Tuesday 5 July 2022

ANH NGUYỄN LÂN THẮNG BỊ BẮT (Dương Quốc Chính)

 ANH NGUYỄN LÂN THẮNG BỊ BẮT

Dương Quốc Chính

05/07/2022  06:55

https://www.facebook.com/chinh.duongquoc.56/posts/pfbid0D3hbkxHoTggAaSxJpuX5K9RmARs47Vi8M1zsNQfeCc3dRc5ZUi6CdZTwsepSB6yXl

 

Anh Nguyễn Lân Thắng block Facebook này của mình mấy năm nay rồi, do anh ấy hiểu nhầm rồi block nhầm thôi, nên mấy năm nay mình không đọc status nào của anh ấy. Nghe mọi người nói là mấy năm nay anh ấy “ngoan” trên Facebook, không thấy viết lách gì nhạy cảm.

 

Cả anh “Hiếu gió” cũng block mình kiểu vậy! Nên thỉnh thoảng anh em gửi link thì phải dùng nick khác để đọc, nên nói chung mình cũng không hóng gì mấy.

 

Hôm nay nghe tin anh Thắng bị bắt, nhiều người cũng hỏi mình lý do tại sao. Nói thật là mình không biết, vì lâu nay có biết anh ấy viết gì đâu.

 

Chỉ xin lưu ý mọi người là an ninh họ bắt người đều có lý do thật sự và lý do công bố. Lý do công bố không nhất thiết là lý do thật sự, có thể chỉ có liên quan thôi.

 

Chẳng hạn như điều 117 bộ luật HS là điều 88 (hai cái còng) của luật cũ, thì có thể bắt được hầu hết những ai phản biện/phân tích chính sách, chính trị, kinh tế, xã hội, lịch sử, nói chung là các vấn đề nhạy cảm. Vì cái ranh giới bắt hay không bắt nó rất mong manh ở chỗ có “xuyên tạc, bịa đặt” hay không mà thôi. Họ mà bảo đó là xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân là không luật sư nào cãi được. Là nhập kho thôi. Chưa có ai bị bắt vì điều này mà trắng án cả.

Nhưng lý do thật sự đằng sau có thể khác. Có thể do có sự liên hệ với phe nhóm, tổ chức… hay gì đó nhạy cảm hơn. Cái đó chỉ có an ninh và đương sự biết thôi, vợ con họ còn chưa chắc biết.

 

Vì thế với những vụ việc này mình không bao giờ tuỳ tiện tin vào một lý do bắt bớ được đưa ra quá sớm. Nhất là lý do chung chung dựa vào công bố của công an. Nếu chỉ có thế, như báo chí nêu, thì phải bắt được cả vạn người, trong đó có thể có mình luôn.

 

Mong mọi người cũng thận trong khi đánh giá vụ việc. Thông tin công an đưa ra luôn để bắt một người nhưng răn đe vạn người, nên các căn cứ mới chung chung như vậy, để ai cũng thấy mình trong đó. Nhiều khi đoán già đoán non lại chính là tiếp tay để phát tán sự lo sợ đó rộng hơn.

 

.

114 BÌNH LUẬN   

 

=============================================

.

.

Hiếu Gió Phất Lộc

5/7/2022  03:35  https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=pfbid0h7v2rzuvCiodsiUYzZxcPSZdsAnmS6USU54XgmYigetxbpiAfToEH88MAGh2y9Gnl&id=105119862240559

 

Không hiểu cơ quan an ninh CATPHN bắt Lân Thắng vì điều gì?

 

Nếu thấy do cuộc đấu đá cấp cao đang diễn ra gay gắt, vì không muốn cho các Faebook đình đám bàn tán ảnh hưởng dư luận, nên bắt Lân Thắng thì đó là sai lầm.

 

Tôi vừa theo dõi FB Thắng, thấy vẫn có người thản nhiên sử dụng FB này viết stt.

 

Mọi người nghĩ sao khi Lân Thắng đã bị bắt rồi, trên trang FB có tên NLT ấy có những tin bí mật động trời được tung ra, do ai đó gửi đến. Thời điểm này mà FB đó vẫn có người sử dụng là điều hiếu kỳ, đúng lúc đó tin động trời lại được tung ra, Lân Thắng thì ở trong tù. Người ta sẽ xúm vào đọc và thành hiện tượng hot nhất mạng xã hội. Vì chắc chắc người đang sử dụng FB Lân Thắng kia không phải là người đơn giản.

 

Có lẽ nào, cơ quan an ninh CATPHN bắt Lân Thắng, rồi ép anh ta đưa những tin tuyệt mật về nội bộ lên mạng để phục vụ cuộc đấu đá thêm phần gay cấn ?

 

Chờ xem, nếu vài ngày nữa trang facbook của Lân Thắng có tin gì hot hay không. Nếu có, chuyện sẽ rất phức tạp.

 

.

133 BÌNH LUẬN  

 

============================================

.

Ông Nguyễn Lân Thắng bị bắt   

VnExpress

Thứ ba, 5/7/2022, 15:42 (GMT+7)

https://vnexpress.net/facebooker-nguyen-lan-thang-bi-bat-4483991.html

 

HÀ NỘI - Ông Nguyễn Lân Thắng, 47 tuổi, bị bắt với cáo buộc có hành vi chống phá Nhà nước.

 

Ngày 5/7, bị can Thắng (trú ngõ Thịnh Quang, quận Đống Đa) bị Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội tạm giam để điều tra về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, theo điều 117 Bộ luật Hình sự.

 

https://vcdn-vnexpress.vnecdn.net/2022/07/05/Nguyen-Lan-Thang-9180-1657009598.jpg

Bị can Nguyễn Lân Thắng. Ảnh: Công an cung cấp

 

Các quyết định tố tụng đã được VKSND Hà Nội phê chuẩn.

 

Theo điều 117, người nào có một trong những hành vi sau nhằm chống Nhà nước sẽ bị phạt tù 5-12 năm: Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân hoặc có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân hoặc gây chiến tranh tâm lý. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 10-20 năm.

 

Người chuẩn bị phạm tội này sẽ bị phạt 1-5 năm tù.

 

Phạm Dự
No comments:

Post a Comment

View My Stats