Monday 30 January 2023

CHÀNG TRAI VÀNG TOÁN HỌC GIÀNH HỌC BỔNG CLAY (VnExpress)

 Chàng trai vàng Toán Học giành Học Bổng Clay    

VnExpress 

Thứ bảy, 28/1/2023, 11:05 (GMT+7)

https://vnexpress.net/chang-trai-vang-toan-hoc-gianh-hoc-bong-clay-4564121.html

 

Phạm Tuấn Huy, người hai lần giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế, nhận học bổng sau tiến sĩ của Viện Toán học Clay cho những người có khả năng trở thành nhà toán học hàng đầu.

 

Viện Toán học Clay (CMI), Mỹ, ngày 27/1 công bố trao học bổng nghiên cứu (Clay Research Fellowships) cho Phạm Tuấn Huy. Học bổng dành cho các nhà toán học trẻ mới hoặc sắp tốt nghiệp tiến sĩ.

 

Viện Toán học Clay đánh giá "Huy là nhà nghiên cứu rất sáng tạo và sung sức, người đã có những đóng góp cơ bản cho tổ hợp, xác suất, lý thuyết số và khoa học máy tính lý thuyết".

 

Huy là người Việt đầu tiên nhận học bổng này và sẽ trở thành nghiên cứu viên Viện Toán học Clay trong 5 năm, từ 1/7/2023. Hơn 30 cựu nghiên cứu viên của Viện cho đến nay đều là những nhà toán học xuất sắc thế giới, 9 người từng giành giải thưởng Fields - được coi là giải Nobel trong Toán học, trong đó có thần đồng Terence Tao.

 

Giáo sư Ngô Bảo Châu từng nhận một giải thưởng của Viện Toán học Clay - Clay Research Award (giải thưởng cho những nghiên cứu xuất sắc) vào năm 2004 với công trình về Bổ đề cơ bản, cũng là công trình mà ông được trao giải thưởng Fields vào năm 2010. Clay Research Award là giải thưởng Toán học danh giá nhất nước Mỹ hiện nay.

 

"Hai chương trình khác nhau, nhưng đều rất danh giá. Đây là khởi đầu tuyệt vời với Huy", PGS.TS Lê Minh Hà, Giám đốc điều hành Viện nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM), nói.

 

"Những người được Viện Toán học Clay trao học bổng rất có tương lai. Huy chắc chắn sẽ là giáo sư ở những đại học danh tiếng thế giới", một giáo sư Toán người Việt ở Mỹ, chia sẻ.

 

https://vcdn1-vnexpress.vnecdn.net/2023/01/28/toan0-3150-1674875938.jpg?w=1020&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=eOfZqbzr1WkgabuzrCu-og

Thông báo của Viện Toán học Clay hôm 27/1. Ảnh chụp màn hình

 

Phạm Tuấn Huy sinh năm 1996, hiện là nghiên cứu sinh tiến sĩ năm thứ tư tại khoa Toán, Đại học Stanford. Đến nay, anh đã công bố 28 bài báo trên các tạp chí về Toán học. Hướng nghiên cứu của Tuấn Huy là tổ hợp, lý thuyết xác suất và những ngành có liên quan.

 

Cựu học sinh trường Phổ thông Năng khiếu (Đại học Quốc gia TP HCM) từng hai lần giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế (IMO) vào năm 2013, 2014. Anh theo học rồi lấy bằng cử nhân Toán học và thạc sĩ Thống kê tại Đại học Stanford; thạc sĩ nghiên cứu cao cấp về Toán tại Đại học Cambridge. Ở hai ngôi trường danh tiếng, Tuấn Huy đều đạt thành tích xuất sắc và giành nhiều giải thưởng.

 

Ngoài Toán học, Tuấn Huy được thầy cô nhận xét là người toàn diện và đa tài. Chàng trai này từng theo học 6 năm ở Nhạc viện TP HCM, chuyên ngành Piano.

 

"Trong 20 năm dạy học, dù đã tiếp xúc với rất nhiều học sinh, sinh viên giỏi, nhưng Phạm Tuấn Huy vẫn là học sinh gây ấn tượng mạnh nhất đối với tôi. Gần như kỳ thi nào Huy cũng xếp đầu. Đã thế cậu ấy còn rất khiêm tốn chứ không vì những thành tích đã có mà lơ là. Không những giỏi toán, cậu còn giỏi văn, chơi đàn piano, hát karaoke không tệ", tiến sĩ Trần Nam Dũng, hiện là Phó hiệu trưởng trường Phổ thông Năng khiếu, chia sẻ hồi năm 2015.

 

https://vcdn1-vnexpress.vnecdn.net/2023/01/28/photo-huypham-1709-1674901937.jpg?w=1020&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=y4VUhwlRWkEzoDDHNoboFQ

Phạm Tuấn Huy. Ảnh: Claymath

 

CMI là tổ chức phi lợi nhuận, thành lập năm 1998 tại Cambridge, bang Massachusetts. Ngoài hỗ trợ các nhà nghiên cứu hàng đầu; tổ chức hội nghị, hội thảo về Toán học và mở các trường học mùa hè, Viện còn trao nhiều giải thưởng cho các nhà toán học có triển vọng.

 

Theo PGS.TS Lê Minh Hà, mùa hè tới, Viện nghiên cứu cao cấp về Toán sẽ đồng hành với Viện Toán học Clay tổ chức trường hè và hội thảo tại Việt Nam.

No comments:

Post a Comment

View My Stats