Saturday, 21 July 2012

DUY TÂN KHUNG TRỜI KỶ NIỆM HÈ 2012 VỚI ĐẶC SẢN BÁNH CĂN (Linh Nguyễn / Người Việt)




Linh Nguyễn/Người Việt
Thursday, July 19, 2012 4:11:36 PM

GARDEN GROVE (NV) -Ðại Hội “Duy Tân Khung Trời Kỷ Niệm Hè 2012” tại California diễn ra lúc 11 sáng Chủ Nhật vừa qua tại công viên Miles Square Regional Park, Fountain Valley. Thầy cô và cựu học sinh của trung học Duy Tân, Phan Rang, từ San Jose và khắp các tiểu bang xa như Oklahoma, và cả từ Việt Nam, đã chọn công viên này để chung vui và hàn huyên.

Khuôn mặt các tay “chuyên nghiệp” đổ bánh căn Phan Rang. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ðịa điểm được ban tổ chức nghiên cứu kỹ càng trong nhiều tháng qua, nền của căn lều bằng xi măng xung quanh là bãi cỏ xanh, có bàn dài và hai lò nướng thuận tiện. Cảnh đẹp nên thơ, hướng ra mặt hồ phía trước, khiến ai cũng phải trầm trồ khen ngợi đua nhau chụp hình kỷ niệm ngày hội ngộ.

“Chúng tôi năm nay mới tổ chức đại hội ở Washington, DC, hồi Tháng Ba, nhưng ban chấp hành quyết định tổ chức thêm tại California để các thầy cô, bạn hữu và gia đình ở xa có dịp về thăm Little Saigon vì những năm trước chúng tôi đã từng gặp gỡ tại đây. Còn đâu đẹp hơn và có khí hậu tốt hơn,” ông Dương Huỳnh Quý, hội trưởng, vui vẻ cho biết.

“Mời anh ủng hộ áo thun và DVD Ðại Hội Duy Tân Washington, DC!” Tiếng cô Diệu Huyền từ bàn bán quà kỷ niệm vọng ra mời bạn hữu và khách tham dự.

Quen tham dự sinh hoạt của các hội đồng hương trong vùng, ông Phát Bùi và bà Mai Lương, cư dân Garden Grove, ủng hộ ngay và vui vẻ nói: “Cho tôi xin một áo thun giống của Nghị Viên Michael Võ và một dĩa bánh xèo cho bà xã tôi là đủ vui rồi!”

Nghị Viên Michael Võ (Fountain Valley) đứng cạnh ông Phát Bùi lúc ấy, kể: “Chúng tôi hồi xưa khi là học sinh nghèo đang học lớp 6 và 7. Chúng tôi chỉ có thể ăn bánh căn 'trắng,' nghĩa là chỉ có bột gạo thôi, không có thịt ba rọi và tôm như hôm nay. Ðây là đặc sản của Phan Rang mà học sinh trường trung học Duy Tân ai cũng mê!”

Trong khi khu đổ bánh căn đang nhộn nhịp và bốc khói mùi mỡ hành thơm phức, mọi người xếp hàng để chờ đợi thưởng thức món bánh căn có một không hai của miền đất Phan Rang. Các “nhà đổ bánh căn chính hiệu” hãnh diện dùng những lò đất chuyên đổ bánh căn và bánh xèo từ Việt Nam đem sang, như chị Hương, Maria Châu Nga, một chị đội nón giấu tên, tha hồ trổ tài trước mặt các đồng môn và thầy cô của mình.

Vợ chồng Nghị Viên Michael Võ (trái), ông Phát Bùi và ban tổ chức. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Món “bánh căn” đặc biệt của Phan Rang có thể ăn với bốn loại nước chấm: cá kho, mắm nêm, mắm đậu phụng và mắm chay. Ngoài ra, món “bánh xèo Phan Rang,” khuôn nhỏ bằng lòng bàn tay, ngon tuyệt vời. Bánh căn và bánh xèo là những món ăn nhiều người dân Ninh Thuận, quê hương thân yêu của các cựu học sinh Duy Tân, rất ưa chuộng.

Chị Hương, vợ anh hội trưởng, giải thích thêm: “Bánh căn là loại bánh làm từ bột gạo xay nhuyễn, nướng trong khuôn gọi là đúc bánh. Ngoài loại bánh căn cơ bản chỉ toàn bột gạo, còn có các loại bánh căn có nhân làm từ đậu xanh, trứng, mực, thịt, tôm. Ðiểm đặc biệt là các quán bánh căn có rất nhiều loại nước chấm: nước mắm nêm, nước kho cá hay một loại nước chấm pha từ nước mắm, đậu phộng giã nhỏ.”

Một cựu giáo sư môn Việt Văn đến từ Việt Nam, cô Tôn Nữ Nộn Ngân, nói: “Thường thì tùy theo khẩu vị, mỗi người tự chọn loại nước chấm cho mình. Nhưng thông thường khi ăn bánh căn bột gạo, người ta thường ăn với mắm nêm. Bánh căn hải sản thì ăn với nước cá kho cho đậm vị, còn khi ăn bánh căn trứng thì ăn với nước chấm đậu phộng.”
Ngoài mục ẩm thực, ban tổ chức còn có chương trình văn nghệ và hát nhạc sinh hoạt do cô An Mai và anh Mai Hiếu Trực phụ trách.

“Chương trình văn nghệ do Henry Cai và một số cựu học sinh Duy Tân đảm trách cùng hát cho nhau nghe. Ðặc biệt có phần quay video phỏng vấn từng người và để lên website của trường cho các bạn khắp bốn phương nhận diện và nghe được giọng nói thân yêu của thầy cô và bạn bè ngày xưa của mình,” cô Diệu Huyền, cố vấn ban chấp hành hội, nói với phóng viên Người Việt. “Ðây là điều mà chúng tôi chưa bao giờ làm được tại những đại hội trước đây vì không có đủ thời giờ.”

Ngoài ra, ban tổ chức còn có xôi chè, gỏi sứa, chả giò, bánh cuốn, bánh mì thịt, dưa hấu và bắp nướng mỡ hành, v.v... những món ăn “cây nhà lá vườn Phan Rang.”

Cựu học sinh Duy Tân trong sinh hoạt hát cộng đồng. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


Mọi người vừa trò chuyện vừa thưởng thức những món ăn đặc sản của quê hương và cùng nhớ về ngôi trường cũ miền nắng gió Phan Rang.

Tiếng hát một thời tươi trẻ vang lên trong buổi chiều nhạt nắng “cùng quây quần ta vui vui vui...”

Hội trưởng Dương Huỳnh Quý kêu gọi các bạn đồng môn và quý thầy cô của Trung Học Duy Tân-Phan Rang giữ mối liên lạc qua trang nhà đầy ắp kỷ niệm: www.trunghocduytan.com

–-

Liên lạc tác giả: LinhNguyen@nguoi-viet.com


No comments:

Post a Comment

View My Stats