Friday 28 June 2019

ĐIỂM TIN THỨ SÁU 28/6/2019 (Tin Tức Hàng Ngày)
NGÀY 28/06/2019


*
*

·         VNTB - Trump đe doạ tính sổ Việt Nam (VNTB) - Diên Vỹ (VNTB) - Sau những lời có cánh dành cho Hà Nội hồi cuối tháng Hai trong khuôn khổ Hội Nghị Thượng Đỉnh Mỹ Triều tại Hà Nội khi muốn Bắc Triều Tiên đi theo mô hình phát triển kinh tế của nhà nước độc đảng, giờ đây Trump tuyên bố Hoa Kỳ có thể sẽ tính sổ luôn với Việt Nam.Trong cuộc phỏng vấn với Maria Bartiromo của Đài Fox, Trump cho biết: “Rất nhiều công ty đang chuyển dần sang Việt Nam, nhưng Việt Nam lợi dụng chúng ta còn nhiều hơn cả Trung Quốc.” Trong khi đó Trump vẫn tỏ vẻ rất hài lòng với việc Việt Nam mua nhiều than đá của West Virginia.
·         Liệu Việt Nam có thể bị Mỹ trừng phạt như Trung Quốc? (RFA) - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 26/6 vừa lên tiếng chỉ trích Việt Nam đã lạm dụng thương mại với Mỹ và ông nói là Việt Nam đang lạm dụng thương mại với Mỹ còn tệ hơn Trung Quốc. Liệu Việt Nam có thể bị áp thuế như Hoa Kỳ đã làm với Trung Quốc?
·         Việt Nam không chấp nhận đa nguyên, và những thay đổi trong luật An ninh mạng (RFA) - Việt Nam chính thức từ chối khuyến nghị của Cộng hoà Czech ‘tạo điều kiện cho đa nguyên chính trị và dân chủ, đảm bảo cho công dân toàn quyền bầu cử, ứng cử và tham gia các vấn đề công’.
·         Chính phủ Việt Nam tiếp tục đàn áp mạnh tay đối với tù chính trị (BoxitVN) - Hòa Ái, RFA - Các tù nhân chính trị ở Phận Trại 2, Trại giam số 6, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đã tuyệt thực đến ngày thứ 16 để phản đối trại giam này tháo quạt điện trong thời tiết nắng nóng lên đến 40 độ C. Tuyệt thực đến ngày thứ 16. Sau 6 ngày thăm gặp chồng ...
·         Chính phủ Việt Nam tiếp tục đàn áp mạnh tay đối với tù chính trị (RFA) - Các tù nhân chính trị ở Phận Trại 2, Trại giam số 6, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đã tuyệt thực đến ngày thứ 16 để phản đối trại giam này tháo quạt điện trong thời tiết nắng nóng lên đến 40 độ C.
·         Công chứng viên bị tuyên 8 năm tù vì "trưng cầu dân ý bầu Đào Minh Quân" (RFA) - Ông Trần Công Khải (56 tuổi), công chứng viên thuộc Văn phòng công chứng quận 7 vừa bị TAND TPHCM tuyên 8 năm tù giam vào sáng 27/6/2019 với cáo buộc "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".
·         Một cựu luật sư VN bị phạt 8 năm tù vì ‘phá hoại hội nghị APEC’ (VOA) - Một tòa án ở Tp. Hồ Chí Minh hôm 27/6 xử phạt cựu luật sư Trần Công Khải 8 năm tù vì tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân,” với cáo buộc “tham gia tổ chức khủng bố Chính phủ Quốc gia Việt Nam Lâm thời,” theo tin từ gia đình.
·         Lo ngại nào trước đề xuất của Viettel về khai thác dữ liệu cá nhân? (RFA) - Tập đoàn Viễn thông Viettel lớn nhất Việt Nam vừa đưa ra đề xuất Nhà nước nhanh chóng có quy định để đảm bảo quyền khai thác dữ liệu của doanh nghiệp, trong đó bao gồm quyền được khai thác dữ liệu cá nhân một cách hợp lý.
·         Cập nhật vụ Trương Duy Nhất bị cảnh sát Thái bắt cóc đưa về VN (RFA) - Vụ bắt cóc blogger Trương Duy Nhất tại thủ đô Bangkok, Thái Lan vào ngày 26 tháng 1 rồi trao cho mật vụ Việt Nam được báo cáo lên Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc.
·         Hành xử khác biệt của ngành tư pháp Việt Nam (RFA) - Điều 16, chương 2, Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam quy định: Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, không ai bị phân biệt đối xử trong đời sống chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội. Thế nhưng, qua nhiều vụ việc được ghi nhận trong thực tế, có sự khác biệt rõ ràng trong tiến trình tư pháp đối với người vi phạm là thường dân và người vi phạm là quan chức.
·         VNTB - Thỏa thuận EVFTA ngày 30.06: chấp nhận và chờ đợi giám sát! (VNTB) - Nguyễn Hiền (VNTB) - Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA và IPA) sẽ được ký vào ngày 30.6.2019. Như vậy, sau gần 10 năm (2010 – 2019), Việt Nam và EU cũng đã hoàn tất được những chặng đường cơ bản nhất của hợp tác kinh tế thông qua EVFTA, bất chấp những vấn đề tồn tại xoay quanh hiệp định liên quan đến nhân quyền.
·         EU coi trọng thương mại hơn nhân quyền khi quyết định ký EVFTA? (RFA) - Thông tin Liên Minh Châu Âu (EU) vào cuối tháng này sẽ ký Hiệp định Mậu Dịch Tự Do với Việt Nam (EVFTA) khiến nhiều người đặt câu hỏi liệu EU có đặt thương mại lên trên nhân quyền khi đi đến quyết định như thế hay không?
·         Lợi ích gì từ Hiệp Định Thương Mại Tự Do giữa Việt Nam với EU? (RFA) - Tin được Bộ Công Thương Việt Nam loan đi hôm 25, cho hay thủ tục rà soát pháp lý EVFTA đã kết thúc cùng ngày tại Bỉ, và Hội Đồng Châu Âu chính thức chấp thuận hai Hiệp Định giữa EU và Việt Nam về Thương Mại Tụ Do EVFTA và về Bảo Hộ Đầu Tư EVIPA.
·         VNTB- Sao kết luận thanh tra Thủ Thiêm không nói gì đến dân oan? (VNTB) - Thường Sơn (VNTB) - Về thực chất, bản kết luận thanh tra vụ Thủ Thiêm của Thanh tra chính phủ - ban hành vào cuối tháng 6 năm 2019 - đã chỉ quy trách nhiệm của các tổ chức cá nhân trong việc quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, làm thất thoát ngân sách nhà nước, phá vỡ quy hoạch chung theo Quyết định 367, thu hồi tiền của các dự án về cho nhà nước…, mà không nói gì đến việc bồi thường và trả lại đất cho hàng chục ngàn người dân bị cưỡng chế giải tỏa theo kiểu luật rừng, tan nhà nát cửa và bị biến thành dân oan đất đai bất đắc dĩ.
·         VNTB - Tại sao lại 'Đảng hóa' cho hành vi hình sự? (VNTB) - Minh Châu (VNTB) - Thanh tra Chính phủ chuyển kết luận thanh tra đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với các tổ chức, cá nhân thuộc diện Bộ Chính trị và Ban Bí thư quản lý có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm. Không quá lời khi nói rằng thanh tra việc quy hoạch khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm, quận 2, TP.HCM, cho ra kết quả là nhân dân mất đất, ngân sách mất 8.700 tỷ. Đọc chậm rãi 15 trang khổ A4 của kết luận thanh tra công bố hôm 26-6-2019, hoàn toàn không thấy nhân dân ‘hiện hữu’ trong suốt quá trình lập dự án, sai phạm, thanh tra và kết luận thanh tra vụ này. [Tải về tại http://bit.ly/2XxUIlk]
·         Vụ Thủ Thiêm đang vào một bước ngoặt mới? (VOABLOG) - Hôm 26 tháng 6 – thời điểm hệ thống truyền thông chính thức đồng loạt loan báo rộng rãi “Thông báo” của Thanh tra chính phủ về kết quả cuộc thanh tra gần nhất về dự án KĐTM Thủ Thiêm, cô Nguyễn Thị Thùy Dương kể thêm trên trang facebook của cô...
·         Chủ tịch UBND xác nhận mức độ sai phạm nghiêm trọng tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (RFA) - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố HCM xác định tính chất và mức độ quan trọng liên quan đến dự án Khu Đô thị mới Thủ Thiêm sau khi công bố kết luận của Thanh tra Chính phủ được công bố.
·         Ông Trọng dắt tay ông Vượng: Tương lai nào cho Việt Nam ? (RFI) - Ông Nguyễn Phú Trọng – tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam, kiêm chủ tịch nước – đột ngột xuất hiện đợt hai, sau hơn một tháng vắng mặt trên truyền thông. Lần này để chủ trì một hội nghị đặc biệt bàn về nhân sự của Đại hội 13, dự kiến diễn ra năm tới. Đáng chú ý trong đợt xuất hiện ngày 21/06/2019 này là hình ảnh ông Trọng dắt tay ông Trần Quốc Vượng, thường trực Ban Bí Thư, nhân vật số hai của Đảng.
·         Ông Vũ Thư Hiên nói về 'tư liệu' của Trần Đĩnh liên quan đến CT Hồ Chí Minh (BBC) - Đọc lại ý kiến của nhà văn Vũ Thư Hiên về một số tư liệu công bố gần đây liên quan đến cố Chủ tịch Hồ Chí Minh.
·         Bộ GTVT đề nghị tăng phí cho cả những BOT vượt doanh thu? (RFA) - Với lý do doanh thu không đạt theo phương án tài chính, Bộ GTVT vừa vừa có văn bản đề xuất tăng phí cho 37 dự án BOT, trong đó có cả các BOT có doanh thu vượt cả phương án tài chính
·         Bộ Công an chỉ đạo mở rộng điều tra vụ thanh tra Bộ Xây dựng ‘vòi tiền’ (RFA) - Bộ Công an đã chỉ đạo và hướng dẫn Công an tỉnh Vĩnh Phúc điều tra mở rộng để làm rõ hơn những người liên quan trong vụ án đoàn thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền ở tỉnh Vĩnh Phúc.
·         Duterte cải chính : Không cho Trung Quốc đánh cá ở vùng biển Philippines (RFI) - Hôm nay, 27/06/2019, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, khẳng định là Manila sẽ không cho phép ngư thuyền của Trung Quốc đánh bắt cá trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. Tuyên bố này trái ngược hoàn toàn với phát biểu hôm qua của chính ông.
·         Tàu mang cờ Singapore đâm chìm tàu cá Việt Nam rồi bỏ chạy? (VOA) - Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau xác nhận tin tàu cá CM99596-TS bị đâm chìm cách đảo Hòn Khoai, Cà Mau 70 hải lý. Theo ngư dân thì tàu gây nạn là tàu mang cờ Singapore, đã bỏ chạy về hướng biển Thái Lan.
·         Thị trường VN rớt 1,7% sau khi TT Trump tố cáo là ‘kẻ lạm dụng tồi tệ nhất’ (VOA) - Hôm 27/6, thị trường chứng khoán Việt Nam VN Index rớt giá gần 1,7% ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Việt Nam gay gắt về vấn đề thương mại, cáo buộc nước này đang lợi dụng cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc để thúc đẩy xuất khẩu sang Mỹ.
·         Thương mại : Trump dọa áp thuế Việt Nam (RFI) - Trả lời phỏng vấn truyền thông Mỹ hôm qua, 26/06/2019, tổng thống Donald Trump đã gián tiếp dọa sẽ áp thuế hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam, quốc gia hiện đang hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.
·         Vì sao Việt Nam có nguy cơ trong tầm ngắm của bộ Tài Chính Mỹ ? (RFI) - Thương chiến Mỹ - Trung đang làm thay đổi các cách thức trao đổi mậu dịch giữa Mỹ và châu Á. Việc Hoa Kỳ tăng mức áp thuế hàng nhập khẩu Trung Quốc làm gia tăng hiện tượng di dời nhà xưởng sang Việt Nam. Hệ quả là hàng xuất khẩu Việt Nam sang Mỹ tăng vọt và thâm thủng mậu dịch của Mỹ với nước này cũng tăng theo.
·         Trump đe dọa: VN cần làm gì để không ảnh hưởng đến quan hệ với Mỹ? (BBC) - Việt Nam không nên để thâm hụt thương mại của Mỹ với Việt Nam là chuyện nhỏ gây ảnh hưởng xấu đến chiến lược lớn, theo ý kiến từ Florida.
·         WSJ: Hàng tỉ đôla hàng hóa TQ né thuế quan Mỹ nhờ xuất khẩu từ VN (VOA) - Hàng tỉ đôla giá trị hàng hóa Trung Quốc chịu thuế quan của Mỹ trong chiến tranh thương mại giữa hai nước đang đi đường vòng vào Mỹ qua ngả các nước khác ở Châu Á, đặc biệt là Việt Nam, báo Wall Street Journal loan tin hôm thứ Tư.
·         Nhà giáo Phạm Toàn tạ thế: một dòng sông giáo dục đã qua đời! (BoxitVN) - Nguyễn Hiền - Sáng ngày 26.06, nhà giáo Phạm Toàn, người chủ xướng nhóm Cánh Buồm, nhà dịch giả cuốn sách “Nền Dân trị Mỹ” đã tạ thế, hưởng thọ 88 tuổi. Ông ra đi sau một thời gian kiên cường chống lại bệnh tật về già. Phạm Toàn là người trí thức được phủ bởi lớp đào tạo chất lượng của Pháp, cũng như lòng yêu nước Việt nồng nàn. Ông nổi lên với sự đau đáu về vận mệnh nước nhà cũng như chất lượng sản phẩm giáo dục, ông kỳ vọng ...
·         Đặc san tưởng niệm Phạm Toàn – Phạm Toàn: Con người viết hoa (BoxitVN) - Lê Phú Khải (Thành viên CLB Lê Hiếu Đằng) - Tất cả những từ ngữ tốt đẹp nhất, dù có được huy động hết lên trang giấy cũng đều không đủ để viết về con người Phạm Toàn. Ông là nhà báo, nhà văn có tài với bút danh Châu Diên nổi tiếng, là nhà ngôn ngữ học, là dịch giả của hàng nghìn trang sách khó dịch nhất, là nhà hoạt động chính trị đấu tranh cho dân chủ ở Việt Nam với trang diễn đàn Bauxite Việt Nam, và trên ...
·         Đặc san tưởng niệm Phạm Toàn (BoxitVN) - Gửi Anh lời tiễn biệt
Thái Văn Cầu - Quen biết Anh từ những ngày tháng đầu tiên thành lập Bauxite Việt Nam. Chúng tôi thường trao đổi về một số vấn đề là quan tâm chung. Dù không có chuyên môn trong ngành, tôi luôn luôn quan niệm giáo dục là nền tảng của xã hội, là động lực thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Vì thế, tôi chọn đồng hành với Anh, với Cánh Buồm, sau khi được Anh chia sẻ ước mơ. Trong gần 10 năm qua, dù sống xa ...
·         Đặc san tưởng niệm Phạm Toàn (BoxitVN) - Bái biệt đại ca Phạm Toàn. Kính gửi gia đình đại ca Phạm Toàn. Thân gửi chị Hải và mọi cộng sự của Cánh Buồm. Tôi, Phùng Liên Đoàn, 79 tuổi, đã hân hạnh được làm bạn với đại ca Phạm Toàn trong 10 năm qua, trước là qua BauxiteVN, sau là qua Cánh Buồm. Tuy chưa hề gặp mặt nhưng tôi cảm thấy rất gần gũi với đại ca vì lý tưởng và ý tưởng tương đồng. Mới cách đây 4 tháng ông thân sinh của tôi 102 tuổi cũng qua đời trong tình ...
·         Đặc san tưởng niệm Phạm Toàn (BoxitVN) - Phạm Toàn - Con người
viết hoa - Lê Phú Khải (Thành viên CLB Lê Hiếu Đằng) - Tất cả những từ ngữ tốt đẹp nhất, dù có được huy động hết lên trang giấy cũng đều không đủ để viết về con người Phạm Toàn. Ông là nhà báo, nhà văn có tài với bút danh Châu Diên nổi tiếng, là nhà ngôn ngữ học, là dịch giả của hàng nghìn trang sách khó dịch nhất, là nhà hoạt động chính trị đấu tranh cho dân chủ ở Việt Nam với trang diễn đàn ...
·         Đặc san tưởng niệm Phạm Toàn (BoxitVN) - Phạm Toàn nghệ sĩ - Phạm Đình Trọng - Nhiều người đã biết Phạm Toàn, nhà giáo; Phạm Toàn - Châu Diên, nhà văn; Phạm Toàn, một trong ba chân kiềng vững chãi của trang web mang chí khí Việt Nam, trang web boxitvn. Ít người biết đến Phạm Toàn nghệ sĩ. Đầu năm 2013, trong một tháng về Hà Nội để được đắm trong hơi lạnh của một mùa heo may sắp qua đi, tôi đã có một tuần được sống trong gian nhà anh Phạm Toàn thuê bên Hồ Tây và tôi ...
·         Đặc san tưởng niệm Phạm Toàn (BoxitVN) - Những giọt nước mắt của Phạm Toàn - Nguyễn Quang Dy - “Không thể đạt được điều gì tốt đẹp trên thế gian này nếu thiếu tâm huyết” (Nothing great in the world has been accomplished without passion” (Hegel, 1770-1831). Hôm qua vào IPICK tôi giật mình thấy bài của Phạm Toàn (Ngẫu hứng âm nhạc) do Phạm Xuân Nguyên Posted (25/5), cùng tấm hình do Trần Quốc Trọng chụp. Phạm Toàn đang kéo áo chùi nước mắt khi PXN đọc cho ông nghe diễn văn nhậm chức của Zelensky (tân Tổng thống Ukraine). Đây là ...
·         Thủ Tướng VN hoan nghênh visa lao động mới của Nhật Bản  (VOA) - Việt Nam nóng lòng hợp tác với Nhật Bản trong một chương trình visa mới để giúp nước này giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng
·         Việt Nam qua những gương mặt (BBC) - Nhiếp ảnh gia người Pháp Réhahn để tám năm thực hiện Di sản Quý giá, chụp ảnh toàn bộ 54 các dân tộc được chính thức công nhận tại Việt Nam.
·         Vụ án xe container tông xe khách đi lùi trên cao tốc: Tài xế bị buộc tội (RFA) - Tài xế Lê Ngọc Hoàng trong vụ án xe container tông xe khách đi lùi trên cao tốc tiếp tục bị đề nghị truy tố về tội vi phạm quy định điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.
·         Hà Nội: tử hình 3 người vì buôn ma túy (RFA) - Thông tấn xã Việt Nam cho biết các bị cáo bị án tử hình là Chu Toàn Thắng (sinh năm 1988), Võ Văn Nam (sinh năm 1973), và Ngô Thị Châm (sinh năm 1972), đều cư ngụ ở Hà Nội.
·         TIN ĐỌC NHANH (RFI) -
·         Hạt nhân : Trump nêu khả năng mở chiến tranh "chớp nhoáng" với Iran (RFI) - Đúng ngày trữ lượng uranium được tinh lọc của Teheran sắp vượt ngưỡng cho phép 300 kg, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nêu khả năng thực hiện một cuộc chiến tranh "chớp nhoáng" chống Iran. Washington loại trừ khả năng triển khai lực lượng quân sự trên bộ.
·         Biển Đông : Hải quân Mỹ cân nhắc trở lại căn cứ vịnh Subic (RFI) - Hải quân Hoa Kỳ đang cân nhắc việc quay lại căn cứ cũ ở vịnh Subic, Philippines, nơi trước đây từng là cơ sở hậu cần cho quân đội Mỹ trong chiến tranh Việt Nam, để phục vụ cho hạm đội Mỹ hoạt động ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Tờ Star and Stripes hôm 26/06/2019 cho biết như trên.
·         Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập hội đàm sáng 29/6 ở Nhật (VOA) - Tổng thống Donald Trump sắp gặp và hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Osaka, Nhật Bản, vào lúc 11:30 sáng ngày 29/6, một phát ngôn viên của Nhà Trắng cho các phóng viên biết hôm 26/6.
·         Tổng thống Nga sẽ gặp riêng rẽ tổng thống Mỹ, thủ tướng Anh ở Osaka, Nhật (VOA) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ có cuộc họp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 vào ngày 28/6. Ông Putin cũng sẽ gặp Thủ tướng Anh May
·         Trung Quốc, Iran, hai mặt trận của Donald Trump (RFI) - Làm sao tránh chiến tranh ? Đó là câu hỏi nóng bỏng trên các báo Pháp trong bối cảnh Donald Trump dọa áp thuế thêm lên toàn bộ hàng Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ và ra lệnh trừng phạt « tài sản » của giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei.
·         Thương mại Mỹ - Trung : Trump ào ạt tung đòn, Tập lì lợm đáp trả (RFI) - Một lần nữa thương mại lại là trong tâm thượng đỉnh của nhóm G20 bao gồm 20 nền kinh tế có trọng lượng nhất của thế giới. Từ thượng đỉnh Buenos Aires hồi tháng 12/2018 đến Osaka lần này, chưa thấy có dấu hiệu chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sớm kết thúc.
·         Thông cáo: Mueller sẽ điều trần công khai ở Hạ viện ngày 17 tháng 7 (VOA) - Dân biểu Jerrold Nadler, chủ tịch ủy ban tư pháp, và Dân biểu Adam Schiff, chủ tịch ủy ban tình báo, nói trong một thông cáo chung rằng Công tố viên đặc biệt Hoa Kỳ Robert Mueller đã đồng ý khai chứng sau khi hai ủy ban ra trát buộc khai chứng vào ngày thứ Ba.
·         Ứng viên Dân chủ tranh luận, TT Trump nói 'tẻ nhạt' (VOA) - Tổng thống Donald Trump hôm 26/6 nói rằng cuộc tranh luận đầu tiên của các ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ “tẻ nhạt”.
·         Làm sao để thắng cử và trở thành tổng thống Mỹ? (BBC) - Những ai sẽ được làm tổng thống Mỹ? Làm sao để thắng cử? Tìm câu trả lời cho các câu hỏi trong bài giải thích này.
·         Ủy ban Hạ viện biểu quyết ra trát buộc cố vấn thân cận của Trump khai chứng (VOA) - Ủy ban Giám sát của Hạ viện Hoa Kỳ biểu quyết ra trát buộc cố vấn cao cấp của Nhà Trắng Kellyanne Conway phải ra khai chứng sau khi bà không xuất hiện tại phiên điều trần về những cáo buộc bà vi phạm Đạo luật Hatch, một đạo luật giới hạn hoạt động chính trị của công chức chính phủ liên bang.
·         Hai tàu hải quân Canada đi qua Eo biển Đài Loan làm Bắc Kinh bực bội (BBC) - Hai tàu hải quân Canada sau khi thăm Khánh Hòa đã đi qua Eo biển Đài Loan để thực thi quyền 'tự do đi lại', khiến TQ tức giận.
·         Bắc Kinh giở đủ trò để ngăn các nhà báo đến Tân Cương (RFI) - Dàn dựng ra tai nạn giao thông, giả dạng du khách…Tại Tân Cương, chính quyền đã huy động trí tưởng tượng tối đa để ngăn trở không cho các nhà báo quốc tế đến điều tra về các trại cải tạo người Duy Ngô Nhĩ.
·         4-5-1919: ngày đã làm Trung Quốc thay đổi (BoxitVN) - Mai Hưng dịch - Các cuộc biểu tình năm 1919 đã thúc đẩy đất nước TQ tiến theo đường hướng hiện đại. Một trăm năm sau (2019), tinh thần chiến đấu lại trở lại ở Bắc Kinh. Trong tiếng Hoa, việc đề cập đến chỉ hai hoặc ba con số cũng có thể là đủ để nhắc đến một sự kiện lịch sử lớn lao. Khi quý vị nói Jiuyiba (chín - một - tám) thì người nghe của quý vị sẽ biết rằng quý vị không chỉ nghĩ đến ngày 18 tháng ...
·         Một ngày 4/6/1989, Ba Lan và Trung Quốc đi hai đường khác nhau (BBC) - Ngày TQ đàn áp sinh viên ở Thiên An Môn (4/6/1989) cũng là ngày Ba Lan tổ chức bầu cử dân chủ đầu tiên trong khối XHCN.
·         Thiên An Môn: Khoảnh khắc trở về của một lãnh đạo sinh viên (BBC) - Vương Trị Tân, cựu lãnh đạo sinh viên biểu tình 30 năm trước về thăm lại quảng trường Thiên An Môn và nói chuyện với BBC.
·         'Vùng đất Linh hồn' Nhật thống trị rạp phim TQ sau 18 năm ra mắt (BBC) - 'Vùng đất Linh hồn' thắng lớn tại các phòng vé, 18 năm sau khi được phát hành lần đầu, vào lúc quan hệ Nhật-Trung có cải thiện.
·         Trump nói sẽ không gặp Kim Jong Un nhân chuyến đi dự G20 (VOA) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư nói ông sẽ không gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong chuyến công du châu Á cho hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tuần này.
·         Bình Nhưỡng yêu cầu Seoul không can thiệp vào việc thương lượng với Mỹ (RFI) - Bình Nhưỡng hôm nay 27/06/2019 yêu cầu Seoul ngưng « can dự » vào việc thương lượng với Washington trong hồ sơ nguyên tử, và bác bỏ tuyên bố trước đó của tổng thống Hàn Quốc rằng đối thoại liên Triều đang diễn ra. Bắc Triều Tiên cũng đòi hỏi phía Mỹ có chiến lược mới trong việc thương thảo.
·         Sinh viên Australia ‘mất tích’ ở Triều Tiên (VOA) - Gia đình của một sinh viên Australia được cho là bị bắt giữ ở Triều Tiên hôm 26/6 nói rằng họ không hay tin về thân nhân của mình trong nhiều ngày qua.
·         Campuchia: Phim tài liệu về nạn mãi dâm do đài Nga RT phát là 'tin giả' (BBC) - Rath Rott Mony bị tù do dịch phim tài liệu 'Mẹ Đem Bán Tôi' cho RT của Nga; Campuchia nói đó là 'tin giả' và 'sỉ nhục đất nước'.
·         Venezuela thông báo chặn đứng một âm mưu « đảo chánh » (RFI) - Hôm qua, 26/06/2019, chính phủ Venezuela thông báo vừa ngăn chận một âm mưu « đảo chánh quân sự ». Theo lời bộ trưởng Truyền Thông Jorge Rodriguez, nhóm quân nhân tham gia âm mưu đảo chánh dự trù ám sát tổng thống Nicolas Maduro và được sự yểm trợ của Hoa Kỳ, Colombia và Chilê.
·         Thủ tướng Angela Merkel lại 'run bần bật' trong buổi lễ ở Berlin (BBC) - Tại một sự kiện của Berlin, Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel lại bị run bắn người, như chuyện đã xảy ra với bà cách đây tám ngày.
·         2030: Robot sẽ 'thay thế 20 triệu việc làm trong nhà máy'? (BBC) - Việc gia tăng sử dụng robot sẽ ảnh hưởng đến công việc trên khắp thế giới, theo một dự đoán.
·         Vụ chết đuối ở biên giới Mỹ: "Tôi biết đây là lần cuối tôi gặp con" (BBC) - Mẹ của người đàn ông chết đuối khi vượt biên giới từ Mexico sang Mỹ kể lại khoảnh khắc tiễn con lên đường.
·         G20: Osaka có truyền thống ẩm thực và chùa Shitennoji từ năm 593 (BBC) - Osaka, đô thị lớn thứ hai của Nhật Bản có truyền thống ẩm thực, ngôi chùa thuộc hàng cổ nhất nước và lâu đài 'sét đánh'.
·         Selfie gây tử vong nhiều hơn cá mập (RFI) - Selfie, tức là tự chụp hình mình bằng điện thoại di động, đã khiến ít nhất 259 người thiệt mạng trên toàn thế giới trong khoảng thời gian từ 10/2011 đến tháng 11/2017.
·         Những yếu tố ảnh hưởng tới quyết định mua nhà của người Mỹ (VOA) - Một khu phố dành cho người thu nhập cao ở ngoại ô thủ đô Washington. Những căn nhà ở đây dù không còn mới, nhưng giá trị của chúng thường cao gấp từ 1,5 đến 2 lần những khu dân cư bình thường. Dù giá cả đắt đỏ, nhưng vẫn có rất nhiều người có đủ khả năng kinh tế muốn dọn đến sinh sống ở đây cùng gia đình. Bởi đối với họ ngoài yếu tố giao thông thuận tiện, thì những người hàng xóm văn minh, thân thiện luôn là yếu tố quan trọng khi đưa ra quyết định tới sinh sống ở một nơi nào đó.
·         Lướt ván wakeboarding ở khu chợ nổi Bangkok (VOA) - VĐV lướt ván wakeboarding người Đức Dominik Guhrs trình diễn các màn lướt sóng đẹp mắt tại tuyến đường thủy hẹp của khu phố cổ và chợ nổi của Bangkok. Guhrs tuyên bố là người đầu tiên lướt ván trên những tuyến đường thủy này. Anh nói rằng, không chỉ lướt ván, anh cũng dành thời gian còn lại để khám phá ẩm thực, thể thao và văn hóa của Thái Lan.

No comments:

Post a Comment

View My Stats