Saturday 30 December 2023

RSF KÊU GỌI TRẢ TỰ DO CHO NHÀ BÁO LÊ HỮU MINH TUẤN ĐANG SUY KIỆT TRONG TÙ (RFA)

 RSF kêu gọi trả tự do cho nhà báo Lê Hữu Minh Tuấn đang suy kiệt trong tù

RFA
30-12-2023

 https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/rsf-calls-for-release-ailing-le-huu-minh-tuan-12302023072855.html

 

 

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) ra thông cáo ngày 30/12 kêu gọi Việt Nam trả tự do cho nhà báo độc lập Lê Hữu Minh Tuấn, người đang trong tình trạng nguy kịch theo như lời người thân cho RFA biết gần đây.

 

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/rsf-calls-for-release-ailing-le-huu-minh-tuan-12302023072855.html/@@images/1be727aa-f743-4464-820f-8477ad262bbd.jpeg

Nhà báo Lê Hữu Minh Tuấn   (Việt Nam Thời Báo)

 

Giám đốc Văn phòng Châu Á- Thái Bình Dương của RSF, ông Cédric Alviani, nêu rõ trong thông cáo báo chí “Lê Hữu Minh Tuấn là một nhà báo độc lập đã can đảm liều mình thông tin cho công chúng các nỗ lực dân chủ hóa do tổ chức xã hội dân sự Việt Nam này đi đầu; lẽ ra ông Tuấn không hề phải chịu giam giữ chứ chưa nói đến việc phải nhận bản án tù nặng nề như thế. Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường áp lực đối với chính phủ Hà Nội cho ông Tuấn được tạm tha vì lý do y tế cũng như bảo đảm ông này được trả tự do trước khi quá muộn.”

 

Như tin RFA loan, một người thân của ông Tuấn cho biết, trong buổi thăm gặp ngày 26/12 vừa qua tại Trại giam ở huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, gia đình nhận thấy ông Tuần chỉ còn da bọc xương, xanh xao. Ông Tuấn cho biết không thể ăn bất cứ gì, chỉ có thể uống sữa với cháo loãng để cầm cự; vì ăn gì vào cũng không thể tiêu hóa.

 

Ông Tuấn tự đi ra gặp người thân được nhưng chậm chạp và gắng gượng, đồng thời nhắn lại rằng bản thân "chịu hết nổi rồi, không thể cầm cự được nữa.”

 

Ông Phil Robertson, Phó giám đốc Phân ban châu Á của HRW khi biết tin này đã kêu gọi Việt Nam trả tự do cho ông Tuấn ngay lập tức. Ông nói trong tin nhắn gửi RFA ngày 28/12:

Vì các nhà tù ở Việt Nam hầu như không cung cấp dịch vụ y tế, Lê Hữu Minh Tuấn cần được trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện để ông có thể nhận được sự hỗ trợ và chăm sóc y tế mà ông đang rất cần từ gia đình. Không nên có lời bào chữa nào cả, cuộc sống của ông rõ ràng phụ thuộc vào đó.”

 

Chuyên gia của HRW về nhân quyền Việt Nam cho rằng Hà Nội phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu chuyện không hay xảy ra với ông Tuấn:

 

Việc Lê Hữu Minh Tuấn thực hiện quyền của mình lẽ ra không nên bị coi là tội phạm. Do vậy, nếu ông chết trong tù thì chính quyền Việt Nam phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc hủy hoại tính mạng của ông và những thiệt hại sau đó đối với gia đình ông.”

 

Ông Lê Hữu Minh Tuấn, 34 tuổi, là biên tập viên của trang Việt Nam Thời Báo thuộc Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, một tổ chức đấu tranh cho tự do báo chí ở trong nước nhưng không được Nhà nước công nhận.

 

Ông đang thụ án tù 11 năm về tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” trong cùng vụ án với Chủ tịch Phạm Chí Dũng và Phó Chủ tịch Nguyễn Tường Thuỵ- người cũng là blogger của Đài Á Châu Tự Do (RFA).

 

Thông cáo ngày 30/12 của RSF nêu rằng tại Việt Nam những nhà báo bị cầm tù hầu như phải chịu sự đối xử tồi tệ một cách có hệ thống và bị từ chối cho chăm sóc y tế. Vào tháng 8/2022, ông Đỗ Công Đương chết trong trại giam ở tuổi 58 do bị ngược đãi. Gần đây, tù nhân Lê Trọng Hùng sụt 11 kilogram sau một tháng tuyệt thực kể từ tháng chín nhằm phản đối điều kiện giam giữ đối với ông.

 

Việt Nam xếp thứ 178 trên 180 quốc gia và vùng lãnh thổ, đứng hàng cuối bảng Chỉ số Tự do báo chí của RSF năm 2023; và thuộc nhóm giam tù nhà báo nhiều nhất trên thế giới.

 

----------------------

 

TNLT Lê Hữu Minh Tuấn nói với gia đình: "Không thể cầm cự được nữa!"   

RFA
2023.12.28

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/prisoner-of-conscience-le-huu-minh-tuan-suffers-serious-illness-in-xuyen-moc-prison-camp-12282023044010.html?fbclid=IwAR1e31B8Y--Y1eU-APoHgg2964tmaDbLFmMn4TIbmIs7iYL3OyW7KIJzI38

 

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/prisoner-of-conscience-le-huu-minh-tuan-suffers-serious-illness-in-xuyen-moc-prison-camp-12282023044010.html/@@images/c0d4647b-eb23-474c-8725-2aab06d0be1d.jpeg

Nhà báo Lê Hữu Minh Tuấn   (Việt Nam Thời Báo)

 

Sức khoẻ của tù nhân lương tâm (TNLT) Lê Hữu Minh Tuấn bị suy giảm nghiêm trọng trong Trại giam Xuyên Mộc, có thể nguy hiểm đến tính mạng nhưng chỉ được thăm khám qua loa, tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) kêu gọi chính quyền phóng thích ông ngay lập tức.

 

Ông Lê Hữu Minh Tuấn, 34 tuổi, là biên tập viên của trang Việt Nam Thời Báo thuộc Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, một tổ chức đấu tranh cho tự do báo chí ở trong nước nhưng không được Nhà nước công nhận.

 

Ông đang thụ án tù 11 năm về tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” trong cùng vụ án với Chủ tịch Phạm Chí Dũng và Phó Chủ tịch Nguyễn Tường Thuỵ- người cũng là blogger của Đài Á Châu Tự Do (RFA).

 

 

Sức khoẻ nguy kịch

 

Một người thân của ông Tuấn cho biết, trong buổi thăm gặp ngày 26/12 vừa qua gia đình chỉ được thấy ông qua tấm kính dày và nói chuyện qua điện thoại tại trại giam ở huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

 

Người này nói với RFA vào trưa ngày 28/12 với điều kiện ẩn danh vì lý do an ninh:

Bây giờ anh ấy chỉ còn da bọc xương, xanh sao. Anh nói là anh ấy không thể ăn bất cứ cái đồ ăn gì được nữa, bởi vì bây giờ ăn vào nhưng không tiêu hóa được thức ăn, chỉ uống sữa với cháo loãng cầm cự qua ngày."

 

Ông Tuấn tự đi ra gặp người thân được nhưng chậm chạp và gắng gượng, đồng thời nhắn lại rằng bản thân "chịu hết nổi rồi, không thể cầm cự được nữa.”

 

Ông Phil Robertson, Phó giám đốc Phân ban châu Á của HRW khi biết tin này đã kêu gọi Việt Nam trả tự do cho ông Tuấn ngay lập tức. Ông nói trong tin nhắn gửi RFA ngày 28/12:

 

Vì các nhà tù ở Việt Nam hầu như không cung cấp dịch vụ y tế, Lê Hữu Minh Tuấn cần được trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện để ông có thể nhận được sự hỗ trợ và chăm sóc y tế mà ông đang rất cần từ gia đình. Không nên có lời bào chữa nào cả, cuộc sống của ông rõ ràng phụ thuộc vào đó.”

 

Chuyên gia của HRW về nhân quyền Việt Nam cho rằng Hà Nội phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu chuyện không hay xảy ra với ông Tuấn:

 

Việc Lê Hữu Minh Tuấn thực hiện quyền của mình lẽ ra không nên bị coi là tội phạm. Do vậy, nếu ông chết trong tù thì chính quyền Việt Nam phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc hủy hoại tính mạng của ông và những thiệt hại sau đó đối với gia đình ông.”

 

 

Có vấn đề về sức khoẻ nhưng không được chữa trị đúng mức

 

Ông Tuấn bị chuyển đi thi hành án ở Trại giam Xuyên Mộc từ giữa tháng 7/2021. Từ cuối năm ngoái, ông có vấn đề về đường tiêu hoá và được một cán bộ y tế trong trại giam chuẩn đoán bị viêm đại tràng và viêm gan. Gia đình nhiều lần gửi thuốc điều trị hai bệnh này theo toa của bác sĩ nhưng ông không được nhận, chỉ được uống thuốc của trại giam cấp.

Bên cạnh đó, từ giữa năm 2023, ông còn bị ghẻ khắp người.

 

Ông Tuấn cho gia đình biết vào ngày 02/11/2023, cán bộ Trại giam Xuyên Mộc đưa ông đi khám tại Bệnh viện Vũng Tàu nhưng khám một cách qua loa. 

 

Sau khi khám xong, bệnh viện cho thuốc uống nhưng tình trạng lại tệ hơn sau khi uống xong đợt thuốc đó. Hiện tại ông đi ngoài ra máu, đau khắp vùng bụng và có những biểu hiện theo gia đình là "rất giống với ung thư đại tràng." 

 

Nhận thấy sức khoẻ ông Tuấn suy giảm có khả năng nguy hiểm đến tính mạng, gia đình ngày 27/12 gửi đơn khẩn cấp qua đường bưu điện tới Cục Cảnh sát quản lý trại giam (C10) của Bộ Công an và Trại giam Xuyên Mộc với đề nghị cho ông được đi khám bệnh một cách nghiêm túc để tìm ra bệnh và có phác đồ điều trị hợp lý.

 

Phóng viên gọi điện cho Trại giam Xuyên Mộc và Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu để xác minh thông tin nhưng không có ai nghe máy.

 

Ông Lê Hữu Minh Tuấn, sinh năm 1989, bị bắt giam vào tháng 6 năm 2020. Trong phiên sơ thẩm vào tháng 1 năm 2021, ông và Phó Chủ tịch Nguyễn Tường Thuỵ của Hội Nhà báo Độc lập bị tuyên 11 năm tù giam và bốn năm quản chế trong khi Chủ tịch Phạm Chí Dũng bị án 15 năm tù và năm năm quản chế.

 

Nhiều tổ chức quốc tế, trong đó có Ân xá Quốc tế và Theo dõi Nhân quyền, chỉ trích Việt Nam về đối xử vô nhân đạo với tù nhân lương tâm và giam giữ họ trong điều kiện hà khắc, thiếu dinh dưỡng và chăm sóc y tế tồi tệ.

 

Nhiều tù nhân lương tâm đã bị nhiễm nhiều bệnh nghiêm trọng vì thức ăn tồi tệ và dịch vụ y tế không đầy đủ và không kịp thời.

 

Từ năm 2019 cho đến nay có ít nhất sáu tù nhân lương tâm chết trong các trại giam, như nhà báo tự do Đỗ Công Đương, cựu giáo chức Đào Quang Thực và mục sư Đinh Diêm ở Trại giam số 6 (tỉnh Nghệ An), ông Phan Văn Thu ở Trại giam Gia Trung (tỉnh Gia Lai), và ông Đoàn Đình Nam ở Trại giam Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), cùng với ông Huỳnh Hữu Đạt ở trại giam Xuân Lộc (Đồng Nai). 

 

* Cập nhật lúc 4 giờ ngày 29/12/2023: 

Thêm thông tin TNLT Huỳnh Hữu Đạt mất ở trại giam Xuân Lộc. 

 

-----------------------------

Tin, bài liên quan

TIN VIỆT NAM

 

Nhà báo Lê Hữu Minh Tuấn bị tuyên y án sơ thẩm 11 năm tù giam

 

Liên Hiệp Quốc thúc giục chính quyền Việt Nam trả tự do và đền bù thiệt hại cho nhà báo Lê Hữu Minh Tuấn

 

Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam công bố báo cáo mới nhất về tình hình nhân quyền trong nước

 

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats