Saturday 30 December 2023

THUỐC GIẢM CÂN MỚI NẰM NGOÀI TẦM VỚI CỦA HÀNG TRIỆU NGƯỜI MỸ LỚN TUỔI VÌ MEDICARE SẼ KHÔNG THANH TOÁN (AP)

 Thuốc giảm cân mới nằm ngoài tầm với của hàng triệu người Mỹ lớn tuổi vì Medicare sẽ không thanh toán

AP

29/12/2023

https://www.voatiengviet.com/a/thuoc-giam-can-moi-nam-ngoai-tam-voi-cua-hang-trieu-nguoi-my-lon-tuoi-vi-medicare-se-khong-thanh-toan/7416328.html?withmediaplayer=1

 

Các loại thuốc trị béo phì mới đang cho thấy kết quả đầy hứa hẹn trong việc giúp một số người giảm cân nhưng việc tiêm thuốc sẽ nằm ngoài tầm với của hàng triệu người Mỹ lớn tuổi vì Medicare không chi trả cho những loại thuốc đó.

 

https://gdb.voanews.com/8ef8b84f-6b07-4e36-ae36-a7d8173aadfa_w650_r1_s.jpg

Thuốc chích giảm cân Wegovy của công ty Novo Nordisk.

 

Các nhà sản xuất thuốc và liên minh các nhà lập pháp lưỡng đảng ngày càng mở rộng đang chuẩn bị thúc đẩy điều đó thay đổi vào năm tới.

 

Khi tỷ lệ béo phì gia tăng ở người lớn tuổi, một số nhà lập pháp cho rằng Hoa Kỳ không đủ khả năng để duy trì đạo luật đã tồn tại hàng thập niên cấm Medicare thanh toán cho các loại thuốc giảm cân mới, bao gồm Wegovy và Zepbound. Nhưng nghiên cứu cho thấy mức giá ban đầu để chi trả cho những loại thuốc đó quá cao, có thể làm cạn kiệt tài khoản ngân hàng vốn đã lung lay của Medicare.

 

Một cái nhìn vào cuộc tranh luận xung quanh việc liệu - và làm thế nào - Medicare có nên chi trả cho thuốc béo phì hay không:

 

Có những thuốc chống béo phì nào trên thị trường và chúng hoạt động ra sao?

 

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm trong những năm gần đây đã chấp thuận một loại thuốc tiêm hàng tuần mới, Wegovy của Novo Nordisk và Zepbound của Eli Lilly, để điều trị bệnh béo phì.

 

Mọi người có thể giảm tới 15% đến 25% trọng lượng cơ thể nhờ thuốc, loại thuốc bắt chước các hormone điều chỉnh sự thèm ăn bằng cách truyền đạt cảm giác no giữa ruột và não khi con người ăn.

 

Giá thành của các loại thuốc, được những người nổi tiếng yêu thích, phần lớn chỉ giới hạn ở những người giàu có. Nguồn cung Wegovy hàng tháng lên tới 1.300 đô la và Zepbound sẽ khiến bạn phải trả 1.000 đô la. Sự thiếu hụt thuốc cũng đã hạn chế nguồn cung cấp. Các công ty bảo hiểm tư nhân thường không chi trả cho thuốc hoặc đặt ra những hạn chế nghiêm ngặt về những người có thể tiếp cận chúng.

 

Tháng trước, một cuộc nghiên cứu quốc tế lớn cho thấy nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng về tim như đau tim ở những bệnh nhân dùng Wegovy giảm 20%.

 

Tại sao medicare không chi trả thuốc?

 

Rất lâu trước khi Oprah Winfrey và những người có ảnh hưởng trên TikTok cùng nói về lợi ích của những loại thuốc giảm cân này, Quốc hội đã đưa ra một quy định: Medicare Phần D, chương trình bảo hiểm y tế dành cho những người Mỹ lớn tuổi nhận đơn thuốc, không thể chi trả cho các loại thuốc dùng để giúp tăng hoặc giảm cân. Medicare sẽ chi trả cho việc kiểm tra bệnh béo phì và điều trị hành vi nếu một người có chỉ số khối cơ thể BMI trên 30. Những người có chỉ số BMI trên 30 được coi là béo phì.

 

Quy tắc này được đưa vào đạo luật được Quốc hội thông qua năm 2003 nhằm cải tổ các quyền lợi về thuốc theo toa của Medicare.

 

Các nhà lập pháp ngần ngại trả chi phí cao cho thuốc để điều trị một căn bệnh vốn được coi là thẩm mỹ. Vấn đề an toàn vào những năm 1990 với phương pháp điều trị chống béo phì được gọi là fen-phen, vốn phải rút khỏi thị trường, cũng vẫn còn mới mẻ trong tâm trí họ.

 

Medicaid, chương trình hợp tác của tiểu bang và liên bang dành cho người có thu nhập thấp, có chi trả thuốc ở một số khu vực, nhưng khả năng tiếp cận còn phân tán.

 

Cuộc thảo luận đang thay đổi

 

Các nghiên cứu mới cho thấy thuốc có tác dụng nhiều hơn là giúp bệnh nhân thon gọn.

 

Dân biểu Brad Wenstrup, Đảng Cộng hòa-Ohio, đã đưa ra luật với Dân biểu Raul Ruiz, Đảng Dân chủ-California, trong năm nay sẽ cho phép Medicare chi trả cho các loại thuốc chống béo phì, trị liệu, dinh dưỡng và chế độ ăn uống hiện đang bị cấm.

 

Dân biểu Wenstrup nói trong một cuộc phỏng vấn với Associated Press: “Trong nhiều năm, người ta đã có sự kỳ thị đối với những người này, sau đó là sự kỳ thị khi nói về bệnh béo phì.” “Bây giờ chúng ta đang ở thời điểm mà chúng ta nói rằng đây là một vấn đề sức khỏe mà chúng ta cần phải giải quyết.”

 

Ông tin rằng sự can thiệp này có thể làm giảm bớt tất cả các loại bệnh tật liên quan đến béo phì khiến hệ thống y tế phải tốn kém.

 

“Vấn đề này rất phổ biến,” ông Wenstrup nói. “Mọi người bắt đầu nhận ra rằng bạn phải tính đến khoản tiết kiệm được khi có sức khỏe tốt hơn.”

 

Năm ngoái, khoảng 40% trong số gần 66 triệu người gia nhập Medicare mắc bệnh béo phì. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, điều đó gần như phản ánh dân số Hoa Kỳ lớn hơn, nơi 42% người trưởng thành phải vật lộn với bệnh béo phì.

 

Đáng chú ý, Medicare chi trả cho một số thủ tục phẫu thuật nhất định để điều trị các biến chứng của bệnh béo phì ở những người có chỉ số khối cơ thể là 35 và ít nhất một tình trạng liên quan. Ông Mark McClellan, cựu giám đốc Trung tâm Dịch vụ Medicare và Medicaid và FDA, lưu ý rằng Quốc hội đã chấp thuận ngoại lệ vào năm 2006.

 

Ông McClellan cho biết, luật có tuổi đời 17 năm có thể cung cấp kế hoạch chi tiết để mở rộng phạm vi áp dụng các loại thuốc mới, phản ánh kết quả của phẫu thuật giảm béo trong một số trường hợp. Bằng chứng cho thấy phẫu thuật làm giảm nguy cơ tử vong và bệnh tật nghiêm trọng do các tình trạng liên quan đến béo phì.

 

Ông McClellan nói: “Và đó là cơ sở để chi trả trong suốt thời gian qua.”

 

Chi phí bây giờ là vấn đề

 

Tuy nhiên, mức giá định trước để dỡ bỏ quy định này vẫn là một thách thức.

 

Một số nghiên cứu cho thấy việc cung cấp thuốc giảm cân sẽ đảm bảo cho Medicare sắp phá sản. Một phân tích của Đại học Vanderbilt năm nay đưa ra mức giá hàng năm khoảng 26 tỷ đô la cho thuốc chống béo phì cho Medicare nếu chỉ 10% số người đăng ký của hệ thống được kê đơn thuốc.

 

Tuy nhiên, nghiên cứu khác cho thấy nó cũng có thể tiết kiệm cho chính phủ hàng tỷ, thậm chí hàng nghìn tỷ trong nhiều năm, vì nó sẽ làm giảm một số bệnh mãn tính và các vấn đề bắt nguồn từ béo phì.

 

Một phân tích năm nay từ Trung tâm Schaeffer của Đại học Nam California ước tính chính phủ có thể tiết kiệm tới 245 tỷ đô la trong một thập niên, với phần lớn số tiền tiết kiệm được đến từ việc giảm nhập viện và các dịch vụ chăm sóc khác.

 

Đồng tác giả của nghiên cứu, ông Darius Lakdawalla, giám đốc nghiên cứu của trung tâm cho biết: “Những gì chúng tôi đã làm là xem xét các hậu quả sức khỏe lâu dài của việc điều trị bệnh béo phì ở người dân có Medicare”. Trung tâm Schaeffer nhận được tài trợ từ các công ty dược phẩm, bao gồm Eli Lilly.

 

Ông Lakdawalla cho biết gần như không thể tính chi phí cho thuốc vì không ai biết có bao nhiêu người sẽ sử dụng chúng hoặc giá thuốc sẽ như thế nào.

 

Văn phòng Ngân sách Quốc hội CBO, cơ quan được giao nhiệm vụ đánh giá các đề nghị lập pháp, đã thừa nhận khó khăn này trong một bài đăng trên blog vào tháng 10 năm nay, đồng thời giám đốc cơ quan kêu gọi nghiên cứu thêm về chủ đề này.

 

Nhìn chung, cơ quan này “hy vọng rằng chi phí ròng của thuốc đối với chương trình Medicare sẽ rất đáng kể trong 10 năm tới”.

 

Ông Ruiz cho biết chi phí của luật là trở ngại lớn nhất trong việc nhận được sự hỗ trợ.

 

Ông Ruiz nói với AP: “Khi chúng ta nói về chi phí ban đầu, tôi thường phải nói với các thành viên rằng CBO không tính đến việc tiết kiệm chi phí trong phân tích lợi ích chi phí của họ”. “Tách riêng con số này sẽ không có được bức tranh đầy đủ về lợi ích kinh tế của việc giảm béo phì và tất cả các bệnh đi kèm ở bệnh nhân của chúng tôi.”

 

Ai muốn medicare bao gồm thuốc béo phì?

 

Các bác sĩ cho biết thuốc giảm cân chỉ là một phần trong chiến lược hiệu quả nhất để điều trị bệnh nhân béo phì.

 

Khi Bác sĩ Andrew Kraftson phát triển một kế hoạch với các bệnh nhân của mình tại chương trình Điều hướng Cân nặng của Đại học Michigan, nó liên quan đến một “cuộc hôn nhân hoàn hảo” giữa can thiệp hành vi, giáo dục sức khỏe và chế độ ăn uống, và có thể cả thuốc chống béo phì.

 

Nhưng với những bệnh nhân Medicare, ông bị hạn chế về những gì ông có thể kê đơn.

 

Ông Kraftson nói: “Việc cấm sử dụng thuốc chống béo phì là một lối suy nghĩ lỗi thời và không coi béo phì là một căn bệnh và đang kéo dài sự chênh lệch về sức khỏe”. “Tôi không phải không biết để nghĩ rằng Medicare nên bắt đầu chi trả cho những phương pháp điều trị đắt tiền cho tất cả mọi người. Nhưng có điều gì đó giữa tất cả hoặc không có gì.”

 

Các nhà lập pháp đã đưa ra một số biến thể của luật cho phép Medicare chi trả thuốc giảm cân trong thập niên qua. Nhưng dự luật năm nay đã thu hút được sự quan tâm từ hơn 60 nhà lập pháp, từ Dân biểu tự xưng là diều hâu về ngân sách David Schweikert, Cộng hòa-Arizona, cho đến Dân biểu cấp tiến Judy Chu, Dân chủ-California.

 

Việc thông qua là ưu tiên hàng đầu của hai nhà lập pháp, Wenstrup và Thượng nghị sĩ Tom Carper, Dân chủ-Delaware, trước khi họ nghỉ hưu vào năm tới.

 

Các công ty dược phẩm cũng đang sẵn sàng cho một cuộc vận động hành lang rầm rộ vào năm tới với các loại thuốc được FDA chấp thuận sử dụng để giảm cân.

 

Ông Stephen Ubl, chủ tịch nhóm vận động hành lang, Nghiên cứu và Sản xuất Dược phẩm của Mỹ, nói trong một cuộc gọi với các phóng viên vào tuần trước: “Người Mỹ nên được tiếp cận với các loại thuốc mà bác sĩ của họ tin rằng họ nên có”. “Chúng tôi sẽ kêu gọi Medicare đài thọ những loại thuốc này.”

 

Các tiết lộ cho thấy Novo Nordisk đã thuê 8 công ty riêng biệt và chi gần 20 triệu đô la để vận động chính phủ liên bang về các vấn đề, bao gồm Đạo luật Điều trị & Giảm Béo phì, kể từ năm 2020. Eli Lilly đã chi khoảng 2,4 triệu đô la để vận động hành lang kể từ năm 2021.

 

Những người ủng hộ các nhóm như Hiệp hội Béo phì đã thúc đẩy Medicare chi trả thuốc trong nhiều năm. Ông Ted Kyle, cố vấn chính sách cho biết, đà tiến có thể đang thay đổi nhờ ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy thuốc béo phì có thể ngăn ngừa đột quỵ, đau tim, thậm chí tử vong.

 

Ông nói: “Cuộc đối thoại đã chuyển từ tranh luận xem liệu việc điều trị béo phì có đáng hay không sang việc tìm ra cách làm cho nền kinh tế hoạt động hiệu quả”. “Đây là lý do tại sao bây giờ tôi tin rằng sự thay đổi là không thể tránh khỏi.”No comments:

Post a Comment

View My Stats