Wednesday 23 August 2023

VỤ KIỆN Ở GEORGIA : DONALD TRUMP NÓI RẰNG ÔNG SẼ BỊ BẮT VÀO THỨ NĂM (Max Matza / BBC News)

 Vụ kiện ở Georgia: Donald Trump nói rằng ông sẽ bị bắt vào thứ Năm

Max Matza

BBC News

22 tháng 8 2023, 11:36 +07

https://www.bbc.com/vietnamese/articles/cyrjkx6kx1yo

 

Donald Trump cho biết ông có kế hoạch trình diện tại một tòa án ở bang Georgia vào thứ Năm, đối mặt với cáo buộc can thiệp bầu cử.

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/871f/live/d2967a90-40a6-11ee-9b58-cb80889117a8.jpg

Cựu tổng thống Donald Trump

 

Một thẩm phán ở Atlanta, người đang giám sát vụ án của cựu tổng thống, đã đặt ra tiền bảo lãnh ở mức 200.000 USD.

 

Thỏa thuận nói rằng ông Trump có thể được tự do trong khi chờ xét xử miễn là ông không tìm cách đe dọa các nhân chứng.

 

Ông Trump phủ nhận 13 cáo buộc, bao gồm gian lận và tuyên bố sai sự thật.

 

“Bị cáo không được thực hiện hành vi đe dọa bất kỳ người nào mà họ biết cùng là bị cáo hoặc nhân chứng trong vụ án này, hay cản trở việc thực thi công lý,” hồ sơ tòa án đăng hôm thứ Hai cho biết.

 

“Những điều trên sẽ bao gồm, nhưng không giới hạn, các bài đăng trên mạng xã hội hoặc đăng lại các bài của một cá nhân khác trên mạng xã hội,” lệnh này viết thêm.

 

Lệnh được ký bởi Biện lý Quận Fulton Fani Willis, người đang giám sát vụ việc, và các luật sư của ông Trump.

 

Sau đó vào thứ Hai, ông Trump đã đăng lên nền tảng truyền thông xã hội của mình, Truth Social: "Bạn có tin được không? Tôi sẽ đến Atlanta, Georgia, vào thứ Năm để bị một công tố viên cấp tiến của hạt, Fani Willis, bắt giữ."

 

"Bà ấy đã vận động, và đang tiếp tục vận động, lẫn gây quỹ cho cuộc SĂN PHÙ THỦY này," ông nói thêm. "Việc này có sự phối hợp chặt chẽ với DOJ [Bộ Tư pháp] quanh co của Joe Biden."

 

Ông cũng gợi ý rằng các điều kiện bảo lãnh cho thấy công tố viên hạt hẳn đã nghĩ rằng ông có khả năng cố gắng trốn khỏi Hoa Kỳ.

 

"Liệu tôi có thể đi chiếc máy bay của mình có dán chữ TRUMP bằng vàng cho mọi người xem không," ông viết một cách mỉa mai.

 

"Có lẽ là không, tốt hơn hết là tôi nên bay thương mại - Tôi chắc rằng sẽ không ai nhận ra tôi!"

 

Bà Willis đã yêu cầu thẩm phán lên lịch buộc tội – trong đó bị cáo chính thức bị buộc tội và nhận tội hoặc không nhận tội – vào ngày 5 tháng 9.

 

Bà ấy cũng đã đề xuất rằng phiên tòa sẽ bắt đầu vào tháng Ba.

 

Các luật sư của ông Trump đã được nhìn thấy tại tòa án Quận Fulton ở Atlanta trước đó vào thứ Hai.

 

Theo báo cáo, họ đến đó để gặp các nhà điều tra và thương lượng các điều khoản về tiền bảo lãnh.

 

Theo Văn phòng Cảnh sát trưởng Hạt Fulton, khi ông Trump đầu hàng, khu vực nhà tù quận xung quanh sẽ bị "phong tỏa cứng rắn".

 

Các rào chắn đã được dựng lên bên ngoài tòa án trước sự trình diện dự kiến ​​của ông Trump trong tuần này.

 

Văn phòng cảnh sát trưởng hôm thứ Hai cho biết các rào chắn sẽ được giữ nguyên cho đến thứ Bảy.

 

19 bị cáo có thời hạn đến trưa theo giờ địa phương vào thứ Sáu ra trình diện để xử lý.

 

Ông Trump đã bị buộc tội vào tuần trước cùng với các đồng phạm vì cố gắng lật đổ ý chí của cử tri Georgia bằng cách can thiệp vào kết quả bầu cử của bang sau thất bại của ông trước đảng viên Đảng Dân chủ Joe Biden vào năm 2020.

 

Cựu tổng thống bị nghe thấy trong một cuộc điện thoại gây áp lực, buộc Ngoại trưởng Đảng Cộng hòa của Georgia Brad Raffensperger phải "kiếm được 11.780 phiếu bầu" trong quá trình kiểm phiếu.

 

Là cựu hoặc đương kiêm tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố, ông phải đối mặt với ba vụ án hình sự khác.

 

Ông Trump đã nhiều lần phủ nhận mọi hành vi sai trái và gọi các cáo buộc là có động cơ chính trị.

 

Ông hiện đang dẫn đầu cuộc đua của Đảng Cộng hòa để chọn ra ứng cử viên Nhà Trắng tiếp theo, thách thức ứng cử viên Đảng Dân chủ - có thể là ông Biden, trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

 

Ông Trump đã nói rằng ông sẽ không tham gia cuộc tranh luận đầu tiên trên truyền hình của đảng Cộng hòa vào tối thứ Tư.

 

“Công chúng biết tôi là ai và tôi đã có một nhiệm kỳ tổng thống thành công như thế nào,” ông Trump nói trên Truth Social hôm Chủ nhật. "Do đó tôi sẽ không tham gia các cuộc tranh luận."

 

Các nguồn tin thân cận với ông Trump nói rằng thay vào đó, ông đã ghi âm cuộc phỏng vấn với cựu người dẫn chương trình của Fox News, Tucker Carlson.

 

Các cuộc bầu cử sơ bộ theo từng bang - trong đó cử tri Đảng Cộng hòa sẽ chọn ứng cử viên của đảng của họ - sẽ bắt đầu vào ngày 15 tháng 1 năm 2024.

 

 

===============================================

.

.

Ông Trump dự định trình diện về bản cáo trạng của bang Georgia ngày 24/8

Reuters

22/08/2023

https://www.voatiengviet.com/a/ong-trump-du-dinh-trinh-dien-ve-ban-cao-trang-cua-bang-georgia-ngay-24-8/7235100.html

 

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết trên mạng xã hội hôm 21/8 rằng ông có kế hoạch 24/8 sẽ trình diện vào ngày tại thành phố Atlanta liên quan đến bản cáo trạng của ông ở bang Georgia với cáo buộc ông tìm cách lật ngược thất bại của mình trong cuộc bầu cử năm 2020 ở bang này, theo Reuters.

 

https://gdb.voanews.com/a25742f9-6bc0-4b60-b0b5-dfcbc474b162_w650_r1_s.jpg

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

 

“Tôi sẽ đến Atlanta, Georgia, vào thứ Năm (24/8) để BỊ BẮT GIỮ”, ông Trump, người đang tái tranh cử vào năm 2024, viết trên nền tảng Truth Social của mình. Ông mô tả bản cáo trạng là một nỗ lực có động cơ chính trị nhằm làm hỏng chiến dịch tái tranh cử của ông.

 

Đài CNN trước đó đưa tin rằng ông Trump đã lên kế hoạch trình diện tại nhà tù Fulton County ở Atlanta vào 24/8. Ngày đó được ấn định trong các cuộc đàm phán giữa các luật sư của ông Trump và văn phòng công tố Quận hạt Fulton vào ngày 21/8 về việc ông Trump chấp thuận ra sao đối với các điều kiện về nộp tiền thế chân và trả lại tiền, theo CNN.

 

Trong bản cáo trạng dài 98 trang của Georgia được tiết lộ vào tuần trước, ông Trump và 18 bị cáo khác bị buộc tội về tổng cộng 41 tội danh liên quan đến nỗ lực đảo ngược thất bại của ông trong cuộc bầu cử năm 2020 ở bang này.

 

Ông John Eastman, cựu luật sư riêng của ông Trump, người cũng đã bị truy tố trong vụ án ở Georgia, dự định sẽ đầu thú với chính quyền Quận hạt Fulton ngày 23/8, một hồ sơ tòa án cho thấy hôm 21/8.

 

Vụ Georgia là bản cáo trạng thứ tư đối với ông Trump. Ông sẽ phải đối mặt với một phiên tòa xét xử ở bang New York vào tháng 3 liên quan đến khoản tiền bịt miệng cho một ngôi sao khiêu dâm và một phiên tòa liên bang vào tháng 5 ở Florida vì cáo buộc xử lý sai các tài liệu mật của liên bang.

 

Một bản cáo trạng khác, tại tòa án liên bang Washington, cáo buộc ông tìm cách bất hợp pháp để lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 của mình. Công tố viên đặc biệt của Hoa Kỳ Jack Smith đã đề nghị tiến hành một phiên tòa vào tháng 1/2024, nhưng vẫn chưa ấn định được ngày.

 

Ông Trump không nhận tội trong tất cả các vụ án hình sự và có thể phải hầu tòa nhiều lần trong năm tới, ngay cả khi ông đang vận động để quay trở lại Nhà Trắng.

 

=================================

 

22 THÁNG 8, 2023

Vụ kiện ở Georgia: Ông Trump đối mặt với tiền thế chân và lệnh cấm buông lời hù dọa

Ông Donald Trump sẽ đối mặt với khoản tiền thế chân 200.000 đô la và lệnh cấm gửi các tin nhắn đe dọa trên mạng xã hội trong lúc chờ xét xử ở Georgia với cáo buộc tìm cách lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020, theo hồ sơ tòa án ngày 21/8.


No comments:

Post a Comment

View My Stats