Sunday 31 December 2023

TRUNG QUỐC CHỈ ĐỊNH CỰU TƯ LỆNH HẢI QUÂN PHỤ TRÁCH BIỂN ĐÔNG LÀM BỘ TRƯỞNG QUỐC PHÒNG (Minh Anh / RFI)

 Trung Quốc chỉ định cựu tư lệnh hải quân phụ trách Biển Đông làm bộ trưởng Quốc Phòng

Minh Anh   -  RFI

Đăng ngày: 30/12/2023 - 14:17

https://www.rfi.fr/vi/ch%C3%A2u-%C3%A1/20231230-trung-qu%E1%BB%91c-ch%E1%BB%89-%C4%91%E1%BB%8Bnh-c%E.....BB%91c-ph%C3%B2ng

 

Sau hai tháng thiếu vắng lãnh đạo, ngày 29/12/2023, Trung Quốc đã thông báo bổ nhiệm ông Đổng Quân (Dong Jun), một tư lệnh Hải quân, làm tân bộ trưởng Quốc Phòng. Theo giới quan sát, việc đề bạt một người được cho là rất am tường tình hình Biển Đông, biển Hoa Đông và Đài Loan lãnh đạo bộ Quốc Phòng cho thấy rõ những ưu tiên địa chính trị của Trung Quốc. 

 

https://s.rfi.fr/media/display/5d5058de-a715-11ee-852b-005056a90284/w:980/p:16x9/AP16174442531345.webp

Binh sĩ của Hải quân Trung Quốc theo dõi tàu USS Blue Ridge cập cảng ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 06/05/2016. AP

 

Theo AFP, đây là lần đầu tiên Bắc Kinh chỉ định một sĩ quan hải quân cao cấp làm bộ trưởng Quốc Phòng. Quyết định bổ nhiệm này cũng chấm dứt tình trạng vị trí chiến lược bị bỏ trống trong hai tháng, sau vụ bãi chức người tiền nhiệm - Lý Thượng Phúc, mà không rõ lý do.  

 

Thông báo được kênh truyền hình Nhà nước Trung Quốc đưa ra, sau khi Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân (Quốc Hội Trung Quốc) phê chuẩn việc bổ nhiệm, nhưng không cho biết thêm chi tiết về quyết định này của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

 

Sinh năm 1951, ông Đổng Quân cho đến lúc này là phó Tư lệnh Quân khu miền Nam, phó Tham mưu trưởng Hải quân, Phó Tư lệnh Hạm đội Đông Hải. Ông từng hoạt động ở nhiều khu vực của Hải quân Trung Quốc như Biển Đông, Biển Hoa Đông, Hoàng Hải và eo biển Đài Loan.  

 

Việc bổ nhiệm ông Đổng Quân làm bộ trưởng Quốc Phòng khiến giới phân tích bất ngờ, khi dự đoán người thay thế ông Lý Thượng Phúc sẽ là tướng Lưu Chấn Lập, 59 tuổi, Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu Liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Quốc. Nhân vật này trong tuần vừa qua, đã có cuộc hội đàm với đồng nhiệm Mỹ, tướng Charles Q. Brun Jr., cuộc điện đàm quân sự cấp cao đầu tiên từ hơn một năm nay giữa hai đại cường thế giới. 

 

Trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter), nhà chính trị học, Wen Ti Sung, chuyên gia nghiên cứu về Biển Đông, trường đại học Quốc gia Úc, nhận định rằng việc chỉ định ông Đổng Quân, xuất thân từ hải quân, là « một tín hiệu cho thấy Trung Quốc xem Biển Đông như là một khu vực ưu tiên mới ». 

 

Quyết định bổ nhiệm tân lãnh đạo Quốc Phòng mới này diễn ra vào lúc chỉ còn vài tuần nữa diễn ra tổng tuyển cử ở Đài Loan, hòn đảo mà Trung Quốc vẫn xem là một phần lãnh thổ và muốn sáp nhập, và căng thẳng giữa Bắc Kinh với Manila đã gia tăng đáng kể trong năm 2023 tại những vùng lãnh hải có tranh chấp. 

 

Thông báo mới này được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc tiến hành cải tổ đơn vị quân đội chuyên trách về tên lửa chiến lược, nhất là trong lĩnh vực hạt nhân. Bắc Kinh hôm nay, thông báo trục xuất 9 lãnh đạo quân sự khỏi Nghị Viện, trong số này có bốn vị tướng đơn vị tên lửa chiến lược.  

 

-----------------------------

Các nội dung liên quan

 

ĐÀI LOAN - TRUNG QUỐC

Đài Bắc lại báo động về việc chiến đấu cơ Trung Quốc vượt đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan

 

MỸ - TRUNG QUỐC - QUÂN SỰ

Trung Quốc kêu gọi châu Á cảnh giác việc Mỹ gia tăng sức mạnh quân sự trong khu vực

 

NGA - TRUNG QUỐC - CHIẾN TRANH

Trung Quốc giúp Nga phá vỡ chiến dịch phản công 2023 của Ukraina như thế nào?

 

================================================

.

.

Trung Quốc: Đô đốc Đổng Quân làm bộ trưởng để lo về ‘ngoại giao quốc phòng’

BBC News Tiếng Việt

30 tháng 12 năm 2023

https://www.bbc.com/vietnamese/articles/c2vy3lzg98vo

 

Hai tháng sau khi Tướng Lý Thượng Phúc bị sa thải khỏi chức Bộ trưởng Quốc phòng, Trung Quốc có người kế nhiệm ông Lý là Đô đốc Đổng Quân, cựu Tư lệnh Hải quân Quân Giải phóng.

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/f5bd/live/419ad370-a6f8-11ee-bc2f-cb5579b90709.jpg

Tân Bộ trưởng Quốc phòng TQ, Đô đốc Đổng Quân sinh năm 1961

 

Tướng ba sao Đổng Quân trở thành tướng hải quân đầu tiên lãnh đạo bộ này theo sau quyết định được thông qua tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 29/12, tờ Bành Phái (The Paper) cho biết.

 

Sinh năm 1961, ông Đổng Quân gia nhập hải quân năm 1978 và dần dần thăng tiến, nắm các chứ phó tư lệnh hạm đội, tư lệnh hạm đội và tư lệnh Chiến khu phía Đông, phía Nam trước khi được thăng chứ Tư lệnh Hải quân mới vào năm 2021.

 

Tuy thế, có các ý kiến của giới quan sát nói ông “nhà quan chức quân sự hơn là một tướng chỉ huy nơi tiền tuyến”, với nhiệm vụ trước mắt là nối lại hội đàm quốc phòng với Hoa Kỳ, sau một thời gian gián đoạn.

 

Hiện chưa là thành viên của Quân ủy Trung ương, Đảng Cộng sản Trung Quốc, cơ quan quyền lực cao nhất trong các vấn đề quân sự, ông Đổng có vai trò “liên lạc viên cao cấp” của Bộ Quốc phòng Trung Quốc với các đối tác nước ngoài, cụ thể là Hoa Kỳ.

 

Các vùng biển quan trọng với Trung Quốc

 

Nhưng việc thăng tiến của ông cũng là dấu hiệu trọng tâm mới của chính quyền là hướng tới vùng Biển Đông, nơi tranh chấp với Philippines đang nóng lên và vùng Eo biển Đài Loan.

 

Từ ngày lập quốc năm 1949, chưa bao giờ Đảng CS Trung Quốc bổ nhiệm sĩ quan hải quân lên nắm Bộ Quốc phòng.

 

Sự kiện ông Lý Thượng Phúc, một cực tư lệnh Lực lượng Tên lửa bị hạ bệ trong khi có nghi vấn “tham nhũng” đã khiến các cuộc đối thoại quốc phòng với Hoa Kỳ bị dừng lại.

 

Mà như các báo quốc tế trích lời Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan nói, thì “Cạnh tranh quyết liệt đòi hỏi ngoại giao mạnh mẽ” trong quan hệ Mỹ-Trung.

TQ

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/0f51/live/cd4a8fa0-a6f8-11ee-beb5-e1400df560f2.jpg

Tàu ngầm TQ

 

Đô đốc Đổng Quân được cho là có kinh nghiệm trong quan hệ quốc tế.

 

Khi làm Phó Tư lệnh Hạm đội Bắc Hải, ông đã chỉ huy các đơn vị của Trung Quốc dự diễn tập hải quân với Nga vào năm 2016. Tới năm 2020, ở cương vị Phó Tư lệnh Chiến khu Nam Bộ, là bộ tư lệnh tác chiến vùng phụ trách khu vực miền nam Trung Quốc gồm các tỉnh Hồ Nam, Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam và Hải Nam, cùng với các đặc khu Hong Kong và Ma Cao.

 

Đây cũng là chiến khu đặc trách khu vực biển Đông và quản lý Hạm đội Nam Hải hoạt động tại biển Đông của Hải quân thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

 

Trong thời gian họ Đổng công tác tại Chiến khu Nam Bộ, Trung Quốc đã có nhiều hoạt động trên biển Đông, chẳng hạn điều hàng loạt tàu đến Đá Ba Đầu ở quần đảo Trường Sa, thực hiện các hoạt động gây căng thẳng với Việt Nam và Philippines.

 

Ông Đổng cũng dẫn dắt lực lượng của Trung Quốc trong cuộc diễn tập quân sự lớn với Pakistan.

 

Ở cương vị mới nhất, ông sẽ trình bày quan điểm của Trung Quốc tại Diễn đàn Đối thoại Shangri-La chuyên về an ninh-quốc phòng khu vực, diễn ra thường niên tại Singapore.

 

Nhiệm vụ của ông là làm dịu đi quan hệ với Hoa Kỳ.

 

Tuy thế, cách tiếp cận của Trung Quốc hiện là chỉ trích Mỹ vì ủng hộ Đài Loan, khen ngợi quan hệ quân sự với Nga và Việt Nam, theo trang Geopolitical Futures ở Texas đưa tin hôm 29/12 về nội dung cuộc họp báo cuối năm của Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

 

Trang New York Times trích lời nhà nghiên cứu khách mời Drew Thomoson tại Trường chính sách công Lý Quang Diệu, Singapore đánh giá rằng “Vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc không phải là vị trí chỉ huy và cũng chẳng phải là vị trí ra quyết định.

 

Điều này khiến bộ trưởng quốc phòng trở thành người đối thoại yếu trước đối tác Hoa Kỳ, vì bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc chẳng qua chỉ là người “giao liên” của Quân ủy Trung”.

ương do ông Tập Cận Bình làm Chủ tịch và đó mới là cơ quan ra các quyết định

 

Ông Thompson còn cho rằng Đô đốc Đổng thăng tiến như một quan chức hơn là sĩ quan ra tiền tuyến.

 

Tuy thế, ưu điểm là “ông ta biết hệ thống vận hành ra sao”, và dù sao thì ông là nhà chính trị hơn là một quân nhân”, ông Drew Thompson nói với tờ báo Mỹ.

 

Hôm 25/12, Quốc hội Trung Quốc công bố quyết định thăng chức cho các tướng Vương Văn Toàn và Hồ Trung Minh.

 

Đô đốc Hồ Trung Minh - cựu thuyền trưởng tàu ngầm- lên làm Tư lệnh Hài quân thay ông Đổng Quân, còn tướng Vương Văn Toàn lên làm chủ nhiệm chính trị Quân khu phía Nam, phụ trách khu vực Biển Đông mà Trung Quốc gọi là Nam Hải.

 

Cũng trong tuần này, chín sĩ quan cao cấp khác bị loại khỏi Quốc hội nước này, một dấu hiệu về cuộc thanh trừng sâu rộng trong quân đội, theo trang NPC Observer chuyên theo dõi và dịch lại các văn bản công khai của Trung Quốc.

 

-------------------------------

TIN LIÊN QUAN

 

Quân đội Trung Quốc chỉ trích gay gắt Mỹ

30 tháng 12 năm 2023

.

Trung Quốc tăng cường sức ép lên cuộc bầu cử Đài Loan

29 tháng 12 năm 2023

.

Ấn Độ Dương có thể là 'gót chân Achilles' của Trung Quốc nếu xảy ra chiến tranh Đài Loan?

17 tháng 12 năm 2023

.

Biển Đông: Mỹ tuyên bố thách thức các hạn chế 'phi pháp' của Trung Quốc, Việt Nam và Đài Loan

29 tháng 11 năm 2023


No comments:

Post a Comment

View My Stats