Monday 30 December 2013

NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ HAI 30-12-2013
Posted by basamnews on December 30th, 2013  | Comments Off

Bài Viết Mới

Tin thứ Hai, 30-12-2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

- Tàu Trung Quốc đến đảo tranh chấp sau khi Abe thăm đền (VNE).  – Video phỏng vấn Giáo sư Jeff Kingston, giảng dạy và nghiên cứu tại Khoa Lịch sử và Châu Á Học, Temple University tại Tokyo: ‘Chính khách thăm Yasukuni là vi hiến’ (BBC).  – Hàn Quốc trả đũa Nhật Bản (NLĐ).  – Singapore lấy làm tiếc khi Thủ tướng Nhật thăm đền Yasukuni (VOV). – Ép phê ngược (Phi Vũ).
- CÂU CHUYỆN ĐÊM 27-12-2013 (Bùi Hằng). “Tôi xin khẳng định: Mọi vấn đề liên quan đến tính mạng, an ninh cá nhân và gia đình tôi đều do phía công an, an ninh các ông gây ra, vì vậy các ông không cần mượn cớ hay mượn tay bất kì thế lực nào. Hãy tìm một ‘lí do’ dù hết sức vớ vẩn mà bắt tôi, vì ai ai cũng đã biết mọi chuyện đều do bàn tay ‘vấy máu đồng bào’ của các ông gây ra mà thôi“.  – Một cuộc chiến chống nhân dân (FB Tư Thẳng).
- KHÔNG CÓ GÌ QUÝ HƠN ĐỘC LẬP CON CẶC (Quỳnh Trâm). – TỰ DO “CON CẸC” ! (Trang Le). – ƯỚC MƠ (Huỳnh Ngọc Chênh). “Khi chết đi thì giấy khai tử không ghi trên đầu giòng chữ “Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa” nữa“.
- “Thủ trưởng” cưỡng dâm (Blog RFA). “Bài báo của ông Xuân Ba toát lên một sự thật: Việt Nam luôn coi Campuchia là nước chịu ơn vì lãnh đạo của nó thừa nhận và hành động công khai như vậy. Tuy nhiên là báo chí, tờ Tiền Phong không thể giật một cái tít có thể gây chiến tranh và chí ít có thể gây bạo loạn trong đất nước Campuchia“. Nói về bài này: Thủ tướng Hun Sen thăm ‘thủ trưởng’ cũ Lê Khả Phiêu và Lê Đức Anh (TP).
- Định hướng và kiểm duyệt báo chí xuất bản, một cách sát thương dân tộc (FB Nguyễn Đình Bổn). “Chính cách định hướng và kiểm duyệt báo chí xuất bản là một nhân tố quan trọng đưa đến bi kịch này của dân tộc. Những người cầm quyền đã quá nhạy cảm để cấm báo chí tự do nhưng một mặt họ thả ga cho báo chí khai thác những mặt trái của xã hội, ai cũng biết tại VN vào một trang web sex dễ dàng trong khi đó vào các trang ‘lề trái’, thậm chí facebook phải vượt tường lửa!“.
- Nhìn lại năm 2013 (Jonathan London). “Trong năm tới, tôi sẽ tiếp tục phấn đấu để đóng góp một cách tích cực và có giá trị vào sự phát triển của đất nước Việt Nam qua hai phương diện.  Một là qua những bài y kiến và bình luận trên trang web này. Hai là những bài nghiên cứu khoa học viết cho các tổ chức quốc tế, nhà nước Việt Nam, và xuất bản trên các tập chí quốc tế“. – Ông Lý Thái Hùng, và những diễn biến của tình hình năm 2013 (CTM). – Án tử hình nhiều nói lên điều gì? (NLĐ).
- Nhà báo Phạm Chí Dũng: Kinh tế Việt Nam năm 2013 vẫn chưa sáng sủa (DĐXHDS). – Tư duy lỗi thời và ảo tưởng ngây thơ (QĐND/DĐXHDS). “Tư duy dùng vấn đề dân chủ, nhân quyền để áp đặt chính sách lên các quốc gia đã ngày càng tỏ ra lỗi thời trong quan hệ quốc tế. Những ai nghĩ rằng, để được Hoa Kỳ chấp nhận trở thành thành viên TPP, Việt Nam phải thay đổi chế độ xã hội, pháp luật quốc gia chỉ là một ảo tưởng ngây thơ”. - Có thể nói gì về nền kinh tế trong một năm sắp sửa kết thúc? (FB NVP/Phước béo).
- Đào Lê Tố: Đấu thầu kiểu …EVN (DĐXHDS).
- TIN CHẮC CHẮN (Nguyễn Quang Vinh). “từ giờ chắc chắn không còn thương hiệu Vinacaphe nữa rồi, nhỉ, mà đã chuyển sang Quỹ đầu tư của Trung Quốc thành cổ đông lớn Vinacafe. Gaoling – một quỹ của nhà đầu tư kín tiếng Trung Quốc vừa chi 40 triệu USD để trở thành cổ đông lớn của Vinacafe Biên Hòa“.
8h45′:
13h55′:
- Từ Những Góc Khuất, Việt Dzũng (Du Tử Lê). - Gởi hương hồn “Chim Lửa” Việt Dzũng: Chung cùng giấc mơ (DLB).  – Mơ ước một ngày  –   Quê Hương ơi!
- XỔ SỐ NGÀY XƯA (Hoàng Hải Thủy).
- Ngày mỗi phụ thuộc (Vương Trí Nhàn).
19h50′:

KINH TẾ

8h45′:
13h55′:
19h50′:

VĂN HÓA-THỂ THAO

- Nghĩ về học Hán Nôm (Người Hiếu Cổ).
- NHÀ CỦA…HOÀNG TỬ (FB Lê Nguyễn Hương Trà). – Tìm hiểu Lịch sử: Chủ nhân trước đây của căn biệt thự 33 Lê Quý Đôn, Quận 3, Sài Gòn, là hoàng tử Bửu Lộc nào? (FB Ngọc Thu). “Phải chăng có 2 người trong Hoàng tộc nhà Nguyễn tên Nguyễn Phúc Bửu Lộc, một người là Hoàng tử Bửu Lộc, con vua Dục Đức, sinh năm 1883 (hoặc trước năm này) và một người là Hoàng thân Bửu Lộc sinh năm 1914, giữ chức thủ tướng Quốc gia Việt Nam năm 1954?
- NHỚ BẢN (Vũ Nho).
- SEA Games 27: Còn nhiều điều đáng nói (SK&ĐS).
8h45′:
13h55′:
- NHÂN SĨ XÓM (Lê Nhật).
19h50′:

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

- PGS. Đặng Quốc Bảo- nguyên Hiệu trưởng Học viện quản lý giáo dục: Sự bảo thủ của giáo viên tạo sức ì cho giáo dục (TQ).
8h45′:
13h55′:
- Quán triệt Nghị quyết T.Ư 8, khóa XI: Cận cảnh những đổi mới căn bản, toàn diện trong Giáo dục (GD&TĐ).
19h50′:

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

8h45′:
Xóm… ho (TN).
13h55′:
19h50′:

QUỐC TẾ 

8h45′:
13h55′:
19h50′:
* RFI: 


1 comment:

View My Stats