Monday 30 January 2023

KHỦNG HOẢNG UKRAINE, NGÀY 29/01/2023 (VOA Tiếng Việt)

 KHỦNG HOẢNG UKRAINE, NGÀY 29/01/2023   

VOA Tiếng Việt

Thứ Hai 30 tháng 1, 2023

https://www.voatiengviet.com/z/4025

 

30 THÁNG 1, 2023

Medvedev chỉ trích Thủ tướng Nhật về vấn đề hạt nhân tại Ukraine

 Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida mới đây đã có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Tòa Bạch Ốc. Hai ông cho biết 'Nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân trên chiến trường Ukraine thì đó sẽ được coi như một hành vi thù nghịch chống nhân loại và hoàn toàn phi nghĩa.'

.

29 THÁNG 1, 2023

Tại những thị trấn Ukraine gần như bỏ hoang vì chiến tranh, đi dạo cũng có thể là án tử

 Khi bom đạn bắt đầu trút xuống khắp khu vực Donbas ở miền đông của Ukraine, một số cư dân vẫn bám trụ lại các thành phố và thị trấn vốn gần như bị bỏ hoang, cố sửa chữa lại các tòa nhà bị bom phá hủy và nuôi hy vọng rằng chiến tranh sẽ kết thúc.

.

28 THÁNG 1, 2023

Nga bị tố ném lính tù nhân vào ‘nồi xay thịt’

 Trong vài tháng qua, các nhà hoạt động nhân quyền đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc công ty quân sự tư nhân Nga Wagner Group sử dụng những người bị kết án để tham chiến ở Ukraine.

.

28 THÁNG 1, 2023

Nhật Bản, Hà Lan sẽ hạn chế xuất khẩu thiết bị làm chip sang Trung Quốc

 Khả năng của Trung Quốc tiếp cận chất bán dẫn có thể sớm gặp một tổn hại khác. Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm cùng với Mỹ hạn chế xuất khẩu thiết bị sản xuất chất bán dẫn sang Trung Quốc.

.

28 THÁNG 1, 2023

Triều Tiên chỉ trích Mỹ, tuyên bố luôn ‘chung chiến hào’ với Nga

 Triều Tiên ngày 27/1 lên án quyết định của Hoa Kỳ cung cấp cho Ukraine các xe tăng chiến đấu tiên tiến để giúp chống lại cuộc xâm lược của Nga, nói rằng Washington đang leo thang một “cuộc chiến ủy nhiệm” nham hiểm nhằm huỷ diệt Moscow.

.

28 THÁNG 1, 2023

EU: Nga đẩy cuộc chiến Ukraine sang ‘giai đoạn khác’

 Vị tướng hàng đầu của Liên hiệp châu Âu ngày 27/1 tuyên bố Nga đang đẩy cuộc chiến ở Ukraine sang một ‘giai đoạn khác’, tiến hành các cuộc tấn công nhắm vào dân thường và các thành phố, như một phản ứng đối với các quyết định gần đây của các đồng minh NATO gửi vũ khí tiên tiến tới hỗ trợ Ukraine.

·       

 

 

27 THÁNG 1, 2023

EU muốn truy tố, trừng trị hiệu quả các tội ác 'khủng khiếp' trong cuộc chiến ở Ukraine

 Liên hiệp châu Âu muốn nhanh chóng buộc những kẻ gây ra các tội ác "khủng khiếp" ở Ukraine phải chịu trách nhiệm, các bộ trưởng tư pháp EU cho biết hôm thứ Sáu 27/1, ngay cả khi họ vẫn chưa đồng ý về các biện pháp.

.

27 THÁNG 1, 2023

Giao tranh trở nên ác liệt hơn ở miền đông Ukraine

 Nga đẩy mạnh nỗ lực phá vỡ phòng tuyến của Ukraine với các cuộc giao tranh dữ dội ở miền bắc và miền đông của đất nước, và điều này cho thấy Kyiv cần thêm nhiều vũ khí phương Tây, các quan chức Ukraine cho biết hôm 27/1.

.

27 THÁNG 1, 2023

Trợ lý Putin trơ tráo nói Nga đang chiến đấu với NATO, không phải Ukraine

 Hơn 10 tháng trôi qua, các quan chức Nga tiếp tục nguỵ biện cho việc họ xâm lược Ukraine. Cố vấn hàng đầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin nói “Các sự việc ở Ukraine không phải là cuộc đụng độ giữa Moscow và Kyiv. Đó là một cuộc đối đầu quân sự giữa NATO, trên hết là Hoa Kỳ và Anh, với Nga.”

.

27 THÁNG 1, 2023

Mỹ tăng cường trừng phạt nhóm lính đánh thuê Wagner của Nga

 Hoa Kỳ ngày 26/1 tăng cường các chế tài nhắm vào Tập đoàn Wagner, coi công ty lính đánh thuê của Nga đang chiến đấu ở Ukraine là một tổ chức tội phạm xuyên quốc gia chịu trách nhiệm về các vi phạm nhân quyền trên diện rộng.

.

27 THÁNG 1, 2023

Ukraine kêu gọi LHQ giúp giải quyết việc dân Ukraine bị đẩy sang Nga

 Tổng thống Volodymyr Zelenskyy thúc giục một quan chức cấp cao của Liên hiệp quốc giúp tìm cách giải quyết điều mà chính quyền Ukraine lên án là hậu quả nghiêm trọng của 11 tháng chiến tranh - việc hàng nghìn người lớn và trẻ em ở Ukraine bị đẩy sang Nga.

·       

 

 

27 THÁNG 1, 2023

Ấn Độ ra mắt vắc-xin nhỏ mũi ngừa COVID

 Công ty sản xuất vắc-xin Ấn Độ Bharat Biotech hôm 26/1 ra mắt vắc-xin COVID nhỏ mũi tên là ‘iNCOVAC’ tại New Delhi.

 

 

                                                   TẢI THÊM

No comments:

Post a Comment

View My Stats