Tuesday 31 January 2023

LITTLE SAIGON TƯỞNG NIỆM VUA QUANG TRUNG và 234 NĂM CHIẾN THẮNG ĐỐNG ĐA (Văn Lan / Người Việt)

  

 

 

Little Saigon tưởng niệm Vua Quang Trung và 234 năm chiến thắng Đống Đa

Văn Lan/Người Việt

January 31, 2023

https://www.nguoi-viet.com/little-saigon/little-saigon-tuong-niem-vua-quang-trung-va-234-nam-chien-thang-dong-da/

 

GARDEN GROVE, California (NV) – Đại lễ tưởng niệm Vua Quang Trung và 234 năm chiến thắng Đống Đa, chủ đề “Mừng Xuân Quý Mão, Nhớ Ngày Tây Sơn” do Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định tổ chức, diễn ra trọng thể hôm Chủ Nhật, 29 Tháng Giêng (Mùng Tám Tết Quý Mão), trước tượng đài của người anh hùng áo vải đất Tây Sơn, tại góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/01/dai-le-quang-trung-1-1536x1188.jpg

Tam ca Liên Trường Qui Nhơn, Ái Phương, Châu Phượng, Thanh Nga hợp ca “Xuân Họp Mặt” trong lễ tưởng niệm Đại Đế Quang Trung và 234 năm chiến thắng Đống Đa. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

 

Buổi lễ có sự tham dự của Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, pháp chủ Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới; Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định; Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Vua Quang Trung; Hội Liên Trường Qui Nhơn; Liên Đoàn Hướng Đạo Lam Sơn; Hội Bà Triệu; Cộng Đồng Việt Nam San Diego; Gia Đình Lại Giang; các đơn vị QLVNCH; Mạng Lưới Nhân Quyền; các vị dân cử; các hội đoàn và đồng hương từ khắp nơi; cùng giới truyền thông; dưới sự điều hợp của MC Thanh Lương.

 

Nghi thức khai mạc do Sĩ Quan Nghi Lễ-Không Quân Nguyễn Văn Chuyên điều khiển.

Ông cố vấn Cai Văn Khiêm, thành viên ban tổ chức, đã trình bày ba mục đích của ngày đại lễ: “Là để có cơ hội chúc Tết đến quý đồng hương, chúc thế giới hòa bình, quê hương yên vui, chúc mọi người mạnh khỏe và tràn ngập hạnh phúc yêu thương, thứ hai là dâng nén hương để tôn vinh Vua Quang Trung và nhà Tây Sơn với hai chiến thắng Mùa Xuân Rạch Gầm Xoài Mút 1785, và chiến thắng Đống Đa Mùa Xuân Kỷ Dậu 1789. Hai chiến thắng lừng lẫy này để giữ vững sơn hà rất chính nghĩa bởi lẽ Vua Quang Trung và nhà Tây Sơn chỉ bảo vệ sơn hà chứ chưa bao giờ đem quân xâm chiếm một quốc gia nào khác cả! Chính nghĩa của nhà Tây Sơn nằm ở đó.”

 

“Và lý do thứ ba vô cùng quan trọng là trong tượng đài Vua Quang Trung là tinh thần nhà Tây Sơn, phối hợp giữa lòng yêu quê hương và lòng đoàn kết. Chúng tôi muốn hâm nóng tình yêu quê hương, nhất là với giới trẻ ngày hôm nay, cùng lúc nhắc đến chiếu thư của Vua Quang Trung, nói rằng ‘Nay ta giao 11 trấn ở Bắc Hà cho các khanh, cho phép các khanh được tiện nghi hành sự. Nhưng phải hội đồng thương nghị với nhau, đừng lấy lý lẽ mới cũ mà chống đối nhau. Ấy là chỗ hậu vọng của ta.’ Tinh thần Quang Trung chính là tinh thần đoàn kết, và tinh thần Tây Sơn cần luôn được hâm nóng để đưa vào lòng những thế hệ trẻ của chúng ta hiểu thế nào là quê hương,” ông nói.


https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/01/dai-le-quang-trung-2-1536x946.jpg

Nghi thức khai mạc đại lễ tưởng niệm Vua Quang Trung và 234 năm chiến thắng Đống Đa. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

 

Ông tiếp: “Nói về lịch sử phải nói đến tương lai. Chúng ta học lịch sử để tìm một hướng đi mới cho tương lai, chúng tôi mong các cộng đồng của chúng ta luôn luôn được gắn bó để đưa đến những làn sóng mới phục vụ cho quê hương và cho cộng đồng.”

 

Ban tổ chức trưng hai bảng cáo thị, do Vua Quang Trung ban ra trước khi xảy ra cuộc tấn công vào thành Thăng Long 1789, một là Huấn Dụ Đoàn Kết, (Bắc Bình Vương Nguyễn Huệ, Tháng Sáu, 1788); và một Hịch Xuất Binh: “Đánh cho để dài tóc/ Đánh cho để đen răng/ Đánh cho chúng phiến giáp bất hoàn/ Đánh cho sử tri Nam Quốc anh hùng chi hữu chủ” (Quang Trung Hoàng Đế, Tháng Mười Hai, 1788).

 

Sau khi ban tế lễ dâng hương trước bàn thờ, tiếp đến là các vị dân cử, cùng đồng hương tiến lên dâng hương trước bàn thờ khói hương nghi ngút, trong khi ông Lê Anh Dũng thuộc Gia Đình Lại Giang, đọc bài văn tế Vua Quang Trung trong tiếng chiêng trống vang trời, với hào khí thiêng liêng trong lời văn đanh thép trong khí thế tiến quân, và những ai oán ngất trời khi đất nước vẫn còn chìm trong trầm luân cơ khổ hiện nay!

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/01/dai-le-quang-trung-3-1536x1050.jpg

Tiến Sĩ Cai Văn Khiêm, trưởng ban tổ chức đại lễ tưởng niệm Vua Quang Trung và 234 năm chiến thắng Đống Đa, phát biểu khai mạc. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

 

Trong buổi lễ, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn (Địa Hạt 36) đã trao tặng bằng vinh danh đến Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định vì hội luôn nêu cao truyền thống Ngày Tây Sơn và gìn giữ nền văn hóa Việt Nam.

 

Tiếp đến Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí và Nghị Viên Kimberly Hồ của thành phố Westminster đã thay mặt Dân Biểu Trí Tạ (Địa Hạt 70) lên trao bằng vinh danh đến Hội Tây Sơn Bình Định.

 

Sau đó, các Nghị Viên Ted Bùi (Fountain Valley); Nghị Viên Kim Bernice Nguyễn (Địa Hạt 6-Garden Grove) và Nghị Viên Cindy Trần (Địa Hạt 3-Garden Grove) cũng trao bằng vinh danh đến hội.

 

Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, pháp chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới, viện chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang, nói: “Cho dù có trải qua bao nhiêu ngàn năm nữa, tinh thần bất khuất vĩ đại của người Việt nói chung, vẫn tưởng nhớ đến các bậc tiền nhân mở cõi, từ Vua Hùng khai quốc, cho đến các bậc tiên đế, đặc biệt là Vua Quang Trung, là một đại anh hùng dân tộc, một thiên tài về mọi mặt, đã thực hiện những kỳ công khiến con dân nước Việt ngàn năm trọng đức nhớ ơn.”

 

“Ở phương Bắc đã dẹp được chúa Trịnh, về phương Nam an bằng chúa Nguyễn, chấm dứt Trịnh Nguyễn phân tranh, đó là công lớn. Sau trận tốc chiến tốc thắng đánh tan 20 vạn quân Thanh ngày Mùng Năm Tết năm Kỷ Dậu 1789, khi bên trời Tây họ làm cách mạng mở ra phong trào tự do dân chủ, thì bên mình Vua Quang Trung đánh tan 20 vạn quân Thanh xâm lược, giữ vẹn toàn lãnh thổ đất nước nước Việt Nam, lại còn đánh tan quân Xiêm La tại trận Rạch Gầm-Xoài Mút,” hòa thượng nói tiếp.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/01/dai-le-quang-trung-4-1536x1022.jpg

Thành viên ban tế lễ thành kính dâng hương tưởng niệm Vua Quang Trung và 234 năm chiến thắng Đống Đa. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

 

“Là con dân nước Việt dù ở bất cứ thành phần nào, dù là tu sĩ hay sĩ nông công thương, dù là nam phụ lão ấu, là con Hồng cháu Lạc bốn ngàn năm văn hiến, thì phải tự hào có những bậc anh hùng như thế. Hội Tây Sơn Bình Định qua mấy chục năm rồi vẫn duy trì để hun đúc tinh thần chí khí của người Việt, dù xa quê hương ngàn dặm vẫn không quên tổ quốc, dù có vất vả mưu sinh cơm áo gạo tiền, nhưng vẫn không quên những bậc anh hùng hào kiệt của dân tộc, luôn nêu cao chí khí, xứng đáng với tiền nhân!,” hòa thượng nói thêm.

 

Hòa thượng chia sẻ thêm: “Dù tôn xưng đại đế Quang Trung nhưng vẫn không quên công đức của các vị Vua Lê, Chúa Trịnh, Chúa Nguyễn. Với cái nhìn của nhà Phật, chúng tôi nhìn thấy đó chẳng qua là những duyên nghiệp với nhau trong ba đời, mỗi người trong một vai trò lịch sử của mình mà thôi. Đừng vì mình là hậu duệ của dòng họ này mà thù hận dòng họ kia! Hãy để ơn trên an bài, sắp xếp có vay có trả.”

 

Ông Lê Anh Dũng, thuộc Gia Đình Lại Giang, cho hay: “Công sức xây dựng tượng đài Vua Quang Trung này do toàn thể dân chúng hải ngoại đóng góp tài chánh, mục đích là để con dân Việt luôn nhớ đến công cuộc chống quân xâm lược của những vị anh hùng chiến đấu để chống giặc phương Bắc, quan trọng nhất là để cho thế hệ trẻ con cháu sau này còn thấy được di tích, biết được tại sao cho dù ở sát ngay bên cạnh Trung Cộng mà Việt Nam vẫn còn tồn tại đến ngày nay! Ngàn năm nữa và mãi mãi, nước Việt cũng không phụ thuộc vào đế quốc nào, chúng ta phải vươn lên trở thành dân tộc hùng cường.”

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/01/dai-le-quang-trung-5-1536x975.jpg

Các dân cử cùng cộng đồng cùng tế lễ dâng hương trong lễ tưởng niệm Vua Quang Trung và 234 năm chiến thắng Đống Đa. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

 

Bác Sĩ Nguyễn Chí Vỹ, hội trưởng Hội Tây Sơn Bình Định, cho hay khi ra hải ngoại, Hội Tây Sơn Bình Định thành lập đã 36 năm với mong muốn gợi lại tinh thần chống ngoại xâm của dân tộc, sẽ được người trong nước và ở hải ngoại đứng lên giành lại chủ quyền độc lập cho dân tộc Việt.

 

Ông xúc động nói: “Rất may là Hội Tây Sơn đã xây dựng được tượng đài này, nêu cao tinh thần Tây Sơn để toàn thể người hải ngoại nhất là các bạn trẻ hiểu được dân Việt Nam luôn kiên cường chống ngoại xâm. Mọi người hàng ngày đi trên con đường Euclid này ai cũng thấy tượng đài Vua Quang Trung sừng sửng hiên ngang, dù đã có sự phá hoại nhưng chúng tôi luôn tổ chức lễ tưởng niệm Ngày Tây Sơn tại tượng đài này, mong rằng thế hệ sau hãy nhớ những gì thế hệ người Việt tị nạn đầu tiên đã làm để gìn giữ tinh thần chống ngoại xâm của dân tộc Việt.”

 

Bác Sĩ Nguyễn Chí Vỹ nhắn nhủ đến các giới trẻ: “Với những trí tuệ sẵn có, các bạn trẻ có đủ điều kiện học hỏi và hấp thu kiến thức văn minh của nền tự do dân chủ tại hải ngoại, các bạn hãy nhớ về quê hương đang chìm đắm trong đau khổ cùng cực trong xã hội, để làm sao cho dân tộc vươn lên hùng cường sánh vai với thế giới tiến bộ.”

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/01/dai-le-quang-trung-6-1536x904.jpg

Ban hợp ca Liên Trường Qui Nhơn, Hội Bà Triệu, và Cộng Đồng Việt Nam San Diego đồng ca “Ly Rượu Mừng” trong đại lễ tưởng niệm Vua Quang Trung và 234 năm chiến thắng Đống Đa. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

 

Nhà văn Đặng Phú Phong, một trong những vị sáng lập tượng đài Quang Trung, cho biết ý nghĩa Ngày Tây Sơn với trận Đống Đa 1789 là trận then chốt cuối cùng kỷ niệm ngày Vua Quang Trung tấn công vào thành Thăng Long Hà Nội, đánh 20 vạn quân Thanh tan xác.

 

“Thời điểm lúc bấy giờ, đó là một chiến công hiển hách nói lên ý chí quyết thắng của Vua Quang Trung, là sự tập hợp của lực lượng quân dân để tạo ra trận Đống Đa lịch sử. Với sự chiến đấu thần tốc Ngài là nhà quân sự tài ba, về mặt an dân Vua Quang Trung đại tài xứng đáng là người cai trị đất nước với ý chí quyết thắng. Đây cũng là bài học lịch sử cho hậu thế, khi việc gì cũng phải có sự hiệp ý hiệp lực của toàn dân dù trong thời bình hay thời chiến, lòng dân là quan trọng nhất! Tất cả sự tồn vong của một đất nước đều xuất phát từ lòng dân mà ra!” ông nói.

 

“Khi thành lập Hội Tây Sơn và tượng đài Quang Trung, ý hướng rất rõ ràng là chúng ta ra đi mang theo quê hương, những gì tinh túy của dân tộc, chúng tôi đều mang qua đây và luôn gìn giữ, thứ nhất là để ấm lòng người tha hương khi mất nước. Thứ hai là trình bày với người dân bản xứ biết rằng quê hương Việt Nam chúng tôi có quá khứ, lịch sử với những chiến công hiển hách trên thế giới, không thua gì những chiến công lớn như của Vua Napoleon của Pháp mà lịch sử đã so sánh,” ông nói tiếp.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/01/dai-le-quang-trung-9-1536x982.jpg

Các vị dân cử tham dự đại lễ tưởng niệm Vua Quang Trung và 234 năm chiến thắng Đống Đa (thứ ba từ trái) Nghị Viên Ted Bùi (Fountain Valley), Nghị Viên Kimberly Hồ (Westminster), Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, Nghị Viên Kim Bernice Nguyễn và Nghị Viên Cindy Trần (Garden Grove); Nghị Viên Thái Việt Phan (Santa Ana); Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Westminster). Bìa trái là Tiến Sĩ Cai Văn Khiêm (trái) và Bác Sĩ Nguyễn Chí Vỹ (Hội Tây Sơn Bình Định). Bìa phải võ sư Lý Hoàng Tùng (thứ hai từ phải) và võ sư Hoàng Phong Phillip Nguyễn (Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới). (Hình: Văn Lan/Người Việt)

 

Ông cũng không quên nhấn mạnh: “Điều chúng tôi muốn thế hệ trẻ đời sau biết rằng không bao giờ quên cội nguồn, tổ quốc Việt Nam chúng ta có những điều cao quý của dân tộc phải nên hãnh diện, dù rằng các bạn có thành công trên xứ Mỹ bao nhiêu, nhưng cội nguồn dân tộc là trên hết.”

 

Sử gia Phạm Trần Anh, cũng là người con rể của Bình Định, viện trưởng Viện Nghiên Cứu Lịch Sử Văn Hóa Việt Nam, nói rằng: “Hình ảnh Đại Đế Quang Trung là niềm tự hào của cả dân tộc Việt Nam, và điều hãnh diện khi các trường quân sự thế giới đều học về binh pháp của Ngài, và có tượng của Ngài tại trường West Point, đây là niềm tự hào của cả dân tộc Việt Nam và thế hệ trẻ sẽ tiếp nối sự nghiệp oai hùng của tiền nhân, đứng lên cứu dân cứu nước.”

 

Nhạc sĩ Trần Chí Phúc đã hòa tiếng lòng của mình trong ca khúc “Việt Nam Tương Lai Ngời Sáng” do ông sáng tác, qua sự trình bày của ca sĩ Phong Dinh “Dãy Trường Sơn núi rừng che lưng tổ quốc/ Trước mặt Biển Đông bao la Thái Bình Dương/ Hoàng Sa Trường Sa hòn đảo vẫn gắn liền/ Quê hương đó đất núi sông rừng biển đảo thân yêu,” bài ca như một khẳng định Việt Nam vẫn luôn nêu cao ngọn cờ Quang Trung.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/01/dai-le-quang-trung-8-1536x1018.jpg

Nhạc sĩ Trần Chí Phúc và ca sĩ Phong Dinh trong ca khúc “Việt Nam Quê Hương Ngời Sáng” trong lễ tưởng niệm Vua Quang Trung. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

 

Trong không khí hào hùng của Ngày Tây Sơn, trong trận Đống Đa 234 năm trước, Vua Quang Trung đã đánh tan 20 vạn quân Thanh xâm lăng bờ cõi Việt Nam, qua những bài nhạc được trình diễn của Ban Hợp Ca Liên Trường Qui Nhơn, CLB Hùng Sử Việt San Diego, Hội Bà Triệu đã hòa vào lòng người tham dự những cảm xúc dạt dào khó tả. [kn]
No comments:

Post a Comment

View My Stats