Friday 25 August 2023

YEVGENY PRIGOZHIN : NHỮNG GÌ CHÚNG TA BIẾT VỀ VỤ RƠI MÁY BAY CHO ĐẾN NAY (Kathryn Armstrong / BBC News)

 Yevgeny Prigozhin: Những gì chúng ta biết về vụ rơi máy bay cho đến nay

Kathryn Armstrong

BBC News

24 tháng 8 năm 2023

https://www.bbc.com/vietnamese/articles/cyxd8w4jy75o

 

Chỉ huy tập đoàn lính đánh thuê Wagner - Yevgeny Prigozhin được cho là đã tử vong sau khi có tên trong danh sách hành khách trên chiếc máy phi cơ tư nhân bị rơi ở phía bắc thủ đô Moscow của Nga.

 

Là đồng minh chủ chốt của Tổng thống Nga Vladimir Putin, công ty quân sự tư nhân của ông đã đóng vai trò quan trọng ở Ukraine sau khi Moscow tiến hành xâm lược vào tháng 2/2022.

Nhưng mối quan hệ của ông với ông Putin đã trở nên xấu đi sau khi ông Prigozhin ra lệnh cho quân đội của mình hành quân về Moscow trong một cuộc nổi dậy kéo dài trong vòng một ngày, nhắm vào các nhà lãnh đạo quân sự Nga vào tháng 6.

 

Thông tin chi tiết về vụ tai nạn vẫn đang được tiết lộ nhưng đây là những gì chúng ta biết cho đến nay.

 

 

Chuyện gì đã xảy ra với chiếc máy bay?

 

Các quan chức hàng không Nga đã xác nhận chiếc phi cơ Embraer Legacy bị rơi ở vùng Tver, phía bắc Moscow khi đang bay giữa Moscow và St Petersburg vào tối thứ Tư.

 

Nhưng kênh Telegram có liên kết với Wagner là Gray Zone đưa tin chiếc phi cơ đã bị quân đội Nga bắn hạ - mặc dù không cung cấp bằng chứng nào cho tuyên bố của mình.

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/78dd/live/3f4aaa80-4232-11ee-9b58-cb80889117a8.jpg

Địa điểm máy bay rơi

 

Chiếc máy bay tư nhân chở bảy hành khách và ba phi hành đoàn.

 

Theo thông tin ban đầu, toàn bộ 10 người trên máy bay đều thiệt mạng. Tất cả các thi thể được cho là đã được tìm thấy.

 

Chiếc Embraer Legacy - được đăng ký bởi một trong những công ty của Prigozhin - đã bốc cháy khi chạm đất và trước đó được cho là đã bay trên không chưa đầy nửa giờ.

 

Đoạn video được BBC xác minh cho thấy một chiếc máy bay từ trên trời rơi xuống ở Kuzhenkino, Nga.

 

Gray Zone đưa tin rằng chiếc máy bay thương mại thứ hai thuộc sở hữu của Prigozhin đã hạ cánh an toàn xuống khu vực Moscow.

 

Những ai trên máy bay?

 

Chiếc phi cơ tư nhân bị rơi chở bảy hành khách và ba phi hành đoàn.

 

Cơ quan hàng không Nga xác định bảy hành khách gồm: Prigozhin và cánh tay phải của ông ta là Dmitry Utkin, Sergei Propustin, Yevgeny Makaryan, Alexander Totmin, Valery Chekalov và Nikolai Matuseyev.

 

Các thành viên phi hành đoàn được xác định là Cơ trưởng Alexei Levshin, cơ phó Rustam Karimov và tiếp viên ang không Kristina Raspopova.

 

 

Chúng ta biết gì về những động thái gần đây của Prigozhin?

 

Chiếc phi cơ tư nhân được cho là đang trên đường từ Moscow đến St Petersburg thì bị rơi cách thủ đô Nga khoảng 96 km về phía bắc.

 

Kể từ cuộc binh biến chóng vánh nhắm vào các chỉ huy quân sự hàng đầu của Nga, những người mà ông đã nhiều lần chỉ trích vì chiến lược của họ ở Ukraine, Prigozhin đã giữ thái độ tương đối kín đáo.

 

Theo một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc binh biến, các cáo buộc nhắm vào ông đã được bãi bỏ và được hiểu rằng ông đã chuyển đến Belarus.

 

Prigozhin dường như là làm như vậy, dù chỉ trong thời gian ngắn và theo ý mình.

 

Vào giữa tháng 7, một đoạn video xuất hiện trên các kênh Telegram cho thấy Prigozhin đang chào đón các chiến binh ở Belarus.

 

Nhưng cuối tháng đó, được nhìn thấy trong các bức ảnh ở thành phố St Petersburg của Nga trong hội nghị thượng đỉnh châu Phi-Nga.

 

Trong tuần qua, Prigozhin đã phát một video tuyên bố đầu tiên kể từ cuộc binh biến bất thành vào tháng 6, trong đó cho thấy ông ta đang ở Châu Phi.

 

BBC chưa thể xác minh video đó được quay ở đâu.

 

Sau khi Gray Zone báo cáo rằng ông đã tử vong, cơ quan hàng không Nga đã công bố danh sách những người có mặt trên chiếc máy bay bị rơi ở vùng Tver, ngay phía bắc Moscow.

Tên của Prigozhin có trong đó.

 

 

Điều gì đang xảy ra?

 

Theo ủy ban điều tra Nga, một cuộc điều tra hình sự đã được tiến hành nhằm tìm ra nguyên nhân vụ tai nạn theo Điều 263 của bộ luật hình sự Nga, quy định về an toàn giao thông và hoạt động vận tải hàng không.

 

Trong khi đó, các dịch vụ khẩn cấp đã hoàn tất việc tìm kiếm địa điểm.

 

Thống đốc vùng Tver, Igor Rudenya, được cho là đã nắm quyền kiểm soát cuộc điều tra.

 

======================================

 

 

Video cho thấy cảnh máy bay rơi ở ngôi làng Nga

24 tháng 8 năm 2023

https://www.bbc.com/vietnamese/articles/crg3el3xrrmo

 

Video được chia sẻ trên mạng xã hội dường như cho thấy khoảnh khắc một máy bay rớt xuống một ngôi làng Nga.

 

https://www.bbc.com/vietnamese/articles/crg3el3xrrmo

 

Theo giới chức Nga, trùm tổ chức lính đánh thuê Yevgeny Prigozhin có tên trong danh sách hành khách của một chuyến bay đã rơi ở khu vực đó.

 

 

 

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats