Monday 30 January 2023

TRUMP HÒA NHỊP MOSCOW CHỐNG GỬI XE TĂNG CHO UKRAINE (Người Việt)

 Trump hòa nhịp Moscow chống gửi xe tăng cho Ukraine

Người Việt

January 28, 2023

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/trump-hoa-nhip-moscow-chong-gui-xe-tang-cho-ukraine/

 

PALM BEACH, Florida (NV) – Sau khi Tổng Thống Joe Biden tuyên bố quân viện Ukraine khoảng 30 xe tăng chủ lực M1 Abrams theo yêu cầu của Kiev để đối phó với một cuộc tấn công dự đoán Nga sẽ tiến hành trong mùa Xuân này, cựu Tổng Thống Donald Trump lên tiếng cảnh báo quyết định trên sẽ dẫn đến một cuộc chiến nguyên tử và rất dễ dàng để chấm dứt chiến tranh, theo nhật báo Newsweek.

 

Trên trang @realDonaldTrump ở mạng Truth Social, cựu Tổng Thống Trump hôm Thứ Năm, 26 Tháng Giêng, viết: “BẮT ĐẦU LÀ XE TĂNG, KẾ ĐẾN LÀ CHIẾN TRANH NGUYÊN TỬ. Chấm dứt cuộc chiến điên rồ này, ngay bây giờ. Rất dễ thực hiện.”

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/01/TS-trump-putin-1-1536x1024.jpeg

Ông Donald Trump (phải), khi là tổng thống Mỹ, gặp ông Vladimir Putin, tổng thống Nga, ở hội nghị G20 tại Nhật năm 2019. (Hình: Brendan Smialowski/AFP via Getty Images)

 

Sang qua ngày Thứ Sáu, cựu tổng thống viết tiếp: “Một thảm họa lớn đang hình thành!”

Quan điểm này rõ ràng vang đến Moscow, khi ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên Điện Kremlin, vọng lại lời của ông Trump khi nói, vào Thứ Sáu, rằng các xe tăng cung cấp cho Ukraine đang làm leo thang căng thẳng.

 

“Căng thẳng đang gia tăng đặc biệt do các quyết định được đưa ra, trước hết từ Washington và các thủ đô Châu Âu dưới áp lực của Mỹ,” ông Peskov nói với các phóng viên, theo hãng truyền thông quốc gia Tass của Nga.

 

Một ngày trước đó, ông Peskov nói với các phóng viên rằng việc NATO cung cấp xe tăng là “một thất bại về mặt kỹ thuật” bên cạnh “sự đánh giá quá cao rõ ràng về hiệu quả tiềm năng của các xe tăng sẽ mang lại cho quân đội Ukraine.”

 

Còn đại sứ Nga tại Đức gọi quyết định điều xe tăng tới Ukraine là một “quyết định vô cùng nguy hiểm sẽ đưa cuộc xung đột lên một tầm cao mới,” và gọi đó là “một sự leo thang vĩnh viễn.”

 

Ông Anatoly Antonov, đại sứ Nga tại Mỹ, lên án đó là “một hành động khiêu khích trắng trợn chống lại nước Nga.”

 

Bà Maria Popova, giáo sư khoa chính trị học tại trường đại học McGill University, nhận định với Newsweek rằng Nga trước đây từng đưa ra cảnh báo về sử dụng nguyên tử nhưng trong thời gian qua đã không hề đưa ra những “dấu hiệu có ý nghĩa nào hướng tới việc leo thang.”

 

“Những lời tuyên bố rỗng tuếch mới nhất mà ông Trump vùa đưa ra vào thời điểm này, dù cố ý hay không, đang giúp Nga tiếp tục ‘vung lên lưỡi gươm hạt nhân’ đe doạ thế giới,” vị giáo sư phân tích.

 

Những gì cựu tổng thống tuyên bố cung cấp thêm bằng chứng cho thấy nếu Trump trở lại chức vụ cũ, thì an ninh của Ukraine, Châu Âu và NATO đều sẽ bị đe dọa từ quan điểm thân Nga của ông ta,” Giáo Sư Popova nhận định.


https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/01/TS-trump-tank-1536x996.png

Cựu Tổng Thống Donald Trump viết trên Truth Social cảnh báo việc gửi xe tăng cho Ukraine sẽ dẫn đến chiến tranh nguyên tử với Nga. (Hình: Chụp trang @realDonaldTrump trên mạng Truth Social)

 

Ông Erik Herron, giáo sư khoa chính trị học tại trường đại học West Virginia University, nhận xét rằng lời cảnh báo nguyên tử của ông Trump phù hợp với các tiếng đe dọa phát ra từ Moscow, mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy Nga đang chuẩn bị triển khai lực lượng hạt nhân.

 

“Trong tuyên bố của cựu tổng thống về việc ‘rất dễ đưa ra một giải pháp cho cuộc chiến’ giống như những bình luận trước đây mà ông ta đưa ra về các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, điều đó không phản ánh tình hình thực tế, trước tình huống Ukraine muốn quay trở lại ranh giới trước năm 2014, trong khi Nga đưa yêu sách giữ nguyên vùng lãnh thổ vừa sáp nhập. Những lập trường đối lập này không có chỗ thực sự cho một giải pháp thương lượng,” vị giáo sư phân tích.

 

“Những tuyên bố của Trump về vấn đề này có trọng lượng và ‘quan trọng,’ đặc biệt là khi ông ấy tìm cách quay trở lại Tòa Bạch Ốc,” Giáo Sư Herron đặt vấn đề. “Bởi vì, hiện tại đảng Cộng Hòa kiểm soát Hạ Viện, thành phần MAGA sẽ vin vào lời cựu tổng thống để tạo áp lực lên các chương trình tài trợ giúp cho Ukraine chiến đấu chống lại cuộc xâm lăng của Nga, mà ngay từ trước cuộc bầu cử giữa kỳ 2022, lãnh đạo của đảng này tại Hạ Viện đã lên tiếng hạn chế giúp Kiev.”


https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/01/TS-trump-putin-2-1536x1025.jpeg

Hỏa tiễn Nga bắn vào khu dân cư Hlevakha, ngoại ô Kiev, Ukraine, ngày 26 Tháng Giêng. (Hình: Roman Pilipey/Getty Images)

 

Ngay từ khi Nga manh nha xâm lăng Ukraine, cựu Tổng Thống Trump từng lên tiếng phụ họa các hành động cướp đất của ông Vladimir Putin, tổng thống Nga.

 

Hai ngày trước khi ông Putin phát lệnh xâm lăng, hôm Thứ Ba, 22 Tháng Hai, ông Trump gọi việc tổng thống Nga công nhận độc lập đối với hai khu vực ly khai ở Đông Ukraine là hành động “thiên tài.” 

 

Trong chương trình phát thanh bảo thủ “The Clay Travis & Buck Sexton Show,” ông Trump gọi việc Tổng Thống Vladimir Putin công nhận Donetsk và Luhansk độc lập hôm Thứ Hai là “thông minh và “khá khôn khéo.” 

 

Thời còn làm tổng thống, ông Trump thường khen ngợi và muốn có quan hệ thân thiết với ông Putin.

 

Những đồng minh thân cận với cựu tổng thống cũng mang quan điểm “phò Putin” tương tự, chẳng hạn như cựu Tướng Michael Flynn, một đồng minh và từng giữ vai trò cố vấn cho ông Trump, đã có những lời lẽ gay gắt dành cho ông Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, và tâng bốc ông Putin.


https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/01/TS-trump-putin-3-1536x908.jpeg

Xe tăng M1 Abrams trong một cuộc tập trận. (Hình: Scott Barbour/Getty Images)

 

Hồi Tháng Tám, 2022, trên trang web bảo thủ ủng hộ nhóm QAnon, trong chương trình “The Mel K Show,” cựu Tướng Flynn đã hết lời khen ngợi ông Vladimir Putin và ông Dmitry Medvedev, cựu thủ tướng và tổng thống Nga, gọi họ là “những nhà lãnh đạo táo bạo, hành động bằng mọi giá để bảo vệ đất nước của họ.”

 

Ngược lại, ông Flynn lên tiếng nhạo báng Tổng Thống Volodymyr Zelensky, người được cả thế giới ngưỡng mộ vì quyết tâm chiến đấu chống lại cuộc xâm lăng của Nga, bằng từ ngữ miệt thị “kẻ ngu ngốc, một kẻ ngu ngốc nguy hiểm.” (MPL) [qd]

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats