761a7bae28616790718.jpg.webp

Shinzo Abe từng là thủ tướng Nhật Bản và Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) từ năm 2006 đến năm 2007 và từ năm 2012 đến năm 2020

 

Shinzo Abe, thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản, vừa qua đời trong bệnh viện ở Nhật Bản ngày 8/7 sau vụ ám sát gây chấn động.

 

Ông được biết đến với chính sách đối ngoại diều hâu và chiến lược kinh tế đặc trưng mà người ta thường gọi là "Abenomics".

 

Là một người theo chủ nghĩa dân tộc bảo thủ, ông Abe, sinh năm 1954, hai lần đưa Đảng Dân chủ Tự do (LDP) giành chiến thắng.

 

Nhiệm kỳ thủ tướng đầu tiên của ông diễn ra ngắn ngủi - trong hơn một năm bắt đầu từ năm 2006 - và gây tranh cãi.

 

Nhưng ông đã trở lại đáng ngạc nhiên vào năm 2012 và nắm quyền cho đến năm 2020 khi ông từ chức vì lý do sức khỏe.

 

Nhật Bản rơi vào suy thoái khi ông bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai.

 

Nhưng chính sách kinh tế của ông - được xây dựng dựa trên nới lỏng tiền tệ, kích thích tài khóa và cải cách cơ cấu - được cho là đã giúp Nhật tăng trưởng trở lại.

 

Ông cũng giúp cho sự phục hồi của Nhật Bản sau trận động đất và sóng thần lớn ở Tohoku năm 2011, khiến gần 20.000 người thiệt mạng và dẫn đến sự cố các lò phản ứng hạt nhân ở Fukushima.

 

Ông từ chức vào năm 2020 sau khi tiết lộ rằng ông đã bị tái phát bệnh viêm loét đại tràng. Căn bệnh đường ruột đã khiến ông phải từ chức vào năm 2007.

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/C8AE/production/_114147315_9453bdbe-8fdd-4c47-80db-b0adaa780abe.jpg.webp

Shinzo Abe tuyên bố từ chức vào năm 2020

 

Ông vẫn được coi là một nhân vật quyền lực trong chính trường Nhật Bản.

 

Gia đình truyền thống

 

Ông Abe sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm chính trị với ông ngoại là Kishi Nobusuke - Thủ tướng Nhật giai đoạn 1957-1960 và cha là Abe Shintaro từng giữ chức Ngoại trưởng.

 

Năm 1977, ông Abe tốt nghiệp Khoa Luật, Bộ môn khoa học chính trị, Trường Đại học Seikei.

 

Sau đó ông sang Mỹ học, tốt nghiệp Khoa chính trị Đại học Tổng hợp Nam California.

 

Tháng 11/1982, ông Shinzo Abe là Thư ký Bộ trưởng Ngoại giao và vào tháng 7/1993, ông trúng cử Hạ Nghị sỹ lần đầu tiên.

 

Tháng 10/2005, ông là Chánh Văn phòng Nội các (trong nhiệm kỳ thứ ba của Thủ tướng Koizumi Junichiro) sau cải tổ Nội các.

 

Sự vươn lên của ông xảy ra nhanh chóng khi ông trở thành thủ tướng trẻ nhất Nhật Bản thời hậu chiến vào năm 2006.

 

Nhưng một loạt vụ bê bối - bao gồm việc chính phủ làm mất hồ sơ lương hưu, ảnh hưởng đến khoảng 50 triệu đơn xin - khiến chính quyền của ông gặp khó khăn.

 

Xảy ra tổn thất nặng nề cho LDP sau cuộc bầu cử thượng viện vào tháng 7 năm 2007, và vào tháng 9 năm đó, ông từ chức vì bệnh viêm loét đại tràng.

 

Nhưng năm 2012, Abe trở lại làm thủ tướng, nói rằng ông đã vượt qua căn bệnh này nhờ sự hỗ trợ của thuốc.

 

Sau đó, ông được bầu lại vào năm 2014.

 

Ngày 24/8/2020 đánh dấu ngày thứ 2.799 ông Abe làm việc ở tư cách Thủ tướng Nhật Bản. Vì thế ông trở thành vị Thủ tướng có thời gian phục vụ liên tiếp dài nhất lịch sử Nhật, vượt qua người chú là cố Thủ tướng Sato Eisaku (1901-1975) với thời gian cầm quyền từ năm 1964 đến 1972.

 

Uy tín của ông có lúc thay đổi, nhưng ông vẫn giữ vị thế trong LDP. Đảng này đã sửa đổi các quy tắc để cho phép ông phục vụ nhiệm kỳ thứ ba với tư cách là lãnh đạo đảng.

 

Vào năm 2017, LDP thay đổi quy định của đảng để cho phép lãnh đạo phục vụ ba nhiệm kỳ liên tiếp, tổng cộng chín năm.

 

Trước đó, quy tắc của LDP cho phép lãnh đạo phục vụ hai nhiệm kỳ liên tiếp, sáu năm.

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/5131/production/_114158702_9346502f-e6ff-4a95-b140-25b3341c4e41.jpg.webp

Những người cầm quốc kỳ Nhật Bản và cờ mặt trời mọc tại đền Yasukuni

 

 

Đối ngoại cứng rắn

 

Abe được biết đến với lập trường diều hâu về chính sách quốc phòng và đối ngoại, và từ lâu đã tìm cách sửa đổi hiến pháp theo chủ nghĩa hòa bình thời hậu chiến của Nhật Bản.

 

Những người bảo thủ coi hiến pháp - do Mỹ soạn thảo - là lời nhắc nhở về thất bại nhục nhã của quân đội Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai.

 

Quan điểm dân tộc chủ nghĩa của ông thường làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc và Hàn Quốc, đặc biệt là sau chuyến thăm năm 2013 của ông tới đền Yasukuni ở Tokyo, một địa điểm gây tranh cãi liên quan đến chủ nghĩa quân phiệt của Nhật Bản trước và trong Thế chiến hai.

 

Các chuyến viếng thăm nhiều lần của ông tới ngôi đền cũng khiến các phe cánh tả ở Nhật Bản khó chịu, vì họ coi đây là nỗ lực của Abe nhằm minh oan cho những hành động tàn bạo của Nhật Bản trong chiến tranh.

 

Dưới thời Thủ tướng Abe, Nhật Bản thành lập Hội đồng An ninh Quốc gia năm 2013.

 

Từ 2014, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) có thể triển khai lực lượng nhằm hỗ trợ Mỹ và các quốc gia bạn bè trong một số hoàn cảnh nhất định.

 

Mục tiêu lớn hơn của ông là sửa đổi hiến pháp để chính thức công nhận quân đội Nhật Bản vẫn chưa được thực hiện và tiếp tục là một chủ đề gây chia rẽ trong nước.

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/550C/production/_125827712_gettyimages-113985215.jpg.webp

Ông Abe năm 2006

 

Trong cương vị Thủ tướng, ông Abe từng thăm Việt Nam nhiều lần, như các năm 2006, 2013 và 2017.

 

Ông Abe trước đó, vào năm 1993, đã thăm Việt Nam trong tư cách một nghị sĩ.

 

Năm 2014, Nhật và Việt Nam nâng cấp quan hệ song phương lên "đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á."

 

Abe tiếp tục có ảnh hưởng ở Nhật Bản, ngay cả trong thời kỳ của thủ tướng đương nhiệm Fumio Kishida.

 

Vào ngày 8 tháng 7, Abe đã ở thành phố Nara, miền nam nước này để vận động thay mặt cho một ứng cử viên tranh cử vào thượng viện của Nhật Bản.

 

Ông đang đọc bài phát biểu thì bị một tay súng - một người 41 tuổi, người được cho là cựu thành viên Lực lượng Phòng vệ, tương đương với hải quân của Nhật Bản, bắn.

 

Abe vẫn tỉnh táo khi được đưa đến bệnh viện, nhưng đã chết sau đó vì vết thương.

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats