Friday 29 December 2023

LÃNH ĐẠO BẮC TRIỀU TIÊN KÊU GỌI ĐẨY MẠNH CHUẨN BỊ CHO CHIẾN TRANH (Anh Vũ / RFI)

 Lãnh đạo Bắc Triều Tiên kêu gọi đẩy mạnh chuẩn bị cho chiến tranh

Anh Vũ  -  RFI

Đăng ngày: 28/12/2023 - 12:31

https://www.rfi.fr/vi/ch%C3%A2u-%C3%A1/20231228-l%C3%A3nh-%C4%91%E1%BA%A1o-b%E1%BA%AFc-....BB%8B-cho-chi%E1%BA%BFn-tranh

 

Kênh truyền thông Nhà nước Bắc Triều Tiên KCNA hôm nay 28/12/2023 đưa tin, lãnh đạo nước này, ông Kim Jong Un đã kêu gọi đất nước “đẩy mạnh chuẩn bị cho chiến tranh”, trong đó bao gồm cả chương trình vũ khí hạt nhân, vì theo ông, “tình hình chính trị quân sự nghiêm trọng” do các “mưu đồ đối đầu” của Hoa Kỳ và các đồng minh của họ gây nên.

 

https://s.rfi.fr/media/display/b69e504c-a573-11ee-8551-005056a97e36/w:980/p:16x9/AP23362006732603.webp

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un phát biểu tại cuộc họp thường niên của đảng Lao Động, Bình Nhưỡng, Bắc Triều Tiên, ngày 27/12/2023. © APKorean Central News Agency/Korea News Service

 

AFP trích dẫn thông tin từ KCNA cho biết, trong ngày họp thứ 2 của Hội nghị Trung ương 9, Ban chấp hành đảng Lao Động Triều Tiên, ông Kim Jong Un đã ra lệnh cho “quân đội và ngành sản xuất đạn dược, vũ khí hạt nhân cũng như phòng vệ dân sự đẩy nhanh hơn nữa quá trình chuẩn bị chiến tranh”.

 

Theo Kim Jong Un, tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên đã trở nên cực kỳ nghiêm trọng do các hành động đối đầu chống Bắc Triều Tiên chưa từng có của Mỹ và các nước đồng minh. 

 

Trong năm nay, Bắc Triều Tiên đã tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo vi phạm nhiều nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc với số lượng kỷ lục. Cũng trong năm 2023, chế độ Bình Nhưỡng đã chính thức đưa vào Hiến Pháp điều khoản khẳng định Bắc Triều Tiên là cường quốc hạt nhân, coi đây là điểm cốt lõi bảo đảm sự tồn vong của đất nước. Bắc Triều Tiên cũng đã phóng thành công vệ tinh do thám quân sự, thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mạnh nhất trong kho vũ khí của mình, có khả năng bay tới Hoa Kỳ.

 

Trước các động thái căng thẳng như vậy, Hoa Kỳ và các đồng minh Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đẩy mạnh hợp tác quân sự, kích hoạt hệ thống chia sẻ dữ liệu tức thời về các vụ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên cũng như liên tục tiến hành các cuộc tập trận chung trong khu vực bán đảo Triều Tiên.

 

Luôn coi các cuộc tập trận ở cửa ngõ nước mình như là các cuộc tập dượt chuẩn bị xâm lược Bắc Triều Tiên, Bình Nhưỡng thường xuyên đáp trả lại các hoạt động như vậy bằng các vụ bắn thử tên lửa.

 

Về đối ngoại, ngoài sự ủng hộ vốn có của Trung Quốc, Bắc Triều Tiên gần đây đã xích lại quan hệ nhiều mặt với Nga. Theo KCNA, trong hội nghị Trung ương lần này, ông Kim Jong Un kêu gọi “mở rộng phát triển hợp tác chiến lược với các nước độc lập và chống đế quốc”. 

 

 

------------------------------

Các nội dung liên quan

 

NGA - BẮC TRIỀU TIÊN

Nga và Bắc Triều Tiên ký kết Thỏa thuận hợp tác quốc phòng toàn diện

 

BẮC TRIỀU TIÊN - QUÂN SỰ

Những toan tính về quân sự của Bắc Triều Tiên vào năm 2024

 

BẮC TRIỀU TIÊN - QUÂN SỰ

Bình Nhưỡng tuyên bố sẵn sàng đáp trả bằng vũ khí hạt nhân

No comments:

Post a Comment

View My Stats