Wednesday 28 December 2022

TRUNG QUỐC CHẠY ĐUA CHÍCH VACCINE CHO NGƯỜI GIÀ NHƯNG NHIỀU NGƯỜI MIỄN CƯỠNG (Việt Linh \ theo Mother Jones)

 Trung Quốc chạy đua chích vaccine cho người già nhưng nhiều người miễn cưỡng  

Việt Linh (Theo Mother Jones)

December 26, 2022

https://www.baocalitoday.com/noi-bat/trung-quoc-chay-dua-chich-vaccine-cho-nguoi-gia-nhung-nhieu-nguoi-mien-cuong.html

 

Chính quyền Trung Quốc đang đi từng nhà và trả tiền cho những người trên 60 tuổi để được chủng ngừa COVID-19. Nhưng ngay cả khi các ca bệnh gia tăng , Li Liansheng, 64 tuổi, cho biết bạn bè của ông rất hoảng sợ trước những câu chuyện về sốt, cục máu đông và các tác dụng phụ khác.

 

Khi mọi người nghe về những sự cố như vậy, họ có thể không sẵn sàng tiêm vaccine,” Li, người đã tiêm vaccine trước khi mắc COVID-19, cho biết. Vài ngày sau 10 ngày chiến đấu với virus, Li đang bị đau họng và ho. Anh ấy nói nó giống như “cảm lạnh thông thường” kèm theo sốt nhẹ.

 

Trung Quốc đã tham gia cùng các quốc gia khác trong việc điều trị các ca bệnh thay vì cố gắng dập tắt sự lây truyền virus bằng cách bãi bỏ hoặc nới lỏng các quy định về xét nghiệm, cách ly và di chuyển khi nước này cố gắng đảo ngược tình trạng suy thoái kinh tế. Nhưng sự thay đổi đã khiến các bệnh viện tràn ngập bệnh nhân sốt, thở khò khè.

 

Ủy ban Y tế Quốc gia đã công bố một chiến dịch vào ngày 29 tháng 11 nhằm nâng cao tỷ lệ tiêm chủng cho người lớn tuổi ở Trung Quốc , điều mà các chuyên gia y tế cho rằng là rất quan trọng để tránh một cuộc khủng hoảng chăm sóc sức khỏe. Đó cũng là rào cản lớn nhất trước khi Đảng Cộng sản cầm quyền có thể dỡ bỏ hạn chế chống virus nghiêm ngặt nhất cuối cùng trên thế giới.

 

Trung Quốc đã giữ số ca nhiễm ở mức thấp trong hai năm với chiến lược “không có COVID” nhằm cô lập các thành phố và khiến hàng triệu người phải ở trong nhà. Bây giờ, khi họ bãi bỏ cách tiếp cận đó, họ đang phải đối mặt với những đợt bùng phát lan rộng mà các quốc gia khác đã trải qua.

 

Ủy ban y tế chỉ ghi nhận sáu trường hợp tử vong do COVID-19 trong tháng này, nâng tổng số ca tử vong chính thức của đất nước lên 5.241.

 

Trung Quốc chỉ tính các ca tử vong do viêm phổi hoặc suy hô hấp trong số liệu chính thức về COVID-19, một quan chức y tế cho biết vào tuần trước.

 

Các chuyên gia đã dự báo từ 1 đến 2 triệu người chết ở Trung Quốc cho đến cuối năm 2023.

Li, người đang tập thể dục tại khu đất rợp bóng cây ở Temple of Heaven, trung tâm Bắc Kinh, cho biết anh đang cân nhắc tiêm mũi nhắc lại thứ hai do chiến dịch quảng cáo: “Miễn là chúng tôi biết vaccine sẽ không gây ra tác dụng phụ lớn, chúng tôi nên dùng nó .”

 

Các ủy ban khu phố được lệnh tìm kiếm tất cả những người từ 65 tuổi trở lên và theo dõi sức khỏe của họ. Họ đang làm “công tác tư tưởng” là vận động hành lang người dân để thuyết phục người thân lớn tuổi đi tiêm phòng.

 

Tại Bắc Kinh, thủ đô Trung Quốc, khu phố Liulidun đang hứa hẹn với những người trên 60 tuổi đến 500 nhân dân tệ (70 USD) để được tiêm hai liều và một liều nhắc lại.

 

Ủy ban Y tế Quốc gia đã công bố vào ngày 23 tháng 12, số người được tiêm phòng hàng ngày đã tăng hơn gấp đôi lên 3,5 triệu người trên toàn quốc. Nhưng đó vẫn chỉ là một phần nhỏ trong số hàng chục triệu mũi tiêm được tiêm mỗi ngày vào đầu năm 2021.

 

Những người lớn tuổi cảm thấy khó chịu trước các tác dụng phụ tiềm ẩn của vaccine do Trung Quốc sản xuất mà chính phủ chưa công bố kết quả thử nghiệm đối với những người từ 60 tuổi trở lên.

 

Li cho biết một người bạn 55 tuổi bị sốt và xuất hiện cục máu đông sau khi tiêm vaccine.

Người ta cũng nói virus tiếp tục biến đổi”, Li nói. “Làm sao chúng tôi biết liệu vaccine chúng tôi sử dụng có hữu ích hay không?

 

Một số người miễn cưỡng vì họ mắc bệnh tiểu đường, các vấn đề về tim và các biến chứng sức khỏe khác, bất chấp cảnh báo từ các chuyên gia rằng việc tiêm vaccine cho họ thậm chí còn cấp bách hơn vì rủi ro của COVID-19 nghiêm trọng hơn các tác dụng phụ tiềm ẩn của vaccine ở hầu hết mọi người.

 

Một người đàn ông 76 tuổi hàng ngày đi dạo quanh Thiên Đàn với sự hỗ trợ của một cây gậy cho biết ông muốn tiêm phòng nhưng lại mắc bệnh tiểu đường và huyết áp cao. Người đàn ông chỉ cho biết họ của mình, Fu, cho biết ông đeo khẩu trang và cố gắng tránh đám đông.

Những người lớn tuổi cũng cảm thấy không mấy cấp bách vì số lượng ca bệnh thấp trước đợt tăng đột biến mới nhất đồng nghĩa với việc ít người phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm. Tuy nhiên, việc không bị lây nhiễm trước đó đã khiến Trung Quốc có rất ít người phát triển kháng thể chống lại vi rút.

 

Jiang Shibo thuộc trường y Đại học Fudan ở Thượng Hải cho biết: “Bây giờ, gia đình và người thân của người già nên nói rõ với họ rằng nhiễm trùng có thể gây ra bệnh nặng và thậm chí tử vong”.

 

Các quan chức y tế từ chối yêu cầu của các phóng viên đến thăm các trung tâm tiêm chủng. Hai người vào trung tâm một thời gian ngắn đã được lệnh rời đi khi nhân viên phát hiện ra họ là ai.

 

Việt Linh (Theo Mother Jones)
No comments:

Post a Comment

View My Stats