Wednesday 28 December 2022

BÃO TUYẾT CÀN QUÉT, 72% DÂN SỐ MỸ BỊ ẢNH HƯỞNG (Duy Lê / Saigon Nhỏ)

 Bão tuyết càn quét, 72% dân số Mỹ bị ảnh hưởng

Duy Lê  -  Saigon Nhỏ

27 tháng 12, 2022

https://saigonnhonews.com/thoi-su/hoa-ky/bao-tuyet-can-quet-72-dan-so-my-bi-anh-huong/

 

Bão tuyết vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn quốc, gây hư hại lưới điện, ùn tắc cao tốc và xáo trộn giao thông hàng không trong dịp lễ Giáng Sinh.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/12/27-12-bao-tuyet-GettyImages-4-1024x682.jpg

Thomas Gilmore đang cố “giải cứu” chiếc xe của mình bị tuyết vùi sau trận bão tuyết ở Buffalo, New York. (ảnh: Joshua Thermidor cho The Washington Post qua Getty Images)

 

Nhiều tiểu bang ghi nhận tình trạng bão tuyết mịt mù, mưa rét, ngập lụt và nhiệt độ thấp nguy hiểm. Cơn bão có quy mô ảnh hưởng chưa từng có, trải dài từ vùng Ngũ Đại Hồ và biên giới Canada đến vùng Rio Grande dọc biên giới Mexico. Nhiệt độ các vùng từ sườn Đông dãy núi Rocky ở miền Tây nước Mỹ đến dãy Appalachian ở phía Đông Bắc có thể giảm sâu. Mưa lạnh gây nên tình trạng băng giá ở phần lớn vùng duyên hải phía Tây Bắc, tiếp giáp Thái Bình Dương.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/12/27-12-bao-tuyet-GettyImages-1-1536x1084.jpg

Một người đàn ông ở gần ngôi nhà bị băng bao phủ hoàn toàn sau khi tuyết rơi khiến số người chết lên tới 26 người ở Buffalo, New York, hôm 26 Tháng Mười Hai năm 2022. (ảnh: Fatih Aktas/Cơ quan Anadolu qua Getty Images)

 

Cơ quan Thời tiết Quốc gia (NWS) ước tính khoảng 72% dân số Mỹ nhận các thông điệp khuyến cáo hoặc cảnh báo mối nguy hiểm. Nhiệt độ thấp kèm theo gió giật có thể dẫn đến “gió lạnh nguy hiểm ở phần lớn miền Đông và miền Trung nước Mỹ trong kỳ nghỉ lễ cuối tuần”. NWS cảnh báo, một số nơi rét nghiêm trọng có nguy cơ bị bỏng lạnh, đe dọa tính mạng những người bị kẹt trên đường vì thời tiết xấu.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/12/27-12-bao-tuyet-GettyImages-2-1536x1024.jpg

Nhiều nơi trú ẩn ấm áp được thiết lập xung quanh Buffalo khi thành phố thoát khỏi trận bão tuyết lịch sử vào Chủ Nhật, ngày 25 Tháng Mười Hai năm 2022. (ảnh: Getty Images)

 

Trước lễ Giáng Sinh, hơn 5,700 chuyến bay kể cả nội địa lẫn quốc tế bị hủy, một số địa phương mất điện, ảnh hưởng đến hàng triệu gia đình và cơ sở kinh doanh. Tại Florida, nơi thường có khí hậu dễ chịu hơn vào mùa Đông, thì năm nay, chính quyền tiểu bang phát cảnh báo thời tiết giá rét sẽ xuất hiện. Tại South Dakota, Thống đốc Kristi Noem phải huy động Vệ binh Quốc gia chuyển gỗ đến các khu vực dành cho người da đỏ bản địa và hỗ trợ dọn tuyết. Mưa lớn kèm theo thủy triều cao khiến một khu vực trong trung tâm thành phố Boston, tiểu bang Massachusetts ngập nặng. Tình trạng tương tự xảy ra ở nội đô New York vào ngày 23 Tháng Mười Hai. Hàng trăm chiếc xe hơi bị “ngập” trong bão tuyết ở các New York, South Dakota và Minnesota.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/12/27-12-bao-tuyet-GettyImages-3-1536x1024.jpg

Một nhân viên ở phi trường đi trong cơn bão tuyết. (ảnh: Camilo Freedman/SOPA Images/LightRocket qua Getty Images)

 

Theo CNN và NBC News, có ít nhất hàng chục người thiệt mạng sau các tai nạn xe hơi do thời tiết khắc nghiệt ở Kansas, Missouri, Ohio. Cảnh sát tuần tra Ohio khuyến cáo mọi người không nên ra đường vào những ngày này, trừ khi có việc cần thiết. Nếu có chuyện gấp phải ra đường, đừng quên thắt dây an toàn, giữ khoảng cách giữa hai xe, chạy chậm, và hết sức bình tĩnh, đừng nóng vội.

 

Trước đó, NSW đưa ra cảnh báo năm nay sẽ là “mùa Đông khắc nghiệt” tới 240 triệu dân khi bão tuyết tấn công. Trang theo dõi mạng lưới điện Poweroutage cho biết khoảng một triệu khách hàng mất điện, chủ yếu ở miền Nam và miền Đông nước Mỹ. Thành phố Dallas, Texas, nơi thường có khí hậu ôn hòa, nhiệt độ rớt xuống -9.4 độ F.

 

Các chuyên gia thời tiết Mỹ nhận định cơn bão có thể nhanh chóng mạnh lên thành “bom bão tuyết”, hiện tượng xảy ra khi áp xuất khí quyển hạ xuống và một khối không khí lạnh gặp khối không khí nóng. Thuật ngữ “bão bom tuyết” được sử dụng từ thập niên 1980 ở Mỹ cho những cơn bão diễn biến nhanh, có áp suất không khí giảm sâu trong vòng 24 tiếng.

 

==============================

.

 .

Bắc California đón bão mùa Đông: Mưa lớn, gió mạnh, tuyết đổ

Người Việt Online

December 27, 2022

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/bac-california-don-bao-mua-dong-mua-lon-gio-manh-tuyet-do/

 

SAN FRANCISCO, California (NV) – Miền Bắc California đón một cơn bão mùa Đông bắt đầu vào sáng sớm Thứ Ba, 27 Tháng Mười Hai, với mưa lớn, gió mạnh, tuyết đổ, làm gián đoạn giao thông trên nhiều khu vực.

 

Theo ABC 7 News, đây là cơn bão đầu tiên trong nhiều cơn bão dự đoán sẽ đổ vào Bắc California trong tuần này, đem theo mưa lớn, gió giật, tuyết rơi ở vùng núi. Thời tiết tương đối ấm áp trong cuối tuần Giáng Sinh nhanh chóng chuyển thành mưa bão, lạnh lẽo.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2022/12/HK-california-don-bao-mua-dong-1536x1012.jpg

Miền Bắc California đang đối diện với trận bão mùa Đông đem theo mưa to, gió lớn, sóng cao tại vùng ven biển. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

 

Tại trung tâm thành phố San Francisco vào sáng sớm Thứ Ba ghi nhận lượng mưa hơn 1 inch. Hai làn xe bên phải của xa lộ 580 hướng Tây bị nước lụt gần Mills College, Oakland, làm xe cộ phải di chuyển chậm lại, gây kẹt xe nghiêm trọng.

 

Trên xa lộ 1 dọc theo biển ở San Mateo County, một cây đổ làm gián đoạn giao thông vào khoảng 4 giờ 30 sáng.

 

Tại khu vực Nam San Francisco, đường dây điện bị đổ, khiến cho khoảng 6,800 khách hàng bị mất điện.

 

Chuyên gia khí tượng cảnh báo cư dân ven biển phải cẩn thận với những đợt sóng lớn. Ở khu vực gần thành phố Pacifica, vào sáng Thứ Tư có thể có những con sóng cao đến 8 mét!

Ở khu vực vùng núi Sierra Nevada, những người lái xe được cảnh báo phải cẩn thận với tuyết rơi và gió giật, khiến cho việc đi lại trở nên hết sức nguy hiểm. Dự báo tuyết sẽ đổ nặng ở khu vực Lake Tahoe và Mono County, với những cơn gió giật lên đến 50 mph, rất nguy hiểm cho những khu vực đường đèo.

 

Ở miền Nam California, cho dù thời tiết không khắc nghiệt như miền Bắc, nhưng dự báo nhiệt độ sẽ giảm nhanh, có thể giảm 20 độ F vào ngày Thứ Tư.

 

Khu vực Los Angeles và Ventura dự báo sẽ có mưa lớn, với lương mưa lên đến 1 inch, kéo dài trong khoảng bốn đến sáu giờ. (HD) [qd]

 

=====================================

 

Nhiều người mắc kẹt trong xe hơi giữa những ngày băng giá ở Mỹ

BBC News Tiếng Việt

27 tháng 12 năm 2022

https://www.bbc.com/vietnamese/articles/c3gn8pv58elo

 

Ít nhất 28 người đã thiệt mạng ở phía tây bang New York, hầu hết là ở Buffalo, khi cơn bão mùa đông khủng khiếp tiếp tục tấn công Bắc Mỹ.

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/a59c/live/0ff288a0-85d3-11ed-90a7-556e529f9f89.jpg

 

Một quan chức tiểu bang cho biết một số người đã bị mắc kẹt trong xe hơi hơn hai ngày trong cơn bão "có lẽ" là tồi tệ nhất trong đời họ.

 

Sẽ có thêm 9 inch (23cm) tuyết rơi ở một số khu vực của bang cho đến thứ Ba, các nhà khí tượng học cảnh báo.

 

Cơn bão kéo dài từ Canada đến biên giới Mexico đã khiến 56 người thiệt mạng.

 

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã phê chuẩn tuyên bố khẩn cấp cho phép liên bang hỗ trợ bang New York. 

 

"Trái tim tôi hướng về những người đã mất người thân trong kỳ nghỉ cuối tuần này," ông viết trên Twitter.

 

Chủ một cửa hàng nhỏ do gia đình quản lý ở East Buffalo, người không muốn nêu tên, cho biết những kẻ hôi của đã xông vào cửa hàng của ông hôm Giáng sinh.

 

"Họ lấy đi mọi thứ. Mọi người lấy đi đồ chơi, đồ điện tử và loa," ông nói.

 

Ông ước tính thiết bị các món đồ bị đánh cắp có trị giá tới 50.000 đô la. Ông nói rằng ông đã gọi cảnh sát, "nhưng họ nói với tôi rằng họ còn đang quá bận rộn trong việc đi giải cứu những người già".

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/3dca/live/3042ef00-85d3-11ed-90a7-556e529f9f89.jpg

 

Mark Poloncarz, giám đốc điều hành của Hạt Erie nơi Buffalo tọa lạc, nói rằng “đây là cơn bão thế hệ,” và cảnh báo rằng hạt này vẫn chưa bắt đầu đánh giá “toàn bộ thiệt hại”.

Dẫn lời văn phòng giám định y tế địa phương, ông Poloncarz cho biết nhiều nạn nhân đã chết vì bệnh tim khi xúc dọn thổi tuyết. Một số được tìm thấy chết trong xe của họ.

Thống đốc bang Kathy Hochul, người gốc Buffalo, trước đó cho biết: "[Giống như] đang đi đến vùng chiến sự, và các phương tiện dọc hai bên đường khiến người ta thấy sốc."

Bà nói thêm rằng nhiều phương tiện khẩn cấp đã không thể đến được với những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất; chính bản thân một số xe thậm chí còn bị  mắc kẹt trong tuyết.

Một gia đình địa phương có con nhỏ - một bé 2 tuổi và một bé 6 tuổi - đã phải đợi 11 giờ trước khi được giải cứu vào rạng sáng ngày Giáng sinh (Chủ nhật).

“Về căn bản làn tôi thấy vô vọng," Zila Santiago, người cha, nói với CBS News. Anh nói anh đã cố gắng giữ ấm bằng cách để xe nổ máy và cố xua tan lo lắng bằng cách chơi trò chơi với các con.

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/4bb1/live/57fc7570-85d3-11ed-90a7-556e529f9f89.jpg

 

Người ta cho rằng nhiều nạn nhân sẽ được phát hiện sau khi tuyết tan chảy làm lộ ra các phương tiện bị mắc kẹt và lực lượng cứu hộ có thể tới được những ngôi nhà nằm nơi hẻo lánh.

 

Cơn bão mùa đông kiểu "bom lốc" - xảy ra khi áp suất khí quyển giảm mạnh, gây ra tuyết và gió lớn - đã làm gián đoạn hoạt động đi lại trên khắp nước Mỹ.

Các nhà dự báo nói rằng mức độ khắc nghiệt sẽ giảm bớt trong vài ngày tới, nhưng khuyến cáo mọi người tránh đi lại trừ trường hợp cần thiết.

Cuối tuần qua, ước tính có khoảng 250.000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh mất điện - mặc dù điện đã được khôi phục dần.

Những cái chết liên quan đến bão cũng được báo cáo ở Vermont, Ohio, Missouri, Wisconsin, Kansas và Colorado. Nhiệt độ ở Nam Florida xuống thấp đến mức cực thấp, khiến cho có những con cự đà bị lạnh cóng và rớt xuống từ trên cây.

Bang Montana, miền tây Hoa Kỳ là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với nhiệt độ giảm xuống -50F (-45C).

Tại Canada, tỉnh miền trung Ontario và Quebec, ở phía đông bắc, chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão.

Quận Prince Edward của Ontario, nằm dọc theo Hồ Ontario, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, và phải cho xe cào tuyết ngưng hoạt động trên đường phố vì chúng có nguy cơ bị mắc kẹt, Thị trưởng Steve Ferguson nói với CBC News.

Một số phương tiện xe cộ được cho là đã bị mắc kẹt trong tuyết.

Trước đó, đã xảy ra bốn trường hợp tử vong khi một chiếc xe buýt bị lộn nhào trên con đường băng giá gần thị trấn Merritt, thuộc tỉnh miền tây British Columbia.


----------------------------------------------------

TIN LIÊN QUAN

 

Mỹ và Canada mất điện diện rộng vào ngày Giáng sinh do bão lạnh

25 tháng 12 năm 2022

.

Mỹ: Bom bão tuyết mùa đông tấn công 200 triệu người

24 tháng 12 năm 2022

No comments:

Post a Comment

View My Stats