Friday 29 December 2023

CÁI GỌI LÀ "XÁ LỢI TÓC ĐỨC PHẬT" Ở CHÙA BA VÀNG ĐÃ BIẾN MẤT và SỰ TRÍ TRÁ CỦA VỊ SƯ TRỤ TRÌ (BTV Tiếng Dân)

 Cái gọi là “xá lợi tóc Đức Phật” ở chùa Ba Vàng biến mất và sự trí trá của vị sư trụ trì

BTV Tiếng Dân

29/12/2023

https://baotiengdan.com/2023/12/29/cai-goi-la-xa-loi-toc-duc-phat-o-chua-ba-vang-bien-mat-va-su-tri-tra-cua-vi-su-tru-tri/

 

Trưa nay 29-12, trang web Phật giáo Việt Nam đưa tin, thượng tọa Thích Đạo Hiển, Phó trưởng ban kiêm Chánh thư ký Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam, tỉnh Quảng Ninh, cho biết: “Xá lợi tóc Đức Phật” ở chùa Ba Vàng đã được trả về cố quốc.

 

Thượng tọa Thích Đạo Hiển cho hay, sau khi sự kiện “xá lợi tóc Đức Phật” gây ồn ào trong dân chúng, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh hỏi sư trụ trì chùa Ba Vàng, rằng chùa này thỉnh “xá lợi sợi tóc của Đức Phật” từ ai, ở đâu, xác thực ra sao và hiện nay xá lợi này đang ở đâu.

 

Sư Thích Đạo Hiển nói rằng, thời điểm Ban trị sự Giáo hội PGVN tỉnh Quảng Ninh làm việc, thì sư Thích Trúc Thái Minh “được báo cáo là đã xuất ngoại, hình như đi Lào. Còn xá lợi thì hiện không có ở Chùa Ba Vàng nữa. Đại diện nhà chùa cho chúng tôi biết xá lợi đã được hộ tống lên máy bay để trả về cố quốc“.

 

Kênh YouTube Chùa Ba Vàng hôm 27-12-2023 có live stream “cung tiễn xá lợi tóc” nhưng không ghi “xá lợi tóc” của ai. Nội dung video này cho biết, các sư ở Myanmar đã đến tham dự buổi lễ “cung tiễn” này và chùa Ba Vàng đã trao “xá lợi tóc” cho các sư Myanmar mang về nước (phút 19:16):

 

VIDEO :

🔴 [TRỰC TIẾP] Kết mãn chiêm ngưỡng, cung tiễn Xá lợi Tóc, Ngày 15/11/Quý Mão

https://www.youtube.com/watch?v=m_NexbMA2sA&t=13s

 

Như vậy là kể từ ngày 23-12-2023, ngày mà chùa Ba Vàng tổ chức lễ cung rước cái gọi là “xá lợi tóc Đức Phật”, gây bão mạng suốt tuần qua, đến ngày 27-12-2023, thì “xá lợi tóc Đức Phật” này đã biến mất!

 

Chúng tôi cũng ghi nhận, rất nhiều bài viết, video clip… từ website, Facebook, YouTube “Chùa Ba Vàng” hoặc trang “Thầy Thích Trúc Thái Minh” đã bị chỉnh sửa. Chẳng hạn như tít cũ của một YouTube trên trang “Chùa Ba Vàng” là: “Lễ cung rước xá lợi tóc của Đức Phật tại chùa Ba Vàng“, đã được sửa lại thành: “Lễ cung rước xá lợi Phật“, chứ không còn “tóc của Đức Phật” nữa. Mời xem clip:

 

VIDEO :

🔴 [TRỰC TIẾP] Lễ cung rước xá lợi Phật | Chùa Ba Vàng, ngày 11/11/QM

 

Một số cư dân mạng cũng ghi nhận sự chỉnh sửa, thay đổi nội dung, liên quan đến sự kiện “xá lợi tóc” này. Facebooker Thái Hạo cho biết: “Hai hình bên dưới là lịch sử chỉnh sửa một bài đăng trên trang ‘Thầy Thích Trúc Thái Minh’, có 2,2 triệu người theo dõi.

 

Ở bài đăng đầu tiên lúc 17:46 ngày 24 tháng 12 thì có cụm từ [xá lợi tóc của Đức phật] ‘TỰ CHUYỂN ĐỘNG’, nhưng vào lúc 11 giờ ngày hôm qua sau khi bài này bị chỉnh sửa, cụm từ ấy đã lặng lẽ bị bỏ đi một cách bí hiểm. Tại sao phải bỏ? Hay là ‘xá lợi tóc của Đức Phật’ bỗng dưng mất hứng, không còn muốn tự chuyển động nữa?

 

https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2023/12/1-80.jpg

lỊCH SỬ CHỈNH SỬA

 

Ông Thái Hạo còn chỉ cho mọi người cách “tự kiểm chứng lịch sử chỉnh sửa”, bằng cách bấm vào một link từ Facebook “Thầy Thích Trúc Thái Minh”: 

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=910567410432856&id=100044388160857

 

Tuy nhiên, khi chúng tôi bấm vào link này, cả bài viết đã bị biến mất. Facebooker Thái Hạo cho biết thêm: “Sau 40 phút tôi post bài này thì trên trang ‘Thầy Thích Trúc Thái Minh’ đã gỡ bài đăng bị chỉnh sửa, hiện tại không truy cập được nữa“.

 

https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2023/12/1-81.jpg

KHÔNG TÌM THẤY NỘI DUNG

 

Chúng tôi còn ghi nhận, các video live stream kêu gọi Phật tử cúng dường “xá lợi tóc Đức Phật” này trên Facebook “Thầy Thích Trúc Thái Minh” cũng đã bị gỡ bỏ. Clip live stream ngày 27-12-2023 về cúng dường xá lợi tóc đã biến mất: https://www.facebook.com/story.php/?story_fbid=1072616230602861&id=100044388160857

 

Còn nhớ, vụ bê bối tại chùa Ba Vàng khoảng 5-6 năm trước, sư Thích Trúc Thái Minh truyền bá vụ “vong báo oán”, “oan gia trái chủ” và tổ chức “giải nghiệp”. Theo đó, để được giải nghiệp, các cá nhân phải cúng chùa từ vài triệu đến vài chục triệu đồng, theo yêu cầu của vong và chùa Ba Vàng đã thu được cả trăm tỉ đồng mỗi năm. Về vụ này, năm 2019, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam bãi nhiệm tất cả chức vụ của sư Thích Trúc Thái Minh trong Giáo hội, nhưng vẫn cho phép ông ta tiếp tục trụ trì chùa Ba Vàng.

 

Và bây giờ, ông ta có điều kiện thực hiện tiếp vụ “tóc xá lợi Đức Phật”, sự kiện gây ồn ào suốt tuần qua. Liệu sau cái gọi là “xá lợi tóc Đức Phật” này, sẽ có thêm sự kiện nào khác? Vấn đề tùy thuộc vào việc sư trụ trì chùa Ba Vàng sẽ được nhà chức trách cho phép thực hiện thêm bao nhiêu sự kiện tương tự, để lừa dân chúng.

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats