Monday 21 August 2023

CĂNG THẲNG BIỂN ĐÔNG DÂNG CAO (Đặng Sơn Duân)

 Căng thẳng Biển Đông dâng cao

Đặng Sơn Duân

21/08/2023

https://baotiengdan.com/2023/08/21/cang-thang-bien-dong-dang-cao/

 

Tình hình Biển Đông ngày càng trở nên căng thẳng với sự xuất hiện của nhiều tàu chiến cỡ lớn giữa lúc Philippines chuẩn bị triển khai sứ mệnh tiếp tế đến Bãi Cỏ Mây.

 

Theo thông tin mới nhất, hai tàu chiến của Úc là HMAS Canberra và HMAS Anzac đã có mặt ở vùng biển phía tây Philippines trong sứ mệnh Indo-Pacific Endeavour 2023.

 

https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2023/08/DD.jpeg

Ảnh: TT Đặng Sơn Duân

 

Hãng AP ngày 20.8 dẫn các nguồn tin Philippines cho biết tàu HMAS Canberra sẽ tham gia cuộc tập trận với tàu USS America của Mỹ và tàu JS Izumo của Nhật Bản ở Biển Đông trong tuần này.

 

Cuối tuần trước, hãng Kyodo News cũng dẫn nguồn tin tiết lộ cuộc tập trận được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 23.8. Hoạt động đáng chú ý này được lên kế hoạch giữa lúc Philippines chuẩn bị triển khai sứ mệnh tiếp tế đến Bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa.

Tuy nhiên, vào sáng nay, Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines Romeo Brawner phủ nhận kế hoạch tập trận của Mỹ, Nhật và Úc, theo CNN Philippines. Ông Brawner nói rằng sự có mặt của 3 tàu này trong cùng một thời điểm chỉ là tình cờ.

 

Theo một thông báo hàng hải, Philippines hiện tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật ở ngoài khơi Palawan trong thời gian từ 15.8 đến 31.8. Vị trí tập trận cách không xa khu vực Bãi Cỏ Mây.

 

Về phía Trung Quốc, tàu sân bay Sơn Đông cũng đã rời Tam Á tiến ra Biển Đông, theo hình ảnh vệ tinh ngày 19.8. Như vậy, tại Biển Đông trong những ngày tới sẽ có sự tập trung của nhiều tàu chiến cỡ lỡn của các nước.

 

Trong một động thái nhiều khả năng nhằm ứng phó với đợt tiếp tế mới của Philippines, Trung Quốc triển khai thêm các tàu hải cảnh 3303, 21551 và 21556 đến Đá Vành Khăn vào sáng nay.

 

Trong số này, các tàu 21551 và 21556 là những tàu hải cảnh cao tốc. Với lượng giãn nước 300 tấn, dài 50 mét, các tàu này có khả năng di chuyển tốc độ cao cũng như khả năng cơ động cao. Chính vì vậy, chúng rất phù hợp với hoạt động ngăn cản các tàu tiếp tế cỡ nhỏ của Philippines.

 

Nhiều khả năng chúng được triển khai từ Quảng Châu xuống Đá Vành Khăn để chuẩn bị cho kịch bản ngăn chặn tàu Philippines tiếp cận Bãi Cỏ Mây.

No comments:

Post a Comment

View My Stats