Sunday 27 August 2023

“ẢNH TỘI PHẠM” CỦA TRUMP, MẠI DÔ! (Lương Thái Sỹ / Saigon Nhỏ)

 “Ảnh tội phạm” của Trump, mại dô!

Lương Thái Sỹ  -  Saigon Nhỏ

26 tháng 8, 2023

https://saigonnhonews.com/thoi-su/hoa-ky/anh-toi-pham-cua-trump-mai-do/

 

Bộ máy chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Donald Trump và những người bán hàng độc lập đang in bức ảnh lấy trong hồ sơ nhà tù (mug shot) của ông lên cốc cà phê, áo pull và cả miếng dán trên cản xe hơi. Ảnh này do Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận hạt Fulton gửi cho báo chí và nay đang trở thành món hàng thời thượng…

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/08/im-842074.jpg

Chiếc ly với mug shot Trump do Lincoln Project (một tổ chức Cộng hòa chống Trump quyết liệt) bán với giá $15

 

Chớp thời cơ

 

Đầu tiên là ảnh in trên nhiều sản phẩm, sau đó là những chiếc cốc in ảnh bán rộng rãi trên thị trường. Trong vòng vài giờ sau khi Donald Trump trình diện chính quyền Fulton, Georgia, những món đồ dán hình cựu tổng thống trừng mắt dữ tợn và đầy căm thù trong bộ đồ vest đặc trưng và chiếc cà vạt màu đỏ đã tràn ngập các cửa hàng trực tuyến Etsy, eBay và trang web Redbubble, chuyên thiết kế sản phẩm theo yêu cầu.

 

Bộ máy chiến dịch tranh cử của Trump cũng nhanh chóng tận dụng cơ hội: Tối thứ Năm, họ đã gửi một email, kêu gọi quyên góp $47 đổi lấy một chiếc áo pull có in mug shot ông phía trên cụm từ “Never Surrender” (Không bao giờ đầu hàng). Trang chủ cửa hàng trực tuyến trong chiến dịch của cựu tổng thống hiện trưng bày áo thun, nước giải khát và nhãn dán cản xe hơi có ảnh hồ sơ tù. Donald Trump Jr, con trai của Trump cũng đang rao bán những chiếc áo pull giá $30 và những cốc cà phê giá $16 có in hình mug shot của cha mình.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/08/61dl4Wn4v2L._AC_SL1500_-1280x1286.jpg

Ngài cựu thị trưởng New York Rudy Giuliani

 

Doanh thu các sản phẩm này được cho là sẽ được chuyển vào quỹ bảo vệ pháp lý của Trump. Cửa hàng trực tuyến Etsy liệt kê những chiếc áo pull có dòng chữ “Legend” (huyền thoại) và “NOT GUILTY” (KHÔNG CÓ TỘI) bên dưới mug shot Trump. Trong thời gian kỷ lục, bức ảnh hồ sơ tù của Trump đã cùng ảnh đội mũ nồi của Che Guevara, Bart Simpson và những chú Minions ngốc nghếch đã được bày bán ở các cửa hàng lưu niệm khắp nước Mỹ.

 

Wall Street Journal thuật, Eliana Sarto, chuyên viên tiếp thị kỹ thuật số ở Thành phố New York, kiếm thêm thu nhập bằng cách bán hàng trên Etsy, nói: “Đây thực sự là một ‘khoảnh khắc văn hóa’ và mang lại một khoản tiền đáng giá”. Cô đã “trưng bày” những mặt hàng có mug shot Trump vào trang chủ gian hàng mình vào tối thứ Năm và nhận được 20 đơn đặt hàng sau một đêm.

 

Cốc cà phê in ảnh đang bán chạy nhất. Phía chống Trump thuộc đảng Cộng hoà (GOP) cũng không bỏ lỡ cơ hội. Tổ chức Lincoln Project đang bán loại ly thủy tinh in ảnh mug shot Trump với giá $15. Jennifer Daniels, một y tá ở Palm Coast, Florida sau khi mua một chiếc cốc thủy tinh, phát biểu: “Tôi không thích cựu tổng thống nhưng muốn một món đồ để kỷ niệm một thời khắc lịch sử. Tôi sẽ trưng bày chiếc cốc trong quán bar của mình như một cách ăn mừng nếu Trump bị kết án”.

 

Jessica Nazzareno, làm quảng cáo ở thành phố Nashville, Tennessee, trưng bày bức mug shot Trump và những người đồng mưu của cựu tổng thống kèm theo câu “The GOP, chuyến tham quan gian lận bầu cử”. Nazzareno thậm chí kết hợp sự kiện Trump bị bêu riếu chốn pháp đình với sự kiện văn hóa đại chúng khổng lồ đang diễn ra trên nước Mỹ: Chuyến lưu diễn của Taylor Swift. Cô đã rao bán áo sơ mi, áo nỉ, áp phích và túi có in mug shot Trump trên Etsy và chỉ trong hơn 12 giờ đã bán được 518 sản phẩm. Đơn đặt hàng nhanh đến mức Nazzareno phải nghỉ làm một ngày và nói với đồng nghiệp: “Xin lỗi các bạn, tôi cần vào mạng!”. “Cả phe GOP và Dân chủ đều tìm thấy sự hài hước trong các sản phẩm của tôi” – cô nói.

 

Việc Trump tận dụng bức ảnh hồ sơ tù của mình (mug shot đầu tiên của một cựu tổng thống Mỹ) đang được bộ máy tranh cử của Trump xem là một chiến lược. Brock Shelby, một nhà tư vấn kinh doanh ở Sugar Land, Texas đang bán áo pull Trump trên Etsy, nhận xét: “Bạn sẽ làm giảm sức mạnh của lời buộc tội nếu chế giễu chúng”.

 

Lara Trump, con dâu của cựu tổng thống, tuyên bố trên Newsmax: “Chúng tôi biết mục tiêu của mug shot là làm cho ông ấy xấu hổ, nhưng tôi nghĩ nó sẽ phản tác dụng. Hãy chờ xem, mug shot sẽ lan tràn trên các áp phích ký túc xá, trên áo pull và giống như lá cờ được treo bởi những người ủng hộ Donald Trump và yêu mến đất nước này”. Chiến dịch tranh cử của Trump từng bán một chiếc áo pull in mug shot giả sau khi ông bị buộc tội ở New York, vài tháng trước khi mug shot thật ở Georgia được chụp.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/08/Screenshot-2023-08-26-111429-1280x717.jpg

Sản phẩm Trump trên Amazon

 

 

Sự cám dỗ của đồng đôla

 

Đầu Tháng Tám, cảnh sát trưởng Quận hạt Fulton Patrick Labat cho biết trong cuộc họp báo trước khi bản cáo trạng được công bố: “Chúng tôi đang tuân thủ các thông lệ bình thường và vì vậy tình trạng nhân thân của bị cáo không phải là vấn đề. Chúng tôi đã chuẩn bị chụp mug shot họ”.

 

Vào chiều Thứ Tư 23 Tháng Tám, mug shot của cựu Thị trưởng Thành phố New York mặc vest và đeo cà vạt sọc đỏ được lan truyền trên mạng. Chưa đầy 24 giờ sau, những người bán hàng trên Etsy đã chào bán những món đồ có in ảnh này: Chiếc áo pull giá $24 và một chiếc cốc $18 kèm dòng chữ “America’s Mayor” (Thị trưởng Mỹ, một sự ám chỉ mỉa mai biệt danh của ông khi ông còn làm thị trưởng sau vụ khủng bố ngày 11 Tháng Chín, 2001).

 

Một số nhà cung cấp nóng lòng đến mức không thể chờ mug shot của Trump. Nhiều tuần trước khi có ảnh hồ sơ tù của ông ở Georgia, các cửa hàng trực tuyến như eBay, Etsy và Amazon đã tràn ngập những phiên bản ảnh mug shot Trump do máy tính tạo ra. Trước khi Trump trình diện tại Georgia, Shelby, một nhà tư vấn kinh doanh ở Texas đã bán những chiếc áo pull trên Etsy có ảnh làm bằng phần mềm trí tuệ nhân tạo Midjourney.

 

“Bức ảnh giả không đẹp như mong đợi nhưng tính đến thứ Năm, tôi đã bán được gần 100 chiếc! – Shelby nói – Sự cám dỗ của đồng đôla đã lấn át chính trị”. John Bega, nhà sản xuất trong lĩnh vực quảng cáo ở thành phố New York cũng sử dụng phần mềm AI để tạo ra những chiếc áo Giuliani và Trump. “Tôi có kế hoạch chuyển số tiền thu được từ hoạt động kinh doanh loại hàng hóa mới này cho các tổ chức giúp đỡ người tị nạn” – ông nói.

 

Theo giáo sư luật tại Trường Luật Columbia – bà Jane C. Ginsburg (con của cố thẩm phán Tối cao Pháp viện Ruth Bader Ginsburg) thì cựu tổng thống không có quyền đối với mug shot của ông mà nó thuộc quyền sở hữu của Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận hạt Fulton. Bà nói: “Bên chụp ảnh là người giữ bản quyền chứ không phải người trong ảnh”.

 

 No comments:

Post a Comment

View My Stats