Sunday 29 January 2023

TÀU CHIẾN và MÁY BAY MỸ TẬP TRẬN RẦM RỘ Ở BIỂN ĐÔNG (RFA)

 Tàu chiến và máy bay Mỹ tập trận rầm rộ ở Biển Đông

RFA

2023.01.28

https://www.rfa.org/vietnamese/news/internationalnews/in-beijing-s-backyard-us-demonstrates-its-military-might-01282023092850.html 


Đội tàu sân bay Nimitz của Mỹ vừa có cuộc tập trận rầm rộ ở Biển Đông, theo một bài báo mới đăng của Reuters hôm 27/1.


https://www.rfa.org/vietnamese/news/internationalnews/in-beijing-s-backyard-us-demonstrates-its-military-might-01282023092850.html/@@images/3e36d8a7-3d16-423f-8633-bfd3d2fa319d.jpeg

Trực thăng cánh gập trên tàu sân bay USS Nimitz ở Biển Đông hôm 27/1/2023


Reuters miêu tả một cuộc tập trận diễn ra trong vài giờ ở Biển Đông với sự tham gia của hàng chục máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng cất cánh từ tàu sân bay Nimitz.

Những máy bay tham gia cuộc tập trận được miêu tả gồm trực thăng MH-60 Seahawk, máy bay F/A-18 Hornet.


Theo trang tin USNI News của Mỹ, đội tàu sân bay Nimitz đã vào Biển Đông từ hai tuần trước, sau đó ghé thăm Singapore vào ngày 21/1. Thông báo của Hải quân Mỹ hôm 27/1 cho biết đội tàu vừa vào vào lại Biển Đông sau chuyến thăm Singapore.


Trước khi thăm Singapore, đội tàu Nimitz CSG đã hoạt động ở biển Philippines và Biển Đông. 


Theo thông báo của Hải quân Mỹ, đội tàu đã có các cuộc diễn tập tấn công trên biển, chống tàu ngầm, tập trận phối hợp giữa không quân và mặt đất.


Đội tàu tấn công sân bay Nimiz gồm có tuần dương hạm do tên lửa dẫn đường Bunker Hiil, khu trục hạm tên lửa dẫn đường Decatur, Wayne E. Meyer và Chung-Hoon.


Reuters trích lời Phó Đô đốc Christopher Sweeney - Chỉ huy đội tàu - nói rằng chuyến đi của đội tàu tấn công nhằm thực hiện cam kết tự do hàng hải và hàng không ở tuyến đường quan trọng cho thương mại toàn cầu.


“Chúng tôi sẽ bay qua và cho tàu đi qua bất cứ nơi nào mà quy định và thông lệ quốc tế cho phép.” - ông Sweeney nói với Reuters.


Chuyến đi vào biển đông của đội tàu tấn công Mỹ diễn ra chỉ hai tuần sau khi máy bay của Hải quân Trung Quốc là J-11 đã bay rất gần một máy bay của Mỹ ở khu vực Biển Đông.


Phó đô đốc Sweeny nói với Reuters rằng đội tàu Mỹ đã hoạt động trong cùng một vùng nước mà hải quân Trung Quốc, Singapore và Philippines hoạt động kể từ khi đội tàu vào khu vực này và hoạt động của đội tàu là an toàn và chuyên nghiệp.


Trung Quốc hiện đòi chủ quyền phần lớn diện tích Biển Đông nơi các nước khác như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan cũng có những đòi hỏi chủ quyền.


Hoa Kỳ từ nhiều năm qua đã thực hiện các hoạt động tuần tra thường xuyên ở Biển Đông, thách thức những đòi hỏi quá đáng về chủ quyền ở vùng nước đang có tranh chấp này. 


-------------------

Tin, bài liên quan

TIN QUỐC TẾ

Philippines cân nhắc tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông

Biển Đông: Máy bay Trung Quốc theo dõi máy bay nước ngoài ngày đầu năm mới

Việt Nam tham gia tập trận hải quân chung với các nước ASEAN

Tàu hải cảnh Trung Quốc đuổi tàu cá Philippines khỏi Bãi Cỏ Mây

Tòa Philippine: Thỏa thuận thăm dò dầu khí chung Manila-Bắc Kinh-Hà Nội ở Biển Đông là vi hiến

No comments:

Post a Comment

View My Stats