Saturday 31 December 2022

TRUNG QUỐC MỞ CỬA và PHẢN ỨNG CỦA THẾ GIỚI (Nguyễn Hồng Vũ)

 Trung Quốc mở cửa và phản ứng của thế giới  

Nguyễn Hồng Vũ   

30-12-2022  03:30   

https://www.facebook.com/vu.nguyen.758/posts/pfbid02dpZw9rW9zrLNkKgqWVqqgwpkGVU1DHVStGnRvX9Y3EcSkLjHm7JXdQfvUx8WnZLcl

 

Gần đây chính phủ Trung Quốc đã có động thái nới lỏng “bất ngờ” về chính sách COVID-19, họ dự định sẽ mở cửa lại cho người Trung Quốc đi du lịch khắp thế giới từ ngày 8 tháng 1 năm 2023, và tương tự cũng sẽ có nhiều thay đổi nới lỏng cho người nước khác đi du lịch, làm việc và học tập ở nước họ. Trước thông tin này thì phản ứng của nhiều nước thế giới là “SỢ”! Hành động của các nước như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Ấn Độ, Ý, Đài Loan là yêu cầu người đến từ Trung Quốc phải có kết quả test COVID-19 âm tính, mặc dù quy định này đã được bỏ từ khoảng giữa năm 2022 cho tất cả người du lịch từ các nước. Cụ thể, CDC của Mỹ đã vừa ra thông báo rằng:

 

- Bắt đầu lúc từ ngày 5 tháng 1, tất cả hành khách đi máy bay từ hai tuổi trở lên đến từ Trung Quốc sẽ được yêu cầu làm xét nghiệm (xét nghiệm PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên) không quá 2 ngày trước khi họ rời khỏi Trung Quốc, Hồng Kông hoặc Ma Cao, và xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính cho hãng hàng không trước khi khởi hành.

 

- Yêu cầu xét nghiệm này áp dụng cho tất cả các hành khách đến từ Trung Quốc, không phân biệt quốc tịch hoặc tình trạng vaccine. Điều này cũng áp dụng cho những hành khách đến Mỹ trên những chuyến bay quá cảnh ở Trung Quốc.

 

- Hành khách có kết quả xét nghiệm dương tính hơn 10 ngày trước chuyến bay có thể cung cấp hồ sơ chứng minh việc đã khỏi bệnh COVID-19.

 

Nhờ vào vaccine và miễn dịch cộng đồng đã được hình thành trong thời gian qua, tình hình dịch COVID-19 có vẻ đã “tạm ổn” trên thế giới. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao những nước trên thế giới lại “hết hồn” khi Trung Quốc “bất ngờ” mở cửa lại sau 3 năm đóng kín?

 

Theo mình thấy thì đây là một “phản xạ tự nhiên” như khi người ta sợ những thứ người ta không biết rõ. Những nước trên thế giới tỏ ra sợ trước động thái mở cửa của Trung Quốc vì:

 

- Mặc dù chính sách “Zero-COVID” được áp dụng nhưng hiện tại Trung Quốc đang có đợt bùng dịch COVID-19 mạnh.

 

- Các thông tin khoa học, trình tự giải mã gene các chủng virus lưu hành ở Trung Quốc không đầy đủ và rất hạn chế. Do vậy cho đến nay các nhà khoa học không rõ chủng nào hiện nay đang là nguyên nhân chính gây đợt bùng phát hiện tại ở Trung Quốc.

 

- Nếu chủng đang lưu hành hiện tại ở Trung Quốc là một chủng mới và nguy hiểm thì sẽ có thể làm một đợt bùng dịch mới nguy hiểm trên thế giới.

 

Ở góc độ là một người làm nghiên cứu, mình thấy rằng những lo sợ này là chính đáng và các nước cần có những “động thái” đề phòng. Tuy hiện nay chúng ta phần nào đã “kiểm soát” được dịch COVID-19 nhưng virus SARS-CoV-2 vẫn còn đó và tiếp tục những biến đổi để “manh nha vượt rào”. Những nghiên cứu về virus này vẫn cần được tiếp tục để biết chúng biến đổi đến đâu và có phản ứng phù hợp.

 

Trong trường hợp Trung Quốc bất ngờ mở cửa sau 3 năm đóng kín làm mọi người lo lắng vì những thông tin về sự biến đổi của virus ở trong cộng đồng kín này không được biết rõ. Nếu đây là một loại biến chủng đặc biệt, mới hình thành trong cộng đồng kín này và không lưu hành trên thế giới trong 1 thời gian dài thì có thể sẽ khác xa với các chủng mà chúng ta đang biết hiện nay. Điều này có thể sẽ gây khó khăn cho hệ miễn dịch của chúng ta khi nhận biết chủng mới này và có thể bị bệnh nặng hơn. Do vậy, việc “đề phòng” là một động thái không thừa trong tình hình này đối với “người đến từ Trung Quốc”.

 

Động thái “mở cửa bất ngờ” này của Trung Quốc làm mình khá lo! Dù mình biết rằng chính sách “Zero-COVID” không có cửa nào thành công như các phân tích ở các bài viết trước và việc mở cửa chỉ là điều sớm hay muộn. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc lại chọn thời điểm trong nước bùng dịch mạnh và ngay trước Tết Nguyên Đán (mùng 1 Tết năm Qúy Mão vào ngày 22 tháng 1 năm 2023) để mở cửa thì thật đáng lo. Chúng ta đừng quên rằng đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh có liên quan trực tiếp đến việc nhà cầm quyền Trung Quốc đã “do dự” việc kiểm dịch khi để người dân tự do đi lại ngay trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm 2020 (mùng 1 Tết năm Canh Tý vào ngày 25 tháng 1 năm 2020). Ở kỳ nghỉ này, người dân Trung Quốc ước tính thực hiện gần 3 tỷ chuyến đi trong khoảng 40 ngày. Lúc đó có khoảng 5 triệu người đã rời Vũ Hán, tâm điểm của dịch COVID -19, trước khi bắt đầu lệnh cấm du lịch vào ngày 23 tháng 1 năm 2020. Khoảng một phần ba trong số đó đã đi đến các địa điểm bên ngoài tỉnh Hồ Bắc.

 

Mong rằng, chính phủ Việt Nam cũng sớm có động thái “phù hợp” để đối phó với nguy cơ này.

 

Bảo trọng nhe bà con,

TS. Nguyễn Hồng Vũ,

Viện nghiên cứu City of Hope, California, USA

Cố vấn khoa học Ruy Băng Tím

 

Thông tin tham khảo:

 

https://www.nytimes.com/.../covid-requirements-china-us...

(U.S. to Require Negative Covid Tests for Travelers Coming From China)

 

https://www.cdc.gov/.../releases/2022/p1228-COVID-china.html

(CDC Announces Negative COVID-19 Test Requirement from Air Passengers Entering the United States from the People’s Republic of China)

 

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7159085/

(COVID-19 control in China during mass population movements at New Year)

 

#drvunguyen

 

 Hình : https://www.facebook.com/photo/?fbid=6385755008105483&set=a.121001917914188

 

.

30 BÌNH LUẬN

No comments:

Post a Comment

View My Stats