Sunday 31 December 2023

HÀN QUỐC : ĐỆ NHẤT PHU NHÂN TRONG TÂM BÃO TAI TIẾNG CHÍNH TRỊ (Minh Anh / RFI)

 Hàn Quốc : Đệ nhất phu nhân trong tâm bão tai tiếng chính trị

Minh Anh  -  RFI

Đăng ngày: 30/12/2023 - 11:00

https://www.rfi.fr/vi/ch%C3%A2u-%C3%A1/20231230-h%C3%A0n-qu%E1%BB%91c-%C4%91%E1%BB%87-nh%E1%BA%A5t-phu-nh%C3%A2n-trong-t%C3%A2m-b%C3%A3o-tai-ti%E1%BA%BFng-ch%C3%ADnh-tr%E1%BB%8B

 

Tại Hàn Quốc, tổng thống Yoon Suk Yeol phải đối mặt với một vụ bê bối chính trị khi chỉ còn vài tháng diễn ra bầu cử Quốc Hội. Đệ nhất phu nhân, Kim Keon Hee bị nghi ngờ có hành vi lừa đảo và thao túng thị trường chứng khoán. Phe đối lập chiếm đa số ở Quốc Hội đã bỏ phiếu ủng hộ mở một cuộc điều tra đặc biệt nhằm vào bà. Tổng thống Yoon cho biết ông sẽ dùng quyền phủ quyết để chặn cuộc điều tra. 

 

https://s.rfi.fr/media/display/f0b31948-a6f9-11ee-9760-005056bfb2b6/w:980/p:16x9/000_347N9XF.webp

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và phu nhân Kim Keon Hee tại căn cứ Không quân Seoul, Seongnam, Hàn Quốc, ngày 11/12/2023. AFP - -

 

Từ Seoul, thông tín viên đài RFI, Célio Fioretti, cho biết cụ thể : 

 

« Vụ bê bối này đang làm rung chuyển nhiệm kỳ tổng thống Hàn Quốc. Nếu như nguyên thủ quốc gia không chặn thủ tục này, đây có lẽ sẽ là lần đầu tiên một đệ nhất phu nhân tổng thống Hàn Quốc là đối tượng của một cuộc điều tra độc lập đặc biệt. Tại Hàn Quốc, hình thức điều tra này là do Quốc Hội yêu cầu và được thực hiện bởi các công tố viên chuyên về các hồ sơ chính trị nhạy cảm. 

 

Tổng thống và đảng chính trị của ông tố cáo một cuộc tấn công của phe đối lập vài tháng trước kỳ bầu cử lập pháp được tổ chức vào tháng 4/2024. Nguyên thủ quốc gia, Yoon Suk Yeol, bản thân ông từng là công tố viên, đã tuyên bố rằng muốn sử dụng quyền phủ quyết để chặn cuộc điều tra. Quyết định này đã gây tranh cãi. 

 

Tổng thống Yoon Suk Yeol, từng vận động cho sự trung lập tổng thống trong các vấn đề chính trị, bị cáo buộc là muốn bảo vệ vợ mình gây phương hại cho công lý. Theo một thăm dò do báo Kookmin Ilbo thực hiện, 70% số người được hỏi không muốn tổng thống dùng quyền phủ quyết trong vụ việc này. 

 

Vụ bê bối này có thể làm suy giảm thêm niềm tin của người dân Hàn Quốc vào các định chế của đất nước. » 

 

------------------------

Các nội dung liên quan

 

ĐÔNG BẮC Á - NGOẠI GIAO

Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đồng ý khởi động lại hợp tác ba bên

 

QUÂN SỰ - BÁN ĐẢO TRIỀU TIÊN

Bình Nhưỡng có thể "khiêu khích quân sự" trước kỳ bầu cử ở Hàn Quốc và Mỹ

 

HÀN QUỐC - VIỆC LÀM

Hàn Quốc mở rộng các lĩnh vực tuyển lao động nước ngoài


No comments:

Post a Comment

View My Stats